hospital-playlist-naengmyeon

ล้อมวงกิน ‘เนงมยอน’ อาหารไร้ฤดูกาล กับซงฮวา อิกจุน จุนวาน ใน Hospital Playlist 2

‘สมัชชาอาหาร’ คือหนึ่งในภาพชินตาของซีรีส์ Hospital Playlist 2 ที่ขาดไม่ได้ในแต่ละสัปดาห์ ซึ่งในอีพี 6 เราอยากชวนทุกคนโฟกัสกับเมนู ‘เนงมยอน’ ของ ซงฮวา อิกจุน และจุนวาน เมนูบะหมี่เย็นที่ไม่ได้เป็นอาหารประจำฤดูร้อนอย่างที่หลายคนเข้าใจ แบบน้ำและแบบเผ็ดแตกต่างกันอย่างไร ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ทำการบ้านมาให้แล้ว!

เนงมยอนคืออะไร?

หากอธิบายด้วยคำที่เข้าใจง่ายสุด เนงมยอน (냉면) ก็คือบะหมี่เย็น ที่หลายคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากับเส้นบะหมี่ในน้ำซุปเย็น ซึ่งบางร้านอาจเสิร์ฟพร้อมน้ำแข็งลอยมาในชามให้สัมผัสถึงความเย็นกันตั้งแต่ยังไม่ทันได้สูดเส้น ด้านบนท็อปด้วยกิมจิ, แตงกวาเกาหลี, เนื้อสัตว์ ฯลฯ ตามแต่สูตร

ภาพ: CJ Freshway

เนงมยอน อาหารไร้ฤดูกาล

ด้วยชื่อ หน้าตา และรสสัมผัส อาจทำให้หลายคนเข้าใจว่าเนงมยอนเป็นอาหารที่มีขายแต่เพียงในฤดูร้อนเท่านั้น แต่เมื่อเราลองหาข้อมูลลึกลงไปจนเจอบทความหนึ่งของเว็บไซต์ plus.hankyung.com ที่ให้ข้อมูลว่า เนงมยอน หรือพยองยางเนงมยอน (평양냉면) แท้จริงแล้วมีต้นกำเนิดมาจากเกาหลีเหนือ และเป็นอาหารยอดนิยมในช่วงฤดูหนาวของชาวเกาหลีเหนือ ถึงขนาดมีปรากฏในหนังสือซอกยองจับชอล (서경잡설) ของนักปรัชญาในยุคโชซอนอย่าง ยูดึกกง ว่า “ในฤดูใบไม้ร่วง ราคาของเนงมยอนและเนื้อหมูเริ่มสูงขึ้น

ก่อนที่บทความจะชวนให้เราทำความเข้าใจว่า ในยุคสมัยก่อน ราวช่วงศตวรรษที่ 18 ซึ่งยังไม่มีเทคโนโลยีทำความเย็นและน้ำแข็งนั้น การทำบะหมี่เย็นในฤดูร้อนจึงไม่ใช่เรื่องที่คิดอยากทำก็สามารถทำได้

แต่เมื่อเนงมยอนถูกนำเข้ามาในโซลราวช่วงศตวรรษที่ 19 สูตรของเนงมยอนก็ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไป กลายเป็นอาหารที่สามารถกินได้ ‘ทุกฤดูกาล’ เนื่องจากช่วงนั้นเริ่มมีการถือกำเนิดของโรงงานน้ำแข็งขึ้น เนงมยอนจึงไม่ใช่เมนูที่ต้องรอคอยให้ถึงฤดูหนาวอีกต่อไป และด้วยความเย็นสดชื่นของเนงมยอนนี้เองที่ทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในอาหารตัวแทนของฤดูร้อนไปโดยปริยาย

hospital-playlist-naengmyeon

เนงมยอน ‘แบบน้ำ’ และ ‘แบบเผ็ด’

“สั่งเนงมยอนกันเถอะ แบบน้ำสอง แบบเผ็ดแบ่งกัน” – ซงฮวา

ตอนอ่านซับครั้งแรกเครื่องหมายคำถามก็ผุดขึ้นมาในหัวทันที… เนงมยอนมีแบบน้ำกับแบบเผ็ดด้วยเหรอ? จนกระทั่งเปิดซับศัพท์เกาหลีดูคำพูดของซงฮวา เธอพูดคำว่า มุลเนง (물냉 – แบบน้ำ) และพีเนง (비냉 – แบบเผ็ด) ซึ่งทำให้เราได้คำตอบว่า

มุลเนง (물냉) ย่อมาจากคำว่า มุลเนงมยอน (물냉면) ซึ่งมีความหมายตรงตัวคือ มุล (물) = น้ำ และเนงมยอน (냉면) = บะหมี่เย็น โดยหน้าตาของเนงมยอนแบบน้ำก็คือเนงมยอนแบบที่เราสามารถพบเจอได้ทั่วไปตามที่อธิบายข้างต้น

ในขณะที่ พีเนง (비냉) ย่อมาจากคำว่า พีบิมเนงมยอน (비빔냉면) ที่ถ้าพูดถึงอาหารชื่อคล้ายกันอย่าง พีบิมบับ (비빔밥) ที่คนไทยเรียกกันติดปากว่าข้าวยำเกาหลีแล้ว พีบิมเนงมยอนก็คือบะหมี่เย็นที่มีความต่างตรงที่ราดโคชูจังลงบนเส้น เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปที่มีปริมาณน้อยมากหรือแทบไม่มีเลย แต่ยังคงท็อปด้วยแตงกวาเกาหลี, ไข่ต้ม, เนื้อสัตว์ ฯลฯ ตามปกติ ส่วนกระบวนการกินก็ไม่มีอะไรมาก เพียงแค่คลุกเคล้าให้โคชูจังเข้ากับเส้นก็เท่านั้น

hospital-playlist-naengmyeon

เกี๊ยวยักษ์ เมนูเคียงจานเคียงใจ

นอกจากเนงมยอนแล้ว ในอีพี 6 ซงฮวายังสั่ง วังมันดู (왕만두) หรือเกี๊ยวยักษ์ มาเป็นอาหารจานเคียงเนงมยอนของเธอด้วย ซึ่งตรงจุดนี้ต้องบอกว่าชินวอนโฮยังคงใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ผ่านมื้ออาหารได้อย่างคงเส้นคงวา สอดแทรกวัฒนธรรมการกินผ่านซีนสั้นๆ กับเมนูเคียงจานเคียงใจคนเกาหลีที่นิยมสั่งวังมันดูมากินคู่กับเนงมยอน เพราะด้วยราคาที่น่ารักและปริมาณที่คุ้มค่า จึงทำให้วังมันดูเป็นเมนูคู่เคียงที่ร้านเนงมยอนส่วนใหญ่ต้องมีไว้ในเมนูนั่นเอง!

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้