little-women-orchids-meaning

Little Women ต่อยอดคำใบ้เรื่องนิสัยของ กล้วยไม้ 4 สายพันธุ์ มันแอบสื่อความหมายอะไรไว้บ้าง

Little Women สามพี่น้อง ออนแอร์ไปเพียง 2 อีพี แต่กลับทิ้งปริศนาให้คนดูต้องตามต่ออีกหมื่นแสนล้านปมแล้ว ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ กล้วยไม้ ที่ดูจะเป็นกิมมิกสำคัญของเรื่องเลยก็ว่าได้ เพราะตัวซีรีส์เองก็มีการฉายให้เราเห็นแบบซ้ำๆ ในหลายฉากและหลายสถานการณ์

สำหรับบทความนี้ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ต้องขอขอบคุณ ‘คุณอุ๋ม’ ลูกเพจสายรักต้นไม้ตัวจริง ที่หลังจากได้ชมรายการ Smalltalk EP.29 ตอน แกะปมซีรีส์ Little Women แล้วก็ทำการหาข้อมูลมาต่อยอดให้แอดมินและเพื่อนๆ จนออกมาเป็นบทความชิ้นนี้ เพื่อต่อยอดการดูซีรีส์สุดลึกลับเรื่องนี้ให้สนุกยิ่งขึ้น

ทำไมต้องเป็น กล้วยไม้

กล้วยไม้ เป็นสัญลักษณ์ของความสง่างาม สูงส่ง ซึ่งในซีรีส์ Little Woman อาจต้องการแสดงสัญญะของความเป็นชนชั้นสูง ด้วยความที่เป็นไม้ดอกที่ขึ้นชื่อว่าเลี้ยงดูยาก ต้องได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดจึงจะสามารถออกดอกสวยงามได้ นอกจากนี้รูปลักษณ์ของดอกกล้วยไม้ยังโดดเด่นและแตกต่าง เพราะมันไม่มีใบเลี้ยงเอาไว้เก็บสารอาหารเหมือนกับพืชชนิดอื่น

นอกจากนี้ แทนที่กล้วยไม้จะมีดอกเพศผู้และเพศเมียในการผลิตน้ำหวานเพื่อล่อให้แมลงมาใช้ผสมพันธุ์ข้ามดอกแบบดอกไม้ชนิดอื่น แต่กลับวิวัฒนาการรูปลักษณ์ตัวเองให้ดึงดูดแมลงด้วยมาผสมเกสรในตัวมันเอง เนื่องจากกล้วยไม้มีทั้งเกสรเพศผู้และเพศเมียอยู่ในดอกเดียวกัน กล้วยไม้ที่บานเต็มที่จะส่งกลิ่นหอมเย้ายวนหลอกล่อแมลงเพื่อให้พวกมันมุดเข้าไปกินน้ำหวาน และทันทีที่แมลงสะกิดเพียงเบาๆ ตรงหมุด เกสรตัวผู้ก็จะหลุดติดหลังของแมลงทันที ซึ่งระบบนี้ทำงานคล้ายกับดักเลยก็ว่าได้

ส่วนเรื่องของการขยายพันธุ์ กล้วยไม้สามารถทำให้ตัวเองดูสวยงามแบบดอกไม้ที่สูงส่ง แม้ว่าตัวเองจะเติบโตอยู่บนดินหรือโขดหินก็ตาม ซึ่งกล้วยไม้ถูกจัดเป็นพืชที่ต้องอิงอาศัยพืชอื่น เพราะได้รับพลังงานและสารอาหารจากพืชที่มันเกาะเกี่ยว สามารถเจริญเติบโตได้ด้วยความช่วยเหลือจากเส้นใยจากเห็ดรา หรือไมซีเลียม (Mycelium) ที่อาศัยอยู่ในดินหรือเปลือกไม้เท่านั้น ซึ่งอาจเทียบได้กับ จินฮวายอง ที่เป็นเหมือน ‘เจ้าหญิงจอมโจร’ ชื่อพันธุ์กล้วยไม้ดอกตูมสีชมพูที่รอวันเบ่งบาน เช่นเดียวกับตัวเธอที่เกิดและเติบโตโดยไม่มีสารอาหารหล่อเลี้ยง ไม่มีพ่อแม่ที่ใจดีและมีฐานะคอยสนับสนุน แต่กำลังอิงอาศัยทรัพยากรของคนอื่นเพื่อทำให้ตัวเองเฉิดฉายและมีที่ยืนในสังคม

กล้วยไม้ ได้กลายเป็นสัญลักษณ์แทนความหมายหลายสิ่งในซีรีส์ Little Women ซึ่งอาจรวมถึงตัวละครหลักของเรื่องอย่างสามพี่น้อง โออินจู โออินคยอง และโออินฮเย ซึ่งพวกเธอก็เติบโตมาในฐานะพืชที่ปราศจากสารอาหารเช่นกัน เพราะแม้จะอยู่ในครอบครัวที่ยากจน แต่พวกเธอก็พยายามที่จะหยั่งรากและมองหาไมซีเลียมเพื่อผลักดันตัวเองให้เจริญเติบโต ถึงแม้จะมีพายุอุปสรรคสารพัดจนทำให้การเกาะเกี่ยวที่ต้องอิงอาศัยกับพืชชนิดอื่นๆ ของพวกเธอปลิวหายไปด้วยในบางครั้ง แต่ในวันหนึ่งพวกเธอทั้งสามจะกลายเป็นเจ้าหญิงจอมโจรที่เลียนแบบดอกไม้อื่นๆ หรือว่าจะกลายเป็นดอกไม้จริงๆ ที่ผลิตน้ำหวานได้ด้วยตัวเอง และได้รับความสนใจจากแมลงโดยที่ไม่ต้องหลอกล่อหรือปลอมแปลงตัวตนเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่พวกเธอต้องการ

ซึ่งนอกเหนือไปจาก ‘กล้วยไม้สีน้ำเงิน’ ที่ถ้าใครได้ดูสองอีพีแรกไปแล้วคงเข้าใจกันดีว่าหมายถึงอะไร (ขอไม่สปอยล์ในบทความนี้) แต่ในฉากที่เราเห็น โออินจู และ จินฮวายอง ครั้งแรกในห้องทำงานชั้น 14 พวกเธอได้มีการพูดถึงกล้วยไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่ถูกประคบประหงมเป็นอย่างดีอยู่ที่นั่น ซึ่งเราเชื่อว่ากล้วยไม้ทั้ง 4 ต้นในฉากนี้น่าจะสามารถบอกใบ้อะไรบางอย่างได้ไม่มากก็น้อย หรือจริงๆ แล้วมันอาจจะเป็นตัวแทนของ ‘สี่ดรุณี’ ก็เป็นได้

อ่านต่อ: Recap Little Women EP.1-2 สามพี่น้อง สองอีพี สี่ร้อยปมปริศนา

little-women-orchids-meaning

“สกุลออนซิเดียม โหดร้ายและหยาบคาย”

สกุล Oncidium หรืออีกชื่อที่รู้จักกันในนาม Dancing Lady Orchid อยู่ Subfamily ชื่อ Epidendroideae เช่นเดียวกับเจ้าหญิงจอมโจร และสกุลแคทลียา สำหรับต้นที่เราได้เห็นในซีรีส์จากการพยายามมองแบบเฉพาะเจาะจงจะเป็น Oncidium Sharry Baby Ruby Doll ซึ่งเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ย่อยของ Oncidium Sharry Baby เป็นพันธุ์ผสม (hybrid) ระหว่าง Oncidium Jamie Sutton และ Oncidium Honolulu Sharry Baby ถูกจัดให้เป็นกล้วยไม้ที่มีกลิ่นหอมและดูแลรักษาง่าย  โดยเป็นที่รู้จักกันในนาม ‘Chocolate Orchid’  เพราะมันมีกลิ่นหอมคล้ายช็อกโกแลตหรือวานิลลา (อ้างอิง: gardenia.net)

คำกล่าวที่ว่า “สกุลออนซิเดียมโหดร้ายและหยาบคาย” อาจเพราะมันเป็นสายพันธุ์ที่แพร่กระจายไปทั่วทวีปอเมริกาใต้ อเมริกากลาง เม็กซิโก และหมู่เกาะอินเดียตะวันตก เติบโตได้แม้ในพื้นที่อุณหภูมิสูง แต่ก็ไม่ได้หมายความมันจะไม่ต้องการการดูแลเอาใจใส่อย่างดี ออนซิเดียมไม่ใช่กล้วยไม้ประเภทที่ต้องไปจุกจิกมากนัก จึงเป็นสายพันธุ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก เนื่องจากเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นไปจนถึงระดับผู้เชี่ยวชาญ

little-women-orchids-meaning

“สกุลแคทลียา เป็นพวกสมจริง”

กล้วยไม้สกุล Cattleya มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อนแถบอเมริกากลางและอเมริกาใต้ตอนเหนือ อยู่ใน Subfamily ชื่อ Epidendroideae เช่นเดียวกับ ‘เจ้าหญิงจอมโจร’ โดยถือกันว่าแคทลียาเป็นราชินีแห่งกล้วยไม้ สามารถผสมข้ามสกุลได้ จึงเป็นกล้วยไม้ที่นิยมนํามาเลี้ยงกันอย่างกว้างขวางในหลายประเทศ เนื่องจากเป็นกล้วยไม้ที่มีดอกขนาดใหญ่และสีสันสวยงามที่สุด โดยกล้วยไม้สกุลแคทลียาที่เราเห็นกันในซีรีส์มีชื่อว่า C.walkeriana f. semialba เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ย่อยของ Cattleya walkeriana และแน่นอนนี่ก็เป็นลูกผสมของสายพันธุ์แคทลียาเช่นกัน

little-women-orchids-meaning

“ส่วนนี่คือเจ้าหญิงจอมโจร เป็นหมาหัวเน่า ตอนนี้ดูกระจอก แต่เมื่อไหร่ที่ออกดอก มันจะเป็นเจ้าหญิงตัวจริง”

จากการจำแนกอนุกรมวิธาน เดาว่าเจ้าหญิงจอมโจรที่พูดถึงนี้น่าจะเป็นกล้วยไม้สกุลเขากวางอ่อน หรือ Phalaenopsis ที่พบได้ทั่วไปในเมียนมา ไทย ลาว มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และหมู่เกาะใกล้เคียงในมหาสมุทรแปซิฟิก รวมทั้งตอนเหนือของทวีปออสเตรเลีย ซึ่งอาจจะหมายรวมถึงสิงคโปร์ด้วยแต่ถ้าย้อนกลับไปที่บทสนทนาแรกที่ว่า “รู้ไหมว่าดอกไม้ก็มีนิสัยด้วย ถ้าผสมหลายพันธุ์ทีเดียวกันมากเกินไป มันจะรำคาญกันเอง แล้วก็เริ่มเฉา” จุดนี้อาจเดาได้ว่าจินฮวายองหมายถึงกล้วยไม้ลูกผสม แต่บางตำราก็บอกกันว่าจริงๆ แล้ว เจ้าหญิงจอมโจร อาจจะไม่ใช่ดอกกล้วยไม้ บางคนก็บอกว่ามันคือดอกโคมญี่ปุ่น (Fuchsia) (อ้างอิง: twitter.com)

ซึ่งจากการหาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่อง Fuchsia ก็พบว่าดอกไม้ชนิดนี้นิยมนำไปผสมพันธุ์จนทำให้มันเป็นดอกไม้ที่มีสีสันเยอะมาก และเป็นที่รู้จักในชื่อ Hybrid Fuchsias แต่เนื่องจากมันเป็นลูกผสม จึงไม่สามารถเติบโตได้จริงจากเมล็ด ต้องอาศัยการขยายพันธุ์ในเรือนเพาะชำเท่านั้น ซึ่งต่างจากกล้วยไม้ทั่วไปที่สามารถขยายพันธุ์ผ่านเกสรก็ได้

little-women-orchids-meaning

กล้วยไม้สีน้ำเงิน ปริศนาที่ต้องหาคำตอบ

กล้วยไม้สีน้ำเงิน เท่าที่สังเกตคาดว่ามีลักษณะคล้าย Caladenia Gemmata ที่สุด ซึ่งถ้าใช่ก็จะอยู่ใน Subfamily ชื่อ Orchidoideae มักจะพบได้ในแถบออสเตรเลีย แต่จากบทสนทนาเกี่ยวกับกล้วยไม้ในอีพี 1 ที่พูดถึงการผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์ด้วย เราจึงขอเดาเล่นๆ ว่ากล้วยไม้สีน้ำเงินอาจจะเป็นกล้วยไม้ที่ถูกผสมพันธุ์หรือตัดต่อพันธุกรรม หรือไม่แน่คือมันอาจจะเป็นดอกไม้ที่ถูกออกแบบมาเพื่อซีรีส์ Little Women โดยเฉพาะ

โดยมีแอ็กเคานต์หนึ่งใน Twitter บอกว่ากล้วยไม้สีน้ำเงินในเรื่องถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นพร๊อพประกอบฉากเท่านั้น โดยอ้างอิงจากโพสต์ใน Instagram ของทีมงานที่ดูแลอุปกรณ์ประกอบฉาก

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้