แต็งแต็งมยอน รามยอนดิบที่หนึ่งในใจของอีดงชิก Beyond Evil

“แต็งแต็งมยอน ยี่ห้อรามยอนแบบห่อธรรมดา ไม่ใช่แบบถ้วย เทผงรามยอนกินกับเส้นดิบๆ จะกินดิบๆ ก็ต้องเป็นแต็งแต็งมยอน

“แต็งแต็งมยอนต่างจากยี่ห้ออื่นตรงไหน เส้นมันบางที่สุดในบรรดาทุกยี่ห้อแล้ว จะกินรามยอนดิบให้อร่อย ต้องกินเส้นบางๆ กรอบๆ”

คำกล่าวของอีดงชิกที่ช่างทรงพลังจนทำให้ดูซีรีส์ให้ซีเรียสอยากควานหามาม่าดิบมากินซะเดี๋ยวนั้นเลย!

สาวกรามยอนเกาหลีจะรู้กันดีว่ายี่ห้อที่คุ้นๆ กันในบ้านเรามักจะมีเส้นที่ค่อนข้างหนากว่าของไทย เมื่อต้มแล้วจะมีความนุ่มหนึบหนับ อร่อยแตกต่างกันไปอีกแบบ

ซึ่งพอเราได้ยินประโยคข้างต้นที่ออกจากปากของอีดงชิกก็ทำให้ต่อมความสงสัยทำงานทันที คนเกาหลีเขากินรามยอนดิบเหมือนคนไทยเลยเหรอ? แล้วเส้นหนาขนาดนั้นมันจะอร่อยยังไง? จนกลายเป็นที่มาของโพสต์นี้

เริ่มกันที่เรื่องของ ‘แต็งแต็งมยอน’ จริงๆ แล้วคำว่า ‘แต็งแต็ง’ ไม่ใช่ชื่อแบรนด์ แต่เหมือนเป็นการเซนเซอร์เพื่อที่จะไม่พูดชื่อออกมามากกว่า (หรือเพราะลูกค้าไม่ซื้อ) เป็นความหมายประมาณว่าบะหมี่แบรนด์ xx ส่วนคำว่า ‘มยอน’ คือส่วนหนึ่งของคำว่า ‘รามยอน’ นั่นเอง

ทีนี้เรามาหาคำตอบกันว่าเจ้าแต็งแต็งมยอนที่ว่านี้มันจะเป็นยี่ห้ออะไรได้บ้าง โดยคีย์เวิร์ดสำคัญที่อีดงชิกให้ไว้นั่นก็คือ ‘เส้นบางๆ กรอบๆ’ ครั้งนี้เราขอเลือกเจาะไปที่ 3 แบรนด์ดังที่เรารู้จักกันดี นั่นก็คือ Ottogi, Samyang และ Nongshim

Ottogi Pusher Pusher

รามยอนดิบซองนี้ค่อนข้างเป็นที่นิยมในหมู่คนเกาหลีเลย เพราะหลายคนให้คะแนนแบบ 10/10 ด้วยความเส้นบางและกรอบซึ่งสอบผ่านจริง แถมคำแนะนำด้านหลังยังบอกวิธีทำแบบกินดิบโดยเฉพาะ! บีบเส้นให้พอแตก เทผงปรุงรส แล้วเขย่าคลุกเคล้า มาพร้อมผงนัว 6 รสชาติให้เลือกสรร ได้แก่ รสบาร์บีคิว รสบุลโกกิ รสต๊อกบกกี รสไก่ปรุงรส รสซอสวาซาบิ และรสข้าวโพด

อยากรู้ว่ากรอบจริงไหมต้องดูคลิปนี้ https://www.youtube.com/watch?v=Y_8fqytG-dA

Samyang Ramen Snack

ด้วยชื่อบนซองที่ก็บอกอยู่แล้วว่า Snack แน่นอนว่าทำมาเพื่อกินดิบอย่างไม่ต้องสงสัย แล้วยังมาในรสชาติไก่เผ็ด ซึ่งเดาว่าน่าจะคล้ายกับรสชาติรามยอนไก่เผ็ดเกาหลีที่บ้านเราคลั่งไคล้กันอยู่ช่วงหนึ่ง ใครเบื่อความต้ม อยากเปลี่ยนแนวมาเป็นความกรอบบ้างก็ต้องลองกันดู ความดีงามของยี่ห้อนี้คือหาซื้อได้ง่ายที่ Tops Supermarket เลย

ความกรอบที่สัมผัสได้ผ่านหน้าจอ https://www.youtube.com/watch?v=XAoDc_rBXnI

Nongshim Shin Ramyun

สำหรับยี่ห้อนี้ขอลองฉีกแนวดูบ้าง ด้วยความที่ Shin Ramyun น่าจะเป็นอะไรที่หลายคนคุ้นเคยและเคยกินกันอยู่แล้ว เพราะหาซื้อได้ทุกที่แม้กระทั่งในเซเว่น ตัวเส้นของมันอาจจะมีความหนากว่าสองยี่ห้อก่อนหน้านิดหน่อย แต่พอได้เห็นยูทูเบอร์เขากินกัน เราว่ามันก็น่าลองอยู่นะ

ตัวอย่างการกินรามยอนดิบแบบคนมีรสนิยม https://www.youtube.com/watch?v=V5eT2pFBHfY

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้