beyond-evil-budae-jjigae

Beyond Evil: จาก ‘เขียงเนื้อมันยาง’ สู่ปรากฏการณ์ ‘หม้อไฟเกาหลี’

หลังซีรีส์ Beyond Evil เพิ่งจบไป เชื่อว่าหลายคนน่าจะกลืนน้ำลายช่วงท้ายในร้านเขียงเนื้อมันยางเหมือนกันแน่ๆ กับซีนเมนู ‘หม้อไฟเกาหลี’ (ที่ทำให้ต้องรีบเสิร์ชหาที่มาในทันที) …และนี่คือ #กินซีรีส์ให้ซีเรียส ที่เราขอเตือนทุกคนให้กินจนอิ่มท้องก่อนแล้วค่อยมาล้อมวงในร้านน้องแจอีด้วยกัน!

beyond-evil-budae-jjigae

땅스부대찌개 (ตังซือบูเดจีเก)
จากซีนล้อมวงช่วงท้าย เป็นเหตุให้เราถึงกับต้องค้นหาร้านขายทันที! (ซีรีส์อุตส่าห์วางชื่อร้านไว้ให้ในองศาที่อ่านง่ายขนาดนี้ สปอนเซอร์แน่นอนแล้วหนึ่ง) และทันทีที่พิมพ์คำว่า ‘땅’ ตัวแรกลงบน Google ชื่อร้าน 땅스부대찌개 (ตังซือบูเดจีเก) ที่ปรากฏอยู่ข้างเตาในซีรีส์ก็ขึ้นให้กดไปต่อได้ทันทีโดยไม่ต้องพิมพ์ใดๆ เพิ่มอีก

โดยที่มาของชื่อร้าน 땅스부대찌개 นั้นน่าจะมาจากคำว่า 땅스 (ตังซือ) ที่หมายถึงชื่อบริษัท (บริษัทจดทะเบียนในนาม TS FOOD) และนำมารวมกับคำว่า 부대찌개 (บูเดจีเก) หรือหม้อไฟเกาหลี ที่เมื่อนำมารวมกันแล้วก็ค่อนข้างตรงตัวดี เป็นการตั้งชื่อร้านตามแบบฉบับคนเกาหลีที่มักจะพบเห็นได้บ่อยๆ

ซึ่งร้าน 땅스부대찌개 นี้เป็นหนึ่งในสปอนเซอร์ที่สนับสนุนซีรีส์ Beyond Evil อย่างไม่ต้องสงสัย (เพราะในอินสตาแกรมและเว็บไซต์ของทางร้านมีแจ้งเอาไว้ชัดเจน) จึงทำให้ซีนล้อมวงกิน ‘หม้อไฟเกาหลี ดังกล่าวตั้งใจเรียกน้ำย่อยของผู้ชมแบบไม่ปรานี!

หลังจากเข้าไปเยี่ยมชมเมนูของร้านจนครบ เดาว่าสิ่งที่ชาวมันยางกินในตอนท้ายของอีพี 16 น่าจะเป็น 오리지널부대찌개 (โอรีจีนอลบูเดจีเก) หม้อไฟออริจินัล ราคา 9,900 วอน สำหรับ 3 ที่ (ประมาณ 278 บาท) ที่เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน หรือไม่ก็อาจจะเป็น 토마토부대찌개 (โทมาโทบูเดจีเก) หม้อไฟมะเขือเทศ ราคา 13,900 วอน สำหรับ 3 ที่ (ประมาณ 390 บาท)

ส่วนสาเหตุที่ค่อนข้างลังเลระหว่างสองเมนูนั้น เพราะเว็บไซต์ 경북신문 (คยองบกชินมุน) ระบุว่าในซีนดังกล่าวชาวมันยางกินหม้อไฟออริจินัล ในขณะที่เราเดาว่าทางร้านน่าจะเลือกเมนูหม้อไฟมะเขือเทศ เมนูล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2021 ที่ผ่านมามานำเสนอผ่านซีรีส์มากกว่า รวมถึงหน้าตาการจัดวางในซีรีส์ที่ค่อนข้างเหมือนกับหม้อไฟมะเขือเทศพอสมควร

ใครใจแข็งและทนไหว มีคนเกาหลีทำคลิปไปซื้อที่ร้าน 땅스부대찌개 และกลับมากินที่บ้านให้ดูด้วย! (จะได้รู้ว่าชาวมันยางเขาซื้อมาเซ็ตที่ร้านเขียงเนื้อกันยังไง) คลิกตามลิงก์ไปได้เลย https://bit.ly/3e6kxij

ปรากฏการณ์ตังซือบูเดจีเก
หลังลาจอไปด้วยเรตติ้งทั่วประเทศ 5.991% (ที่ทำลายสถิติตัวเอง) ไปได้อย่างงดงาม Beyond Evil ยังเพิ่มการรับรู้ของผู้ชมเกี่ยวกับร้าน 땅스부대찌개 ได้มากขึ้น ซึ่งเว็บไซต์ 경북신문 (คยองบกชินมุน) เผยคำพูดของ ชองกยองมุน ซีอีโอร้าน 땅스부대찌개 ว่า “ในขณะที่ซีรีส์จบลงด้วยเสียงตอบรับที่ดีนั้น การรับรู้ถึงแบรนด์ 땅스부대찌개 ของเราต่อผู้บริโภคก็เพิ่มมากขึ้นและช่วยกระตุ้นยอดขายของร้านแฟรนไชส์ครับ” (นับเป็นการลงทุนผ่านซีรีส์ที่เห็นผล และเป็นเรื่องดีที่ซีรีส์สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือยอดขายของร้านต่างๆ ได้ในช่วงวิกฤตโควิด-19 แบบนี้)

เมื่อย้อนดูประวัติของแบรนด์แล้ว บริษัท TS FOOD เพิ่งก่อตั้งในปี 2016 ด้วยทุนจดทะเบียน 50 ล้านวอน โดยร้าน 땅스부대찌개 นั้นเปิดมาพร้อมกับกลยุทธ์ที่ดึงดูดใจผู้บริโภคด้วยหม้อไฟในราคาสำหรับ 3 ที่ 9,900 วอน (เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่เรียกความสนใจของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี เพราะปกติแล้วราคาอาหารต่อมื้อต่อคนในโซลมักจะเริ่มต้นที่ 5,000-7,000 วอน) ก่อนที่แบรนด์จะขยับขยายสาขาด้วยการขายแฟรนไชส์จนทำให้ปัจจุบันมีร้านหม้อไฟนี้กระจายตัวอยู่กว่า 400 ร้าน! ที่เมื่อวานนี้ (14 เมษายน) อินสตาแกรมของร้านก็เพิ่งลงภาพฉลองเปิดสาขาที่ 440 ไปสดๆ ร้อนๆ (และมีกำหนดเปิดร้านใหม่ไปถึงสาขาที่ 451 ลากยาวไปถึงเดือนพฤษภาคมแล้ว)

โดยการเติบโตอย่างต่อเนื่องนี้เองที่ทำให้ปัจจุบัน TS FOOD เปิดร้านใหม่ในเครือเพิ่มชื่อว่า 푸담소곱창전골 (พูดัมโซกบชังจอนกล) หม้อไฟที่เอาใจคนรักไส้ในราคาจับต้องได้!

ดูเมนูเพิ่มเติมของร้าน 푸담소곱창전골 ได้ที่: https://bit.ly/3e106DD 

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้