little-women-vietnam-war

เทียบไทม์ไลน์ Little Women ทำไมเกาหลีใต้ไปร่วมรบ สงครามเวียดนาม

ในซีรีส์ Little Women ทุกคนคงจะได้ยินชื่อ สงครามเวียดนาม กันบ่อยๆ เพราะเป็นช่วงเวลาที่สมาคมจองรันได้พบและรวมตัวกัน

แต่สงสัยกันไหม? ขึ้นชื่อว่าสงครามเวียดนาม แล้วเกาหลีใต้ไปเกี่ยวอะไรด้วย ไหนจะอเมริกาอีก แล้วเรื่องราวในซีรีส์เชื่อมโยงกับสงครามเวียดนามอย่างไรบ้าง ดูซีรีส์ให้ซีเรียส จะพาไปไขปริศนาให้รู้กัน

อเมริกาในสงครามเวียดนาม

ก่อนที่จะพูดถึงเกาหลีใต้ในสงครามเวียดนาม ต้องขอพูดถึงประเทศอเมริกากันก่อน เพราะนับว่าเป็นต้นทางสำคัญที่ทำให้เกาหลีใต้เข้าร่วมสงครามด้วย 

ในปี 1954 เวียดนามถูกแบ่งเป็น เวียดนามเหนือ และเวียดนามใต้ ทางเหนือสนับสนุนโดยฝ่ายคอมมิวนิสต์ โดยเฉพาะสหภาพโซเวียตและจีน ขณะที่เวียดนามใต้ สนับสนุนโดยฝ่ายเสรีนิยม โดยเฉพาะอเมริกา 

ทั้งสองฝ่ายก็มีการปะทะกันมาเรื่อยๆ แต่ไม่ได้รุนแรงมาก จนอเมริกาที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้เริ่มส่งกองกำลังและอาวุธให้กับเวียดนามใต้ในปี 1959 ทำให้สงครามเวียดนามยกระดับความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น

อเมริกาได้ทำลายพื้นที่ในลาวและกัมพูชาที่มี Ho Chi Minh Trail ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญ เวียดนามเหนือใช้เส้นทางนี้ในการสนับสนุนไส้ศึกของตัวเองที่อยู่ในเวียดนามใต้ 

อเมริกาได้ปฏิบัติการพ่นสารเคมีหลายชนิดจากเครื่องบินลงในพื้นที่บริเวณนั้น และยังนำ ‘ระเบิดนาปาล์ม’ มาใช้กับมนุษย์ ส่งผลให้เกิดการสูญเสียอย่างนับไม่ถ้วน จนมีพระภิกษุลาวรูปหนึ่งได้ทำการประท้วงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยการจุดไฟเผาตัวเอง

เหตุการณ์นี้ทำให้คนอเมริกันไม่พอใจในการกระทำของรัฐบาลตัวเองมากและสะสมความโกรธนั้นเอาไว้ จนในปี 1971 สำนักข่าว The New York Times ได้เผยแพร่ The Pentagon Papers เอกสารลับที่ระบุถึงการอยู่เบื้องหลังของอเมริกาในการทำสงครามต่างๆ ตั้งแต่จบสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้คนอเมริกันไม่พอใจถึงขีดสุดและกดดันรัฐบาลตัวเอง 

จนในปี 1973 ก็ได้เกิด Paris Peace Accord ระบุให้อเมริกาถอนกำลังออกจากเวียดนามทั้งหมด เป็นอันจบสงครามเวียดนามในที่สุด

little-women-vietnam-war

เกาหลีใต้ในสงครามเวียดนาม

ต้องเท้าความย้อนไปที่สงครามเกาหลีในปี 1950 สักนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นการปะทะกันระหว่าง เกาหลีเหนือ หนุนหลังโดยฝ่ายคอมมิวนิสต์ โดยเฉพาะสหภาพโซเวียตและจีน กับเกาหลีใต้ หนุนหลังโดยฝ่ายเสรีนิยม โดยเฉพาะอเมริกา จะเห็นได้ว่าสงครามนี้เกิดไล่เลี่ยกับสงครามเวียดนาม และสถานการณ์ก็ไม่ต่างอะไรกันมากนัก นั่นเป็นเพราะว่าทั้งสองสงครามเป็นหนึ่งในยุคสงครามเย็น (Cold War) นั่นเอง

สงครามเกาหลีจบลงในปี 1953 และเกิดสงครามเวียดนามในปี 1954 เกาหลีใต้ที่ได้รับความช่วยเหลือจากอเมริกาในสงครามเกาหลีและต้องการจะสานต่อความสัมพันธ์กับอเมริกา ได้ส่งกองกำลังทหารหลายแสนนายเข้าร่วมสงครามเวียดนาม โดยสนับสนุนเวียดนามใต้ที่เป็นฝ่ายเสรีนิยม 

จนถึงตอนนี้รัฐบาลเกาหลีใต้ก็ยังไม่ยอมรับอย่างเป็นทางการว่ามีส่วนร่วมในสงครามเวียดนาม แต่ก็เป็นที่รู้กันว่าเกาหลีใต้ได้ส่งทหารจำนวนมาก ซึ่งนับว่าเป็นกองกำลังทหารต่างชาติที่มากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ รองจากอเมริกาในสงครามเวียดนาม

little-women-vietnam-war

เทียบไทม์ไลน์ เหตุการณ์จริง VS ซีรีส์ 

เราได้เรียบเรียงไทม์ไลน์เหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์เทียบเคียงกับเรื่องราวในซีรีส์มาให้ เพื่อความชัดแจ้งแจ่มแจ้ง และอรรถรสในการรับชมซีรีส์มากยิ่งขึ้น

ทศวรรษ 1940
– ในช่วงเวลานี้ เกาหลียังไม่ได้แบ่งแยกเป็นฝั่งเหนือ-ฝั่งใต้ เพราะยังตกเป็นอาณานิคมของญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 1910 จนในปี 1945 ที่ญี่ปุ่นแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เกาหลีก็ได้รับอิสระ
– ในส่วนของซีรีส์ คุณย่าของสามพี่น้องเคยบอกว่าตัวเองเกิดในยุค 40 โดยเกิดมาในครอบครัวที่ยากจนและไม่ได้เรียนหนังสือ คาดเดาว่า นายพลวอนกีซอน รวมถึงสมาชิกสมาคมจองรันก็คงจะเป็นคนในยุคไล่เลี่ยกัน

ทศวรรษ 1950-1960
– เป็นช่วงเวลาของสงครามเกาหลีและสงครามเวียดนาม ได้ถือกำเนิดเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ต่อมาเกาหลีใต้ก็ได้สนับสนุนอเมริกาในสงครามเวียดนามตามข้อมูลข้างต้น
– ทหาร 12 นายจากสมาคมจองรัน ได้เข้ารบในสงครามเวียดนาม ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่ามีใครบ้าง แต่หนึ่งในนั้นคือ นายพลวอนกีซอน พ่อของวอนซังอา และได้ขึ้นว่าเป็นวีรบุรุษแห่งสงครามเวียดนาม กับคุณย่า (ที่มารู้ทีหลังว่ามียศสิบโท) เป็นพยาบาลในค่ายทหารเกาหลี จากการลำดับเนื้อเรื่องดูแล้ว คาดว่าหลังจากได้ทำหน้าที่ในสงครามเวียดนาม คุณย่าก็แต่งงานกับชาวอเมริกันและไปใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกา

little-women-vietnam-war

ทศวรรษ 1970
– อเมริกาถอนกองทัพออกจากเวียดนาม กองทัพของเกาหลีใต้ก็ถอนกำลังเช่นกัน เป็นอันสิ้นสุดสงครามเวียดนาม 
– คุณย่ากลับมาที่เกาหลีหลังจากหย่า และได้มาเป็นพยาบาลประจำบ้านนายพลวอนกีซอน ต่อมาก็ได้เริ่มต้นทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยตะลอนไปดูที่ดินกับ พัคอิลบก พ่อของพัคแจซัง และมีความสนิทสนมกันพอสมควร 
– พัคอิลบก รับหน้าที่เป็นคนขับรถของนายพลวอนกีซอนตั้งแต่นั้นมา
– นายพลวอนกีซอนได้เริ่มก่อตั้งโรงเรียนเพื่อเด็กที่ยากจน หนึ่งในนั้นคือโรงเรียนวอนรยอง
– ในวันที่ 5 มีนาคม 1973 คาดว่าเป็นวันก่อตั้งสมาคมจองรัน จากหลักฐานที่เป็นรูปถ่ายของคนกลุ่มหนึ่งและที่มีการลงวันที่นี้ไว้ เป็นรูปที่บ่งบอกถึงการครอบครองที่ดิน 130,000 พยอง (ประมาณ 268 ไร่) ซึ่งมีแค่โรงเรียนวอนรยองตั้งอยู่ในที่ดินผืนใหญ่นี้
– ในวันก่อตั้งโรงเรียนวอนรยองก็ถือเป็นจุดกำเนิดของกล้วยไม้สีน้ำเงินเช่นกัน โดยนายพลวอนกีซอนได้มอบกล้วยไม้ที่ตัวเองนำกลับมาจากเวียดนาม ให้เป็นของขวัญในวันก่อตั้งโรงเรียน

little-women-vietnam-war

เหตุการณ์ในซีรีส์หลังจากทศวรรษ 1970

หลังจากจบสงครามเวียดนาม สมาชิกสมาคมจองรันที่กลับมาจากสงครามก็ล้มหายตายจากก่อนอายุขัยไปทีละคน จนในที่สุดเหลือแค่นายพลวอนกีซอน คุณย่า และชเวฮีแจ พ่อของชเวโดอิลที่หายสาบสูญ

ต่อมานายพลวอนกีซอนกลายมาเป็นผู้บัญชาการกองบัญชาการความมั่นคงแห่งชาติ ส่วนคุณย่าก็กลายมาเป็นพยาบาลประจำบ้านนายพลวอนกีซอน จากนั้นก็ทำธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์อย่างเต็มตัว และกลายเป็นเศรษฐีในที่สุด

คาดเดาจากอายุแล้ว พัคแจซังและวอนซังอาน่าจะเกิดในช่วงปี 1980 นี้เอง และในปี 2013 พัคอิลบกก็ได้ตายลง ต่อมาพัคแจซังก็เข้ามามีส่วนร่วมในบ้านของนายพลวอนกีซอน และแต่งงานกับลูกสาวของตระกูลนี้ในที่สุด

สงครามเวียดนามดูจะเป็นจุดเริ่มต้นของสมาคมจองรัน และเป็นจุดกำเนิดของกล้วยไม้สีน้ำเงินอีกด้วย และสิ่งเหล่านี้แหละที่นำพาเรื่องราวต่างๆ มาให้เราได้ปวดหัวกันจนถึงตอนนี้

จุดประเด็น

ขอเพิ่มเติมในส่วนของสมาคมจองรัน โดยรายละเอียดบางส่วนก็ได้พูดถึงไปบ้างแล้วในข้างต้น ทั้งจุดเริ่มต้น สมาชิก และความเกี่ยวข้องของสมาชิกกับกล้วยไม้สีน้ำเงิน

โออินฮเยยังได้ตั้งข้อสงสัยในการไต่เต้ามาเป็นเศรษฐีของคุณย่าว่าเป็นเพราะสมาชิกของสมาคมจองรันด้วยหรือไม่ คุณย่าไม่ตอบ เพียงแต่บอกว่าพวกเขาเป็นคนที่มีอยู่ในทุกที่ และมีอิทธิพลมากขนาดที่ว่าสามารถทำให้ธุรกิจที่คุณย่าฟูมฟักมาเป็นสิบปีพังทลายได้ในพริบตา

โดยใน EP.8 ก็ได้มีเบาะแสเพิ่มเติมจากชเวฮีแจว่าคุณย่านั้นไม่ใช่คนของสมาคมจองรัน เพียงแค่ช่วยดูแลสมาชิก และห่างหายออกไปหลังจากที่ภรรยาของนายพลวอนกีซอนเสียชีวิต 

สมาคมจองรัน หรือสมาคมกล้วยไม้นานาชาติ ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับงานกล้วยไม้นานาชาติที่จัดขึ้นที่สิงคโปร์ทุกปีอีกด้วย โดยเป็นงานที่มีการประมูลกล้วยไม้บังหน้า แต่เบื้องหลังเป็นแหล่งฟอกเงินของพวกมหาเศรษฐี 

ปริศนาเหล่านี้ดูจะไม่จบง่ายๆ เรื่องราวกำลังเข้มข้นได้ที่ ชเวฮีแจร่วมมือกับโออินฮเยในการเปิดโปงบางอย่าง, ใครฆ่าฮวายองกันแน่, เงิน 7 หมื่นล้านสุดท้ายจะตกเป็นของใคร ไหนจะปริศนาตระกูลวอนและครอบครัวพัคแจซังอีก

ดูซีรีส์ให้ซีเรียส เชิญชวนทุกคนมาร่วมกำพาราแน่นๆ ในโค้งสุดท้ายกับ 4 ตอนที่เหลือไปพร้อมๆกัน

เรื่องโดย: ธัญฐรัตน์ โกมลวัฒน์
อ้างอิง: youtube.com

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้