hospital-playlist-2-do-jae-hak

Hospital Playlist 2 บนทางเลือกของแจฮัก-ภรรยา และคำแนะนำของซอกฮยอง ‘เจ้าหมีแห่งศรัทธา’

ประเด็นสำคัญใน Hospital Playlist 2 EP.10 คือซีนสำคัญของ แจฮัก และภรรยาที่แต่งงานอยู่ด้วยกันมาหลายปี มีความพยายามจะมีลูกด้วยกัน เพราะทั้งคู่ต่างเป็นคนรักเด็ก แต่ยิ่งพยายามก็ยิ่งเหมือนเพิ่มความกดดันให้ภรรยา จนพวกเขาอายุเยอะขึ้นทุกปี ถึงวันหนึ่งภรรยาก็บอกกับแจฮักว่าเราไม่ต้องมีลูกก็ได้ แค่เรามีกันและกัน ได้นั่งคุยกันทุกคืนแบบนี้ ใช้ชีวิตสนุกๆ ด้วยกันไปแบบนี้ก็เพียงพอแล้ว

จนวันหนึ่งที่เกิดปวดท้องกะทันหัน คุณภรรยาจึงต้องเข้าห้องฉุกเฉินและพบว่าเป็นลำไส้อักเสบเฉียบพลัน นอกเหนือจากนั้นผลการตรวจปัสสาวะพบว่าฮอร์โมน HCG เป็นบวก หรือกำลังตั้งครรภ์นั่นเอง จะด้วยความตกใจ ดีใจ แปลกใจ ไม่แน่ใจ กังวล รวมอยู่ในความรู้สึกที่ประดังประเด คู่สามีภรรยาที่เพิ่งรู้ข่าวก็ยังคงทำตัวไม่ถูก แม้ลึกๆ จะดีใจ แต่ก็เต็มไปด้วยความไม่แน่ใจ

และเมื่อซอกฮยองให้ดูจอคอมพิวเตอร์ที่เห็นภาพทารกวัย 10 สัปดาห์ ขนาดราว 3 เซนติเมตร กำลังขยับแข้งขยับขา สายตาของทั้งแจฮักและภรรยาก็เต็มไปด้วยความรักอย่างบริสุทธิ์ใจเกิดขึ้นแล้ว

“ฉันควรเริ่มกินกรดโฟลิกตอนไหนคะ ฉันจะคลอดตามธรรมชาติได้ไหมคะ หรือถึงต้องผ่าคลอดก็ไม่เป็นไรค่ะ แล้วจะครบกำหนดคลอดตอนไหนหรือคะ” ภรรยาของแจฮักที่เคยกังวลและไม่แน่ใจ เมื่อได้เห็นลูกของเธอกำลังเติบโตได้ดีก็มั่นใจแล้วว่าเธอจะทำทุกอย่างเพื่อเป็นแม่ที่ดีที่สุดให้ได้

hospital-playlist-2-do-jae-hak

ซอกฮยองให้ข้อมูลจนแจฮักและภรรยายอมรับลูกที่กำลังเติบโตอย่างดี แต่แล้วตัวภรรยาก็นึกถึงอาการผิดปกติบางอย่างของตัวเอง กับก้อนเนื้อข้างขวาที่พบในเต้านม 2-3 เดือนมาแล้ว ซอกฮยองจึงส่งให้ไปตรวจที่แผนกศัลยกรรมทรวงอก และพบว่าก้อนในเต้านมนั้นเป็นมะเร็ง

Turning Point ที่เรื่องราวกำลังจะน่ายินดีกลายเป็นข่าวร้ายขึ้นมา ภรรยาของแจฮักตรวจพบมะเร็ง Triple Negative Breast Cancer ระยะที่ 2 (cT2N1Mx) ขนาด 3 เซนติเมตรที่ลามไปยังต่อมน้ำเหลืองแล้ว แม้ซีรีส์จะไม่ได้บอกรายละเอียดว่ามีการกระจายของมะเร็งไปสู่อวัยวะอื่นด้วยหรือไม่ แต่เท่านี้ก็เป็นข่าวชวนใจสลายเพียงพอแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาวะมะเร็งเต้านมในช่วงตั้งครรภ์นั้นยากต่อการตัดสินใจ ทั้งในตัวคนไข้เอง และทีมแพทย์ที่ดูแลรักษา

แพทย์แผนกศัลยกรรมทรวงอกให้คำแนะนำว่าจริงๆ แล้วจะผ่าตัดในระยะตั้งครรภ์เท่านี้เลยก็ทำได้ แต่ถ้าพิจารณาจากลักษณะมะเร็งของคนไข้ในแบบ Triple Negative ควรจะลดขนาดของมะเร็งในเต้านมลงก่อนด้วยการให้เคมีบำบัด รักษาการกระจายมะเร็งในระดับอนุภาค จากนั้นจึงค่อยผ่าตัด ซึ่งต้องวางแผนการรักษาร่วมกันกับแพทย์โลหิตวิทยาและมะเร็งวิทยา

แต่ด้วยการตั้งครรภ์ของคนไข้ที่ 11 สัปดาห์ จำเป็นต้องให้ถึงอายุครรภ์ 14 สัปดาห์ก่อนจึงจะเริ่มเคมีบำบัดได้ ซึ่งไม่แน่ว่าเนื้อร้ายอาจจะโตขึ้นหรือไม่ก็ได้ ทางเลือกคือเก็บเด็กเอาไว้และรักษาตามแผนที่ได้อธิบายไป หรือเลือกยุติการตั้งครรภ์เพื่อให้ตัวคนไข้ได้รับการรักษามะเร็งที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

ซึ่งบทซีรีส์ตรงตามไกด์ไลน์ของ The National Comprehensive Cancer Network และ American Society of Clinical Oncology ที่เห็นตรงกันว่าจะเริ่มการให้ยาเคมีบำบัดก่อนการผ่าตัด สำหรับในเคสภรรยาของแจฮัก ตามการรักษามาตรฐานคือเริ่มให้ยาเคมีบำบัดในไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ หรือสัปดาห์ที่ 14 เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ยาส่งผลต่อการสร้างอวัยวะของทารกในครรภ์

hospital-playlist-2-do-jae-hak
hospital-playlist-2-do-jae-hak

ซอกฮยอง เจ้าหมีแห่งศรัทธา

ทั้งคู่ขอเวลาในการตัดสินใจ ทั้งยังไปที่แผนกสูตินรีเวชเพื่อรับคำแนะนำจากซอกฮยองเพิ่มเติม

“ภรรยาของผมแน่วแน่มาก เกลี้ยกล่อมยังไงก็ไม่ได้ผลเลย” แจฮักบอกกับจุนวานที่โทรมาสอบถาม และเป็นไปตามคาด เธอบอกกับซอกฮยองว่าเธอจะรอจนคลอดแล้วจึงเริ่มทำเคมีบำบัด

“ต่อให้ตาย ฉันก็ไม่สน ขอให้คลอดลูกออกมาอย่างแข็งแรงก็พอ” นี่คือสิ่งที่ภรรยาของแจฮักพูดอย่างหนักแน่น ซึ่งในความเป็นจริงก็มีคนไข้หลายๆ คนที่คิดแบบนี้เช่นกัน การตรวจพบว่าเป็นมะเร็งเต้านมขณะตั้งครรภ์ คนไข้อาจจะไม่ขอรับการรักษา เพื่อให้ลูกในท้องปลอดภัยจากเคมีบำบัดต่างๆ แต่ตัวคุณแม่เองกลับไม่ให้ความสำคัญกับชีวิตของตัวเอง

ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การตรวจพบมะเร็งในระยะตั้งครรภ์นั้นสามารถรักษาให้หายได้ อย่างในรายละเอียดของซีรีส์ Hospital Playlist เพราะเรื่องราวเปิดให้เห็นแผนการรักษาที่ร่วมมือกันหลายแผนก ทั้งแพทย์สูตินรีเวช อายุรกรรมมะเร็ง รวมถึงศัลยกรรมทรวงอก โลหิตและมะเร็งวิทยา

แม้ซอกฮยองจะเป็นคนอินโทรเวิร์ทที่ไม่เก่งในการเข้าสังคม แต่เขาพูดคุย ดูแล และให้คำแนะนำคนไข้ได้อย่างอ่อนโยน เข้าอกเข้าใจคุณแม่อย่างยิ่ง ในเคสภรรยาของแจฮักที่ต้องตัดสินใจอย่างยากลำบาก เขาก็ช่วยพูดโน้มน้าว ทั้งยังให้ข้อมูลการรักษาและคำแนะนำที่เหมือนไปยืนเคียงบ่าเคียงไหล่คนไข้ ด้วยการเปรียบตัวเองเป็นพี่ชาย 

“ต้องแข็งแรงทั้งแม่ทั้งลูกสิ จะให้ลูกแข็งแรงคนเดียวได้ยังไง เด็กคลอดออกมาเพื่อเจอแม่ ถ้าไม่มีแม่แล้วจะทำยังไงครับ แม่ไร้ความรับผิดชอบแบบนั้นมีที่ไหน

“ถ้าตอนนี้อาการคุณร้ายแรง ทั้งผมและศัลยแพทย์ทรวงอกคงไม่ให้ทางเลือกแบบนี้หรอกครับ แต่ตอนนี้คุณยังเลือกได้อยู่ ยังไงสุขภาพของแม่ก็สำคัญที่สุด”

ซอกฮยองเห็นด้วยกับแพทย์ศัลยกรรมทรวงอก ที่ให้ไว้ 2 ทางเลือกคือ ยุติการตั้งครรภ์แล้วเดินหน้ารักษามะเร็ง หรือรอเวลาอีก 3 สัปดาห์ให้อายุครรภ์พร้อมกับการรักษาเคมีบำบัด เพื่อให้ยังมีลูกต่อไปได้ และแม่ก็ได้รับการรักษาไปพร้อมๆ กัน

แม้จะเป็นทางเลือกที่ยากลำบาก แต่ซอกฮยองก็ใช้เหตุผลที่ช่วยให้เรื่องยากๆ มีทางออกที่ง่ายขึ้น เพราะตัวเขาเองก็คิดหนักทุกครั้งที่บอกให้คนไข้เลือกในสิ่งที่ยาก หลายครั้งเขาเลือกบอกกับคนไข้ด้วยการลองเอาตัวเองไปเป็นคนในครอบครัว

“ถ้าคุณเป็นน้องสาวของผม ผมจะทำยังไง… ผมคงจะบอกให้เก็บเด็กเอาไว้ แล้วรอเวลาอีกหน่อย จากนั้นก็หมั่นทำเคมีบำบัด หมอส่งสัญญาณในเชิงบวกแล้ว ทำไมไม่ยอมเคมีบำบัดอีก.. ไม่ต้องพูดมาก แต่รออีกสัก 3 สัปดาห์แล้วทำเคมีบำบัดซะ เป็นผมคงพูดแบบนั้น แล้วหลังจากนั้นผมคงแอบไปวัดทุกสุดสัปดาห์ล่ะมั้งครับ ไปอธิษฐานว่าได้โปรดอย่าให้มะเร็งโตเลยนะครับ”

ในความเป็นจริงคนเป็นหมอมักจะเจอคำถามเเบบนี้เสมอๆ ในเวลาที่จะต้องให้คนไข้ตัดสินใจการรักษาบางอย่าง บางอย่างที่ต้องเลือกว่าอะไรคือทางเลือกที่ดีที่สุด ในบางครั้งแม้หมอจะให้ข้อมูลไปหมดแล้ว คนไข้ก็ยังลังเล ตัดสินใจไม่ได้ บางคนจะถามกลับมาว่า ถ้าเป็นหมอเอง หรือเป็นพ่อแม่ หมอจะตัดสินใจยังไง

สำหรับแพทย์ พวกเขาถูกสอนมาเสมอว่าการตัดสินใจดูแลรักษาคนไข้ ให้คิดเสมอว่าคนไข้เป็นเหมือนคนในครอบครัว เมื่อมีความคิดแบบนี้อยู่แล้ว การช่วยคิด ช่วยตัดสินใจในสิ่งที่ดีที่สุดก็มักจะออกมาเองตามธรรมชาติ

แจฮักและภรรยาร้องไห้อยู่ตรงนั้น ยอมรับทางเลือกที่ซอกฮยองแนะนำอย่างยินดี สุดท้ายหมอหมีแห่งศรัทธาก็ทำการนัดหมายแพทย์แผนกโลหิตและมะเร็ง พร้อมกับตัวเขาในแผนกสูตินรีเวช เพื่อให้เกิดการดูแลร่วมกันหลายภาคส่วน (Multidisciplinary Team) เพื่อเลือกการรักษาที่เหมาะกับคนไข้แต่ละคนที่สุด และดูแลให้รอบด้านที่สุด

hospital-playlist-2-do-jae-hak

การที่ Hospital Playlist เลือกเคสมะเร็งเต้านมมาใช้ในซีรีส์ เหตุผลหนึ่งก็น่าจะเป็นเพราะมะเร็งเต้านมเป็นโรคมะเร็งที่พบได้สูงสุดในผู้หญิง และเป็นโรคที่ผู้หญิงมักไม่รู้ตัวว่าเป็นตั้งแต่แรก เพราะไม่คิดว่าก้อนเนื้อที่เกิดขึ้นจะเป็นอะไรใหญ่โต ดังนั้นการส่งต่อข้อมูลว่าหากเกิดความผิดปกติกับร่างกายแล้วควรปรึกษาแพทย์ ก็จะช่วยลดอัตราความรุนแรงของมะเร็งเต้านมได้ด้วย

ข้อมูลที่มะเร็งเต้านมเป็นอันดับหนึ่งที่พบในผู้หญิงทั่วโลกนั้น ในประเทศไทยเองมีผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรายใหม่ 20,000 คนต่อปี ทั้งยังมีแนวโน้มที่พบเพิ่มขึ้นทุกปีด้วยหลากหลายสาเหตุ และในชีวิตจริงอาจมีผู้หญิงมากมายที่ไม่ได้รับข้อมูลการรักษาที่ครบถ้วน ไม่มีโอกาสเข้าถึงการแพทย์ได้ทันท่วงที หรือไม่มีคนคอยสนับสนุนอยู่ข้างๆ อย่างแจฮักและเหล่าอาจารย์หมอที่คอยดูแลอย่างดี เพราะฉะนั้นสำหรับภรรยาของแจฮักก็นับว่าโชคดีมากแล้ว ที่แม้จะมีอุปสรรคในระหว่างตั้งครรภ์ แต่เธอจะผ่านมันไปได้ด้วยกำลังใจที่ได้รับ

2 ธันวาคม ฤดูหนาวจะเดินทางมาถึง เป็นวันกำหนดคลอดเบื้องต้นของภรรยาหมอแจฮัก ชีวิตใหม่ของเด็กคนหนึ่งจะนำรอยยิ้มรวมถึงหยาดน้ำตาแห่งความยินดีมาให้กับครอบครัวนี้ และเราหวังว่าแจฮักที่เป็นรอยยิ้มและความสุขของจุนวานมาตลอดกำลังจะได้รับของขวัญล้ำค่าในปลายปีนี้ ก่อนที่ซีรีส์จะจบใน EP.12

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้