hometown-cha-cha-cha-somaek-drinks

Hometown Cha-Cha-Cha กับสูตร ‘โซแม็ก’ อัตราส่วนทองคำของหัวหน้าฮงและจีพีดี

ใน Hometown Cha-Cha-Cha EP.7 หลังจากหัวหน้าฮง ฮเยจิน และจีพีดี ตัดสินใจไปต่อก๊อกสองต่อจากร้านปลาดิบฮวาจอง จนก่อให้เกิด ‘โซแม็ก’ อัตราส่วนทองคำ ที่หัวหน้าฮงบอกว่าขวัญใจมหาชนอันดับหนึ่งตอนนี้คือ 7:3

แล้วอัตราส่วนทองคำคืออะไร? ทำไมต้อง 7:3 แบบหัวหน้าฮง และ 6:4 แบบฮเยจินกับจีพีดี นอกจากนี้ยังมีอัตราส่วนแบบอื่นอีกไหม? รสชาติของแต่ละแบบเป็นยังไง เรามาไขข้อข้องใจและเตรียมจดสูตรเหล่านี้ไปผสมโซแม็กกับแก๊งเพื่อนกัน!

hometown-cha-cha-cha-somaek-drinks

ทำความรู้จักโซแม็กกันก่อน

โซแม็ก (소맥) หนึ่งในวัฒนธรรมการดื่มของคนเกาหลีที่ส่งออกไปทั่วโลก ด้วยการนำโซจู (소주) มาผสมกับแม็กจู (맥주 = เบียร์) ที่มีอัตราส่วนหลากหลายให้เลือกสรรตามความชอบ ซึ่งสัดส่วนดังกล่าวสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามดีกรีความแรงของโซจูแต่ละประเภท

โดยหลังจากผสมโซจูและแม็กจูเข้าด้วยกันแล้ว คนเกาหลีจะใช้ตะเกียบหรือช้อนคนให้เข้ากันก่อนดื่ม หรืออย่างใน Hometown Cha-Cha-Cha ที่จีพีดียกแก้วขึ้นมาเหวี่ยงไปมาก่อนยื่นให้ฮเยจินนั้น น่าจะเป็นการมิกซ์โซแม็กในแก้วให้เข้ากันโดยผสมผสานความตื่นตาตื่นใจให้เป็นสีสันในวงก๊งเหล้าก่อนยื่นให้นั่นเอง

hometown-cha-cha-cha-somaek-drinks

อัตราส่วนทองคำของโซแม็ก

อัตราส่วนของโซแม็กคงเปรียบได้กับการปรับระดับความหวานของชานมไข่มุก ที่เราทุกคนล้วนคุ้นเคยว่าหลายๆ ร้านมักจะมี ‘อัตราส่วนความหวาน’ หลายระดับให้เลือกสรร

หากอ้างอิงจากคำพูดของหัวหน้าฮงที่บอกว่า “ขวัญใจมหาชนอันดับหนึ่งตอนนี้คืออัตราส่วนทองคำ 7:3” นั้นก็คงไม่ผิดนัก เพราะเมื่อเราลองค้นหาข้อมูลจากคีย์เวิร์ดนี้ก็พบว่าอัตราส่วนดังกล่าวมักจะปรากฏให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง พร้อมกับเหตุผลสนับสนุนที่ว่า 7:3 คืออัตราส่วนที่นุ่มนวลและชวนมึนเมาที่สุด!

ภาพ: www.visualdive.com

อัตราส่วนแบบไหนเหมาะกับใคร

เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันก่อนจดสูตร อัตราส่วนโซแม็กต่อจากนี้คือ โซจู:เบียร์ โดยเราจะไล่เลียงรสชาติ 6 ระดับของโซแม็กจากซอฟต์ใสไปสู่ระดับฮาร์ดชวนฝัน พร้อมคำบรรยายที่ชาวเกาหลีนิยามไว้ให้ทุกคนลองตัดสินใจกัน!

หมายเหตุ: ปริมาณโซจูตวงจากแก้วช็อตโซจู และชื่อเรียกต่างๆ อ้างอิงจากเว็บไซต์ www.visualdive.com

โซแม็กเด็กน้อย (애기주)
อัตราส่วน 1:9 – โซจู 1 เบียร์ 9
ด้วยระดับของเบียร์ที่มีปริมาณมากถึง 9 ส่วน ทำให้โซแม็กอัตราส่วน 1:9 ถูกเรียกว่า เอกีจู (애기주) หรือโซแม็กเด็กน้อย ที่คนเกาหลีให้คำนิยามว่ารสชาติอาจจะ ‘น่าเบื่อ’ ไปสักหน่อย

โซแม็กรอยแสก (?) (가르마주)
อัตราส่วน 2:8 – โซจู 2 เบียร์ 8
อย่าเพิ่งตกใจกับชื่อภาษาไทย เนื่องจากคำว่า คารือมา (가르마) ในภาษาเกาหลีมีความหมายว่า ‘รอยแสก (ผม)’ ซึ่งหากลองนำคำว่า ‘가르마 2:8’ ไปเสิร์ชก็จะพบภาพทรงผมแสกแบบ 2:8 ที่ศิลปินและนักแสดงหลายคนนิยมทำ โดยเราเข้าใจว่าคนเกาหลีน่าจะต้องการตั้งชื่อเทียบให้เห็นภาพอัตราส่วนจากทรงผมยอดนิยมนี้ และแน่นอนว่ารสชาติของโซแม็กอัตราส่วน 2:8 นั้นได้รับคำนิยามว่าอ่อนโยน นุ่มนวล และเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น!

โซแม็กนุ่มนวล (부드럽주)
อัตราส่วน 3:7 – โซจู 3 เบียร์ 7
อัตราส่วน 3:7 หรือ ‘อัตราส่วนทองคำ’ ที่ได้รับการยอมรับจากมหาชนเกาหลีว่าเป็นอัตราส่วนขวัญใจที่จะทำให้ได้โซแม็กรสชาติดี ดื่มง่าย และหวาน จนถูกเรียกว่า พูดือรอบจู (부드럽주) หรือ ‘โซแม็กนุ่มนวล’

โซแม็กสี่ขา (네발주)
อัตราส่วน 4:6 – โซจู 4 เบียร์ 6
อัตราส่วนสุดโปรดของฮเยจินและจีพีดี ที่บอกว่า “สำหรับคนที่ชอบรสนุ่มและแรงของโซจูแบบฉัน สัดส่วน 4:6 ลงตัวสุดแล้ว!” ซึ่งความชอบส่วนตัวที่จีพีดีบอกมานั้นถือว่าโซแม็กสูตรนี้ถูกต้องและเหมาะสมกับคนที่ชอบความแรงของโซจูแบบเขาแล้ว เนื่องจาก 4:6 ถูกนิยามว่าเป็นสัดส่วนที่คนรักโซจูต้องชอบ แต่ในขณะเดียวกันก็ถูกเรียกว่า เนบัลจู (네발주) ซึ่งคำว่า เนบัล (네발) มีความหมายว่า ‘สี่ขา’ และชื่อที่ถูกเรียกนี้ต้องการบอกคนที่ชอบดื่มอัตราส่วน 4:6 ว่าคุณอาจจะต้องคลานสี่ขากลับบ้านหลังดื่มเสร็จ!

โซแม็กกลับบ้าน (귀가주)
อัตราส่วน 5:5 – โซจู 5 เบียร์ 5
คืออัตราส่วนที่เหมาะสำหรับใครก็ตามที่ไม่ต้องการใช้เวลานานในวงเหล้า เพียงผสมโซแม็กในอัตราส่วน 5:5 ที่คนเกาหลีนิยามว่าเป็นสัดส่วนของรสชาติที่ดีและเข้มข้น ซึ่งแนะนำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการกลับบ้านเร็ว!

โซแม็กที่ไม่มีคำตอบ (노답주)
อัตราส่วน 9:1 – โซจู 9 เบียร์ 1
อัตราส่วนที่ถูกนิยามว่าเป็น ‘โซแม็กในฝัน’ เพราะมันไม่มีคำตอบหรือคำบรรยายใดๆ เนื่องจากเป็นอัตราส่วนที่ทำให้หลังจากได้ลิ้มลองแล้วอาจรู้สึกว่ามันช่างดื่มง่าย คล่องคอ และไม่รู้เลยว่าที่กำลังดื่มอยู่คือโซแม็ก!

hometown-cha-cha-cha-somaek-drinks

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้