little-women-ep11-12

Little Women EP.11-12 บทอวสานบ้านทรายทอง การถูกทอดทิ้งที่ยิ่งทำร้าย

Little Women ซีรีส์ที่สร้างความปวดหัวให้คนดูวนไปมาตลอด 6 สัปดาห์ เดินทางมาถึงบทสรุป ใน EP.11-12 ที่ยืนยันการเขียนบทอันเป็นที่สุดในการหักมุมของหักมุม พล็อตที่เคยเห็นบ่อยๆ แบบ Soap Opera, ชีวิตพลิกคว่ำหงายแบบซินเดอเรลล่า ในรูปแบบที่สร้างสรรค์ออกมาเหนือชั้นและเสพติดกับพวกเราคนดูเหลือเกิน

ปมบอกเหตุสำคัญที่นำมาสู่เรื่องราวความวายป่วงทั้งหลายที่ผนวกเส้นเรื่องของ Little Women ทั้งหมดไว้ด้วยกันก็คือ ‘แม่’ ที่ทอดทิ้งบุตรในอุทร ปล่อยให้พวกเขาต้องดิ้นรนใช้ชีวิตเอาตัวรอดกันเอง ที่ชัดเจนคือตัวละครสามกลุ่มต่อไปนี้

little-women-vietnam-war

สมาคมจองรัน ผีที่ถูกทอดทิ้งจากแผ่นดินแม่

เมื่อเกาหลีใต้ได้รับเงินสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกาในการส่งทหารไปร่วมรบในสงครามเวียดนาม 1 ล้านดอลลาร์ก่อนที่สงครามจะเริ่ม และการตัดหางปล่อยวัดกลุ่มทหารเดนตายที่อาสาไปรบเพื่อชาติ นั่นทำให้ทหารในสังกัดของท่านนายพลต้องทำทุกวิถีทางในการ ‘รอดชีวิต’ ให้ได้ แม้ว่าประเทศแม่จะไม่สนใจความเป็นความตายของพวกเขาอีกแล้วก็ตาม การพยายามรอดชีวิตก็เพื่อกลับไปทำให้เห็นว่า 

แม้จะเหลือเพียงคนกลุ่มเล็กๆ แต่พวกเขาจะกลับมายิ่งใหญ่ในประเทศแม่ให้ได้ เพื่อเรียกคืนสิทธิและการเยียวยาอย่างที่คำมั่นสัญญาที่มีให้ต่อกันคือ “การสร้างโลกที่แม้แต่คนที่เคยอยู่ในจุดต่ำสุดก็สามารถปีนขึ้นไปอยู่บนจุดสูงสุดได้”

สามพี่น้อง ที่ยังคงถูกแม่แท้ๆ ทอดทิ้ง

“ฉันตัดสินใจไม่นึกถึงแม่ ตั้งแต่วันที่แม่ขโมยเงินทัศนศึกษาฉันไปแล้ว” – โออินฮเย

“ตอนนี้ชีวิตหนูมีอะไรซะที่ไหน หนูทิ้งได้ทุกอย่างค่ะ ไม่มีอะไรน่ากลัวกว่าการเกิดเป็นคนจนแล้วต้องอยู่อย่างแร้นแค้นไปตลอดชีวิตหรอกค่ะ” – โออินจู

ตั้งแต่อีพีแรกของ Little Women เราก็คงเห็นกันแล้วว่า ‘แม่’ ของสี่ดรุณีเป็นแม่ที่พร้อมจะทอดทิ้ง แม้จะมีคำแก้ต่างในทำนองที่ว่าเศร้าใจไปกับการสูญเสียของดรุณีที่ 3 จนทำใจไม่ได้ จนปัจจุบันต้องกลายเป็นแบบนี้ 

แต่นั่นก็ไม่ใช่คำแก้ตัวที่ถูกต้องนัก และสุดท้ายตัวละครแม่ของสี่ดรุณีก็ยังคงคาแรกเตอร์ดั้งเดิม คือเหมือนจะเป็นแม่ที่รักลูก แต่กลับดูดายกับความเป็นความตายของพวกเขาจนไม่มีใครถือสาไปแล้ว เพราะในฉากท้ายๆ แม่ก็ยังไม่เคยเข้าใจลูกๆ และยึดความสุขความต้องการตัวเองเป็นสำคัญ

นั่นทำให้ตัวละครสามดรุณีที่เป็นแกนหลักของเรื่องราวใน Little Women จึงยืนเป็นสามเสารองรับปัญหา ต่อสู้ วางแผน และสู้สุดทางเพื่อให้รอดพ้น โดยพี่สาวคนโตอย่างโออินจูก็ยังคงเป็นเสาเอกที่รับทุกอย่าง และสู้แบบลุยไปข้างหน้าเพื่อปกป้องทุกคนที่อยู่ข้างหลัง

little-women-ep11-12

การจากไปของแม่ และการจุดไฟแก้แค้นของจินฮวายอง

ตัวละครที่ปรากฏตัวอีกครั้งในอีพีสุดท้าย และกลายเป็นกุญแจในการไขเรื่องราวที่เราปวดหัวกันมาตลอด 11 อีพีก็คือ จินฮวายอง นักบัญชีจากอนาคต หนึ่งในเหยื่อจากเหตุการณ์ธนาคารออมทรัพย์โบแบ

แม่ของจินฮวายองสูญเงินก้อนใหญ่ที่ลูกสาวมอบให้ไปกับธนาคารที่ล้มละลายด้วยฝีมือของพัคแจซัง หรืออีกนัยหนึ่ง มูลนิธิพัคแจซังที่ทุจริตในการหาเงินทุนซุกซ่อน แม่ของจินฮวายองก็คงไม่ต่างกับคนจำนวนหนึ่งที่ยอมแพ้ เพราะไม่รู้ว่าจะเอาอะไรไปสู้กับอำนาจและเงินทองของผู้มีอิทธิพลล้นฟ้า เพียงแต่ว่าการยอมแลกชีวิตหนึ่งนั้น นอกจากไม่ช่วยแก้ปัญหาได้แล้ว ยังเป็นจุดเปลี่ยนที่ถมทับความเศร้าให้กับคนที่ยังอยู่

จินฮวายองจึงวางแผนการเอาคืนในรูปแบบที่ไม่ใช่เงิน และเป็นจุดเริ่มต้นของการจุดชนวนเหตุการณ์ทั้งหมดใน Little Women

little-women-ep11-12

วอนซังอา และมารดาในห้องปิดตาย

แม้จะเปิดเผยปมปัญหาและบาดแผลชีวิตของวอนซังอามาพอสมควร แต่ใน Little Women EP.12 ก็กะเทาะเอาทั้งหมดของวอนซังอาออกมาให้คนดูได้เห็นผ่านการปะติดปะต่อเรื่องราวของโออินจู ที่ได้รู้ในที่สุดว่าบาดแผลในใจที่ไม่เคยหายของวอนซังอาคือการที่แม่ของเธอเสียชีวิตไปในห้องปิดตาย

เริ่มต้นจากรูปถ่ายในวัยเด็กของวอนซังอาที่มีการตัดรูปคนคนหนึ่งหายไปจากภาพ, ศิลปนิพนธ์จบการศึกษาจากนิวยอร์กในชื่อ ห้องที่ปิดตาย ซึ่งไม่ต่างจากฉากการฆ่าตัวตายในห้องพักของจินฮวายอง, ห้องลับจำนวนมากในบ้านของพัคแจซัง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือห้องปิดตายที่แม่ของวอนซังอาใช้ชีวิตในช่วงเวลาสุดท้าย

จากเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่เจอกับเหตุการณ์สะเทือนขวัญอย่างที่สุดในชีวิต มันส่งผลให้เธอกลายเป็นอีกคนที่ไม่ต่างกับปีศาจ และความตายของใครก็ตาม ในทางหนึ่งก็คือการพาเธอย้อนกลับไปในช่วงเวลาที่ไม่อาจแก้ไขนั้น ด้วยความหวังว่ามันจะทำให้เธอรู้สึกดีขึ้น หรือชินชากับความรู้สึกหวาดหวั่นในใจจนไม่อาจมีชีวิตอยู่ต่อไปได้

คนดีเท่ากับคนอ่อนแอ และคนที่อ่อนแอก็ต้องยอมแพ้ภัยตัวเอง วอนซังอาจึงเลือกทิ้งความอ่อนแอของตัวเองไป รวมถึงการตัดพี่ชายออกไปจากการทำงานของมูลนิธิ เพียงเพราะเขาเหมือนแม่ที่อ่อนแอต่อโลกใบนี้เกินไป

เพียงแค่เด็กหญิงในตอนนั้นได้รับการรักษาบาดแผลในใจ เรื่องราวในโรงละคร Little Women ก็คงไม่เกิดขึ้น และผู้คนไม่น้อยก็ไม่ต้องแลกชีวิตพวกเขาให้กับเรื่องราวแสนเศร้าของวอนซังอา

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้