hospital-playlist-2-ahnjeongwon

Hospital Playlist 2 อันจองวอน บาทหลวงที่สวมเครื่องแบบคุณหมอ

Hospital Playlist 2 EP.6 ครึ่งทางที่ประมวลผลเรื่องราวของหลายตัวละคร รวมถึง ‘อันจองวอน’ ซึ่งบทบาทหน้าที่ของเขาในตำแหน่งกุมารศัลยแพทย์ โรงพยาบาลยุลเจ ที่นอกจากช่วยเหลือชีวิตเล็กๆ ของเด็กๆ ยังเป็นการช่วยเทศนา ให้คำแนะนำ ไปจนถึงการชี้ทางสว่างให้ตัวละครรายล้อม โดยที่ตัวเขาเองไม่ต้องสวมเครื่องแบบ ‘บาทหลวง’ ด้วยซ้ำ

อันจองวอน เป็นผู้ชายที่มีความฝันในชีวิตคือการได้เป็น ‘บาทหลวง’ เพื่อรับใช้พระเจ้าตามรอยพี่น้องของเขาทุกคน ซึ่งใน Hospital Playlist 2 EP.6 เราได้เห็นความตั้งใจนี้ตั้งแต่สมัยเป็นอินเทิร์นที่ใส่กำไลลูกประคำด้วยเช่นกัน

และแม้ว่าจะตั้งมั่นว่าเป็นหมออีกสักปีค่อยสมัครเป็นบาทหลวง แต่ก็กลายเป็นว่าเขายังคงเป็นกุมารศัลยแพทย์ต่อเนื่องมาจนอายุครบ 40 ปี ซึ่งปีที่ตัดสินใจแน่วแน่ว่าจะลาออกจากโรงพยาบาลเพื่อไปสืบสานงานด้านศาสนา และแม้ว่าหญิงสาวในฤดูหนาวจะเอาชนะพระเจ้าด้วยความรักที่บริสุทธิ์ใจ สำหรับอันจองวอน เขายังคงสวมกำไลลูกประคำ และเป็นบาทหลวงในแบบที่เขาเป็นได้ด้วยการทำหน้าที่แพทย์ที่ดี

ที่ปรึกษา ผู้ให้ทางสว่างแก่จางคยออุล

ถ้ายังจำกันได้ ในซีซั่นแรกของ Hospital Playlist ฉากแรกที่จางคยออุลได้พูดคุยกับอันจองวอนก็คือเหตุการณ์ในห้องฉุกเฉินที่แม่พาลูกมารับการรักษา เธอพูดกับแม่ของเด็กว่าได้ทำ CPR มาหรือเปล่า ซึ่งเป็นคำถามที่อาจทำร้ายจิตใจแม่คนนี้ไปตลอดชีวิต ถ้าหากว่าลูกของเธอไม่ฟื้นคืนกลับมา เมื่ออันจองวอนเห็นจึงดึงตัวจางคยออุลไปสอนหลังม่าน “ถ้าแม่เด็กโทษตัวเองไปตลอดชีวิตจะทำยังไงครับ อีกอย่าง คำพูดที่หมอพูดกับคนไข้ได้มีอยู่อย่างเดียวเท่านั้น คือจะทำให้ดีที่สุด”

ความประทับใจแรกของจางคยออุลที่มีต่ออันจองวอนจึงเกิดขึ้น เหมือนเป็นคำสอนอย่างตรงไปตรงมา และเป็นความจริงที่เปิดโลกใบใหม่ให้เธอได้เข้าใจการเป็นแพทย์ที่ดี ควรรู้จักเรื่องละเอียดอ่อนเหล่านี้ ไม่ใช่แค่มีความสามารถทางการแพทย์เท่านั้น

และในซีซั่น 2 อันจองวอนก็ได้ให้คำแนะนำสำคัญกับจางคยออุล เมื่อเธอมาถามว่าจะพูดคุยกับคุณแม่คนไข้ที่มาหาบ่อยๆ อย่างไรดี ซึ่งนอกจากคำแนะนำของอันจองวอนจะช่วยให้สถานการณ์ระหว่างเธอกับคุณแม่ของคนไข้ดีขึ้นด้วยแล้ว ยังช่วยปลอดล็อกความรู้สึกเศร้าสลายของแม่ที่ต้องเสียลูกไปทั้งที่ยังอายุน้อย และมีเพียงจางคยออุลที่ได้เห็นช่วงเวลาของลูกสาวตัวน้อยใกล้ชิดยิ่งกว่าญาติสนิท

hospital-playlist-2-ahnjeongwon

คำสอนอันจองวอน

Hospital Playlist 2 EP.6 อันจองวอนได้เข้าไปช่วยยางซอกฮยองในเคสคนไข้ครรภ์เป็นพิษที่ต้องคลอดลูกก่อนกำหนด โดยที่ทารกคลอดออกมาเพียงวันเดียวก็ต้องผ่าตัดเปิดเพื่อรักษาโรคหลอดอาหารอุดตัน

สำหรับคนทั่วไป รวมถึงคุณแม่ในเรื่องราวของอีพีนี้คงได้แต่คิดโทษว่าเป็นความผิดของแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งจริงๆ แล้วอาการครรภ์เป็นพิษมีโอกาสเกิดขึ้นได้ในหญิงตั้งครรภ์ทุกคน ดังนั้นการที่อันจองวอนคอยให้กำลังใจด้วยการบอกเรื่องจริงที่เกิดขึ้น ก็ทำให้คุณแม่คนนี้มีแรงใจที่จะสู้เพื่อทารกตัวน้อย

ในที่สุด แม้ว่าจะต้องคลอดก่อนกำหนด และผ่าตัดเด็กทารกหลังลืมตามาดูโลกได้ไม่ถึง 24 ชั่วโมง แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี

อันจองวอนที่ได้ยินแม่สามีบ่นว่าเป็นความผิดของลูกสะใภ้หน้าห้องผ่าตัดก็ยังช่วยแก้ปัญหาครอบครัวเพื่อให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ตกเป็นความผิดของใครทั้งสิ้น เขารู้ทั้งรู้ว่าผู้หญิงสูงวัยที่ยืนอยู่ข้างเตียงคนไข้เป็นแม่สามี แต่ก็ทำเป็นไม่รู้ และอธิบายให้ฟังอย่างตรงไปตรงมาว่าอาการครรภ์เป็นพิษ รวมถึงการที่ต้องผ่าตัดเด็กทารกไม่ใช่ความผิดของใคร มันเป็นโอกาสที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ถ้าจะโทษคนผิดจริงๆ ก็ต้องเกิดจากพ่อและแม่คนละครึ่ง

และการที่ “เธออดทนให้ลูกเติบโตอยู่ในท้อง แค่ไม่กี่วันก็ยอม คุณแม่ต้องชื่นชมลูกสาวให้เยอะๆ เลยนะครับ” ก็เป็นคำพูดที่ละลายอคติทั้งมวล และช่วยยกภูเขาความกดดันอันหนักอึ้งออกจากคนไข้ที่เพิ่งผ่านเหตุการณ์สะเทือนใจมาได้เพียงข้ามวัน เสียงร้องไห้สะอึกสะอื้นของคุณแม่เพิ่งคลอดเต็มไปด้วยความรู้สึกหลากหลาย หนึ่งในนั้นคือความขอบคุณต่อคุณหมอที่ช่วยทั้งชีวิตและสภาพจิตใจของเธอ

hospital-playlist-2-ahnjeongwon

อันจองวอนในเครื่องแบบแพทย์อาจจะเป็นคนที่พูดความจริงออกมาได้ทรงพลัง และเป็นพลังใจให้กับใครบางคนไปตลอดชีวิต เพราะในตอนท้ายเราก็ได้เห็นว่าคุณแม่คนนี้ตั้งชื่อลูกชายว่า ‘ซงจองวอน’ และหวังว่าโตขึ้นมาเขาจะเป็นหมอที่ดีได้ในแบบเดียวกัน

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้