hospital-playlist-2-seasonal-food

Hospital Playlist 2 เมื่อ ‘ฤดูกาล’ เปลี่ยนผ่านจาก ‘อาหาร’ บนโต๊ะ

ก่อนเรื่องราวใน Hospital Playlist 2 จะเดินหน้าต่อไปในอีพี 6 ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ยังคงตามติดการถอดรหัส ‘ฤดูกาล’ ของชินวอนโฮที่แอบแฝงไว้อย่างไม่ท้อถอย โดยหนึ่งในนั้นถูกสื่อสารผ่าน ‘อาหาร’ ของสองพี่น้อง ‘อิกจุน-อิกซุน’ ที่คนเกาหลีไม่จำเป็นต้องเพ่งดูปฏิทินที่ปรากฏในซีรีส์ให้ปวดตาหรือสังเกตเสื้อผ้าที่ตัวละครสวมใส่ ก็สามารถรู้ได้ว่าฤดูกาลในเรื่องได้เปลี่ยนผ่านไปแล้ว!

hospital-playlist-2-seasonal-food

ก๋วยเตี๋ยวซุปถั่วเหลืองเย็น = ฤดูร้อน

‘รสเลิศล้ำแห่งฤดูร้อน ก๋วยเตี๋ยวซุปถั่วเหลืองเย็น’ คือความหมายของป้ายที่ปรากฏใน Hospital Playlist 2 อีพี 5 อย่างโจ่งแจ้งและชัดเจนที่สุดจากบรรดาอาหารทั้งหมด ในขณะที่อิกจุนกำลังถามสารทุกข์สุกดิบของน้องสาวแบบเรื่อยเปื่อย จานที่อยู่เบื้องหน้าของพวกเขาในมื้อแรกคือ คงกุกซู (콩국수) หรือ ก๋วยเตี๋ยวซุปถั่วเหลืองเย็น

โดยคงกุกซูเป็นหนึ่งในเมนูอาหารกลางวันประจำฤดูร้อนของคนเกาหลี ที่ตัวซุปทำจากถั่วเหลืองในประเทศ 100% ซึ่งเข้ากันได้ดีกับความหนุบหนับของเส้นเซงมยอน ที่เมื่อนำมาผสมผสานกันจะยิ่งช่วยเพิ่มความสดชื่นในฤดูร้อน

นอกเหนือจากป้ายขนาดใหญ่แล้ว ข้อความบนป้ายขนาดเล็กทางด้านขวายังคงเป็นรายละเอียดที่สมจริงจนชวนให้เรานึกถึงร้านอาหารโลคัลเกาหลีที่เคยกิน เพราะคำว่า ‘창원 대표 음식’ (ตัวแทนอาหารของจังหวัดชางวอน) ที่มาพร้อมกับคำว่า ‘콩요리’ และรูปภาพที่สื่อถึง ‘ถั่วเหลือง’ ยังเป็นการบอกที่มาของถั่วเหลืองให้ลูกค้ารู้ที่มาของวัตถุดิบ เพราะหากใครเคยสังเกตป้ายต่างๆ ในร้านอาหารที่เกาหลี ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีป้ายบอกว่าวัตถุดิบที่พวกเขาเลือกใช้มาจากที่ไหนเสมอ บางร้านระบุละเอียดถึงขนาดว่าใช้ข้าว เนื้อหมู ผักกาดขาว (เครื่องเคียง) จากจังหวัดไหนกันเลยทีเดียว

ส่วนสาเหตุที่ทำให้คงกุกซูเป็นอาหารกลางวันประจำฤดูร้อนที่คนเกาหลีนิยมรับประทานนั้น เป็นเพราะถั่วเหลืองมีคุณสมบัติช่วยขับปัสสาวะ ช่วยลดการกระหายน้ำ เนื่องจากในถั่วเหลืองมีปริมาณน้ำสูง รวมถึงโปรตีนในถั่วเหลืองยังช่วยเพิ่มพลังงานที่ลดลงในช่วงฤดูร้อนได้อีกด้วย

hospital-playlist-2-seasonal-food
hospital-playlist-2-seasonal-food

ปลาย่าง = ฤดูใบไม้ร่วง

“คริสต์มาสเธอจะทำอะไร”
“ใบไม้ยังไม่ทันเปลี่ยนสีเลย จะมาคริสต์มาสอะไร”

บทสนทนาที่ลื่นไหล เรียบง่าย แต่หมดจดของสองพี่น้องที่มาพร้อมกับเสื้อผ้าที่เริ่มหนาขึ้นเล็กน้อย ซึ่งหากดูแต่เพียงเท่านี้ก็อาจคาดเดาว่าทั้งสองน่าจะอยู่ในฤดูที่คาบเกี่ยวก่อนเข้าฤดูหนาวอย่างฤดูใบไม้ร่วงเป็นแน่

แต่สิ่งที่ช่วยตอกย้ำถึงฤดูใบไม้ร่วงที่ชินวอนโฮตั้งใจใส่เข้ามาคือ ปลาย่าง หรือ ชอนอกูอี (전어구이) อาหารมื้อที่สองของสองพี่น้อง ซึ่งเมื่อเราลองค้นลึกไปถึงพันธุ์ปลาที่อิกจุนบอกว่า “ทำไมอร่อยขนาดนี้ล่ะ” ปลาที่เขากินคือ Konosirus Punctatus ซึ่งเป็นปลาในวงศ์ Clupeidae ปลาเฮอร์ริ่งและปลาซาร์ดีน ที่มีข้อมูลระบุว่าเป็นปลาที่นิยมรับประทานในฤดูใบไม้ร่วง เนื่องจากในฤดูกาลดังกล่าวจะทำให้ปริมาณไขมันในปลาเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้ได้เนื้อและรสชาติที่ดีที่สุด!

โดยคนเกาหลีส่วนใหญ่มักจะนำปลาดังกล่าวมากินแบบซาชิมิ ย่าง นึ่ง และดองเค็ม และการย่างแบบที่สองพี่น้องกินนั้น ส่วนใหญ่เราพบว่าขั้นตอนไม่มีอะไรมาก นอกจากโรยเกลือลงบนปลา ย่างให้สุกและสีสันสวยงาม ใส่จานเสิร์ฟพร้อมซอสและผัก จะกินปลาเปล่าๆ แบบอิกจุน กินคู่กับข้าว หรือจิ้มซอส ก็ตามแต่ความชอบ

hospital-playlist-2-seasonal-food
hospital-playlist-2-seasonal-food

ซุปเกี๊ยวต๊อก = ฤดูหนาว

“อูจูล่ะ”
“อยู่ที่แคมป์สกี”


อาหารมื้อที่สาม บทสนทนาสั้นๆ ที่ไม่ต้องพูดอะไรให้มากความ เพียงแค่คำว่าแคมป์สกี เสื้อ และหมวกไหมพรมของสองพี่น้อง ต่อให้ไม่มีหิมะตกโปรยปรายนอกหน้าต่างก็สามารถทำให้ผู้ชมเข้าใจได้ว่าพวกเขาได้ก้าวเข้าสู่ช่วงเวลาอันหนาวเหน็บอย่างฤดูหนาวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ก่อนที่จะพบมื้ออาหารที่ช่วยเติมความอบอุ่นในซีนนี้ นั่นก็คือ ‘ซุปเกี๊ยวต๊อก’ หรือ ต๊อกมันดุดกุก (떡만둣국) ซุปร้อนๆ เสิร์ฟพร้อมกับต๊อกสไลด์และเกี๊ยวตัวอวบอ้วนให้ซดคล่องคอ ที่ชินวอนโฮยังคงแอบแฝงกิมมิกเล็กๆ น้อยๆ บนป้ายที่ติดอยู่ในร้าน ซึ่งแม้จะเบลอมาก แต่เราแกะตัวหนังสือบนป้ายต๊อกมันดุดกุกราคา 6,000 วอนออกมาได้คำว่า ‘겨울 한정매뉴’ หรือ ‘เมนูที่มีเฉพาะในฤดูหนาว’ ซึ่งบ่งบอกว่าร้านอาหารแห่งนี้ไม่ใช่ร้านที่ขายเมนูนี้เป็นประจำ แต่หากฤดูหนาวมาถึง เมนูสุดอบอุ่นนี้จะถูกนำมาเสิร์ฟอีกครั้งอย่างแน่นอน!

แต่ในกิมมิกเล็กๆ น้อยๆ นี้คงไม่ร้ายเท่ากับการที่ชินวอนโฮเลือกแพนกล้องให้เห็นฮีตเตอร์และปฏิทินที่แขวนอยู่ในร้าน ก่อให้เกิดเป็นซีนที่เหมือนบังเอิญแต่ตั้งใจ บอกให้รู้กันไปว่า Winter is coming!

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้