sisyphus-ep-5-6

ไขปริศนา Sisyphus EP.5-6 เมื่อฮันแทซุลรู้ถึงการมีอยู่ของเหล่าคนจากอนาคต

Sisyphus EP.5-6 เริ่มเทิร์นสู่ความเดือด (เหมือนไม่อยากให้คนดูนอนหลับอย่างเป็นสุข) และยังเผยปมบางส่วนจากล้านแปดสิ่ง พร้อมปริศนาใหม่ให้คาดเดาระหว่างรอตอนต่อไป

มาดูกันว่าในสองอีพีที่ผ่านมา ซีรีส์ Sisyphus ได้คลายปมอะไร และเพิ่มเบาะแสใหม่เรื่องใดบ้าง!

*Spoiler Alert*
โพสต์นี้มีการเปิดเผยเนื้อหาของซีรีส์ Sisyphus EP.1-6 ที่ปัจจุบันฮันแทซุลได้ล่วงรู้ความจริงบางอย่างเกี่ยวกับอนาคต พร้อมกับความลับสุดช็อกจากห้องหนังสือชั้นสองในบ้านผู้อำนวยการใหญ่คิมฮันยง ขณะที่คังซอแฮเริ่มเปิดเผยอดีตของตัวเองมากขึ้น ก่อให้เกิดสายใยบางๆ ระหว่างคนสองคนที่ไม่ฝักใฝ่การแต่งงาน นำพามาซึ่งหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญ การปรากฏตัวของบุคคลที่ตามหา และการคัมแบ็กของตัวละครที่หลายคนรอคอย!

sisyphus-ep-5-6

การเชื่อมโยงของ UPLOADER และ DOWNLOADER

เริ่มจากช่วงแรกของ EP.6 ซีนที่ฮันแทซุลทดลองรันโค้ดบางอย่างจนทำให้ไฟดับทั้งเมืองในปี 2001 ทำให้นึกย้อนไปถึงคำพูดของเขาที่เคยพูดไว้ใน EP.4 ว่า “แล้วเรื่อง DOWNLOADER นี่ยังไง มันเป็นโค้ดที่ฉันเขียนในปี 2001”

เมื่อลองนำเหตุการณ์ข้างต้นมารวมกับเหตุการณ์ที่ฮันแทซัน พี่ชายของเขา พบ ‘คน’ (ซึ่งคาดเดาว่าน่าจะเป็นฮันแทซุล) พร้อมกระเป๋าเดินทางบนรางรถไฟ… จะเป็นไปได้ไหมว่าในจังหวะที่ฮันแทซุลกำลังรันโค้ด DOWNLOADER นั้นเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่ตัวเขาในปี 2021 (หลังสร้าง UPLOADER สำเร็จ) ขึ้น UPLOADER เพื่อย้อนกลับมาวันที่ 6 สิงหาคม 2001

วันที่ตัวเขาตอนนั้นคิดว่าการรันโค้ดล้มเหลวจนทำให้ไฟดับทั้งเมือง แต่แท้จริงแล้ววันนั้นเขาอาจจะทำสำเร็จ และสามารถพาตัวเองจากปี 2021 เดินทางย้อนเวลามาได้เป็นคนแรก!? (อ้างอิงข้อมูลจากคำพูดของกองควบคุมที่เคยบอกว่ามีการบังเอิญพบผู้ลักลอบเข้าเมืองคนแรกในปี 2002 จนทำให้รัฐบาลสร้างกองควบคุมขึ้นในเวลาต่อมา)

โดยอีกหนึ่งมูลเหตุที่ทำให้คิดว่าฮันแทซุลน่าจะรันโค้ดสำเร็จนั้นมาจากคำอธิบายเพิ่มเติมของ คุณเอ็ดดี้ เจ้าของเพจ Hallyu K Star ว่า “ในเรื่อง The Flash ตอนที่ข้ามเวลาก็ไฟดับ เพราะต้องดึงพลังงานจากทั้งเมืองมาใช้” ซึ่งเป็นหนึ่งในสมมติฐานที่ทำให้คิดว่าเหตุการณ์ไฟดับนี้ไม่น่าจะเกิดจากการที่ฮันแทซุลรันโค้ดล้มเหลว แต่อาจเกิดจากความสำเร็จก็เป็นได้

sisyphus-ep-5-6

ฮันแทซุล ชายคนแรกที่เดินทางข้ามเวลา?

แน่นอนว่าหลังจากไฟดับทั้งเมือง อีกหนึ่งซีนไฮไลต์ของ EP.6 ก็ปรากฏให้เห็นตามมา กับชายปริศนาที่อยู่ๆ ก็โผล่บนรางรถไฟพร้อมกระเป๋าเดินทาง โดยในมือของเขาถือรูปถ่ายของฮันแทซันและฮันแทซุลเอาไว้

จากการคาดเดาของ ชายปริศนาคนนั้นน่าจะเป็น ‘ฮันแทซุล’ ที่ย้อนเวลากลับมา สังเกตจากรูปพรรณสัณฐานอย่าง ‘จมูก’ ที่ซีรีส์ดูจงใจให้ฮันแทซันส่องไฟไปตรงนั้น ไปจนถึง ‘นิ้วมือ’ ที่เมื่อลองเอาซีนเก่าๆ มาเทียบแล้วรู้สึกว่ามีความคล้ายคลึงกันในระดับหนึ่ง (ซึ่งจุดนี้คงต้องรอซีรีส์มาเฉลยกันอีกที) และจากเหตุการณ์ไฟดับที่เกิดขึ้น รวมถึงคำอธิบายคร่าวๆ จาก EP.1-6 ที่ทำให้เราเห็นว่าหากมีการ ‘อัปโหลด’ ก็ต้องมีการ ‘ดาวน์โหลด’ ด้วยแล้วนั้น

หากในอนาคตฮันแทซุลสร้าง UPLOADER สำเร็จ คนเดียวที่ล่วงรู้ว่าโค้ด DOWNLOADER ที่ตัวเองเขียนเริ่มรันตั้งแต่วันไหน หรือผลลัพธ์ในแต่ละครั้งออกมาเป็นอย่างไร ก็น่าจะเป็นเจ้าตัวเองที่รู้ดีที่สุด ซึ่งจากจุดนี้เองที่น่าจะทำให้ฮันแทซันล่วงรู้อะไรบางอย่าง จนนำมาสู่การค้นหาความจริงที่สามารถสืบสาวไปจนถึงการมีอยู่ของซิกมา (คาดเดาจากคำพูดของฮันแทซันที่เข้ารับคำปรึกษากับคิมซอจิน และวาดสัญลักษณ์ ∑ จนเต็มกระดาษ)

sisyphus-ep-5-6

เหตุการณ์ข้างหลังภาพ (เพิ่มเติม)

หลังแกะลายมือจากไดอะรี่ของคังซอแฮในอีพีก่อนแล้ว ทันทีที่เห็นว่าข้างหลังภาพมีข้อความลายมือปรากฏอยู่ พร้อมหัวข้อ ‘บันทึกการโจมตีฮันแทซุล’ ก็ทำให้เกิดความสงสัยว่านอกจากข้อความ ‘15 ก.ค. 2020 เครื่องบินตก’ และ ‘15 ส.ค. 2020 ยิงที่งานแถลงข่าว’ แล้ว ยังมีอะไรที่ข้อความนั้นบอกไว้อีกบ้าง…

เราขอออกตัวก่อนว่าข้อความลายมือครั้งนี้โหดหินมาก (อ่านยากกว่าลายมือของคังซอแฮคูณร้อย) จึงขอสรุปคร่าวๆ ตามความเข้าใจและอ้างอิงจากเหตุการณ์ที่ลิสต์เก็บเอาไว้ โดยลำดับการเขียนในจดหมายและคำอธิบายเหตุการณ์มีดังนี้

15 ก.ค. 2020 เครื่องบินตก
15 ส.ค. 2020 ยิงที่งานแถลงข่าว
19 ส.ค. 2020 (ไม่สามารถแกะลายมือได้) แต่วันนี้คือวันที่ฮันแทซุลล่วงรู้ถึงการมีอยู่ของ UPLOADER จากเจ้าของร้าน Asia Mart ที่ตลาดแรงงาน และเกิดเหตุการณ์ที่บ้านของตำรวจจองฮยอนกี
27 ส.ค. 2020 (แกะลายมือได้เพียงแค่คำว่า 김한용 (คิมฮันยง) ชื่อของผู้อำนวยการใหญ่) น่าจะหมายถึงเหตุการณ์ในงานปาร์ตี้ที่บ้านคิมฮันยง ซึ่งทำให้ฮันแทซุลได้ล่วงรู้ความจริงบางอย่างเพิ่มมากขึ้น และการโดนจับในห้องหนังสือชั้นสอง
15 ก.ย. 2020 (ไม่สามารถแกะลายมือได้) แต่เหตุการณ์ในวันนี้คือช่วงท้ายของ EP.6 ที่ฮันแทซุลหนีออกมาจากบ้าน และได้รับการช่วยเหลือโดยคังซอแฮ
30 ก.ย. 2020 สวนสนุก (놀이 공원) ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ยังไม่เกิดขึ้น แต่ดูจากวันที่ที่คาดเดาได้ว่าเป็นวันเกิดของคังซอแฮ พร้อมข้อความ ‘สวนสนุก’ จึงคาดเดาว่าฮันแทซุลน่าจะพาคังซอแฮไปเล่นไวกิ้งตามสัญญา (พร้อมฉลองวันเกิด?) และน่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรบางอย่างขึ้น
ต.ค. 2020 (ไม่สามารถแกะลายมือได้)
2020 (ไม่สามารถแกะลายมือได้)

sisyphus-ep-5-6

อกสารแบ่งปันเทคโนโลยี

มาต่อกันที่ซีนงานปาร์ตี้ที่บ้านผู้อำนวยการใหญ่คิมฮันยง ที่เริ่มจากเหตุการณ์ในห้องหนังสือชั้นสองที่จองฮยอนกีเคยเตือนฮันแทซุลแล้วว่า “ต่อให้ไปนายก็ไม่เห็นอะไรดีๆ หรอก… สัญญามาข้อหนึ่งว่าจะไม่ไปเหยียบชั้นสองในห้องหนังสือ” แต่เนื่องจากอนาคตเกิดขึ้นแล้ว และในเมื่อไม่ได้เปลี่ยนแปลงอดีต เหตุการณ์จึงดำเนินไปอย่างที่มันควรจะเป็น

ฮันแทซุลเข้าไปในห้องหนังสือชั้นสองและพบกับภาพถ่ายของเขากับคังซอแฮที่เพิ่งเกิดขึ้น และเอกสาร ‘ข้อตกลงการแบ่งปันเทคโนโลยีเคลื่อนย้ายมวลสารควอนตัม’ ที่มีข้อความระบุว่า ‘Quantum & Time จะแบ่งปันเทคโนโลยีกับซิกม่า’ โดยจากการอ่านเอกสารดังกล่าวทำให้ได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าการแบ่งปันนั้นจะเป็น ‘ทุกอย่างที่เกี่ยวกับแผนผังและการทำงานของเครื่องเคลื่อนย้ายมวลสารควอนตัม’ และ ‘มีผลบังคับใช้หลังวันที่ 10 กันยายน 2020’

ซึ่งมาพร้อมกับคำพูดชวนสงสัยของผู้อำนวยการใหญ่คิมฮันยงที่บอกกับฮันแทซุลว่า “ซิกม่าคือนักลงทุนของเราไง…ตั้งแต่แรกแล้ว ผมก็รายงานอยู่ตลอด” ก่อนที่ฮันแทซุลจะพบลายเซ็นของตัวเองบนเอกสารฉบับนั้น (ส่วนจะเป็นลายเซ็นจริงหรือเกิดการจัดฉากขึ้นของสองพ่อลูกตระกูลคิม อันนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไป เพราะถ้าวันที่ยังเซ็ตได้ ลายเซ็นก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องยาก)

ฮันแทซันยังไม่ตาย!

หลังจากโผล่แวบไปแวบมาหลายครั้ง ในที่สุด EP.6 เราก็ได้รู้สักทีว่าฮันแทซันยังมีชีวิตอยู่! (เพราะคังซอแฮไม่น่าจะคุยกับภาพหลอนได้แน่ๆ และตอนท้ายอีพีที่อยู่กับซิกม่าก็ไม่น่าจะใช่วิญญาณ) ซึ่งเมื่อนำมาบวกรวมกับข้อความลายมือหลังภาพก่อนหน้าในปี 2001 คาดเดาว่าหลังจากฮันแทซันพยายามตามหาความจริงจนทำให้เขาล่วงรู้การมีอยู่ของคนจากโลกอนาคต (ใน EP.1 ที่เขาพยายามบอกให้ฮันแทซุลรู้) แต่สุดท้ายไม่มีใครเชื่อ ทำให้เขาเลือกที่จะปรากฏตัวตามสถานที่ต่างๆ จากเบาะแสข้างหลังภาพและคอยปกป้องน้องชายอยู่ห่างๆ แทน (ส่วนจะปกป้องอย่างไร วิธีไหน คิดว่าอีกไม่นานซีรีส์น่าจะเฉลยให้เรารู้กัน)

ขอย้อนกลับไปที่คำพูดหนึ่งของผู้อำนวยการคิมฮันยงที่พูดกับฮันแทซุลในห้องหนังสือว่า “ทำไม คิดว่าคุณแทซุลรู้เรื่องอยู่คนเดียวเหรอ ป่านนี้แล้วใครจะไปเชื่อคำพูดคุณ ขอโทษนะ ได้โปรดอยู่เงียบๆ เถอะ หรือจะไปโรงพยาบาลจิตเวชเหมือนพี่ของคุณ…” ประโยคนี้เองที่ทำให้เข้าใจว่าทำไมข้อมูลตัวละครฮันแทซันในเว็บไซต์ JTBC จึงถูกอธิบายว่า ‘เมื่อเขาตระหนักถึงภัยคุกคามที่มีต่อน้องชาย เขาถูกบังคับให้กลายเป็นคนโรคจิต…ในที่สุดเมื่อไม่มีใครเชื่อในตัวเขา เขาจึงตัดสินใจเลือกทางที่สุดโต่ง’ เพราะการที่จะทำให้เขากลายเป็นคนโรคจิตไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคิมฮันยงที่มีลูกสาวเป็นคิมซอจิน ที่ทำงานเป็นคนให้คำปรึกษาทางจิตวิทยาสำหรับพนักงาน Quantum & Time

sisyphus-ep-5-6

การปรากฏตัวของเศรษฐีลอตเตอรี่

ฉากเปิดตัวเศรษฐีใหม่สุดเซอร์ไพรส์คนดูต่างสงสัยกันมาสักพักว่า ซอน หนุ่มผมทองจากร้านอาหารจีนหายไปไหนหลังจากได้เลขเด็ดจากคังซอแฮ ก่อนที่ในอีพีนี้เขาจะโผล่มาเซอร์ไพรส์พร้อมกับรถหรู ซึ่งบ่งบอกถึงฐานะของเขาที่เปลี่ยนไปจากลอตเตอรี่ใบนั้น!

ส่วนสาเหตุที่ซอนล่วงรู้ที่อยู่ของคังซอแฮและตามมาช่วยได้ทันเวลานั้นจะมีความเป็นมาอย่างไร คงต้องติดตามกันต่อ เพราะด้วยระยะเวลาที่ผ่านไปประมาณ 12 วันหลังจากที่พวกเขาแยกย้ายกันที่สถานีรถไฟ น่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นกับหนุ่มผมทองที่ตอนนี้ย้อมผมดำและร่ำรวยขึ้นมาแล้วแน่นอน

sisyphus-ep-5-6

วันเกิด สวนสนุก และเบอร์โทรศัพท์

มาต่อกันที่คังซอแฮกับสองซีนที่ซีรีส์ทิ้งเอาไว้ให้ใน Sisyphus EP.5-6 นอกเหนือจากชีวิตในโลกอนาคตของเธอที่ทุกวันเต็มไปด้วยความยากลำบากและอันตรายแล้ว การเผยให้เห็นมุมเด็กๆ ของเธอตั้งแต่ EP.4 ที่มยองดง และการพูดคุยถึงสถานที่ที่เธออยากไปอย่าง ‘สวนสนุก’ ก็ดูจะเป็นพอยต์ที่ซีรีส์เน้นย้ำให้เราจดจำแบบแปลกๆ (ซึ่งเมื่อนำมารวมกับข้อความหลังภาพก็คือบิงโก! มันต้องมีอะไรบางอย่างแน่นอน)

เริ่มตั้งแต่การที่คังซอแฮเล่าให้ฮันแทซุลฟังว่าเธอเคยไปสวนสนุกกับแม่ตอนวันเกิดอายุ 9 ขวบ และอยากจะเล่นไวกิ้ง แต่ว่าส่วนสูงของเธอที่ขาดไป 2 เซนติเมตร เป็นเหตุให้เกิดสัญญาใจกับแม่ว่าเธอจะกลับมาอีกครั้งหลังจากสูงขึ้น… ซึ่งไม่มีวันนั้นแล้ว เพราะโลกได้พังทลายจากนิวเคลียร์ จนสวนสนุกหลงเหลือเพียงภาพในความทรงจำของเธอเท่านั้น ก่อนที่ต่อมาใน EP.6 ฮันแทซุลจะบอกกับคังซอแฮว่า “พอจบงานนี้แล้ว เราไปสวนสนุกกันเถอะ” ซึ่งทำให้เธอมีแรงใจในการต่อสู้เพิ่มมากขึ้น

และจากเรื่องราวทั้งหมดทั้งมวลนี้…จะเป็นไปได้ไหมว่าในวันเกิดอายุ 9 ขวบของคังซอแฮ (วันที่ 30 กันยายน 2020 หากนับอายุตามเกาหลี คังซอแฮจะมีอายุ 9 ขวบพอดี) เหตุการณ์วัยเด็กที่เธอเล่าให้ฮันแทซุลฟังจะกลายเป็นวันที่เธอได้เจอกับตัวเองในปัจจุบันที่หน้าไวกิ้ง…

ซึ่งที่นั่นน่าจะทำให้คังซอแฮได้พบกับ อีอึนฮี (รับบทโดย อียอนซู) แม่ของเธอ ที่ใน EP.5 ได้แฟลชแบ็กไปในซีนวันเกิด (ซึ่งเดาว่าเป็นวันเกิดอายุครบ 8 ขวบจากจำนวนเทียนที่ปักบนเค้ก) ที่เธอได้รับโทรศัพท์มือถือเป็นของขวัญ… แม่ที่เธอไม่กล้าโทรศัพท์ไปหาตอนที่ได้โทรศัพท์จากฮันแทซุล

หากการคาดเดาข้างต้นเกิดขึ้นจริง จะมีสองสิ่งที่น่าสงสัยและคาดว่าจะเกิดขึ้นคือ
1. การส่งมอบไดอะรี่ ที่เราสงสัยมาตลอดว่าไดอะรี่สีชมพูของคังซอแฮนั้น เธอนำมันไปส่งมอบให้กับตัวเองได้อย่างไร ในเมื่อคนเขียนคือตัวของเธอเองในอนาคต
2. Time Paradox หากเธอเจอกับตัวเองและแม่ในปัจจุบัน น่าจะส่งผลทำให้เกิดอะไรบางอย่างที่ก่อนหน้านี้พนักงานร้าน Asia Mart ได้อธิบายเอาไว้หรือไม่ อันนี้ก็น่าติดตามว่าคนเขียนบทจะเฉลยปมนี้อย่างไรต่อไป

sisyphus-ep-5-6

ความลับของตู้เซฟกับกุญแจของพี่ชาย

ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าสิ่งที่ถูกเก็บไว้ในตู้นิรภัยที่ห้องวิจัยแรกของสองพี่น้องนั้นน่าจะเป็นข้อมูลของ UPLOADER ที่ซิกม่าต้องการ เพราะหากฟังจากบทสนทนาของสองพ่อลูก คิมฮันยง และคิมซอจิน ที่ว่า “ถ้าไม่มียาที่คนพวกนั้นให้มา แม่ของลูกก็จะตาย” ทำให้คาดเดาว่าสาเหตุที่ทำให้สองพ่อลูกยอมแลกด้วยเทคโนโลยีคือชีวิตของคนในครอบครัว

โดยในส่วนของคิมซอจินนั้น เราคิดว่าเจตนาทั้งหมดของเธอน่าจะทำเพื่อแม่โดยแท้จริง ถึงแม้ว่าซีรีส์ยังไม่เผยว่าแม่ของเธอป่วยเป็นอะไร และยาที่ซิกมาให้มาคือยาอะไรกันแน่ แต่ส่วนตัวแล้วก็ยังไม่ค่อยวางใจผู้อำนวยการใหญ่คิมฮันยงสักเท่าไร เพราะคิดว่าเขาน่าจะมีอะไรแอบแฝงมากกว่าการช่วยภรรยา เพราะในฐานะนักธุรกิจแล้ว การนำเทคโนโลยีที่มีมูลค่ามหาศาลในอนาคตมาแลกเปลี่ยนด้วยเหตุผลเพียงเท่านี้ก็ดูจะไม่ค่อยหนักแน่นเท่าไร ซึ่งตรงนี้เราคงต้องตามดูกันว่าจะมีเหตุผลอื่นนอกเหนือจากนี้หรือไม่

Asia Mart พันธมิตรชั่วคราว (?)

จากตัวอย่างตอนต่อไป (EP.7) ที่คังซอแฮพูดกับพัคฮยองโด เจ้าของร้าน Asia Mart ว่า “ช่วยฉันช่วยชีวิตฮันแทซุลหน่อย” โดยซีนนั้นพวกเขาพูดคุยอยู่ตรงหน้าเครื่องระบุพิกัดสำหรับ DOWNLOADER ที่มี บิงบิง สาวช่างเจื้อยแจ้วเพียงหนึ่งเดียวของ Asia Mart นั่งอยู่ด้วย

และเมื่อมองจากเสื้อผ้าที่คังซอแฮสวมใส่อยู่ ซึ่งเหมือนกับตอนที่ช่วยฮันแทซุลในช่วงท้ายของ EP.6 จึงทำให้คิดว่าตอนที่ฮันแทซุลกินยาที่ได้รับจากคิมซอจิน และกำลังเห็นภาพต่างๆ วนเวียนพร้อมเสียงปืน รวมถึงคำพูดที่คล้ายกำลังสะกดจิตหรือทำอะไรบางอย่างเพื่อให้ฮันแทซุลบอกที่ซ่อนของกุญแจตู้นิรภัยนั้น อยู่ๆ ก็มีแก้วตกลงมาแตกพร้อมกับ EMP ที่แนบด้วยรูปแต่งงานของฮันแทซุลและคังซอแฮ

ทำให้เราคิดว่าเหตุการณ์นั้นน่าจะเกิดขึ้นจากความช่วยเหลือของ Asia Mart ที่หลังจากรอดตายเพราะซอนขับรถเข้ามาช่วย และฮันแทซุลถูกจำกัดการเข้าถึงต่างๆ อยู่ที่เพนต์เฮาส์ของเขา คังซอแฮคงไปตกลงอะไรบางอย่างไว้กับพัคฮยองโด รวมถึงการที่เธอรู้ว่าวันไหนจะเกิดอะไรขึ้นจากไดอะรี่ จึงทำให้เธอไหว้วานบิงบิงให้ช่วยเคลื่อนย้ายมวลสาร (แก้ว EMP และภาพถ่าย) ไปยังจุดที่กำหนดไว้ (เพนต์เฮาส์ของฮันแทซุล) และการนับ 5 4 3 2 1 อาจจะเป็นหนึ่งในกระบวนการปลุกให้ตื่นจากวังวนความคิดที่ฮันแทซุลกำลังเผชิญอยู่ (ซึ่งถูกสร้างโดยคิมซอจิน) โดยเสียงแตกของแก้วก็เรียกเขาให้หลุดพ้นออกมาได้

เพราะเมื่อนำมารวมกับคำพูดของฮันแทซุลหลังจากหยิบเศษแก้วขึ้นมาแล้วพบว่านี่ไม่ใช่แก้วในบ้านเขา (เราลองไปย้อนดูแล้วพบว่าลวดลายค่อนข้างฉูดฉาดเลยทีเดียว) กับประโยคของเจ้าของร้าน Asia Mart ที่ถามคังซอแฮในตัวอย่างตอนต่อไปว่า “เธอคิดว่าจะเปลี่ยนอะไรได้เหรอ?”

เราคิดว่าสาเหตุที่ทำให้เจ้าของร้าน Asia Mart ยอมร่วมมือในครั้งนี้อาจเพราะตัวเขาเองก็มีปมอะไรบางอย่างกับผู้หญิงที่ชื่อคิมจินฮี ที่เขาโอนเงิน 3 ล้านวอนทุกเดือนก็เป็นได้… เพราะถ้าตัวเขาเองก็คิดไม่ต่างจากคนอื่นๆ ที่ย้อนเวลามาเพราะรู้สึกผิดหรือต้องการแก้ไขอะไรบางอย่าง ไม่แน่ว่าบางทีการที่เขายอมร่วมมือในครั้งนี้อาจเพราะคาดหวังว่าคังซอแฮจะสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างที่เขาคาดหวังให้มันเกิดขึ้นอยู่ก็เป็นได้

หมายเหตุ: EMP คืออาวุธที่ใช้พัลส์แม่เหล็กไฟฟ้า (Electromagnetic Pulse) สามารถทำลายหรือทำความเสียหายต่อเป้าหมาย ซึ่งได้แก่ระบบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์ใดๆ ที่มีชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เป็นองค์ประกอบ

sisyphus-ep-5-6

คิมบยองชอล กับบท ‘ซิกม่า’

อีกหนึ่งตัวละครลับที่ปรากฏตัวเพียง 40 วินาทีสุดท้ายของ EP.6 ทำให้เราเริ่มค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลปริศนานี้ ที่ถึงแม้ไม่เห็นหน้า แต่กลับรู้สึกคุ้นเคยกับเสียงและทรงผมอย่างบอกไม่ถูก ก่อนที่จะเจอว่าเจ้าของท้ายทอยสุดคุ้นเคยนี้คือ คิมบยองชอล นักแสดงที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตากันดีจากซีรีส์ Sky Castle และ Doctor Prisoner นั่นเอง!

และแน่นอนว่า JTBC เองก็ไม่ปล่อยให้ผู้ชมต้องเดานาน (เหมือนรู้ใจ) เพราะเช้าวันต่อมาเพจเฟซบุ๊กของช่อง JTBC ก็เผยโปสเตอร์ใหม่พร้อมแคปชัน ‘ซิกม่าโปสเตอร์’ มาประกบคู่กับโปสเตอร์แรกที่ถูกปล่อยออกมาเป็นเงาเลือนราง พร้อมชื่อนักแสดง คิมบยองชอล ต่อจากชื่อของโชซึงอูและพัคชินฮเย ซึ่งเป็นการย้ำชัดถึงบุคคลปริศนาได้ในทันที!

โดยก่อนหน้าที่มีข่าวออกมาว่านักแสดงคิมบยองชอลจะมาปรากฏตัวในซีรีส์ Sisyphus โดยที่ยังไม่มีใครล่วงรู้ว่าเขาจะมาในฐานะอะไร แต่ใน EP.6 ก็เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าเขาน่าจะมารับบทเป็นซิกม่า หนึ่งในตัวละครที่เต็มไปด้วยความลึกลับที่ยังรอให้เราได้ไขปมกันต่อไป โดยตัวละครซิกม่าของคิมบยองชอลนี้ ผู้กำกับจินฮยอกได้ให้คำจำกัดความว่า ‘การ์ดที่ไม่เปิดเผย’ และ ‘วายร้ายคนสุดท้าย’

จับตาอีกหนึ่งนักแสดงรับเชิญ

จากการปรากฏตัวของนักแสดงคิมบยองชอล จึงทำให้เราย้อนนึกถึงอีกหนึ่งนักแสดงที่เคยปรากฏตัวเพียงไม่กี่วินาทีใน EP.1 ช่วงงานเลี้ยงฉลองการเข้าตลาด NASDAQ ของบริษัท Quantum & Time อย่าง อีแจวอน (Record of Youth, Mr. Queen) ที่มาพร้อมกับบทพูดสั้นๆ เพียงว่า “เหลือแค่รอเป็นเศรษฐีแล้วนะครับ”

ถึงจะดูเหมือนว่าเขามาแสดงรับเชิญเพียงสั้นๆ แต่ใน EP.2 ที่ฮันแทซุลนึกได้ว่ากุญแจที่อยู่ในกระเป๋าเดินทางเป็นกุญแจตู้นิรภัยที่อยู่ในห้องวิจัยแรกของบริษัทที่พี่ชายสร้างให้ เมื่อเขาเดินทางกลับไปที่นั่นอีกครั้ง ฮันแทซุลก็ได้พบกับข่าวจากหนังสือพิมพ์แปลกๆ หลายฉบับ โดยหนึ่งในนั้นมีข่าวหนึ่งที่ใช้พาดหัวข่าวว่า ‘สุดยอดผู้จัดการกองทุน คิมดงฮยอน’ พร้อมภาพที่ดูคล้ายกับตัวละครที่อีแจวอนรับเล่น (แต่ภาพเบลอมาก เห็นไม่ค่อยชัดเท่าไร)

หลังจากไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนักแสดงอีแจวอนจึงพบว่า ถึงแม้จะไม่รู้ว่าบทบาทที่เขาได้รับนั้นมีชื่อว่าอะไร จะใช่คิมดงฮยอนตามที่คิดไว้หรือเปล่า แต่สิ่งที่ถูกเปิดเผยคือเขาจะมาปรากฏตัวในฐานะ ‘ผู้จัดการกองทุน’ ซึ่งตรงจุดนี้ก็ต้องลุ้นกันต่อไปว่าตัวละครของเขาจะมีบทบาทเพิ่มเติมหรือสำคัญต่อเนื้อเรื่องมากน้อยแค่ไหน เพราะถ้ามีใครสักคนในอนาคตเอาข้อมูลต่างๆ ไปเก็บไว้ในห้องวิจัยเพื่อให้ฮันแทซุลในปัจจุบันเห็น การวงกลมชื่อผู้จัดการกองทุนคิมดงฮยอนเอาไว้เด่นชัดขนาดนั้นก็น่าจะมีมูลอะไรบางอย่างแน่นอน

sisyphus-ep-5-6

การดำเนินเรื่องราวจากอินโทรเปิดเรื่อง

ขอปิดท้ายการไขปริศนาไปกับ ‘อินโทร’ ซีรีส์ ที่สังเกตมาสักพักแล้วว่ามีคีย์เวิร์ดหรือสถานการณ์สำคัญต่างๆ ถูกซุกซ่อนเอาไว้ โดยหากเรียงตามการลำดับภาพแล้วจะเป็น

𑇐 ซิซีฟัสเข็นหิน
𑇐 คอมพิวเตอร์ที่ห้องวิจัยแรกของบริษัท
𑇐 UPLOADER
𑇐 เครื่องบิน
𑇐 ด้านในตึกที่มีบันไดเลื่อน
𑇐 กระเป๋าเดินทางรหัสวันเกิดฮันแทซุล
𑇐 Asia Mart
𑇐 กุญแจและตู้เซฟ
𑇐 กองควบคุมที่สวมหน้ากากและชุดป้องกัน
𑇐 เก้าอี้พนักสูงที่ฉากหลังเป็นจอไร้สัญญาณ
𑇐 คนสองคนยืนหน้าแอ่งน้ำ (คนหนึ่งถือปืน) เงาสะท้อนสองโลกที่แตกต่าง
𑇐 นิวเคลียร์
𑇐 ภาพระเบิด
𑇐 ทุกอย่างย้อนกลับไปที่ซิซีฟัสเข็นหินบนสัญลักษณ์ซิกม่า

โดยเมื่อมองจากลำดับภาพแล้ว เหตุการณ์เกือบทั้งหมดนี้ล้วนปรากฏให้เห็นในซีรีส์แล้วทั้งสิ้น น่าจะเหลือแค่ด้านในตึกที่มีบันไดเลื่อน, นิวเคลียร์ และการระเบิดที่ยังไม่ปรากฏให้เห็น โดยใน EP.6 นั้นมีสองซีนที่คาดเดาว่าน่าจะเป็นจุดสำคัญในเรื่อง คือซีนที่คังซอแฮและฮันแทซุลพูดคุยกันอยู่บนสะพานลอย และซีนเปิดตัวซิกม่าที่นั่งอยู่บนเก้าอี้ท่ามกลางจอมากมายที่น่าจะต้องการสื่อถึงการเฝ้ามอง

หากคีย์เวิร์ดทั้งหมดปรากฏจนครบและเป็นไปตามอินโทรเปิดเรื่อง… อีกไม่นานทุกอย่างน่าจะเริ่มย้อนกลับหรือเริ่มลูปบางอย่างตามมาตรฐานซีรีส์ย้อนเวลาแน่ๆ ซึ่งตรงนี้ก็ต้องติดตามกันต่อว่าคังซอแฮและฮันแทซุลจะสามารถเปลี่ยนแปลง ‘อนาคต’ ของพวกเขาได้ไหม

ซึ่งหากอนาคตเปลี่ยนแปลงจริงๆ ตรงจุดนี้คนดูอย่างเราก็ต้องเตรียมตัวยอมรับว่าโลกจะสงบสุข ไม่เกิดสงคราม แต่ในขณะเดียวกัน ความสัมพันธ์ของฮันแทซุลและคังซอแฮก็อาจจะไม่มีวันเกิดขึ้นเช่นกัน… (อ้างอิงจากซีนแต่งงานที่ฮันแทซุลถูกถามว่า “โลกหรือผู้หญิง เลือกมาอย่างเดียว”)

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้