hospital-playlist-shinwonho

Hospital Playlist และเรื่องแหวนที่อาจไม่สมหวังในจักรวาลซีรีส์ของ ‘ชินวอนโฮ’

หลังจากอวยยศ ‘ชินวอนโฮ’ ให้เป็นทั้งพระเจ้าและเสด็จพ่อไปแล้วในหลายโพสต์ที่ผ่านมา แต่เมื่อดู Hospital Playlist 2 EP.7 จนจบก็เริ่มรู้สึกแปลกๆ เหมือนเดจาวูในซีนที่จองวอนเตรียมแหวนเอาไว้เพื่อจะขอคยออุลแต่งงาน

ซีนนี้ทำเอาจิตวิญญาณนักสืบในตัวร้อนระอุ เพราะค่อยๆ ระลึกได้ว่านี่มันไม่ใช่ครั้งแรกที่การมอบแหวนให้คนที่รักในจักรวาลซีรีส์ของชินวอนโฮอาจไม่ได้จบลงด้วยความสมหวังเสมอไป และเมื่อไหร่ที่ปรากฏซีนแหวนหรือกล่องแหวน ก็จะต้องมีอุปสรรคมาขวางกั้นทุกที

คิดได้ดังนี้ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส จึงยอมอดนอนไปค้นคว้าหาหลักฐานมาพิสูจน์! เริ่มต้นกันที่ซีรีส์ Hospital Playlist ตั้งแต่ซีซัน 1 จนถึงอีพีปัจจุบัน มีแหวนออกมาให้เห็นแล้วทั้งหมด 4 วง!

hospital-playlist-shinwonho

แหวนของจองวอน

ซีนนี้ทำเอาคนดูหงอยกันไปสดๆ ร้อนๆ และมีแววว่าอีพีหน้าดราม่าของคู่นี้ต้องมาเต็มแน่ๆ ฉะนั้นชาวเรือ Winter Garden ต้องเอาใจช่วยกันให้หนัก เพราะถ้าผิดหวังครั้งนี้ เกรงว่าจองวอนจะละทางโลกแล้วตัดสินใจกลับไปเป็นบาทหลวงแน่ๆ ซึ่งเราต้องมาลุ้นกันต่อในอีก 5 อีพีที่เหลือ

ประเด็นก็คือคยออุลถามจองวอนแบบปกติมากว่าจะตอบคนที่ชอบมาถามเกี่ยวกับแฟนของเธอว่ายังไงดี “บอกเขาว่าเลิกไปแล้วดีไหมคะ” ซึ่งเหตุผลแบบนี้ จองวอนเองก็ถึงกับนิ่งไปเหมือนกัน ก่อนจะบอกว่า ไว้เราคุยกันวันหยุดนี้ดีกว่า

ซึ่งวันหยุดนี้ก็คือวันที่จองวอนนัดคยออุลไว้ที่โบสถ์ ด้วยภาพเขาในชุดสูทก็พอจะเดาได้แล้วว่าต้องมีซีนขอแต่งงานเกิดขึ้นแน่ๆ ตามมาด้วยกล่องกำมะหยี่ที่ข้างในน่าจะเป็นแหวนแต่งงาน แต่สุดท้ายก็เกิดเหตุพลิกผันที่ทำให้คยออุลไม่ได้มาตามนัด และการไม่สามารถมาเจอเขาได้ คยออุลก็เพียงส่งข้อความมาบอก โดยที่ไม่ได้โทรมาบอกเขาในรายละเอียด ซึ่งคยออุลอาจไม่ได้คิดอะไรมาก แต่กับจองวอนที่เป็นห่วงเป็นใยและอ่อนโยนกับผู้คนก็ได้แต่นั่งซึมอยู่หน้าโบสถ์ด้วยความรู้สึกว่าคนรักกันไม่น่าทำกันแบบนี้

hospital-playlist-shinwonho

แหวนของอิกจุน

กล่องสีขาวผูกโบที่อิกจุนเตรียมไว้ให้เป็นของขวัญวันเกิดซงฮวาในเดือนเมษายน ปี 1999 อิกจุนตั้งใจไปเลือกซื้อที่ร้านอย่างดี แล้วยังคุยกับคนขายอย่างดีใจว่า “แฟนผมเป็นคนเนี้ยบๆ และน่ารัก” แต่สุดท้ายกล่องแหวนต้องลงไปอยู่ในถังขยะด้วยเหตุการณ์คดีพลิก เมื่อเพื่อนรักในกลุ่มก็มีใจให้ซงฮวาเช่นกัน และเพิ่งโดนปฏิเสธมาจนไม่อาจจะข้ามคืนที่เดียวดายไปได้

สำหรับคนดู แม้ว่าจะพอเดาได้ว่าการให้แหวนของอิกจุนกับซงฮวาในครั้งนั้นมีโอกาสสมหวังสูงทีเดียว แต่ด้วยความรักเพื่อน เขาจึงเลือกจะพับเก็บความรักครั้งนั้น และยอมพาตัวเองไปอยู่ในเฟรนด์โซนต่อไป

สำหรับแฟนซีรีส์ของพีดีชินวอนโฮ อยากให้ลองกลับไปย้อนดูซีนนี้กัน เพราะฉากที่อิกจุนไปเลือกแหวนในร้านนั้น นาฬิกาในร้านอยู่ที่เวลา 4.33 น. เช่นเดียวกับเวลาบนโทรศัพท์มือถือของเขา และร้านขายแหวนก็มีความคล้ายกับร้านนาฬิกาของพ่อชเวแท็กจากซีรีส์ Reply 1988 เหลือเกิน

hospital-playlist-shinwonho

แหวนของจุนวาน

ยืนหนึ่งเรื่องความเศร้าไม่แพ้ใคร เพราะแม้เขาจะส่งแหวนไปทางไปรษณีย์ไปให้อิกซุนที่อยู่ประเทศอังกฤษ แต่พัสดุไปไม่ถึงปลายทาง และถูกตีกลับมาจากต่างประเทศ แม้ตอนนี้ปริศนาจะคลี่คลายแล้วว่าอิกซุนไม่อาจรับของขวัญแทนใจที่มีสัญลักษณ์ของความผูกพันชิ้นนี้ได้

นั่นทำให้สถานการณ์ความรักระหว่างจุนวานกับอิกซุนในตอนนี้ดูเหมือนว่าจะมาถึงทางตัน ซึ่งเราต้องมาลุ้นกันต่อว่าสุดท้ายแล้วแหวนวงนี้จะได้ไปอยู่กับเจ้าของที่แท้จริงหรือไม่ เพราะอย่างน้อยๆ อิกซุนที่ไม่เคยเชื่อมั่นในการแต่งงาน ก็เพราะเธอรู้ตัวดีว่าไม่อยากเป็นภาระในชีวิตของใคร ดูได้จากอาชีพทหารที่เลือกทำ ซึ่งสะท้อนความแข็งแกร่งหรือความเป็นคนที่เหมือนจะไม่ใส่ใจความรู้สึกใครเท่าไหร่ แต่จริงๆ แล้วเป็นคนที่ละเอียดอ่อนในความรู้สึกมากมายทีเดียว

hospital-playlist-shinwonho

แหวนของซอกฮยอง

ชินฮเย ภรรยาเก่าของซอกฮยองยังคงสวมแหวนเอาไว้ แม้ว่าจะหย่าร้างกันมานานแล้ว แต่เป็นการสวมด้วยการนำเพชรที่แหวนมาห้อยคอแทน

แหวนวงนี้ สำหรับชินฮเยมองว่ามันเป็นสัญลักษณ์ทางใจบางอย่างที่เธอไม่ได้วางไว้ในความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับซอกฮยอง ด้วยการไม่สวมไว้ที่นิ้ว แต่สวมผ่านสร้อยคอแทน ขณะเดียวกันก็เป็นสัญลักษณ์ของแผลในใจที่เธอไม่อาจลืมเขาได้ เป็นเหมือนด้ายบางๆ เส้นสุดท้ายที่เธอยังคงผูกไว้กับเขา

ความรักในบางครั้งต้องอาศัยที่ความถูกที่ ถูกเวลา เพราะแม้จะมีความรู้สึกที่ดีต่อกัน แต่ช่วงชีวิตและโชคชะตาเล่นตลกกับเราได้เสมอ การพบกันของทั้งคู่ใน Hospital Playlist 2 ก็นับเป็นจุดสิ้นสุดอย่างแท้จริง ต่างได้ขอบคุณ ขอโทษ บอกลากันอีกครั้ง และเดินหน้าเริ่มต้นใหม่

hospital-playlist-shinwonho

แหวนของจองฮวัน Reply 1988

นอกเหนือจากแหวนที่เป็นสัญลักษณ์ใน Hospital Playlist ยังปรากฏว่ามีอีกหลายฉากหลายตอนที่แหวนได้ทำหน้าที่ตรงกันข้ามในจักรวาลของพีดีชินวอนโฮ

แหวนรุ่นในตำนานที่หลายคนจดจำได้ไม่เคยลืม พร้อมกับซีนสารภาพรักที่ทีมซอกตึกต้องหลั่งน้ำตา ด้วยความเศร้า อึดอัด เสียดาย หลายคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่าตอนจบของเรื่องลงเอยแบบไหน แต่ก็ต้องบอกว่านี่คือหนึ่งในซีนประทับใจที่สายซีรีส์เกาหลีต่างยกให้จองฮวันเป็น MVP ของคนแอบรักอันดับต้นๆ เลยทีเดียว

สำหรับรายละเอียดของแหวนแรร์ไอเท็มวงนี้นั้น เป็นแหวนรุ่นทหารอากาศของจองฮวัน ซึ่งตามปกตินักเรียนทหารอากาศจะได้รับเพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าจบรุ่นที่เท่าไหร่ ปีไหน เป็นแหวนที่มีความสำคัญมากๆ เพราะแต่ละคนจะได้รับเพียงวงเดียว และส่วนใหญ่นายทหารจะมอบแหวนวงนี้ให้กับคนที่รัก

แหวนของยุนแจ Reply 1997

จะเรียกว่าอภินิหารแหวนแห่งความผิดหวังนี้จุติขึ้นมาครั้งแรกของจักรวาลชินวอนโฮก็ว่าได้ เพราะมาจากซีรีส์ Reply 1997 ซึ่งเป็นผลงานการกำกับซีรีส์เรื่องแรกของชินวอนโฮ

Reply 1997 เรื่องราวความสัมพันธ์ของกลุ่มเพื่อนวัยรุ่นในปูซาน 6 คน ซองชีวอน, ยุนยุนแจ, โมยูจอง, โทฮักซาน, คังจุนฮี และบังซอกแจ ที่ดำเนินไปในช่วงปี 1997 ด้วยความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันมาตั้งแต่เด็กจนโตที่ผ่านเหตุการณ์อะไรหลายๆ อย่างมาด้วยกัน รวมถึงเรื่องการแอบรักเพื่อนในกลุ่ม ที่สุดท้ายคนดูต้องลุ้นว่าจะลงเอยอย่างไร

จุดพลิกผันของกล่องแหวนที่ควรจะจบลงอย่างแฮปปี้ ปรากฏในฉากฉลองวันเกิดที่ร้านคาราโอเกะ ยุนแจที่ตั้งใจนำแหวนไปให้ชีวอนเป็นของขวัญวันเกิด ก็ได้รับคำตอบกระแทกใจกลับมาว่า “ยุนแจ พวกเราเป็นเพื่อนกันเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้เหรอ…”

hospital-playlist-shinwonho

แหวนของฮันยาง Prison Playbook

เป็นหนึ่งในตัวละครที่คนดูให้ความรักและเอ็นดูมากที่สุดในซีรีส์ Prison Playbook เลยก็ว่าได้ เพราะด้วยภูมิหลังของตัวละครที่น่าสงสาร จุดเริ่มต้นจากการที่คิดว่าแม่ไม่รัก จนหันมาพึ่งยาเสพติดเพื่อคลายทุกข์ แล้วยังคิดว่าคนรักโทรแจ้งตำรวจจนตัวเองต้องมาอยู่ในคุกอีก

เลเยอร์ความทุกข์เศร้าของฮันยาง หรือเจ้าเอ๋อ Prison Playbook ทำให้คนดูต้องคอยเอาใจช่วย และแม้ว่าในท้ายที่สุดเสียงเชียร์ก็สัมฤทธิ์ผล ใกล้ถึงวันปล่อยตัว เจ้าเอ๋อก็พยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองทุกอย่าง รวมทั้งเลิกยาเสพติดจนสำเร็จเพื่อที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ เช้ามืดวันปล่อยตัว เขาบอกให้ครอบครัวไปรอที่ร้านอาหารใกล้ๆ เรือนจำ แต่ใครจะรู้ได้ว่าชีวิตจะเล่นตลก

ขณะที่ฮันยางเดินออกมานอกประตูเรือนจำ เขาสูดอากาศภายนอกพร้อมรอยยิ้ม ก่อนที่จะพบกับใครคนหนึ่ง ขณะเดียวกัน จีวอน คนรักของเขาก็มารออยู่เช่นเดียวกัน พร้อมกับแหวนเงินกลมเกลี้ยงที่กำอยู่ในมือ เขาพร้อมแล้วที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ไปกับฮันยาง และหวังว่าโชคชะตาคงไม่โหดร้ายกับพวกเขาเกินไปนัก

hospital-playlist-shinwonho

แหวนของพี่ขยะ Reply 1994

แม้ว่าแหวนทุกวงก่อนหน้านี้จะไม่ได้ทำหน้าที่สัญลักษณ์แห่งความรัก แต่พีดีชินวอนโฮและนักเขียนอีอูจองก็ไม่ได้ใจร้ายจนเกินไป เพราะยังมีแหวนอยู่วงหนึ่งที่ฉีกกฎเกณฑ์ของทุกเรื่องที่ผ่านมา นั่นก็คือแหวนของพี่ขยะ Reply 1994

Reply 1994 ที่เล่าเรื่องของหนุ่มสาวในบ้านเช่าหลังหนึ่ง ซึ่งหลังจากปล่อยให้เดากันไปมา คดีพลิกแล้วพลิกอีก จนสุดท้ายกว่าที่พี่ขยะจะได้สมหวังก็เรียกว่าลุ้นจนเหนื่อย เพราะด้วยความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันมากๆ มาตั้งแต่ยังเด็ก รวมไปถึงเรื่องงานที่แต่ละคนต่างก็ต้องทุ่มเทในหน้าที่ของตัวเอง ทั้งพี่ขยะและนาจองก็ต้องจับมือกันฟันฝ่าอุปสรรคมาไม่น้อยเลยกว่าจะได้ลงเอยกันอย่างแฮปปี้เอนดิ้งอย่างที่เห็น

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้