the-interest-of-love-ep5-6

The Interest of Love EP.5-6 ความรักที่ใช่ ไม่เท่ากับ ความรักที่เหมาะสม

ซีรีส์ The Interest of Love เดินทางมาถึง EP.5-6 แล้ว แม้ว่า ดูซีรีส์ให้ซีเรียส จะดูไปบ่นไป เพราะกำลังก้ำกึ่งว่ามันลำไย ย้วยๆ อยู่กับความลังเล ความไม่แน่ใจของเหล่าหญิงชายในเรื่อง แต่ก็ยังดูต่อด้วยความเย้ายวนอะไรบางอย่าง จนต้องมาเขียนบทสรุปให้เข้าใจตัวเองด้วยเหมือนกัน

อันซูยอง (รับบทโดย มุนกายอง) เป็นหนึ่งในตัวละครฟากของผู้หญิงสู้ชีวิตแต่โดนชีวิตสู้กลับ จนทำให้ตลอดทั้งชีวิตที่ผ่านมาต้องดิ้นรนเพื่อเอาตัวรอด เรียน ทำงาน หาเงิน มีชีวิตในแบบที่ไม่มีโอกาสจะทำเพื่อความสุขหรือความต้องการของตัวเอง ก้มหน้ารับชะตากรรมที่มาพร้อมสถานะทางสังคม เช่นเดียวกับแม่และครอบครัวของเธอ รวมถึงแม่เลี้ยงเดี่ยวของผู้จัดการฮา

the-interest-of-love-ep5-6
อันซูยอง (รับบทโดย มุนกายอง)

สังคมชายเป็นใหญ่ที่ยังค่อนข้างแข็งแกร่งในเกาหลีใต้ ทำให้ผู้หญิงที่เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวไม่ได้รับการยอมรับนัก และยิ่งลูกชายหรือลูกสาวจากครอบครัวแม่เลี้ยงเดี่ยวก็ไม่ได้เป็นที่ยอมรับนักในสถานะของการแต่งงานกับอีกครอบครัวหนึ่ง 

รวมไปถึงความรู้ระดับมัธยมปลายที่อันซูยองมี มันไม่เพียงพอต่อการเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และแม้ว่าเธอจะทำผลงานได้ดีแค่ไหน มันก็เป็นเพียงกับดักที่หลอกเธอไปในแต่ละปีว่าให้พยายามขึ้นอีก ฤดูย้ายแผนก เธออาจจะได้เลื่อนขั้น และแม้กล้ำกลืนฝืนทนเท่าไหร่ สถานะพนักงานชั่วคราวก็ไม่เคยถูกถอดออกไป จนกระทั่ง ฮาซึงซู ที่เธอช่วยฝึกงานมากับมือได้ก้าวขึ้นไปเป็นตำแหน่งผู้จัดการแล้วก็ตาม เธอก็ยังคงสวมป้ายแถบสีเหลืองที่เป็นเพียงพนักงานธุรการรับฝาก-ถอนเงินธรรมดาคนหนึ่ง

นั่นเป็นเพราะกรอบสังคมและวัฒนธรรมเปิดโอกาสให้ผู้ชายมากกว่าอยู่แล้ว ยิ่งกับผู้หญิงที่การศึกษาไม่สูง ไม่มีเส้นสาย โอกาสของการเติบโตในสายงานก็ต้องเรียกว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

เช่นเดียวกันกับความรัก เมื่อมันเกิดขึ้นบนความไม่เหมาะสม โอกาสของการเติบโตอย่างงดงามก็ย่อมยากลำบากกว่านัก

“ฉันทำลายศักดิ์ศรีเขาโดยไม่ได้อะไรขึ้นมา
ถึงแม้ฉันจะรู้สึกเหมือนกันกับเขา ฉันก็ไม่อาจซื่อสัตย์กับตัวเองได้
ความลังเลของผู้ชายคนนั้น ฉันเข้าใจมันดี”
อันซูยอง

the-interest-of-love-ep5-6
แก๊งสามทึ่ม: ฮาซึงซู โจกยองพิล ยางซอกฮยอน

โจกยองพิล (รับบทโดย มุนแทยู) เพื่อนสนิทฮาซึงซูตั้งแต่สมัยมหาวิทยาลัย และ ยางซอกฮยอน (รับบทโดย โอดงมิน) เพื่อนฐานะดีที่ทำงานในสาขาเดียวกัน ทั้งสามมีฉายากลุ่มว่า ‘สามทึ่ม’ ที่พนักงานคนอื่นๆ ในธนาคารแอบเรียกกัน 

สามตัวละครนี้เป็นส่วนสะท้อนความเหมาะสมหรือความรักที่ใช่ ผ่านเรื่องราวของยางซอกฮยอนที่เปิดซีรีส์มาก็อกหักรักคุด อยู่ในช่วงเลิกรากับแฟนสาวที่เขารักมาก ซึ่งด้วยความที่สถานะทางสังคมแตกต่างกันมาก ทำให้แม้ว่าเขาจะรักเธอแค่ไหน แต่ก็ต้องตัดสินใจแต่งงานกับคนที่พ่อแม่มองว่าเหมาะสมในที่สุด 

ในวันที่ยางซอกฮยอนตัดสินใจได้แล้วว่าจะเลือกความเหมาะสม เขาบอกว่า “รู้สึกโล่งอก” ชีวิตเราอาจไม่ต้องอ้างอิงกับความรักที่แท้ก็ได้ ซึ่งจะว่าไปก็เป็นเรื่องของความไม่มีผิดถูก คนเราเลือกได้ว่าจะวางตัวเองไปบนความต้องการของคนอื่น หรือความต้องการของตัวเอง

อันซูยอง เลือกฟ้องเจ้านายที่ปฏิบัติต่อพนักงานอย่างไม่ถูกต้อง แม้จะรู้ว่าผลที่ได้ออกมาจะไม่เปลี่ยนแปลงอะไร แต่สิ่งนี้นับเป็นความพยายามในการพาตัวเองไปสู่ความท้าทายใหม่ๆ ออกนอกกรอบที่เธอวางตัวเองไว้ตลอดในการเป็นคนที่ก้มหน้ายอมรับชะตากรรม โดยซูยองบอกกับจองฮยอนว่า “เธออยากลองดู”

the-interest-of-love-ep5-6
ฮาซึงซู (รับบทโดย ยูยอนซอก)

ฮาซึงซู (รับบทโดย ยูยอนซอก) ที่ซีรีส์ปูพื้นตัวละครให้เราเข้าใจมาตลอดว่าเขาเป็นคนที่มีชีวิตในแบบที่คนอื่นมองว่าเหมาะสม ตั้งแต่การสูญเสียพ่อที่เป็นหัวหน้าครอบครัว ส่วนแม่ต้องกลายเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวทำงานตัวเป็นเกลียวเพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว เมื่อแม่ไม่มีโอกาสทำเพื่อตัวเองอีกแล้ว ซึงซูจึงเลือกที่จะเรียนอย่างตั้งใจ สอบเข้าทำงานในองค์กรที่มั่นคงเหมาะสม เพื่อให้ครอบครัวของเขากลับมาอยู่ในสถานะที่เคยเป็นอีกครั้ง 

ความรู้สึกของฮาซึงซูกับอันซูยองเรียกว่าเป็นความชอบพอในระดับที่พร้อมจะทำอะไรให้ได้ แม้มันจะเต็มไปด้วยความอึดอัด ความไม่แน่ใจ ความลังเล เพราะสถานะทางสังคมบีบให้ความรักของเขาจะเดินหน้าไปไม่ง่ายนัก ฮาซึงซูที่เติบโตมาในแบบแผน จึงยิ่งลังเล เพราะไม่แน่ใจว่าความรู้สึกนี้หนักแน่นเพียงพอแล้วหรือเปล่า และเมื่อต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ จากคนรอบตัวในอนาคต เขาจะรับมือมันไหวหรือไม่ 

เพราะตอนที่เรายังไม่ได้คบกัน มันคือความชอบล้วนๆ ซึ่งเราจะมารู้ว่าเข้ากันได้จริงๆ ก็ตอนที่ได้ลองคบหากัน และยิ่งถ้าเป็นขั้นของความรักด้วยแล้วก็ยิ่งยากมากกว่า เราอาจรักใครคนหนึ่งได้ยิ่งกว่าอะไรทั้งปวง เพียงแต่อาจไม่ได้เป็นเจ้าของคนคนนั้น และมีคนอยู่ข้างๆ เป็นคนที่เหมาะสมกับเรา

เหมือนอย่างหนังสือที่ฮาซึงซูหยิบมาอ่านตอนไปเที่ยวกับพัคมีคยอง ประวัติชีวิตของ Alberto Giacometti หนึ่งในศิลปินคนสำคัญแห่งศตวรรษที่ 20 ที่พัคมีคยองเล่าให้ฮาซึงซูฟัง

“ว่ากันว่าเขารักกับผู้หญิงถึงสามคน
อิซาเบล แม้ว่าจะอยู่ด้วยกันแค่สามเดือน แต่เธอก็คือแรงบันดาลใจของเขา 

แคโรลีน โสเภณีผู้เป็นรักสุดท้ายของเขา 
และแอนเนตต์ ภรรยาผู้ทุ่มเท ผู้ที่อยู่เคียงข้างจนวาระสุดท้ายของเขา  
รุ่นพี่คิดว่าเขารักผู้หญิงคนไหนที่สุดเหรอคะ”

“ถ้ารักที่สุดก็ควรเป็นภรรยาของเขาสิ”

“ใช่ไหมล่ะคะ 
แต่เขากลับทุ่มเทความรักและหลงใหลให้กับผู้หญิงคนอื่น 
เพราะฉะนั้นผู้คนเลยติฉินนินทาเขา…

“เราควบคุมสิ่งที่ใจเราปรารถนาไม่ได้หรอก” 

the-interest-of-love-ep5-6

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้