law-school-ep-15

Law School EP.15 ดูแล้วอยากบอกว่า “เอาจาจังมยอนมาสิบ!”

Law School EP.15 กับเมนูยอดฮิตของกลุ่มติวพิเศษที่รวมตัวของ ฮันจุนฮวี คังซลเอ คังซลบี ซอจีโฮ ชอนเยซึล มินบกกี ยูซึงแจ และโชเยบอม มักจะได้รับ ‘จาจังมยอน’ ที่พี่ซึงแจสั่งมาเลี้ยงอยู่บ่อยๆ ซึ่งซีรีส์ก็เปิดเผยให้เห็นวิธีการกินที่น่าอร่อย จนเราเองที่ดูซีรีส์ตอนสี่ทุ่มถึงกับอดรนทนไม่ไหว อยากจะกดสั่งมากินที่บ้านบ้าง

ทำไมจาจังมยอนถึงดำ?

จาจังมยอน หรือบะหมี่ซอสดำเกาหลี ที่มาของสีก็คือส่วนผสมที่เรียกว่า ชุนจัง (춘장) หรือซอสถั่วดำหมัก ซึ่งคล้ายๆ บะหมี่ราดหน้าที่เสิร์ฟพร้อมซอสราดไว้ด้านบน เวลากินก็คลุกๆๆๆ ให้เข้ากัน แล้วม้วนตะเกียบกินซู้ดซ้าดอย่างเอร็ดอร่อยอย่างที่เห็นในซีรีส์นั่นเลย

มีขายทั่วไปในเกาหลีเลยไหม?

ร้านจาจังมยอนสามารถพบเจอได้ทั่วไปในทุกย่าน (ประมาณร้านชายสี่บะหมี่เกี๊ยวบ้านเรา) ทั้งร้านโลคัลและร้านแฟรนไชส์ อย่างเชฟแบคจงวอนเองก็มีแฟรนไชส์ร้านจาจังมยอนที่มีชื่อว่า ฮงคงบันจอม 0410 (홍콩반점 0410 – คลิกดูรายละเอียดและเมนูของร้านจากลิงก์นี้ได้เลย https://bit.ly/3wVGwk6) ที่ราคาเริ่มต้นน่ารักมาก เพียง 5,000 วอนเท่านั้น (จากประสบการณ์ที่เคยไปกินร้านนี้ที่เกาหลี พบว่านอกจากราคาเป็นมิตรแล้ว ปริมาณยังอยู่ท้อง สั่งง่าย ได้ออร์เดอร์เร็ว เป็นหนึ่งในอาหารจานด่วนในเวลาเร่งรีบได้ดีมาก!)

สั่งยังไงให้ได้กินแบบในซีรีส์?

ร้านจาจังมยอนโดยทั่วไปมักจะมีเมนูอย่าง จาจังมยอน จัมปง ทังซูยุก อยู่แล้ว เวลาสั่งก็แล้วแต่ชอบเลย สามารถสั่งจาจังมยอนซอสถั่วสีดำ จัมปงซุปเผ็ดร้อน และทังซูยุก (หมูทอดซอสเปรี้ยวหวาน) ไว้เป็นอาหารจานกลางได้ อย่างในซีรีส์ Law School อีพีล่าสุด ยูซึงแจสั่งมาเลี้ยงเฉพาะจาจังมยอนกับทังซูยุกที่มาพร้อมเครื่องเคียง (คิดถึงไชเท้าดองมาก สดชื่นต่อมน้ำลายทันที)

เท่าที่เข้าใจ หากสั่งแบบเดลิเวอรีที่เกาหลีจะเสิร์ฟมาในชามพลาสติก พร้อมแรปชามเอาไว้ไม่ให้เส้นหกเลอะเทอะ ถ้าเป็นสายแมนๆ คุยกัน (แบบซีรีส์ Coffee Prince EP.1 ในซีนดวลกินจาจังมยอน) จะเห็นว่ามีการเอาตะเกียบเจาะแรปแหวกออกแบบง่ายๆ แล้วค่อยคลุกกิน แต่ถ้าเป็นสายหวานสวยๆ ไม่ได้รีบร้อนใดๆ ก็จะดึงแรปออกตามปกติแล้วค่อยคลุกกิน

ร้านจาจังมยอนเด็ดสุดๆ ในกรุงเทพฯ อยู่ที่ไหน?

ต้องบอกว่าในกรุงเทพฯ เองก็มีร้านจาจังมยอนอร่อยๆ อยู่หลายร้านให้แฟนซีรีส์ไปลองชิมกัน แต่ส่วนตัวแล้วร้านประจำของดูซีรีส์ให้ซีเรียสคือ Bangkok Banjom อยู่แถวเอกมัย (โอป้ากับออนนี่ชาวเกาหลีที่มาเปิดธุรกิจคาเฟ่ในไทยแนะนำมา) ที่บอกเลยว่าปริมาณคุ้มค่าเกินราคาและไม่ควรมาที่ร้านเพียงลำพัง! (ควรชวนเพื่อนมาด้วย 2-3 คน) เมนูประจำที่ต้องสั่งคือ จาจังมยอน, ทังซูยุก และมุลมันดู (เกี๊ยว)

คังซลบี ซอสขลุกขลิก

law-school-ep-15
ฮันจุนฮวี สายซอสท่วมๆ
ชอนเยซึล บรรจงดึงแรป

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้