our-beloved-summer

ถอดรหัส ทฤษฎีสีเสื้อ Our Beloved Summer ทำไมมีแค่ ‘ชเวอุง’ ที่ไม่ยอมใส่เสื้อเหลือง

จากข้อสงสัยจุดเล็กๆ ในโปสเตอร์ซีรีส์ Our Beloved Summer ทั้งสองเวอร์ชัน บวกกับเนื้อเรื่องที่ดำเนินไปแล้ว 12 อีพี ก็ทำให้เราพอจะมองเห็นเค้าลางของ ‘ทฤษฎีสีเสื้อ’ ที่ซีรีส์หยอดรายละเอียดเล็กๆ นี้เอาไว้ในหลายฉากหลายตอน สะท้อนให้เห็นว่า ‘เสื้อเหลือง’ มีความหมายต่อความสัมพันธ์ระหว่างอุงและยอนซู

แต่.. ทำไมในโปสเตอร์ อุงถึงไม่ได้ใส่เสื้อเหลือง กลับเป็นจีอุงที่ได้ใส่แทน!?

หรือว่าจริงๆ แล้ว ‘สีเหลือง’ คือสัญลักษณ์ที่ซีรีส์เรื่องนี้ซ่อนเอาไว้ให้คนดูได้ค้นหาความหมายที่แท้จริงของมัน เรื่องนี้ต้องมีคำตอบ!

our-beloved-summer

ถ้าลองค้นหาความหมายของสีเหลือง ก็จะพบว่ามีความหมายไปในทางบวกซะส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นความสดใส ร่าเริง มีเสน่ห์ ความสุข หรือความคิดสร้างสรรค์ แต่ในอีกมุมหนึ่ง ความหมายในทางลบก็มีอยู่บ้าง เช่น ความขี้ขลาด ความกลัว การซ่อนเร้น หรือความกระวนกระวายใจ

สำหรับหลายๆ ซีนในซีรีส์ Our Beloved Summer ถ้าลองสังเกตดีๆ เราจะเห็นว่ามักจะมีการหยอดคอสตูมสีเหลืองเข้ามาเป็นระยะๆ ในช่วงเวลาจิตใจของตัวละครแกว่งไกว หวั่นไหว หรือมีความกลัวซ่อนอยู่ลึกๆ ในใจ เช่น

– ฉากบอกเลิกในสวนสนุกของอุงและยอนซู ทั้งคู่ใส่เสื้อสีเหลือง ซึ่งเป็นเสื้อคู่ที่ยอนซูชอบมาก

– ฉากที่ยอนซูมานอนค้างบ้านอุง หลังจากตกลงสถานะว่าเป็นเพื่อนกัน ยอนซูเลือกหยิบเสื้อสีเหลืองตัวเดิมมาใส่ เพราะอุงยังคงเก็บเอาไว้ และพับอย่างเรียบร้อย

– ฉากที่อุงวัยเด็กร้องไห้เพราะถูกทิ้งอยู่กลางถนน เขาใส่แจ็กเก็ตสีเหลือง

– ฉากที่ NJ ได้เจอกับอุงครั้งแรกที่งานเปิดนิทรรศการ อุงใส่คาร์ดิแกนสีเหลือง 

– ฉากที่ NJ มากินเหล้าและระบายความในใจเรื่องรักข้างเดียวกับจีอุง อาจจะด้วยความไม่ตั้งใจ แต่ทั้งผมและชุดของเธอออกมาในโทนสีเหลืองทั้งตัว

our-beloved-summer
our-beloved-summer

เป็นไปได้ว่าสีเหลืองคือสีโปรดของยอนซู และถ้าตีความตามท้องเรื่อง ตัวละครหลักของเรื่องนี้ต่างเป็นคนที่โดดเดี่ยว อุงที่ไม่ค่อยทำอะไร ออกไปไหน สนใจแต่การวาดรูป ก็อาจเป็นสีน้ำเงินเย็นๆ ในเวลากลางคืน ขณะที่ยอนซูตื่นแต่เช้า และเต็มไปด้วยพลังงานชีวิตอยู่เสมอ สีเหลืองจึงตรงกับบุคลิกของยอนซู ความสดใส และพลังบางอย่างที่ทำให้อุงขาดมันไปไม่ได้ เพราะถึงแม้เขาจะเป็นพวกนิ่งๆ เรียบๆ แต่การใช้ชีวิตขึ้นรถไฟเหาะไปกับยอนซู คือสิ่งที่เขาไม่ยอมปฏิเสธ

แม้ว่าสีเหลืองจะเป็นสีโปรดของยอนซู แต่กับอุง…ไม่น่าใช่

เพราะอย่าลืมว่าในวันที่เขาถูกทิ้งไว้กลางทางในวัย 6 ขวบ ภาพหลอนที่กลายเป็นฝันร้ายจนนอนไม่หลับก็เป็นภาพตัวเขาใส่แจ็กเก็ตสีเหลืองสด ยืนร้องไห้อยู่ท่ามกลางผู้คนที่รายล้อม เพราะฉะนั้นอย่างน้อยๆ สีเหลืองก็เป็นสีที่เตือนถึงบาดแผลในวัยเด็กที่ไม่อาจลืม

หรือเป็นไปได้ว่าเสื้อสีเหลืองของ Our Beloved Summer ไม่ได้หมายถึงความสดใส ความอบอุ่นของฤดูร้อน แต่หมายถึงความกลัว ความกระวนกระวายใจของวัยหนุ่มสาว ที่ห่อหุ้มตัวเองด้วยเปลือกที่เข้มแข็งเพียงเท่านั้น

แต่ถึงอย่างนั้น อย่างน้อยๆ การที่จีอุงใส่ฮู้ดสีเหลืองบนโปสเตอร์ และยอนซูที่คลุมเสื้อสีเหลืองเอาไว้ ก็ไม่น่าใช่เรื่องบังเอิญ

สำหรับนักสืบซีรีส์ เราอยากเปิดโอกาสนี้ให้ช่วยกันค้นหาเบาะแสเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับทฤษฎีสีเสื้อ เพื่อที่ว่าจะเห็นรายละเอียดที่นักเขียนและทีมสร้างโยนพุทราจีนไว้ตามทาง อาจทำให้คาดเดาตอนจบได้ละมุนละไมมากกว่าเดิม

our-beloved-summer

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้