our-beloved-summer

Our Beloved Summer EP.11-12 การเผชิญหน้า และพูดความจริง

Our Beloved Summer EP.11-12 ต้องเรียกว่าเป็นการเปิดเผยปมสำคัญของตัวละครชเวอุงในแบบที่น้ำตานองเปียกปอนท้องถนน แล้วพาคนดูกลับไปเริ่มต้นใหม่อย่างสดใส ขณะเดียวกันก็ไม่ลืมทิ้งท้ายในแบบที่ทีมเชียร์อย่างเราๆ อดจะใจตุ้มๆ ต่อมๆ ไม่ได้

ที่ทำได้ตอนนี้ก็คือรอคอยการมาถึงของวันจันทร์หน้า และลองใช้เวลากลางคืนเงียบๆ นึกถึงประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยมีเหมือนกับเหล่าตัวละครในซีรีส์ Our Beloved Summer ทบทวนถึงมันอีกครั้ง นึกเล่นๆ ว่าถ้าย้อนเวลากลับไปได้ ตัวเราเองในตอนนี้จะบอกกับตัวเองในตอนนั้นว่าอย่างไร..

our-beloved-summer

การเผชิญหน้า และพูดความจริง

ดูเหมือนจะเป็นวิธีที่เรียบง่ายที่สุดในการแก้ปัญหาอะไรก็ตาม แต่เราก็มักมีข้ออ้างหรือเหตุผลต่างๆ เป็นร้อยเป็นพันให้ตัวเอง เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับความจริงให้ได้มากที่สุด ชเวอุงเองก็เป็นแบบนั้น

ก็เพราะบาดแผลในชีวิต ยิ่งลึก ยิ่งใหญ่ ยิ่งเจ็บปวด เราอาจจะเลือกปล่อยให้แผลหายไปเองก็อาจจะเป็นไปได้ แต่การเลือกอดทนเจ็บ ล้างแผล ใส่ยา มันคือวิธีที่ทำให้แผลหายได้เร็วสุด และปลอดภัยที่สุดไม่ใช่หรือ

ท้ายที่สุด Our Beloved Summer ใน EP.11 ก็เป็นเหมือนการกลับมาเผชิญหน้า นั่งลงพูดกันดีๆ ระหว่างคนสองคนที่เลิกราด้วยความไม่เข้าใจกันและกัน จากการที่ต่างมีเรื่องส่วนตัวที่ไม่ได้แบ่งปัน และคิดว่าไม่ใช่เรื่องที่อีกฝ่ายต้องมารับรู้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เพราะหลายครั้งในชีวิตจริง เราอาจจากลาใครสักคนโดยที่ไม่เคยได้พูดความจริงแก่กันด้วยซ้ำ
our-beloved-summer
our-beloved-summer

ฉากที่อยู่ในร้านอาหาร อุงและยอนซูนั่งอยู่ตรงข้ามกัน บรรยากาศที่แสนจะอึดอัด แต่ขณะเดียวกันก็ปลอดโปร่งอย่างบอกไม่ถูก เมื่อทั้งคู่ได้พูดความรู้สึกในใจออกมา

พวกเขาอาจจะเรียนรู้แล้วว่านี่คือวิธีที่ถูกต้องในความสัมพันธ์ ที่เราควรได้บอกความรู้สึกให้ฝ่ายตรงข้ามได้รู้ต่อหน้า ได้เห็นว่ามือเขาอาจจะสั่นนิดๆ มีความวูบไหวบางอย่างในตา ซึ่งบอกเราได้ว่าสิ่งที่อยู่ข้างในนั้นรู้สึกแท้จริงอย่างไร

“ฉันคิดถึงเธอ กุกยอนซู ฉันคิดถึงเธอมาตลอด

ตอนที่เธอกลับมา ทั้งที่เธอมาอยู่ต่อหน้าฉันแล้ว

แต่น่าแปลกที่ฉันเอาแต่โมโหใส่เธอ และไม่พอใจเธอมากๆ

แต่เหมือนตอนนี้ฉันจะรู้แล้วล่ะ

ฉันคง.. แค่อยากเห็นเธอรักฉัน

ฉันคงอยาก.. เห็นเธอที่รักฉันแค่คนเดียว

ยอนซู ช่วยรักฉันต่อไปเรื่อยๆ นะ

อย่าปล่อยฉันไป และรักฉันต่อไปนะ ฉันขอร้อง”
our-beloved-summer

บาดแผลที่เราทุกคนต่างมี

Our Beloved Summer เป็นเหมือนไทม์แมชชีนพาเราย้อนเวลากลับไปช่วงวัยรุ่น วัยที่หัวใจเต้นแรงเก่ง บุ่มบ่าม กล้าพูดกล้าทำที่สุดแล้ว และกับความรักที่ไม่ได้เก่งอะไรเลย แต่เราก็ยังทุ่มเทกับมันสุดตัว ไม่เคยกลัวเลยว่า ‘รัก’ นั้นจะทำร้าย ทิ้งแผลเป็น หรือโบยตีเราอย่างไร

NJ สารภาพว่านี่เป็นครั้งแรกที่เธอเจ็บจากการโดนเท หรือจริงๆ แล้วที่ผ่านมาเป็นเธอเองที่เลือกเทคนอื่นก่อน ความสัมพันธ์ของ NJ ที่แล้วๆ มาจึงเหมือนการวิ่งไล่ตาม เมื่อไขว่คว้าเอาไว้ได้ก็จะทอดทิ้งมันไป มองในมุมจิตใจก็เป็นไปได้เหมือนกันว่าเธอกลัวการถูกทิ้งไว้เพียงลำพัง จนสะท้อนออกมาในการกระทำแบบนี้

ยอนซูเองก็รับไม่ไหวกับความสูญเสียอีกแล้วหรือเปล่าในวันที่บอกลาอุง เพราะปัญหาทางบ้าน ความยากจนที่บีบให้เธอตัดสินใจอย่างนั้น หรือความรู้สึกว่าขาดแหว่งในชีวิตที่โตมาก็มีแค่ย่าเป็นครอบครัว การแก้ปัญหาแบบตัวเองที่ตัดคนอื่นออกไปเลยในช่วงเวลายากลำบากน่าจะเป็นทางที่ดีที่สุด

จีอุงที่เติบโตมากับครอบครัวคนอื่น ถ้าใครยังจำภาพวันรับปริญญาของอุงและจีอุงได้ ภาพครอบครัวที่พวกเขาถ่ายด้วยกัน อันประกอบด้วย พ่อแม่ของอุง และตัวจีอุง มันอาจสะท้อนภาพความโดดเดี่ยวของเขา ขณะเดียวกันก็บอกแมสเสจบางอย่างว่า ในชีวิตคนเราอาจเกิดในครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์พร้อม แต่ครอบครัวที่เราได้พบในภายหลัง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน หรือคนรู้จักอื่นๆ สุดท้ายอาจกลายเป็นอีกครอบครัวของเรา คนที่เรารัก และทำให้เราสบายใจพอที่จะมีชีวิตต่อไปได้

สำหรับอุง เราชอบฉากที่เขาเมาหน้าแดงแล้วล้มตัวลงนอนบนถนน แหงนมองตึกสูงๆ แล้วเริ่มเล่าความลับที่อยู่ในใจเพียงคนเดียวตลอดมา ความลับของการนอนไม่หลับ ความลับของความเศร้าและเดียวดายภายในใจที่ไม่มีใครเคยล่วงรู้ นี่คือบาดแผลที่คนคนหนึ่งมี และไม่เคยมีใครสังเกตเห็นเลยว่ามันเจ็บปวด เรื้อรัง และยังไม่เคยหาย บาดแผลนั้นซ่อนอยู่ในความเป็นอุงที่ดูไม่ธุระโลกคนนี้

our-beloved-summer

จีอุง: เดี๋ยวก็ดีขึ้นครับ การชอบใครฝ่ายเดียว ตอนแรกมันจะยาก แต่ต่อมาก็จะยิ่งยากกว่าเดิม และต่อจากนั้นมันก็จะยากเจียนตาย หลังจากนั้นก็จะดีขึ้นเองครับ

NJ: แปลว่าฉันจะเลิกได้เหรอคะ

จีอุง: ไม่ใช่ครับ คุณจะชินกับการชอบที่ยากลำบาก ถึงเจ็บก็จะไม่รู้สึกว่าเจ็บ ถึงปวดใจก็จะไม่คิดว่าปวดใจ

NJ: ถ้างั้น ฉันจะเลิกได้ตอนไหนเหรอคะ 

จีอุง: เรื่องนั้น…ผมยังไม่เคยคิดเลย 

NJ: รักข้างเดียวที่สิ้นหวัง
ความเดียวดายของการรักเขาข้างเดียว

ค่อนข้างเชื่อว่าในชีวิตคนคนหนึ่งย่อมต้องเคยผ่านประสบการณ์รักเขาข้างเดียว ซึ่งเอาจริงๆ แล้วเป็นบทเรียนความสัมพันธ์ที่เราได้เรียนรู้การได้รักและการปล่อยวาง

“ฉันไม่มีทางเลือกเลยสินะ” ที่จีอุงบอกกับอุงในวันที่เขามาบอกต่อหน้าว่ากลับไปคบกับยอนซูอีกครั้ง จีอุงที่ยังคงผูกพันอยู่กับรักครั้งแรกเหมือนกันก็ต้องยอมรับความจริงที่เขารู้อยู่เต็มอก ในฐานะคนหลังกล้องที่เฝ้ามองเพื่อนสองคนนี้มาโดยตลอด

ฉากที่จีอุงอยู่ในห้องตัดต่อ แล้วแชรันเข้ามาไล่ให้เขากลับไปนอนพักที่บ้าน นั่นก็เพราะแชรันเองก็รู้ว่าทั้งยอนซูและอุงได้เปิดใจกันแล้ว ภาพที่ทั้งคู่นั่งให้สัมภาษณ์ในคิวถ่ายครั้งสุดท้าย รอยยิ้มที่พวกเขามีให้กัน ยังคงค้างภาพอยู่บนหน้าจอตัดต่อ รู้ทั้งรู้แต่ก็ยังไม่อยากยอมรับ และถึงแม้ว่าจะต้องยอมรับ ก็ช่างน่าอึดอัดใจจนเกินกว่าที่แชรันจะทนเห็นจีอุงทำงานนี้ต่อไปได้

เพราะฉะนั้นใครที่เคยมีประสบการณ์ร่วมกรณีรักเขาข้างเดียวก็ย่อมเสียน้ำตาโดยไม่รู้ตัว กับฉากที่จีอุงบอกกับ NJ ถึงทฤษฎีรักข้างเดียวที่สิ้นหวัง และในท้าย EP.12 ก็ยังมีบทส่งท้ายที่ทำลายทำนบน้ำตาอีกครั้ง เมื่ออุงยังคงเป็นห่วงเป็นใยเพื่อนคนนี้ คอยเฝ้าไข้ คอยอยู่ข้างๆ คอยเป็นชีวิตชีวาให้บ้านที่แห้งแล้งของจีอุง เพราะตัวอุงเองก็เข้าใจความเดียวดายที่จีอุงมีอย่างที่สุด

our-beloved-summer

สรุปเบาะแส

– EP.11 ในชื่อตอนที่ว่า Our Nights Are More Beautiful Than Your Days และ EP.12 ในชื่อตอนของการเริ่มต้นใหม่ Begin Again

– อยากดื่มชาพุทรา ลองสูตรนี้ 1. ล้างพุทราจีนให้สะอาด อบแห้ง แล้วบีบเปลือกให้แตกจนเนื้อในปริออกมา 2. ต้มน้ำเดือด แล้วใส่พุทราจีนลงไป ใส่เก๋ากี้ ใบเตย น้ำตาล หรือน้ำผึ้งได้ตามชอบ 3. ครบ 20-30 นาทีพร้อมเสิร์ฟ

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้