secret-royal-inspector-joy-ep1

ความรู้คู่ซีรีส์ Secret Royal Inspector & Joy EP.1: แกงกิมจิ

สำหรับใครที่ดูซีรีส์ Secret Royal Inspector & Joy EP.1 แล้วได้ยินเพลงที่ราอีออนฮัมตอนเดินทางมาจังหวัดชุงชองว่า “จากือรี จากือรี จากือรีโย~” (ที่ซับไตเติลแปลว่า แกงกิมจิ) พร้อมกับบอกว่า ‘แกงกิมจิของโบรีคือร้านเด็ดของจังหวัดชุงชอง’ ที่เมื่อพวกเขาเดินทางไปถึงแล้วกลับพบว่าร้านปิด จนทำให้ไม่ได้ลิ้มชิมรสจากือรีสูตรเด็ดอย่างที่ตั้งใจ

จากซีนที่ดูเหมือนไม่มีอะไรและใส่มาเพื่อความตลกขบขัน หากลองสืบค้นดูจะพบว่าจากือรี หรือแกงกิมจิ ที่ปรากฏในซีรีส์นั้นเป็นหนึ่งในของขึ้นชื่อของจังหวัดชุงชองจริง และใครหลายคนอาจจะเคยกินอาหารที่คล้ายกันกับจากือรีโดยไม่รู้ตัว!

‘จากือรี’ นับเป็นอาหารท้องถิ่นของจังหวัดชุงชอง ที่ดูจากหน้าตาภายนอกและวัตถุดิบแล้วมีความคล้ายคลึงกับกิมจิจีเก หรือแกงกิมจิที่หลายคนคุ้นเคย สามารถหากินได้ตามร้านทั่วไปในจังหวัดชุงชอง และมีหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นจากือรีกิมจิและหมู, จากือรีหมูและมันฝรั่ง, จากือรีเต้าหู้ ฯลฯ

โดยจากือรีกลายเป็นที่รู้จักในเกาหลีมากขึ้นจากรายการ House Cook Master Baek 3 (집밥 백선생3) EP.18 ที่ออกอากาศในปี 2017 ซึ่งเอพิโสดนั้นเชฟแบคจงวอนได้โชว์การทำจากือรีมันฝรั่ง
แต่สำหรับ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส เรารู้จักจากือรีจากรายการ Baek Jong Won’s Alley Restaurants ที่เชฟแบคจงวอนเคยอธิบายความหมายของจากือรี (ที่เปรียบเหมือนกับชื่อเรียกประเภทอาหารอย่าง ต้ม แกง ตุ๋น ฯลฯ) เอาไว้อย่างเข้าใจง่ายว่า

“หากเปรียบให้เห็นภาพง่ายๆ จะมี กุก (국), จีเก (찌개), จากือรี (짜길이) และ จิม (찜) ซึ่งทั้งหมดแตกต่างกันที่ปริมาณน้ำ โดยกุก (อาหารประเภทซุป) จะมีปริมาณน้ำเยอะที่สุด ในขณะที่จิม (อาหารประเภทตุ๋น) แทบไม่มีน้ำเลย”

จากคำอธิบายข้างต้นของเชฟแบคจงวอน จึงทำให้เราเข้าใจได้ว่าจากือรีคืออาหารเกาหลีประเภทที่อยู่ตรงกลางระหว่างจีเก (อาหารประเภทแกง) และจิม (อาหารประเภทตุ๋น) ที่ไม่ได้มีปริมาณน้ำที่มากหรือน้อยจนเกินไป

โดยเชฟแบคจงวอนได้เผยถึงความแตกต่างของปริมาณน้ำที่ใส่ลงไป ซึ่งจากือรีต้องต้มด้วยปริมาณน้ำที่น้อยตั้งแต่ต้น ก่อนจะเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ

ซึ่งหากใครยังนึกภาพไม่ออกว่าระดับความมากน้อยของน้ำในจากือรีนั้นอยู่ที่ประมาณไหน ขอให้นึกถึง ‘กิมจิ 7 นาที’ เมนูซิกเนเจอร์จากร้านเซมาอึลชิกตังของเชฟแบคจงวอนได้เลย เพราะเมนูนี้มีปริมาณน้ำใกล้เคียงกันกับจากือรีนั่นเอง

secret-royal-inspector-joy-ep1
Photo: newmaul.com

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้