little-women-ariadne-nose

เปิดปม จมูก ใน Little Women: จมูกของฉัน ของเธอ และของแม่เธอที่เหมือนแอรีแอดเน่

Little Women ซีรีส์ที่เต็มไปด้วยปริศนาและสัญญะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กล้วยไม้ รองเท้าส้นสูง เค้กและไอศกรีม หรือรอยสักตัวเลข ที่ชวนให้เราสวมบทบาทเป็นนักสืบ คิด วิเคราะห์ และจับต้นชนปลายกับสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในเรื่อง ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าจะทำให้เราดูซีรีส์สนุกขึ้นหรือปวดหัวขึ้นกันแน่ และหลังจากจบ EP.3-4 เราก็ได้พบกับปริศนาใหม่อีกหนึ่งอย่าง นั่นคือ จมูก

จมูก เป็นอวัยวะที่เราคงจะเห็นเด่นที่สุดหากมองไปที่ใบหน้าใครสักคน อีกทั้งยังสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรม มีความสัมพันธ์กับโหวงเฮ้ง และบางคนยังใช้มันสื่อถึงฐานะอีกต่างหาก ซึ่งจมูกก็ถูกพูดถึงอยู่บ่อยครั้งในซีรีส์เรื่องนี้ โดยเฉพาะโออินฮเยที่ดูจะหมกมุ่นกับจมูกเหลือเกิน เพราะเธอพูดถึงทั้งจมูกของตัวเอง ฮโยริน และแม่ฮโยริน

little-women-ariadne-nose

จมูกที่สวยในสายตาของทุกคน แต่ฉันไม่ชอบมัน

ใน Little Women EP.1 สามพี่น้องและแม่ได้ทานข้าวและฉลองวันเกิดให้น้องคนเล็ก และพี่สาวทั้งสองก็ได้ถามถึงสิ่งที่โออินฮเยอยากได้ในวันเกิด เธอบอกว่าอยากทำจมูกใหม่ แต่ทั้งพี่สาวและแม่ต่างไม่เห็นด้วย โดยบอกว่าจมูกของเธอดูน่ารักที่สุดในบ้านแล้ว

“ฉันอยากทำจมูกใหม่”
“ทำไมล่ะ จมูกแกน่ารักที่สุดในพวกเราแล้วนะ”
“ฉันไม่ชอบจมูกแบบนั้น ฉันอยากได้จมูกที่มีมิติแล้วก็ดูผู้ดีหน่อย” 

ถึงแม้จมูกของเธอจะดูสวยในสายตาของทุกคนในบ้าน แต่อินฮเยกลับไม่ชอบมันเลย 

“ฉันทำจมูกมาแหละ แต่ของแม่ฉันธรรมชาติทั้งแท่งนะ”

ใน Little Women EP.2 ขณะที่อินฮเยกำลังวาดภาพเหมือนฮโยรินอยู่นั้น ทั้งสองก็ได้พูดคุยถึงจมูกของตัวเอง

โออินฮเย: “ฉันชอบจมูกเธอนะ เหมือนของแม่เธอเลย”
พัคฮโยริน: “ฉันทำมาแหละ ก่อนถ่ายรูปจบ ม.ต้น”
โออินฮเย: “แม่เธอก็ทำมาเหรอ”
พัคฮโยริน: “ของแม่ฉันธรรมชาติทั้งแท่ง น่าเศร้าที่ฉันเหมือนกับลุง… เธอเหมือนใครเหรอ”
โออินฮเย: “ไม่เหมือนใครสักคน”

ฮโยรินบอกว่าจมูกเธอเหมือนกับคุณลุง (วอนซังอู คนที่อินจูหอบกล้วยไม้และเงิน 2 พันล้านวอนไปหาที่โรงพยาบาลจิตเวช) เธอคิดว่ามันไม่สวยเลยไปทำจมูกใหม่ ส่วนจมูกของอินฮเยไม่เหมือนกับใครในบ้านเลย และเธอยังชอบจมูกของฮโยรินและแม่ของฮโยรินอีกด้วย

FYI
จากการหาข้อมูลพบว่าที่เกาหลีใต้ซึ่งเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อทางด้านศัลยกรรมยังมีช่องโหว่ในการทำศัลกรรมของเด็กวัยรุ่นอยู่ โดยทางด้านกฎหมายยังไม่มีการระบุที่ชัดเจนถึงอายุขั้นต่ำในการทำศัลยกรรม แต่มีคำแนะนำว่าควรทำศัลกรรมตั้งแต่อายุ 17 ปีขึ้นไป ด้วยเหตุผลทางด้านการเจริญเติบโต ที่ถ้าหากทำศัลยกรรมในตอนที่ร่างกายยังเติบโตไม่เต็มที่ อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ต้องมาแก้ไขภายหลังได้

little-women-ariadne-nose

จมูกแอรีแอดเน่เหมือนของแม่

ใน Little Women EP.3 ขณะที่ครอบครัวพัครวมไปถึงอินฮเยถ่ายทำรายการอยู่นั้น ก็ได้เกิดบทสนทนาเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับจมูกของคุณแม่บนโต๊ะอาหารขึ้น

“เธอเรียกแม่หนูว่าแอรีแอดเน่ค่ะ ตอนที่วาดหุ่นปูนปั้น เธอบอกว่าจมูกแอรีแอดเน่เหมือนของแม่เป๊ะ”
“อินฮเย ขอบใจนะจ๊ะ ทำไมความคิดน่ารักขนาดนี้นะ”

เนื่องจากเราคือนักดูซีรีส์ให้ซีเรียส จึงรู้สึกระแคะระคายเกี่ยวกับแอรีแอดเน่ และคิดว่าคงมีบางคนเกิดความสงสัยเหมือนกัน ซึ่งเราก็ได้ไปทำการสืบเสาะมาเรียบร้อยแล้ว และต้องขอบอกก่อนว่าข้อมูลที่ได้มาจากแต่ละแหล่ง ไม่ได้เหมือนกันซะทีเดียว เราจึงขอสรุปภาพรวมไว้ดังนี้ 

แอรีแอดเน่ (Ariadne) เป็นลูกสาวพระราชาไมนอส (Minos) แห่งเมืองครีต (Crete) เธอได้รับมอบหมายให้ดูแลเขาวงกต Lyberinth ที่พ่อของเขาได้เลี้ยงสัตว์ประหลาดครึ่งวัวครึ่งคนไว้ ชื่อว่า มิโนทอร์ (Minotaur) ซึ่งเป็นน้องชายของเธอ (เกิดจากแม่ของแอรีแอดเน่ต้องคำสาปของโพไซดอน จึงไปหลงรักวัวและให้กำเนิดมิโนทอร์ในร่างกึ่งวัวกึ่งคนในที่สุด) อยู่มาวันหนึ่งมีเจ้าชายชื่อ เธเซอุส แห่งเอเธนส์เดินทางมาที่เขาวงกตแห่งนี้ และสามารถปราบสัตว์ประหลาดรายนี้ได้สำเร็จ แอรีแอดเน่หลงรักเธเซอุสตั้งแต่แรกพบ สุดท้ายเธอได้ตัดสินใจทรยศพ่อ ทิ้งเขาวงกตนี้ และหนีตามเขาไป แต่ในระหว่างทางเธอกลับตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าเธเซอุสทิ้งเธอไว้และหนีไปแล้ว

แอรีแอดเน่เกี่ยวข้องยังไงกับวอนซังอา เขาวงกตนี้อาจจะหมายถึงบ้านหลังใหญ่ของตระกูลวอน มิโนทอร์อาจจะหมายถึงคุณลุงวอนซังอู และเธเซอุสอาจจะหมายถึงพัคแจซังหรือไม่ ตอนนี้ก็ยังไม่ทราบแน่ชัด และยังคงเป็นปริศนาให้เราได้ปวดหัวกันต่อไป

ขอพักเรื่องแอรีแอดเน่และมาพูดถึงจมูกกันต่อ ใน EP.4 วอนซังอาได้พาอินฮเยเข้าไปในห้องป่าลับที่มีต้นกล้วยไม้สีน้ำเงินและให้เธอวาดภาพเหมือนให้ ระหว่างนั้นก็ได้มีบทสนทนาเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับจมูกเกิดขึ้นอีกครั้ง

“เห็นจมูกฉันชัดไหม ไม่อยากลองวาดดูเหรอ”
“หนูจะลองวาดดูค่ะ”
“นี่จะเป็นภาพเหมือนแบบลับๆ นะ ห้ามเอาให้ใครดู”

จะเห็นได้ว่ามีการพูดถึงจมูกในทุกอีพีที่ออนแอร์มา ซึ่งเราก็ยังคงคลุมเครือกับจมูกอยู่ว่าจะหมายถึงสัญญะหรือปริศนาอะไรหรือไม่ จึงอยากเชิญชวนชาวดูซีรีส์ให้ซีเรียสทุกคนคอยจับตาดูกันในอีพีต่อไป และร่วมกันหาคำตอบว่า จมูก จะเกี่ยวข้องอะไรกับสามพี่น้องและครอบครัวพัคฮโยรินหรือไม่ อย่างไร มาร่วมไขปริศนาไปด้วยกัน

เรื่องโดย ธัญฐรัตน์ โกมลวัฒน์

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้