sisyphus-ep-1-2

ไขปริศนา Sisyphus EP.1-2 จุดเริ่มต้นของซีรีส์ที่มาพร้อมปมล้านแปด

ซีรีส์ Sisyphus EP.1-2 นับว่าเปิดตัวได้อย่างสวยงาม และหลังจาก ดูซีรีส์ให้ซีเรียส อดตาหลับขับตานอนดูจนครบ จึงทำให้เข้าใจว่าซีรีส์ที่มี ‘ปมปริศนาล้านแปด’ ที่หลายคนเขาพูดกันมันเป็นอย่างไร! เพราะเพียงแค่ 2 อีพีแรกก็สร้างปมคาใจจนนอนไม่หลับ ต้องลุกมาหาข้อมูลคลายความสงสัย และนี่คือส่วนหนึ่งของปริศนาคาใจ รวมถึงปริศนาใหม่นอกเหนือจากในซีรีส์ที่เราหาคำตอบมาได้!

sisyphus-ep-1-2

Sisyphus กษัตริย์แห่งโครินธ์ที่เข็นหินขึ้นภูเขา

เริ่มกันตั้งแต่อินโทรเปิดเรื่อง! ที่หากสังเกตดีๆ จะพบว่าในซีนแรกนั้นปรากฏให้เห็นเงาร่างของคนที่กำลังเข็นหินก้อนกลมๆ อยู่ ก่อนที่ภาพจะตัดเปลี่ยนซีนไปเรื่อยๆ จนถึงซีนระเบิดแล้วทุกอย่างถูกย้อนกลับสู่จุดเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง พร้อมกับการกลับมาของเงาร่างคนที่เข็นหินบนสัญลักษณ์ซิกม่า (∑) ซึ่งภายหลังกลายเป็นพยัญชนะเกาหลี ㅍ ส่วนหนึ่งของชื่อซีรีส์เวอร์ชันภาษาเกาหลี (시지프스) ที่สร้างความสงสัยว่าเงานั้นคือใคร และทำไมเมื่ออินโทรดำเนินไปถึงฉากระเบิดแล้ว ทุกอย่างถึงย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

เมื่อลองสืบค้นจากชื่อเรื่อง Sisyphus จึงทำให้พบว่าซิซีฟัสเป็นหนึ่งในเรื่องราวของเทพนิยายกรีกโรมันที่เล่าเรื่องราวของกษัตริย์แห่งโครินธ์ที่ถูกสาปให้เข็นหินขึ้นภูเขา โดยเพจเฟซบุ๊กของช่อง JTBC เองก็ได้มีการอธิบายเรื่องราวของซิซีฟัสไว้สั้นๆ ว่า

“เมื่อก้อนหินที่เขาพยายามยกขึ้นอย่างยากลำบากไปถึงยอดเขา มันกลิ้งลงมาอีกครั้งโดยไม่มีใครช่วย… กล่าวอีกนัยหนึ่งคือการลงโทษให้เข็นหินขึ้นไปบนยอดเขาซ้ำแล้วซ้ำเล่าตลอดไป ซิซีฟัสทำอย่างนั้นซ้ำๆ อย่างไม่รู้จบโดยที่รู้ผลลัพธ์”

ซึ่งเมื่อนำมารวมกับบทความของ คุณวาทิน ศานติ์ สันติ ที่มีการวิเคราะห์เรื่องราวของซิซีฟัสไว้อย่างน่าสนใจว่า “การกลิ้งหินของซิซีฟัสเป็นสัจธรรมอย่างหนึ่งของชีวิตมนุษย์ที่สอนให้เราทุกคนได้รู้ว่าบางสิ่งบางอย่างที่เราทำไปตลอดชีวิตที่ต้องวนเวียนทำอย่างซ้ำซากทุกวัน เหมือนเช่นการตื่นเช้าขึ้นมา ทำกิจวัตรส่วนตัว ฝ่าการจราจรไปทำงาน ตกเย็นกลับบ้าน ตื่นเช้ามาทำเช่นเดิมอีก หรือบางสิ่งบางอย่างที่เราทำไปแล้วกลับไม่มีสิ่งใดตอบแทนกลับมาหรือไม่มีจุดใดเปลี่ยนแปลงให้ชีวิตดีขึ้น ทำไปอย่างไม่มีจุดหมาย ก็ไม่ต่างกับการกลิ้งหินของซิซีฟัส

“และหากจะมองให้ลึกลงไปมากกว่านั้น การกลิ้งหินเป็นสัญลักษณ์ของเวลาที่ต้องวนเวียนไปเรื่อยๆ เป็นตัวกำหนดและควบคุมกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์ให้ทำไปอย่างซ้ำซากวนเวียน หากเรามองเห็นสิ่งเหล่านี้ มองหาช่องว่างได้ เราอาจหลุดกับดักของเวลาได้บ้างไม่มากก็น้อย”

ทำให้เราฉุกคิดถึงเรื่องราวตลอด 2 อีพีที่มีจุดชวนน่าสงสัยเกี่ยวกับเหล่าคนจากโลกอนาคต ที่ ‘การย้อนกลับ’ และ ‘การทำซ้ำ’ น่าจะเป็นคีย์เวิร์ดที่ซีรีส์ต้องการบอกใบ้อะไรบางอย่างเกี่ยวกับการเดินทางข้ามเวลา… ที่อาจจะไม่ได้มีเพียงครั้งเดียว

อุโมงค์รูหนอน การเดินทางข้ามเวลา Quantum and Time

สำหรับสายซีรีส์ย้อนเวลา ไทม์แมชชีน ภาพของอุโมงค์โค้งมน หรือรูหนอน ดูจะเป็นภาพชินตาที่พบเห็นได้ในซีรีส์หรือภาพยนตร์แนวไซไฟอยู่บ่อยครั้ง 

ซึ่งในซีรีส์ Sisyphus นี้ได้เผยให้เห็นกันตั้งแต่อินโทรต่อจากฉากที่คอมพิวเตอร์กำลังรันข้อมูลบางอย่าง ไปจนถึงซีนเปิดเรื่องที่เป็นจุดเริ่มต้นในการเดินทางมาอดีตของคังซอแฮ (รับบทโดย พัคชินฮเย) เมื่อนำมารวมกับชื่อภาษาไทยของซีรีส์ที่มีชื่อว่า ‘รหัสลับข้ามเวลา’ และชื่อบริษัท Quantum and Time ของฮันแทซุล (รับบทโดย โชซึงอู) ที่ดูจะบ่งบอกถึงการเคลื่อนย้ายมวลสารและเวลาแล้ว จึงทำให้ค่อนข้างมั่นใจว่าเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้ต้องมีจุดกำเนิดมาจากอุโมงค์รูหนอนนี้อย่างแน่นอน!

‘UPLOADER’ บริการจากโลกอนาคต

ซึ่งสอดคล้องต่อเนื่องกับในอีพี 1 ที่ซีนแรกคังซอแฮกำลังกล่าวร่ำลากับพ่อของเธอที่หน้าอุโมงค์รูหนอน ช่วงหนึ่งซีรีส์ได้เผยให้เห็นถึงผนังที่เต็มไปด้วยใบปิดภาษาต่างๆ ที่ปรากฏคำว่า ‘UPLOADER’ มากมาย และเมื่อลองซูมอ่านใบปิดสีน้ำเงินด้านขวาที่เป็นภาษาอังกฤษดูแล้ว พบว่าข้อความที่ระบุไว้บนใบปิดคือ

– ให้คำปรึกษา
– ไม่จำกัดอายุ
– เปิด 24 ชั่วโมง
– สามารถกลับไปอดีต
– ผู้ที่ไม่ต้องการอยู่ในโลกนี้ / ผู้ที่ถูกทิ้งไว้เบื้องหลังในอดีต

เมื่อปะติดปะต่อเรื่องราวของกลุ่มคนที่ต่อแถวพร้อมกระเป๋าเดินทาง ประกาศที่บอกว่าห้ามนำสัมภาระที่มีขนาดเกิน 30 กิโลกรัมติดไปด้วย และอุโมงค์รูหนอนปลายทาง จึงทำให้คิดว่าบริการ UPLOADER ดังกล่าวนั้นน่าจะเป็นบริการเดินทางข้ามเวลา ซึ่งเปิดให้คนในโลกอนาคตที่หมดหวังในการใช้ชีวิต หรือต้องการย้อนกลับไปแก้ไขอดีตได้เดินทางไปยังช่วงเวลาที่เขาต้องการ 

sisyphus-ep-1-2

Asia Mart สถานทูตอย่างไม่เป็นทางการ

และเมื่อนำข้อมูลเกี่ยวกับบริการ ‘UPLOADER’ ของโลกอนาคตมาเชื่อมโยงกับซีนรับโทรศัพท์ที่ทุ่งต้นอ้อในคิมโพของฮันแทซุล ซึ่ง พัคฮยองโด (รับบทโดย ซองดงอิล) เจ้าของร้าน Asia Mart พูดว่า “คงลำบากน่าดูเลยนะ ช่วงนี้มันชอบดาวน์โหลดผิดพลาด ก็เลยไปตกที่นั่นกันอยู่เรื่อย” บวกกับคำพูดจากตัวอย่างตอนต่อไปที่บอกว่าร้านของเขาคือ ‘สถานทูตอย่างไม่เป็นทางการ’ จึงทำให้คิดว่า Asia Mart น่าจะเป็นอีกหนึ่งหมุดหมายสำคัญของปริศนาการเดินทางข้ามเวลาของคนจากโลกอนาคต

และจากคำถามของเจ้าของร้านที่ว่า “แขนขายังสมบูรณ์ดีอยู่ไหม” ทำให้นึกถึงฉากที่ร่างกายของคังซอแฮเลือนรางในบางเวลาว่า หรือจริงๆ แล้วกายหยาบของเธอที่เดินทางข้ามเวลามาจะ ‘ดาวน์โหลดไม่สมบูรณ์’ หรือไม่ อันนี้ก็คงต้องติดตามกันต่อไป

sisyphus-ep-1-2
김호빈

กองควบคุมจากโลกอนาคต

อีกหนึ่งกลุ่มคนชวนสงสัยที่มักจะบุกไปจัดการเหล่าคนจากโลกอนาคตอย่างรวดเร็วจนทำให้หลายคนตะหงิดใจว่าคนเหล่านี้เป็นใครกันแน่?!

แน่นอนว่าเพียงแค่ 2 อีพีแรกนั้นคงยากที่จะฟันธงหรือตัดสินการกระทำของพวกเขา เราจึงลองไปหารายละเอียดคำอธิบายตัวละครที่เว็บไซต์ของ JTBC ได้บรรยายเอาไว้ ซึ่งมีท่อนหนึ่งที่บรรยายตัวละคร ฮวังฮยอนซึง (รับบทโดย ชเวจองอู) หัวหน้ากองควบคุมไว้อย่างน่าสนใจว่า

– รู้ว่าเขามาจากอนาคต
– ช่วยจัดตั้งสำนักงานเพื่อปราบปรามผู้คนที่ลักลอบเข้ามาจากอนาคต
– จำนวนผู้ลักลอบเข้าเมืองในบางพื้นที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนสังคมเริ่มสับสน แม้คนปกติจะไม่รู้ แต่เขาสามารถล่วงรู้ได้จากการที่มีคนถูกลอตเตอรี่หลายสิบคนทุกเดือน ไปจนถึงตลาดหุ้นที่ผันผวน การฆาตกรรม และการวางเพลิง
– เขาทำงานอย่างเงียบๆ เพื่อรักษากฎระเบียบในปัจจุบัน

ซึ่งจากคำอธิบายเหล่านี้ทำให้เข้าใจถึงการเน้นย้ำฉากลอตเตอรี่ว่าทำไมถึงมีการสอดแทรกซีนเหล่านี้ให้เห็นมากผิดปกติ เพราะหากสามารถย้อนเวลาไปแก้ไขอดีตได้ หลายคนในโลกอนาคตคงเลือกที่จะย้อนกลับมาแก้ไขอะไรบางอย่างในชีวิตตัวเองเพื่อหวังที่จะ ‘เปลี่ยนแปลง’ อนาคต และการเลือกความร่ำรวยก็ดูจะเป็นหนทางที่ง่ายและเร็ว แต่ในขณะเดียวกันมันก็กลายเป็นจุดสังเกตที่ทำให้ ‘กองควบคุม’ สามารถตามจับตัวคนจากโลกอนาคตได้ง่ายเช่นกัน

sisyphus-ep-1-2

5 ไอจีปริศนาจาก JTBC ที่มีสถานีรถไฟใต้ดินโซลเป็นคำใบ้?

หลังจากเสิร์ชหาข้อมูลด้านบนอย่างขวักไขว่ ทำให้เราไปเจอกับ 5 แอ็กเคานต์อินสตาแกรมปริศนาที่คาดว่าทาง JTBC น่าจะเปิดเอาไว้เพื่อเป็นหนึ่งในการบอกใบ้อะไรบางอย่าง ซึ่งทั้ง 5 แอ็กเคานต์มีความแตกต่างตรง Bio ในจุดปักหมุดและข้อความบนภาพที่แตกต่างกัน

@1.sigma_
ปักหมุด: สถานีมีอาซากอรี
ข้อความ: โลกนี้ชอบคุณ แต่เกลียดฉัน

@2.sigma_
ปักหมุด: สถานีพุลกวัง สาย 3
ข้อความ: เคยเห็นท้องฟ้าลุกเป็นไฟไหม?

@3.sigma_
ปักหมุด: แยกสถานีซอเดมุน
ข้อความ: ไม่ว่าจะมีโอกาสกี่ครั้ง ผลลัพธ์ก็จะเหมือนเดิม

@4.sigma_
ปักหมุด: สถานีชินโดริม
ข้อความ: เสียใจด้วย นั่นคือเหตุผลที่มี UPLOADER

@5.sigma_
ปักหมุด: สถานีชินซา
ข้อความ: ลองดูดีๆ มันจะมอดไหม้ในไม่ช้า

ซึ่งเมื่อนำไปเทียบกับแผนผังรถไฟใต้ดินในโซลตามสถานีที่แต่ละแอ็กเคานต์ปักหมุดไว้ โดยเรียงลำดับจาก 1-5 และลากเส้นต่อกัน ก็จะปรากฏให้เห็นเป็นสัญลักษณ์คล้ายซิกม่า (∑) ซึ่งน่าจะเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญของเรื่องที่ปรากฏบนลำคอของสองนักแสดงนำบนโปสเตอร์ รวมถึงชื่อเรื่องเวอร์ชันภาษาเกาหลี

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้