hospital-playlist-2-kanjjajang

ล้อมวงกิน ‘คันจาจัง’ ใน Hospital Playlist 2 ทำไมจุนวานต้องตามไปกินถึงหน้าค่ายทหาร

คันจาจัง ในโซลไม่มีไข่ดาว ฉันเลยไม่กินคันจาจังในโซล” – อิกจุน
“แถวบ้านพวกนายใส่ไข่ดาวด้วยเหรอ” – ซงฮวา
“อือ เราแยกจาจังมยอนกับคันจาจังด้วยการดูว่ามีไข่ดาวหรือเปล่า” – จุนวาน

จากบทสนทนาสั้นๆ ในร้านอาหารจีนของสามหมอ Hospital Playlist 2 ที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรผิดแปลก แต่กลับกลายเป็นอีกหนึ่งซีนส่งออก ‘วัฒนธรรม’ ที่บ่งบอก ‘ถิ่นที่อยู่’ ของอิกจุนและจุนวานได้ทันทีโดยไม่ต้องบอกว่าบ้านเกิดของพวกเขาอยู่ภูมิภาคไหน

ทำไมเราถึงคิดแบบนั้น? …เพราะประโยค “คันจาจังในโซลไม่มีไข่ดาว” และ “เราแยกจาจังมยอนกับคันจาจังด้วยการดูว่ามีไข่ดาวหรือเปล่า” เป็นสองคีย์เวิร์ดสำคัญของเรื่องนี้

hospital-playlist-2-kanjjajang
ภาพ: Efem Korea

คีย์เวิร์ดที่ 1: “คันจาจังในโซลไม่มีไข่ดาว”

จากคีย์เวิร์ดข้างต้นที่ได้ยินใน Hospital Playlist 2 EP.12 ทำให้เราพบข้อมูลว่า ‘คันจาจัง’ ที่ใส่ไข่ดาวนั้นมักจะปรากฏให้เห็นในเมืองที่ตั้งอยู่ทาง ‘ทิศตะวันออกเฉียงใต้’ อย่าง ปูซาน, อุลซาน, คยองนัม ฯลฯ และนับเป็นหนึ่งในซิกเนเจอร์ที่แตกต่างจากภูมิภาคอื่น

ซึ่งเมื่อนำข้อมูลบ้านเกิดของอิกจุนและจุนวานที่อยู่ ‘ชางวอน’ มาลองเสิร์ชหาดูแล้วก็ไม่ได้เกินความคาดหมายมากนัก เพราะชางวอนเป็นเมืองที่อยู่ห่างจากปูซานไปเพียงแค่นั่งรถบัส 1 ชั่วโมงถึง ดังนั้นวัฒนธรรมอาหารของเมืองในละแวกนี้จึงไม่แตกต่างกันมากนัก การโปะไข่ดาวบนคันจาจังจึงเป็นเรื่องปกติ

แต่ในความปกติของคนเกาหลีทางใต้ คันจาจังใส่ไข่กลับกลายเป็น ‘เรื่องแปลก’ ของคนเกาหลีในภูมิภาคอื่น เมื่อเราไปเจอกระทู้บนเว็บบอร์ดแห่งหนึ่งซึ่งถูกโพสต์ในปี 2012 ที่มีชาวเน็ตตั้งหัวข้อว่า “สั่งคันจาจังแต่ไม่ได้ไข่ดาว” พร้อมตั้งคำถามว่า “ที่ไม่เสิร์ฟไข่ดาวในคันจาจังเพราะไข่ราคาสูงขึ้นใช่ไหม?”

ซึ่งเมื่อไล่อ่านคอมเมนต์ในกระทู้ไปได้สักพัก เราก็พบว่ามีคนเกาหลีหลายคนไม่เคยกิน ไม่เคยเห็น ไปจนกระทั่งไม่เคยรู้ว่ามีคันจาจังที่ใส่ไข่ดาวอยู่ด้วย!

ชาวเน็ต 1 – “ฉันไม่เคยเห็นเลย คันจาจังใส่ไข่ดาวเหรอ?”
ชาวเน็ต 2 – “ฉันอยู่โซลมา 30 ปี แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ฉันได้ยินเรื่องนี้ คุณอยู่ภาคไหน?”
ชาวเน็ต 3 – “คุณมาจากจังหวัดทางใต้ใช่ไหม? ในโซลไม่เสิร์ฟคันจาจังพร้อมไข่ดาว ฉันเคยเจอร้านที่เสิร์ฟไข่ดาวอยู่นะ แต่ทุกคนคิดว่ามันแปลก”
ชาวเน็ต 4 – “ฉันอยู่ชางวอน ที่นี่เสิร์ฟพร้อมไข่ดาวตลอด”
ชาวเน็ต 5 – “คันจาจังที่ไม่มีไข่ดาวมันน่าเสียดาย!!!!! (อดีตหญิงปูซาน)”

แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่เมืองทางใต้เท่านั้นที่มีวัฒนธรรมกินคันจาจังกับไข่ดาว เพราะเมื่อลองหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกจึงพบว่า ‘อินชอน’ เมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเกาหลีรองจากโซลและปูซาน (รวมถึงอยู่ใกล้โซลมากๆ) เองก็เป็นอีกเมืองที่เสิร์ฟไข่ดาวบนคันจาจังเช่นกัน

ภาพ: Middleclass.sg

อย่างที่ทุกคนรู้ว่า จาจังมยอน, ทังซูยุก, จัมปง, คันจาจัง ฯลฯ นั้นถูกจัดให้อยู่ในหมวด ‘อาหารจีน’ การที่ Chinatown เพียงหนึ่งเดียวของเกาหลี ซึ่งเป็นแหล่งบ่มเพาะวัฒนธรรมจีนจะมีไข่ดาวอยู่บนคันจาจังก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดแผกอะไรนัก

ส่วนสาเหตุที่ทำไมเมืองทางใต้ถึงมีวัฒนธรรมเหล่านี้เข้ามาทั้งๆ ที่ไม่มี Chinatown ตั้งอยู่นั้น มีคนให้ข้อมูลว่า เพราะปูซานเป็นเส้นทางเข้าออกของชาวจีนและญี่ปุ่นในสมัยก่อน จึงทำให้วัฒนธรรมต่างๆ รวมถึงอาหารจีนถูกนำเข้ามาพร้อมกัน

คีย์เวิร์ดที่ 2: “เราแยกจาจังมยอนกับคันจาจังด้วยการดูว่ามีไข่ดาวหรือเปล่า”

ประโยคนี้ของจุนวานน่าสนใจมาก เพราะเมื่อเราลองเสิร์ชดูหน้าตาของ ‘จาจังมยอน’ และ ‘คันจาจัง’ แล้วก็ได้แต่เอียงคอสงสัยว่าสองเมนูนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร? สามารถท้าพิสูจน์ด้วยการนำคำว่า 짜장면 (จาจังมยอน) และ 간짜장 (คันจาจัง) ไปเสิร์ชประกอบความสงสัยได้

แต่เมื่อลองค้นหาวิธีทำและอ่านรีวิวที่หลายคนบรรยายความแตกต่างเอาไว้คร่าวๆ จึงพบว่า คันจาจังเป็นเมนูที่มีความ ‘แห้ง’ กว่าจาจังมยอน เพราะเมื่อนำมาเทียบกันแล้วจะพบว่าซอสของคันจาจังขลุกขลิกกว่าจาจังมยอนที่ค่อนข้างชุ่มฉ่ำ รวมถึงคันจาจังยังมี ‘หัวหอม’ เป็นจุดเด่นจากการหั่นเป็นชิ้นใหญ่

แน่นอนว่าสำหรับคนที่ไม่รู้ถึงความแตกต่างนี้ของทั้งสองเมนู หากต้องตัดสินว่าจานไหนคือจาจังมยอนหรือคันจาจังตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็นก็คงจะยากเกินไป ดังนั้นการแยกเมนูทั้งสองด้วย ‘ไข่ดาว’ แบบที่จุนวานบอกจึงเป็นวิธีที่น่าจะเป็นรูปธรรมที่สุด!

แต่ก็ใช่ว่าไข่ดาวจะถูกนำมาใส่ในคันจาจังเพื่อใช้แยกความแตกต่างกับจาจังมยอนเท่านั้น เพราะเราไปเจอรายการหนึ่งของช่อง tvN ที่มีชื่อว่า 강용석의 고소한 19 ซึ่งพิธีกรของรายการอย่าง คังยงซอก ก็เซอร์ไพรส์กับคันจาจังใส่ไข่ดาวของคนปูซานจนต้องเอ่ยปากถามถึงสาเหตุ ซึ่งอีกฝ่ายให้เหตุผลว่าใส่ไข่บนคันจาจังเพื่อเพิ่มรสชาติและโภชนาการทางอาหารให้กับเมนูนี้นั่นเอง!

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้