our-beloved-summer

Our Beloved Summer EP.7-8 ครึ่งทางของความสัมพันธ์ และการนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง

Our Beloved Summer EP.7-8 ฉายภาพปัญหาคลาสสิกตลอดกาลของคนที่เคยมีความรัก คนที่เคยเจ็บปวดกับความรัก และคนที่กำลังวนเวียนอยู่ในปัญหาเหล่านี้ไว้หลายอย่าง

การไม่พูดออกมาตรงๆ

การนิ่งเงียบ เก็บไว้คนเดียว และหวังว่าคนที่รักจะล่วงรู้

การเดินจาก โดยไม่เข้าใจกัน ทำให้ชีวิตที่เหลือวนอยู่แต่กับคำถามที่ไม่มีคำตอบ

Our Beloved Summer เดินเรื่องมาถึงครึ่งทางใน EP.8 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับฉากปิดท้ายอีพีที่ทำให้คนดูอย่างเราๆ อยากจะกรี๊ดกับความร้ายๆ ของชเวอุง ที่เอาจริงๆ ไม่ได้ใสซื่ออย่างที่เห็นมาตลอด และแน่นอนว่าต้องรอปีหน้าเลยกว่าจะได้ดูอีพีต่อไป

สำหรับบทสรุป Our Beloved Summer EP.7-8 จึงมาในรูปแบบที่เกี่ยวข้องกับสองอีพีนี้ และยึดโยงกับอีพีก่อนหน้าที่เรื่องราวค่อนข้างปูทางเอาไว้เก่งมากในการกลับมาขมวดอีกครั้ง ก่อนจะเริ่มต้นใหม่ในครึ่งหลัง
our-beloved-summer
our-beloved-summer

ทำไมเราถึงมองว่าครึ่งหลังใน EP.9-16 จะเป็นอีกเรื่อง?

ก็เพราะฉากส่งท้าย EP.8 เป็นเหมือนการบอกว่าเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นนั้นคือจุดเริ่มต้นของการนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง

กับการฉายภาพซ้ำหลายเรื่องราวที่เกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่งในช่วงเวลาที่เปลี่ยนไป จากวัย 19 ปีสุดท้ายของการเรียนมัธยม และวัย 29 ที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่ แต่กับบางเรื่องก็ยังคงไม่เคยเปลี่ยนแปลง

ฉากในห้องสมุด เป็นประเด็นน่าสนใจ เพราะแม้ว่าจะอายุ 29 แล้ว พื้นที่ปลอดภัยหรือ Comfort Zone ของชเวอุงและกุกยอนซูก็ยังคงเป็นห้องสมุด ที่รู้ว่าจะไม่มีใครมาตามเขาเจอที่นี่แน่ๆ ถ้ายังจำกันได้ พวกเขาเจอกันครั้งแรกๆ ก็ที่ห้องสมุด กุกยอนซูที่จำชื่อชเวอุงได้ตั้งแต่แรก เพราะเป็นคนที่ยืมหนังสือเหมือนกับที่เธออ่าน และฉากที่กุกยอนซูถือหนังสือตั้งหนึ่งเอาไว้ เพื่อจะยืมกลับบ้านในวัย 19 ก็เป็นหนังสือชุดเดียวกับที่ชเวอุงเลือกเอาไว้ในวัย 29

ชื่อหนังสือที่วางตั้งอยู่นั้น ถ้าอ่านเฉพาะพยางค์แรกเรียงลงมา จะเป็นชื่อซีรีส์พอดี และเอาจริงๆ ไม่ใช่หนังสือที่อ่านง่ายเลย การที่เด็กมัธยมอ่านหนังสือปรัชญาชีวิต และหนังสือของนักคิดนักเขียนเหล่านี้ สะท้อนได้หลายอย่างว่าพวกเขาต้องมีอะไรบางอย่างข้างในที่เหมือนกัน อย่างน้อยๆ การอ่านหนังสือเหล่านี้ตั้งแต่เด็ก หรือเป็นไปได้เหมือนกันว่าชเวอุงที่ไม่รู้เหนือใต้อะไร ก็มีความเหมือนบางอย่างทาบทับกับกุกยอนซู ที่ทำงานตลอดเวลาเพื่อหนีจากความยากจน โดยไม่สนเหนือใต้อะไรทั้งนั้น

การชวนทะเลาะที่จบด้วยการชวนไปกินข้าว “พับมกจา” กลับมาเป็นวลีสำคัญอีกครั้ง เพราะถ้าสังเกต ซีรีส์เกาหลียืนพื้นด้วยการให้ความสำคัญของการกินอาหาร เปรียบเหมือนพลังใจในการมีชีวิตต่อไป ข้าวร้อนๆ กับข้าวอร่อยๆ ก็อาจจะพอแล้วในการเติมพลังให้วันที่ไม่ไหวจะสู้
การเดินจากไป และไม่หันหลังกลับมามอง

หลังจากกินข้าวที่ร้านพ่อแม่อุงแล้ว กุกยอนซูกับชเวอุงก็เถียงกันอีกรอบ จะด้วยความอึดอัด ไม่เข้าใจ อยากรู้แต่ไม่อยากถาม วางฟอร์ม ไม่เคยพูดกันตรงๆ ก็ตาม ในครั้งนี้ชเวอุงเป็นคนเดินหันหลังกลับไปก่อน ต่างจากในวัย 19 ที่เป็นกุกยอนซู ซึ่งทำให้หญิงแกร่งคนนี้รู้สึกสับสนแปลกๆ ก็อาจเป็นเพราะเกมที่เธอเคยควบคุมมาตลอดเปลี่ยนไปแล้ว ชเวอุงที่เคยรู้จัก ในบางมุมก็เหมือนคนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน

หรือจริงๆ แล้วเขาไม่เคยเปลี่ยน เพียงแต่เขาไม่ได้อยู่ในเกมนั้น และไม่จำเป็นต้องยอมอ่อนข้อให้เหมือนที่เคยเป็นมา

การไปเที่ยวที่นานกว่าเดิม ไกลกว่าเดิม

ถึงแม้ว่ากุกยอนซูที่ดูจะเป็นคนพูดตรงๆ ทำอะไรตามใจตัวเอง แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่เธอสร้างไว้เป็นเกราะ เพราะตัวตนจริงๆ ของเธอก็ดูใส่ใจ และคอยกังวลกับความรู้สึกของคนอื่น การที่ใช้เกราะกำบังไว้ก็อาจทำให้เหนื่อยน้อยลง เจ็บน้อยลง

แต่กับการบอกรักครั้งแรกที่ท่ารถกลับโซล มันเป็นความจริงใจ การได้พูดความรู้สึกที่เกิดขึ้นจริงๆ อย่างเป็นธรรมชาติ กับการใช้เวลาอยู่ด้วยกันทั้งวันในการไปเที่ยวทะเลครั้งแรกด้วยกัน

และการได้ไปเที่ยวด้วยกันที่นานกว่าเดิม และไกลกว่าเดิม ก็เดินทางกลับมาวนลูปอีกครั้งในวัย 29 ที่พวกเขาต้องไปเก็บตัวถ่ายทำสารคดี รวมถึงซีนสำคัญของ Our Beloved Summer กับฝนที่ตกในฤดูร้อน แบตเตอรี่กล้องหมดจนพีดีต้องกลับไปเอา และฉากจูบที่สั่นสะเทือนทุกความทรงจำ

“ผมรู้อยู่แล้วว่ามันจะจบแบบนี้” ชเวอุงพูดประโยคสุดท้ายเอาไว้ก่อนจบ EP.8 และเผยให้เห็นสัญญาณอะไรบางอย่างที่จะเปิดทางซีรีส์ไปสู่เส้นเรื่องใหม่ๆ หลังจากพาเราไปตามเก็บเรื่องราวของคู่รักที่ไม่ได้พบกันอีกครั้ง และตามหาเหตุผลว่าทำไมพวกเขาจึงกลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ซึ่งการเริ่มต้นใหม่ก็ไม่ใช่ว่าจะได้ผลลัพธ์แบบเดิมและเป็นสิ่งที่เราต้องติดตามกันต่อไป

our-beloved-summer

ประเด็นที่ต้องตามต่อ

– กุกยอนซูที่ไม่เคยนอนกลางวัน ทำไมนอนกลางวันได้แล้ว และชเวอุงที่ไม่เคยนอนหลับได้สนิทตั้งแต่เลิกรากับกุกยอนซู เป็นเพราะอะไร

– อุงมันร้าย คุณว่าไหม 😏

– อุงจะยังแบ่งทุกอย่างในชีวิตกับจีอุงเหมือนเมื่อก่อนอีกไหม ถ้าหากรู้ว่าจีอุงชอบยอนซู

– อย่าลืมตัวละครน่ารักที่น่าจะเป็นซีนสำคัญในครึ่งหลัง ทั้งคิมจีอุง แชรัน และ NJ ที่เราต้องมาลุ้นว่าพวกเขาจะได้พบรักที่แท้ในฤดูร้อนนี้หรือไม่

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้