hospital-playlist-seoraksan-trip

ตามรอย Hospital Playlist ส่องแพลนเที่ยว ‘ซอรักซาน’ ของอันจองวอน

Hospital Playlist 2 EP.10 จบ เราไม่จบ! เพราะบทสนทนาและแพลนเที่ยว ‘ซอรักซาน’ ของแก๊ง 5 หมอช่างน่าสนใจ จนทำให้เราอยากรู้ว่าหมอจองวอนจัดตารางเที่ยวให้แก๊งเพื่อนยังไง ละเอียดแค่ไหน มีอะไรน่าสนใจในกระดาษแผ่นนั้นบ้าง

ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ขอพาทุกคนไปทำความรู้จัก ซกโช ซอรักซาน สันเขาไดโนเสาร์ และพีซอนแด ที่ทุกคนโอดครวญ พร้อมเปิดแพลนเที่ยวของจองวอน (เท่าที่เห็น) แบบไม่กั๊ก เปิดประเทศเมื่อไหร่ ตามรอยแพลนนี้ได้เลย!

hospital-playlist-seoraksan-trip

‘ซกโช’ เมืองที่มีทั้งทะเลและภูเขา

ซกโช หนึ่งในเมืองที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดคังวอน อยู่ห่างจากโซลประมาณ 204 กิโลเมตร ซึ่งใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงครึ่งในการเดินทางโดยรถยนต์ และเท่าที่เราลองดูจากแผนที่คร่าวๆ ซกโชเป็นเมืองที่ค่อนข้างเหมาะในการใช้เวลาวันหยุดสั้นๆ แบบ 2 วัน 1 คืนในการพักผ่อนหย่อนใจ เพราะนอกจากจะอยู่ใกล้โซลแล้ว ยังมีธรรมชาติแวดล้อมอย่างทะเลและภูเขาให้เลือกสรร รวมถึงมีอาหารขึ้นชื่อที่หลากหลายอย่าง ไก่ทอดซอสเกาหลี, ปูหิมะแดง, ปลาดิบ, ปลาย่าง, ซุนแดปลาหมึก ฯลฯ

ซอรักซาน สันเขาไดโนเสาร์ และ ‘พีซอนแด’ ที่เด็กยังไปได้!

“ยังไงชื่อวงของเราก็คือสันเขาไดโนเสาร์ ควรปีนเขาสักครั้งไม่ใช่เหรอ? ไม่ได้บอกให้ไปถึงสันเขาไดโนเสาร์ แค่ยอดพีซอนแดก็พอ ขนาดเด็กยังไปได้เลย!” – จองวอน

“คิดว่าเราโง่หรือไง อย่ามาเสนอทางโหดๆ ระดับหัวหน้านักผจญภัยออมฮงกิล ยกธงขาวได้แล้ว!” – จุนวาน

จากบทสนทนาข้างต้นใน Hospital Playlist 2 EP.10 ดูเหมือนว่าทริปซกโชของ 5 หมอในครั้งนี้เกิดขึ้นจากความพยายามของจองวอนที่ต้องการให้เพื่อนๆ แก๊งสันเขาไดโนเสาร์ไปพิชิต ‘พีซอนแด’ ร่วมกันที่ ซอรักซาน ให้ได้สักครั้ง แม้ภายนอกจะดูเป็นบทสนทนาสุดตลก แต่ชาวต่างชาติอย่างเราอาจงุนงงว่าสันเขาไดโนเสาร์คืออะไร พีซอนแดไกลแค่ไหน? ทำไมเด็กถึงเดินได้? และหัวหน้าออมฮงกิลเป็นใครกันล่ะ!?

เริ่มจากหน่วยใหญ่สุดของทริปนี้อย่าง ‘ซอรักซาน’ ภูเขาที่มีชื่อเสียงของจังหวัดคังวอน ซึ่งสูงเป็นอันดับ 3 ของเกาหลีรองจากฮันราซานและจีรีซาน โดยมีความสูงอยู่ที่ 1,708 เมตร และเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งที่ 5 ของเกาหลี!

และขึ้นชื่อว่าภูเขา ย่อมต้องมีเส้นทางให้นักเดินเขาได้เลือกสรรเพื่อชื่นชมธรรมชาติ ซอรักซานมีให้เลือกเดินกว่า 15 เส้นทาง โดย ‘สันเขาไดโนเสาร์’ (공룡능선) เป็นเส้นทางที่อุทยานแห่งชาติระบุว่า ‘แข็งแกร่งที่สุดของซอรักซาน!’

แข็งแกร่งแค่ไหน? ก็แค่จากจุดเริ่มต้น (ตามภาพประกอบด้านบน) ไปจนถึงจุดหมายมีระยะทาง 19.1 กิโลเมตร และใช้เวลาในการเดินเพียง 14 ชั่วโมง 40 นาที! …ตอนที่เห็นข้อมูลนี้ เราไม่แปลกใจเลยว่าทำไมทั้ง 3 หมอถึงปฏิเสธแบบหัวชนฝา! ส่วนสาเหตุที่ถูกเรียกว่าสันเขาไดโนเสาร์ก็ไม่มีอะไรมาก เพียงแค่รูปร่างของมันมีความคล้ายคลึงกับสันหลังไดโนเสาร์นั่นเอง

และจากภาพระยะทางพิชิตสันเขาไดโนเสาร์ 19.1 กิโลเมตรที่เราแนบมานั้นประกอบไปด้วย 6 จุดคือ โซกงวอน (소공원) → พีซอนแด (비선대) → มาดึงรยอง (마등령) → ฮึยอุนกัก (희운각) → แทชองบง (대청봉) → โอเซกกูกัน (오색구간) ที่หากดูกันตามจริงแล้ว ‘พีซอนแด’ ที่จองวอนอยากให้เพื่อนๆ ไปพิชิตกับเขามีระยะทางเพียงแค่ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง 20 นาที และอยู่ในระดับสีเขียวที่ ‘ง่าย’ ที่สุด… ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเด็กถึงเดินได้

ส่วน ‘หัวหน้าออมฮงกิล’ คือใครนั้น เขาคือชายนักปีนเขาชาวเกาหลีที่พิชิตยอดเขาที่มีความสูงมากกว่า 8,000 เมตรมาทั้งหมด 14 ยอดเขา เช่น เอเวอเรสต์, โชโอยู, มาคาลู ฯลฯ โดยออมฮงกิลพิชิตยอดเขาทั้ง 14 มาตั้งแต่ปี 1988-2001 และในปี 2000 ออมฮงกิลได้รับเลือกให้เป็นบุคคลแห่งปีขององค์การยูเนสโกเกาหลี

hospital-playlist-seoraksan-trip

เปิดแพลนเที่ยวซกโชของอันจองวอน

หลังทำความรู้จักซกโช ซอรักซาน สันเขาไดโนเสาร์ และพีซอนแด กันแล้ว ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าหมอจองวอนเขียนแพลนเที่ยว 2 วัน 1 คืนกับแก๊งสันเขาไดโนเสาร์ไว้ยังไงบ้าง!

hospital-playlist-seoraksan-trip

หลังจากพยายามแกะข้อความบนแพลนของจองวอน เราก็พบกับความจริงจังและความซุกซนของเขาอยู่หลายจุด ไม่ว่าจะเป็นความจริงจังที่กะเกณฑ์เวลาแล้วว่าเพื่อนๆ จะต้องอยากเข้าห้องน้ำ จึงจัดแจงให้แวะจุดพักรถ 2 ครั้ง, การแบ่งกลุ่มออกเป็นกลุ่ม A และ B ที่นอกจากจะต้องนั่งรถคันเดียวกันแล้ว เขายังมอบหมายภารกิจในการซื้ออาหารให้กับแต่ละกลุ่มอย่างชัดเจน พร้อมกับตารางร้านที่ลิสต์ไว้แบบยาวพรืด (ซึ่งกล้องโฟกัสไปไม่ถึง จึงทำให้ไม่สามารถล่วงรู้ร้านอร่อยที่หมอจองวอนหมายตาไว้ได้), การลงโทษแบบเด็กๆ ที่หากใครตื่นสายต้อง ‘ล้างจาน’ แต่ถ้าไม่มีใครตื่นสายเลยก็ตัดสินด้วยการเป่ายิ้งฉุบแทน!

และสิ่งที่เตะตาเราคงหนีไม่พ้น ‘ดาวสีแดง’ ที่หมอจองวอนใส่เอาไว้ตรง ‘พีซอนแด’ อย่างตั้งใจ บอกให้เพื่อนๆ รู้กันไปว่าเขาจะต้องเดินไปถึงพีซอนแดกับทุกคนให้ได้!

ข้อมูลเพิ่มเติมเสริมความใจฟู

แม้กล้องจะไม่โฟกัสตารางด้านล่างสองอันของจองวอน แต่เราก็อ่านจับใจความหัวข้อได้คร่าวๆ ว่าตารางด้านขวาคือ ‘ลิสต์ร้านอร่อย’ ในซกโชที่เขาหาข้อมูลเอาไว้ให้เพื่อนๆ และตารางด้านซ้ายคือ ‘ลิสต์เพลง’ สำหรับฟังในรถที่เขาระบุชื่อนักร้องและชื่อเพลงเอาไว้ให้หาง่ายสุดๆ!

อ้างอิง: www.sokchotour.com, www.knps.or.kr

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้