hospital-playlist-tteokbokki

ล้อมวงกิน ‘สมัชชาต๊อกบกกี’ ของเหล่าคุณหมอในซีรีส์ Hospital Playlist

Hospital Playlist ไม่เพียงแต่จะทำให้ผู้ชมเกิดรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และเสียน้ำตาในตอนเดียว แต่ ‘สมัชชาต๊อกบกกี’ ใน EP.4 ยังคงทำให้เรารู้สึก ‘หิว’ กลางดึกในคืนวันพฤหัสบดีอีกด้วย!

แน่นอนว่า ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ไม่ได้เครียดแค่เรื่องซีรีส์ แต่เรื่องอาหารเกาหลีเราก็เครียด! เพราะถึงจะเป็นซีนชวนหิวที่โผล่มาให้เห็นแค่ 3 นาทีกว่าๆ แต่ใน 3 นาทีของสมัชชาต๊อกบกกีนั้นบอกอะไรเราบ้าง มาดูกัน!

เปิดถุงเดลิเวอรีของสมัชชาต๊อกบกกี

หมอมินฮาสั่งอะไรมาจนเต็ม 2 ถุงใหญ่? แน่นอนว่าเมนูหลักของแก๊งคือ ต๊อกบกกี (떡볶이) อาหารที่นำเค้กข้าวมาปรุงรสกับซอสที่มีรสเผ็ด ซึ่งเธอสั่งมาทั้งหมด 3 ชุด พร้อมเมนูกินเล่นอย่าง ชูม็อกบับ (주먹밥) ข้าวปั้นสาหร่ายที่ปั้นเป็นก้อนกลม เพราะมีที่มาจากคำว่า ชูม็อก ที่หมายถึงกำปั้น จำนวน 3 กล่อง, คเยรันจิม (계란찜) ไข่ตุ๋น 1 ถ้วย และเครื่องดื่มคู่อาหารเผ็ดของคนเกาหลีอย่าง พีชีคุล (피치쿨) เครื่องดื่มผสมนมเปรี้ยวรสพีชอีก 3 กล่อง

hospital-playlist-tteokbokki

ระดับความเผ็ดและการกินแบบ ‘ครึ่งครึ่ง’

ความซีเรียสแรกเกิดจากความสงสัยว่าหมอมินฮาสั่งต๊อกบกกีจากร้านไหน จนได้คำตอบว่าเธอสั่งมาจาก ร้านทงแดมุนยอบกีต๊อกบกกี (동대문엽기떡볶이) หนึ่งในลูกค้าผู้น่ารักที่สนับสนุนซีรีส์เรื่องนี้ จึงทำให้มีซีนถุงเดลิเวอรีหันชื่อร้านให้เห็นเต็มๆ เพื่อให้เบาะแสกับผู้ชมอย่างเราๆ ได้แบบไม่เขิน

“อันนี้รสดั้งเดิมแบบครึ่งครึ่ง” – หมอมินฮา

ความซีเรียสระดับที่สองมาจากประโยคนี้ของหมอมินฮา ที่ส่งต๊อกบกกีให้หมอคยออุลและบอกว่า แบบครึ่งครึ่ง แน่นอนว่าคนเกาหลีจะเข้าใจในทันทีว่าสิ่งที่หมอคยออุลสั่งคืออะไร แต่สำหรับแฟนซีรีส์ต่างชาติอาจจะงงๆ หน่อยว่าแบบครึ่งครึ่งหมายความว่าอย่างไร

ในภาษาเกาหลี คำว่า พัน (반) แปลว่าครึ่ง และเมนูของร้านนี้มีให้เลือก 3 แบบคือ ต๊อกบกกี, โอเด้ง และพันบัน (반반 ครึ่งหนึ่งต๊อก ครึ่งหนึ่งโอเด้ง) ซึ่งคนเกาหลีก็มักจะเอาคำว่าพันบันมาใช้ในเมนูอาหารอื่นๆ อย่างไก่ทอดด้วยเหมือนกัน ทำให้หลังจากลองพินิจดูในถ้วยของหมอคยออุลแล้ว เราก็พบว่ามีทั้งต๊อกและโอเด้งผสมอยู่ในซอสรสเผ็ดที่เธอชื่นชอบอย่างลงตัว

“แล้วของเราคืออะไรเหรอ” – หมออิกจุน
“รสอ่อนค่ะ” – หมอมินฮา

หลังจากพูดคุยถึง ‘ระดับความเผ็ด’ ที่แต่ละคนชื่นชอบกันเรียบร้อย ก็ทำให้เราอยากรู้ว่าระดับความเผ็ดที่คยออุลชอบคือประมาณไหน? และที่หมอซอกฮยองบอกว่ารสอ่อน “ก็ใช้ได้อยู่นะ” แต่หมอจองวอนกลับบอกว่า “อันนี้เผ็ดอยู่นะ” สรุปแล้วความเผ็ดมันระดับไหนกันแน่

โชคดีที่ร้านทงแดมุนยอบกีต๊อกบกกีมีระดับความเผ็ดบอกเอาไว้ด้วย โดยทางร้านทำเป็นกราฟิกน่ารักๆ 5 ระดับให้ลูกค้าเห็นภาพและเข้าใจได้ง่ายๆ ซึ่งความเผ็ดรสอ่อนที่หมอมินฮาสั่งมาคือ ระดับ 2 หรือโชโบมัด (초보맛) ในขณะที่ความเผ็ดของหมอคยออุลนั้น หมอมินฮาพูดคำว่ารสดั้งเดิม หรือโอรีจีนอล (오리지널) ที่ถ้าเทียบจากชาร์ตของร้านก็คือความเผ็ด ระดับ 4 นั่นเอง!

เครื่องดื่มคู่อาหารเผ็ด คอมบิเนชันที่ลงตัวของคนเกาหลี

ความซีเรียสระดับสามของเราเกิดจากความพยายามเฟ้นหา ‘เครื่องดื่มกล่อง’ ที่ปรากฏในซีรีส์ว่าคืออะไร? ก่อนจะได้คำตอบว่าแบรนด์เครื่องดื่มที่ปรากฏในซีรีส์ ‘ไม่ใช่’ แบรนด์ที่มีอยู่จริง แต่อ้างอิงจากแบรนด์เครื่องดื่มจริง!

ก่อนอื่นเลย เครื่องดื่มนี้เป็นเครื่องดื่มประเภทยูซันกยุน (유산균) หรือเครื่องดื่มผสมนมเปรี้ยวรสผลไม้ โดยในซีรีส์ (รูปซ้าย) หน้ากล่องเขียนว่า พีชีคุล (피치쿨) หรือ Peach Cool ที่เมื่อเทียบกับแบรนด์จริง (รูปขวา) ที่หน้ากล่องเขียนว่า คุลพีซือ (쿨피스) หรือ Coolpis ที่มีเลย์เอาต์ ฟอนต์ สี ชื่อแบรนด์ คำโปรย จุดวงกลม ไปจนถึงข้างกล่องคล้ายคลึงกันมาก

ทำให้เราคาดเดาว่าเครื่องดื่มดังกล่าวน่าจะไม่ได้เป็นหนึ่งในสปอนเซอร์ของซีรีส์ ทีมงานจึงต้องทำกล่องเครื่องดื่มขึ้นมาใหม่ และร้านทงแดมุนยอบกีต๊อกบกกีเองก็มีเครื่องดื่มชนิดนี้ให้สั่งซื้ออยู่แล้วด้วย (แต่ไม่ได้ระบุแบรนด์ไว้ เนื่องจากมีผู้ผลิตเครื่องดื่มชนิดนี้หลายแบรนด์) จึงทำให้การสั่งต๊อกบกกีพร้อมเครื่องดื่มประเภทนี้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร

และที่บอกว่าไม่แปลกอะไร เพราะเมื่อเราลองเสิร์ชดูกลับพบว่าคนเกาหลีหลายคนเลือกสั่ง Coolpis มากินกับต๊อกบกกีกันเป็นเรื่องปกติ จนได้เจอกับบทความหนึ่งที่ช่วยคลายความสงสัย ซึ่งเขียนโดย คิมแทยอง บรรณาธิการ Real Foods ที่เขาตั้งข้อสังเกตว่า “ทำไมเวลากินอาหารรสเผ็ด เราถึงไม่มองหาน้ำเปล่า แต่กลับเลือกดื่ม Coolpis?”

โดยเขาเริ่มจากการอธิบายว่า ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าสาเหตุหลักของอาหารรสเผ็ดนั้นมาจากพริก ซึ่งพริกมีสารให้ความเผ็ดที่ชื่อว่า ‘แคปไซซิน’ โดยแคปไซซินสามารถละลายได้ดีในไขมันและ​แอลกอฮอล์ เช่น นม (เนื่องจากนมมีโปรตีนและไขมัน), โซจู ฯลฯ

แต่ทำไม Coolpis ที่ไม่มีทั้งสองอย่างนี้ถึงถูกเลือก? คิมแทยองแสดงความคิดเห็นว่าอาจเพราะ Coolpis มีส่วนผสมของ ‘น้ำตาล’ และความหวานก็ช่วยระงับความเผ็ดแบบชั่วคราวได้นั่นเอง!

รวมถึงเขายังวิเคราะห์เพิ่มเติมอีกว่าการกินคาร์โบไฮเดตอย่างข้าวหรือขนมปังนั้น ว่ากันว่าสามารถดูดซับความเผ็ดของแคปไซซินได้ จึงทำให้เขาฉุกคิดได้ว่าตอนที่กินของเผ็ดๆ ก็มักจะมีข้าวหรือข้าวปั้นอยู่ด้วยบ่อยๆ เช่นกัน

hospital-playlist-tteokbokki

รวมความเสียหายของสมัชชาต๊อกบกกี

ไหนๆ ก็เนิร์ดมาถึงจุดนี้ เราเลยอยากพาทุกคนมาช่วยกันเช็กบิลความอร่อยของแก๊งคุณหมอ บอกราคาอาหารทั้งหมดไว้ เผื่อตอนไปเกาหลีแล้วอยากลองกินร้านนี้จะได้เตรียมตัวถูก

– ต๊อกบกกี ชุดละ 14,000 วอน (รวม 3 ชุด 42,000 วอน)
– ชูม็อกบับ กล่องละ 2,000 วอน (รวม 3 ชุด 6,000 วอน)
– คเยรันจิม ถ้วยละ 2,000 วอน (1 ถ้วย)
– เครื่องดื่ม กล่องละ 1,000 วอน (รวม 3 กล่อง 3,000 วอน)

รวมทั้งหมดมื้อนี้ (เฉพาะค่าอาหาร) จ่ายไป 53,000 วอน หรือประมาณ 1,500 บาท!

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้