hospital-playlist-2-the-mistake

Hospital Playlist 2 เพราะทุกคนต่างเคยผ่าน ‘ความผิดพลาด’ กันมาแล้วทั้งนั้น

Hospital Playlist 2 เปิดเรื่องมาที่ปลายปี 2019 ต่อจากเรื่องราวของซีซั่นแรก และครึ่งทางของซีซั่น 2 เวลาที่ผ่านไปในโรงพยาบาลยุลเจก็พัดผ่านไปอีกหนึ่งปีเต็มๆ ทำให้ในอีพี 6 เวลาในซีรีส์คือเดือนมีนาคม ปี 2021 ซึ่งนับเป็นฤดูใบไม้ผลิ ช่วงเวลาของการเริ่มต้นใหม่ ด้วยเหล่าอินเทิร์นที่มาเริ่มงานวันแรก และการเปลี่ยนผ่านจากแพทย์ประจำบ้านของคยออุล ไปสู่การเป็นแพทย์เฟลโลว์ด้านตับและทางเดินน้ำดี (Hepatobiliary) เช่นเดียวกับอิกจุน รวมถึงคุณหมอมือใหม่ที่ยังอาจเก้ๆ กังๆ และมี ‘ความผิดพลาด’ อยู่บ้าง เพราะเป็นการเริ่มต้นใหม่เช่นกัน

และคืนนี้ที่จะได้ดูเรื่องราวของเหล่าคุณหมอกันแล้ว ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ขอชวนทุกคนมาทบทวนความเดิมตอนที่แล้วกันก่อน เพื่ออรรถรสในการรับชมอย่างไม่ขาดตอน

ความผิดพลาดของเหล่าอินเทิร์นและคุณหมอมือใหม่

นอกจาก EP.6 จะเปิดฤดูกาลใหม่ของเหล่าอินเทิร์น ยังได้เห็นข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น เพราะความตั้งใจสุดๆ จึงอาจพลาดในสิ่งที่ไม่น่าเชื่อ อย่างเช่น ยุนบก ที่ตั้งใจเปลี่ยนท่อสวนจมูกคนไข้จนลืมเอาของเดิมออก หรือฮงโด แผนกสูตินรีเวช ที่เข้าใจคำว่า Richardson Out ผิดพลาด ทั้งที่ได้รับการสอนมาเป็นอย่างดีแล้ว

แต่ใครๆ ก็ทำผิดพลาดได้ เพราะกระทั่งคยออุลที่ได้ผ่าตัดปลูกถ่ายตับด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก แต่กลับผิดพลาดจากการไม่ได้เช็กการลุกลามในผู้ป่วยมะเร็ง ซึ่งจริงๆ แล้วนับว่าเป็นจุดสำคัญสำหรับการผ่าตัดที่ไม่ควรลืมอย่างยิ่ง จนสุดท้ายคยออุลต้องตามอิกจุนมาช่วยเพื่อให้การผ่าตัดจนสำเร็จไปได้ด้วยดี

อิกจุน: “เจ็บใจเพราะการผ่าตัดวันนี้เหรอ”

คยออุล: “ค่ะ ฉันเป็นคนที่ไม่มีการพัฒนาค่ะ เป็นแพทย์เฉพาะทาง แต่เรื่องแค่นั้นยังทำให้ดีไม่ได้เลย ฉันคงผ่าตัดปลูกถ่ายตับไม่ได้หรอกค่ะ ฉันไม่มีพรสวรรค์เอาซะเลย”

อิกจุน: “เมื่อเดือนก่อนเธอยังเป็นแพทย์ประจำบ้านอยู่เลย เป็นเฟลโลว์ได้ไม่ถึง 2 สัปดาห์ด้วยซ้ำ ยังเป็นมือใหม่อยู่เลยนี่ เดิมทีการผ่าตัดก็ยากอยู่แล้ว แค่ดูไว้แล้วเรียนรู้ก็พอ ไม่เป็นไรหรอก ที่เธอมาเป็นเฟลโลว์ก็เพื่อจะเรียนรู้การผ่าตัดให้มากขึ้นและสั่งสมประสบการณ์นี่ ต่อไปพอมีประสบการณ์มากขึ้น …ฝีมือก็จะดีขึ้นเอง

“การผ่าตัดน่ะ คนที่เคยผ่านมาเยอะจะทำได้ดี การผ่าตัดที่ดีขึ้นอยู่กับประสบการณ์เท่านั้น ฉันเป็นผู้ช่วยปลูกถ่ายตับมา 500 ครั้ง ก่อนจะได้ลงมือเอง ฉันคอยดู คอยเรียนรู้ อยู่ข้างๆ การผ่าตัดของอาจารย์หมอมานับไม่ถ้วน แล้วหลังจากนั้นฉันถึงมีการผ่าตัดของตัวเอง เพราะงั้นอย่ารีบร้อนไปเลย …เธอทำได้ดีแล้ว และจะทำได้ดีขึ้นอีก แค่ต้องการเวลาเท่านั้นเอง”

‘ความผิดพลาดแรก’ ของเหล่าคุณหมอ The 99ers

เมื่อซีรีส์เล่าถึงความผิดพลาดของเหล่าอินเทิร์นและเฟลโลว์น้องใหม่ไปแล้ว ก็ถึงการเปิดเผยอดีตของคุณหมอ The 99ers ว่าเคยผิดพลาดอะไรกันมาบ้าง ไล่ตั้งแต่

อิกจุน และตำนานเล่าขานของที่กดลิ้น
อาจารย์หมอสั่งให้ไปเอาที่กดลิ้นมา แต่อิกจุนดันเอาลิ้นชักกับไม้บรรทัดมา เพราะเป็นมือใหม่เลยอาจจะไม่รู้จักสิ่งนี้ หรือกำลังตื่นเต้นตกใจกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้าจนฟังคำว่า ที่กดลิ้น หรือ 설압자 (ภาษาเกาหลีออกเสียงว่า ซอลอับจา) แล้วตีความไปเองจากที่ได้ยิน จากซอลอับจาก็เลยกลายเป็น ชอลอับ (서랍) = ลิ้นชัก + จา (자) = ไม้บรรทัด

hospital-playlist-2-the-mistake

ซงฮวา กับเรื่องของการปรับตำแหน่งหมอน
“อาจารย์หมอสั่งให้ปรับตำแหน่งหมอนไปติดกำแพง แต่ซงฮวานึกว่าให้อยู่ติดกำแพง ก็เลยถอยหลังไปอยู่ติดกำแพงแน่นเลย”

จริงๆ แล้วประสบการณ์ผิดพลาดของซงฮวาคล้ายๆ กับอิกจุน เพราะเป็นการฟังศัพท์ที่เพี้ยนๆ ความหมายได้ เพราะคำว่า หมอน หรือ 베개부터 (ภาษาเกาหลีออกเสียงว่า เพเกพูท่อ) ทำให้ซงฮวารีบเอาตัวถอยไปติดกำแพง เพราะฟังผิดเป็นคำว่า 벡에붙으라 ซึ่งออกเสียงคล้ายกันมากๆ และแปลความหมายได้ว่า ให้ติดไปด้านหลัง!

อิกจุน: “นักเรียนต้นแบบก็ยังเป็นนักเรียนต้นแบบวันยังค่ำ ถึงอาจารย์หมอจะสั่งให้ติดกำแพงยังไงก็เถอะ แต่ทั้งที่มันเสี่ยงปนเปื้อนก็ยังจะไปติดกำแพงอีก”

ซงฮวา: “ตอนเป็นอินเทิร์นไง ตอนอินเทิร์น”

ซอกฮยอง กับประสบการณ์คนไข้เคสแรกเสียชีวิต
ตอนซอกฮยองเป็นแพทย์ประจำบ้านปีหนึ่ง มีคนไข้อาการแย่ลงจนต้องประกาศการเสียชีวิตเป็นครั้งแรก แต่เขาทำไม่ได้ เลยต้องลองใหม่อยู่ 4 รอบ สุดท้ายพยาบาลที่อยู่ด้วยเลยต้องโทรหาอาจารย์หมอ แล้วอาจารย์หมอก็ต้องประกาศเอง

“ชื่อสกุล อายุ รูปร่างหน้าตาของเธอคนนั้น ฉันยังจำได้แจ่มชัดอยู่เลย เธอเป็นคุณแม่คนแรกที่ฉันเป็นหมอเจ้าของไข้ ฉันบอกเธอว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย บอกเธอว่าไม่ต้องกังวล แต่จู่ๆ เธอก็จากไปเพราะภาวะน้ำคร่ำอุดหลอดเลือด สามีเธอทรุดฮวบลงบนพื้น แล้วก็ร้องไห้โฮ

“ตอนนั้นเราถูกสอนมาว่าให้ทนไว้ใช่ไหม จากเหล่ารุ่นพี่ จากเหล่าอาจารย์หมอ เราถูกสอนมาว่าห้ามแสดงความรู้สึกต่อหน้าญาติคนไข้เด็ดขาด แต่ฉันทำไม่ได้ ฉันไม่กลั้นมันเอาไว้เลย ฉันเองก็ร้องไห้โฮอยู่ตรงนั้นด้วย ฉันกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่ไหว แล้วฉันก็โดนอาจารย์หมอด่ายกใหญ่ เขาบอกว่าฉันทำหมอคนอื่นเสียศักดิ์ศรีหมด”

กรณีของคุณหมอซอกฮยองนับว่าน่าสะเทือนใจมาก เพราะภาวะน้ำคร่ำอุดตันหลอดเลือด หรือ Amniotic Fluid Embolism เป็นภาวะที่มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมากๆ ทั้งยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ กับใคร แต่ถ้าหากเกิดขึ้นจะดึงอาการวิกฤตได้มากจนส่งผลต่อชีวิตเช่นกัน

จุนวาน ที่เคยแอบไปร้องไห้แทบเป็นแทบตายในห้องน้ำ
สมัยจุนวานปีหนึ่ง เขาประกาศการตายเป็นครั้งแรก ตอนอยู่ต่อหน้าญาติคนไข้ก็ปกติดีเหมือนไม่รู้สึกรู้สาอะไร แล้วไปร้องไห้แทบตายในห้องน้ำ

“ตั้งแต่เกิดมา วันนั้นฉันร้องไห้หนักสุดเลย คนไข้ที่เสียชีวิตไป อายุเท่ากับพ่อฉันนี่แหละ ส่วนลูกชายเขาก็รุ่นราวคราวเดียวกับฉัน ลูกชายบอกว่าเขารักพ่อ บอกว่าเกิดมาชาติหน้าก็จะขอเป็นลูกชายพ่ออีก ในส่วนหนึ่งของหัวใจฉันยังมีภาพของสองคนนั้นอยู่เลย คงลืมไม่ลงไปชั่วชีวิต”

แต่หลังจากนั้นก็มานั่งนึกเสียใจที่ตัวเองแอบไปร้องไห้ในห้องน้ำ แต่ไม่ใช่เพราะว่าตัวเองร้องไห้ แต่เพราะต้องไปแอบร้องในห้องน้ำต่างหาก “แค่เสียน้ำตาต่อหน้าครอบครัวคนไข้บ้างก็ได้ มันจะเสียศักดิ์ศรีหรือขายหน้าอะไรนัก ถึงได้ไปนั่งฟุบร้องไห้ในห้องน้ำแบบนั้น พอนึกย้อนดูตอนนี้ เรื่องนั้นทำฉันขายหน้ากว่าเดิมอีก”

hospital-playlist-2-the-mistake

Hospital Playlist ทำให้เราเข้าใจชีวิตคุณหมอมากขึ้น

เชื่อว่า EP.7 น่าจะยังคงอยู่ในฤดูร้อน ที่เราจะได้เห็นชีวิตการทำงานในโรงพยาบาลยุลเจดำเนินต่อไป ไม่ว่าจะเกิดเรื่องน่าเศร้า เรื่องที่น่ายินดี ชีวิตคนเราก็ยังคงต้องเดินทางต่อไป ซึ่งสำหรับแพทย์และเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลก็ยังคงต้องทำงานตรงหน้าต่อไปเช่นกัน

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้