hospital-playlist-2-ep-11

Hospital Playlist 2 EP.11 คำสารภาพ และความรักในเวลาที่ใช่

Hospital Playlist 2 EP.11 ปล่อยให้เรารอคอยมายาวนาน 2 สัปดาห์กว่าที่จะออกอากาศ ถ้านับแล้วจากจุดเริ่มต้นออกอากาศในซีซั่น 2 เดือนพฤษภาคม 2021 ถึงตอนนี้เราก็เดินทางผ่านเวลาไปพร้อมๆ คุณหมอโรงพยาบาลยุลเจมาแล้ว 4 เดือนก่อนที่ในวันพฤหัสบดีหน้า ซีรีส์ Hospital Playlist 2 จะจบซีซั่น และเรายังคงหวังว่าจะมีซีซั่น 3 ให้ได้ชมกัน

เรื่องราวในอีพีนี้เต็มไปด้วยมวลความรู้สึกหลากหลาย ทั้งยิ้ม หัวเราะ เขิน เศร้า ลุ้น ร้องไห้ เรียกว่าสลับอารมณ์จนเปลี่ยนโหมดแทบไม่ทัน และที่แน่ๆ มันเต็มไปด้วย ‘ความสุขล้นอก’ แบบเดียวกับเรสซิเดนท์แผนกสูตินรีเวชได้ผ่านประสบการณ์ทำคลอด แล้วเปลี่ยนบุคลิกจากเก็บตัวกลายเป็นพูดไม่หยุด

**บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาของซีรีส์ และเราอยากให้ทุกคนได้ดูอีพีนี้ด้วยตัวเองอย่างสุขใจก่อนอ่านบทความนี้

hospital-playlist-2-ep-11

คำสารภาพครั้งที่ 5 ของมินฮา

มินฮากังวลใจมาตลอดว่าจะทำอย่างไรดีกับโอกาสสารภาพรักที่เหลืออยู่น้อยเต็มที แต่การที่ซอกฮยองเดินเกมรุกด้วยการชวนเธอไปกินข้าว ไปดูหนัง ก็นับว่าเป็นความคลุมเครือที่มินฮาเลือกทำให้มันชัดเจนด้วยการถามซอกฮยองไปตรงๆ ว่าความสัมพันธ์ระหว่างเราคืออะไร นี่เราคบกันอยู่ใช่ไหม และทำไมเขาไม่เคยสารภาพรักกับเธอสักครั้ง

“ต้องบอกด้วยเหรอ” ซอกฮยองบอกกับมินฮาในวันที่ขับรถและเดินไปส่งถึงหน้าบ้าน ความกล้าคิดกล้าพูด ต้องการความชัดเจนของมินฮาทำให้เธอได้คำตอบที่อยากได้ยินมาตลอดหลายปี และน้ำตาปริ่มๆ ของมินฮาบ่งบอกความรู้สึกข้างในได้อย่างชัดเจน ซึ่งเราชอบอย่างหนึ่งที่บทเขียนเอาไว้

“ถ้าฉันเป็นคนไม่ดีอย่างที่คิด เธอจะทำยังไง”
“มันก็เป็นเรื่องของโชคชะตาแล้วล่ะค่ะ แต่ฉันเป็นคนดีนะคะ คุณหมอไม่ต้องห่วงอะไรฉันเลย”


มินฮายังคงเป็นคนเปิดเผย จริงใจ และมันคือเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้ซอกฮยองเปิดใจและยอมรับเธอเข้ามา เพราะสำหรับเขาแล้ว ผู้หญิงคนนี้คือคนที่ถูกที่ ถูกเวลา ทั้งยังถูกนิสัยกับความรักในตอนนี้

และแม้จะยังต้องผ่านด่านบอสอย่างคุณแม่ ความเป็นมินฮาก็จะชนะทุกสิ่ง เราเชื่อแบบนั้น

hospital-playlist-2-ep-11

การเติบโต 3 ระดับ

ซีรีส์ Hospital Playlist มีฉากสารภาพความในใจอยู่บ่อยครั้ง ทั้งเรื่องของความคิด ชีวิต การทำงาน ไปจนถึงความรัก ซึ่งเฉพาะในอีพีนี้เราก็ได้เห็นฉากประทับใจมากมาย ทั้งการที่ คิมกอน เรสซิเดนท์ ปี 2 หายตัวไปเฉยๆ เพราะรู้สึกว่าตัวเองจัดการกับความรู้สึกข้างในไม่ได้ และในฐานะแพทย์ที่จะช่วยเหลือชีวิตคนอื่น แต่ตัวเขาเองกลับคอยหวังว่าจะให้ใครช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา

มินฮาเองก็เติบโตในฐานะแพทย์ หลังจากผ่านบทเรียนและประสบการณ์มากมาย ฉากที่เธออธิบายให้ครอบครัวคนไข้แผลผ่าตัดฉีกขาดเข้าใจนั้นเป็นเหมือนบททดสอบว่าเธอทำมันได้แล้ว เธอทำได้ทั้งการรักษาและเยียวยาจิตใจคนไข้ด้วยการนึกแทนตัวเองเข้าไปในสถานการณ์ของครอบครัวคนไข้ตรงหน้า และไม่เอาอารมณ์มาอยู่เหนือหน้าที่

เช่นเดียวกับ ซองยอง เรสซิเดนท์นอนน้อยที่ต้องอดทนเพื่อก้าวข้ามผ่านการตำหนิ 3 ระดับจากอาจารย์หมอรุ่นใหญ่ ซึ่งแม้ว่าซองยองจะมีซงฮวาจะเป็นหมอต้นแบบในดวงใจ อย่างที่เขาบอกว่า “ถ้าจะมีประเทศซงฮวา ผมขอสมัครไปแน่ๆ หนึ่งคน” แต่อย่างหนึ่งที่ทุกคนต้องยอมรับคือ ในชีวิตนี้เราไม่มีวันเจอคนที่จะใจดีกับเราตลอดเวลา

มันแน่นอนอยู่แล้วว่าเราต้องเจอคนใจร้าย คนปากร้าย คนที่ใช้คำพูดทำร้ายจิตใจ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนั้น เราก็ต้องผ่านมันไปให้ได้ และเรียนรู้ที่จะเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดี เพราะที่สุดแล้วเราต่างอยากมีชีวิตอยู่ในสังคมที่ดี การเรียนรู้ที่จะเป็นผู้ใหญ่ที่ดีต่างหากคือสิ่งที่เราต้องทำเพื่อไปสู่สังคมอุดมคติแบบนั้น

hospital-playlist-2-ep-11

ความมั่นคงของหัวใจ 21 ปี

ก่อนหน้านี้เรื่องหัวใจของซงฮวาดูจะไม่ได้เปิดเผยมากนักว่าเธอรู้สึกกับเพื่อนร่วมรุ่นที่ชื่ออิกจุนอย่างไร นอกจากการปะติดปะต่อเหตุการณ์และเบาะแสต่างๆ ของคนดู จนใน Hospital Playlist 2 อีพีหลังๆ นี้เริ่มมีการเฉลยเรื่องราวช่วงปี 1999 ที่พวกเขาเป็นนักศึกษาแพทย์ และทำให้เห็นว่าหัวใจของซงฮวานั้นมีรักแรกตั้งแต่พบกันหน้าห้องสอบสัมภาษณ์กับผู้ชายที่นั่งรออยู่เก้าอี้ติดกัน

ส่วนอิกจุนที่มีความรู้สึกแบบเดียวกันตั้งแต่ 21 ปีก่อนก็ยังคงความรู้สึกนั้นจนวันนี้ แต่การที่เขาตัดสินใจไม่แสดงออกความรู้สึกตั้งแต่ตอนเรียนก็เป็นเพราะ ‘เพื่อนรัก’ ซอกฮยอง และสายใยความสัมพันธ์กับกลุ่ม The 99ers ที่แน่นแฟ้น

แต่ก็นั่นแหละ ใครจะรู้ว่าเหตุการณ์จะเป็นอย่างไร ถ้าพวกเขาตกลงคบหากันตั้งแต่ตอนนั้น เรื่องราวอาจเปลี่ยนไปเป็นอีกเรื่องก็ได้ และการที่ต่างฝ่ายต่างไปมีชีวิต ไปเรียนรู้ประสบการณ์ การได้กลับมาพบกันในวัย 40 ปี ก็น่าจะเป็น ‘เวลาที่ใช่’ สำหรับคนสองคนที่ยังไม่สายเกินไปในการเปิดเผยความรู้สึกข้างใน

เหตุการณ์หนหลังของซงฮวานี่เองที่อธิบายเรื่องราวและความรู้สึกของตัวละครได้อย่างเข้าใจภาพรวมที่เกิดขึ้น ทั้งอิกจุนและซงฮวาต่างมีกล่องของขวัญที่ไม่เคยให้ ต่างมีคำสารภาพที่ไม่เคยบอก และมันกลายเป็นปมสำคัญที่พวกเราทีมเรือหลวงรอคอยมานานกว่า 1 ปี 4 เดือนในการเอาใจช่วยพวกเขา จนในที่สุด Hospital Playlist 2 EP.11 ก็ทำให้เรายิ้มออกมา เช็ดน้ำตาแห่งความยินดี และอยากจุดพลุฉลองชัย

“หัวใจของฉันดวงนี้จะวิ่งไปยังดวงใจของเธอตราบจนนิรันดร์” เพลงประจำสัปดาห์นี้อิกจุนเป็นคนร้อง และในเนื้อเพลงท่อนนี้เขาหันไปยิ้มให้กับซงฮวา เพราะรู้แล้วว่าไม่ว่าอย่างไรเขาก็จะคอยอยู่ข้างๆ ผู้หญิงคนนี้ไปตลอด

hospital-playlist-2-ep-11
hospital-playlist-2-ep-11

เสียงพลุในฤดูร้อน และเสียงระฆังในฤดูหนาว

สัปดาห์หน้า Hospital Playlist 2 จะเดินทางไปถึงอีพีสุดท้าย จบซีซั่น 2 ซึ่งจะเหลือเรื่องราวความรักของจุนวานและอิกซุน รวมถึงจองวอนและคยออุล ที่เราต้องติดตามต่อไป สำหรับตอนนี้คาดเดาได้ไม่ยากว่าจะเป็นข่าวดี เพราะอย่างน้อยๆ ในเวลาแบบนี้ เราต่างต้องการความสุขมากกว่าความทุกข์ และทีมผู้สร้างย่อมคิดแบบเดียวกัน

ถ้าสังเกต โทนเรื่องของ Hospital Playlist ค่อนข้างออกไปทางบวก ดูได้จากเคสคนไข้หลายต่อหลายรายก็ยังอยู่ในโทนบวก เพราะแม้จะเป็นเคสยากขนาดไหน หรือเป็นตายร้ายดีอย่างไร ส่วนใหญ่ผลจะออกมาดี เพราะเป้าหมายในการสร้างซีรีส์เรื่องนี้เป็นอย่างที่พีดีชินวอนโฮเคยให้สัมภาษณ์ไว้

“ผมได้ยินบ่อยๆ ที่คนมักจะถามกันว่าหมอดีๆ มีอยู่จริงไหม และการที่คุณจะได้พบกับคนที่ดีได้ ผมเชื่อว่าคุณเองก็ต้องเป็นคนที่ดีด้วย การทำซีรีส์ Hospital Playlist จึงเป็นความฝันของผมที่อยากให้ทุกคนบนโลกนี้เป็นคนที่ดีขึ้น”

เพราะฉะนั้นคาดเดาได้ล่วงหน้าเลยว่าใน Hospital Playlist 2 EP.12 เราจะได้ยินเสียงพลุในฤดูร้อนและเสียงระฆังกังวานปิดท้ายในฤดูหนาว ก่อนจะปิดซีซั่น 2 ด้วยความสุขล้นใจตลอดกาล

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้