little-women-ep1-2

Little Women EP.1-2 สามพี่น้อง สองอีพี สี่ร้อยปมปริศนา

Little Women ซีรีส์ทริลเลอร์สืบสวนสอบสวนที่ชวนลุ้นตั้งแต่สองอีพีแรก และยังมอบความรู้สึกสุดตื่นเต้นกับเราๆ ท่านๆ ที่เป็นคนดู เพราะแค่เผลอล้วงกระเป๋าแล้วเจอแบงค์พันก็ตกใจแทบแย่ แล้วถ้าวันหนึ่งเงินมหาศาลมาอยู่ตรงหน้า จะทำอย่างไร?

Little Women EP.1-2 เปิดเรื่องด้วยการเล่าถึงผู้หญิงสามพี่น้องที่เรียกว่าเป็น Female Lead ตัวเต็งแห่งปี โดยเรตติ้งตอนแรกทั่วประเทศนั้นเฉลี่ย 6.4% ขึ้นอันดับหนึ่งในกลุ่มช่องเคเบิลที่ออนแอร์ในช่วงเดียวกัน และตอนที่สองเรตติ้งก็เพิ่มขึ้นเป็น 7.7%

โดยซีรีส์เปิดตัวมาได้อย่างน่าสนใจพร้อมปมร้อยแปด ปริศนาการฆ่าตัวตายของรุ่นพี่ที่บริษัท และเงินจำนวนมหาศาลที่ถูกทิ้งไว้ให้โออินจู การทยอยตายปริศนาของคนรอบข้าง พร้อมกับดอกกล้วยไม้สีน้ำเงินที่ชวนน่าสงสัยซึ่งมักถูกทิ้งไว้ทุกครั้งในที่เกิดเหตุ ไหนจะงานสร้างที่ทำให้ฉากดูสวยสยอง ลึกลับ เต็มไปด้วยรายละเอียดที่ชวนให้ลุ้นและอยากติดตามตอนต่อไป 

ตัวละครสำคัญ

โออินจู พี่สาวคนโต รับบทโดย คิมโกอึน พี่สาวคนโตผู้ตรากตรำทำงานหนักเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว

โออินกยอง น้องคนกลาง รับบทโดย นัมจีฮยอน นักข่าวผู้มีความมุ่งมั่น พยายาม และฉลาดหลักแหลมกว่าพี่สาวคนโต

โออินฮเย รับบทโดย พัคจีฮู น้องสาวคนเล็กผู้มีอารมณ์อ่อนไหวและมีพรสวรรค์ด้านศิลปะ เธอได้รับการดูแลประคบประหงมจากพี่ๆ เป็นอย่างดี จนบางทีเธอก็รู้สึกว่ามันมากเกินไป

อ่านเรื่องย่อแบบละเอียดได้ ที่นี่

little-women-ep1-2

Little Women งานรีเมกจาก สี่ดรุณี นวนิยายปี 1868 ของ ลุยซา เมย์ อัลคอตต์ โดยฉบับเกาหลีใต้ได้ สามดรุณีจากวงการเบื้องหลังมากฝีมืออย่าง 

ผู้กำกับ คิมฮีวอน ที่เคยกำกับซีรีส์ชื่อดังอย่าง Vincenzo 

นักเขียน จองซอคยอง ผู้สร้างสรรค์บทภาพยนตร์ดังอย่าง The Handmaiden และผลงานล่าสุดที่ถูกส่งเข้าชิงออสการ์ 2023 ของเกาหลี คือภาพยนตร์เรื่อง Decision to Leave 

ผู้กำกับศิลป์ รยูซองฮี ที่เคยรังสรรค์งานวิชวลอย่างเป็นเอกลักษณ์จาก Oldboy, Decision to Leave และคว้ารางวัลคานส์ด้วยผลงานกำกับศิลป์จากเรื่อง The Handmaiden (Vulcain Prize)

แม้จะดำเนินเรื่องด้วยปมแล้วปมเล่าชวนปวดหัว แต่ก็ขยี้ประเด็นความเหลื่อมล้ำของชนชั้นในโลกทุนนิยมได้ดี โดยแค่สองอีพีแรก Little Women ก็ขยี้ประเด็นความไม่เท่าเทียม และความยากลำบากในการก้าวจากความยากจนไปสู่ความร่ำรวยที่ไม่ว่าใครก็ต่างใฝ่ฝันถึง

Little Women กับสัญลักษณ์ของความรวย-ความจน

ในอีพีแรกได้ถ่ายทอดเรื่องราวของบ้านสามพี่น้องที่เคยมีสภาพการเงินที่ขัดสน โดยพี่ใหญ่ โออินจู ได้พูดว่าตอนเด็กๆ เมื่อถึงวันเกิด การจะซื้อเค้กสักก้อนนั้นเป็นเรื่องลำบาก เธอจึงต้มไข่ 5 ฟองมาปักเทียนฉลองวันเกิดกับเพื่อนแทน แม้แต่ยาสีฟันก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถจ่ายได้ พวกเธอต้องแปรงฟันโดยใช้เกลือ 

โดยซีรีส์ก็เล่าให้เห็นสถานะปัจจุบันว่าเธอก็พอจะมีกำลังในการซื้อเค้กให้น้องคนเล็กในวันเกิด และพอจะเก็บออมเงินเดือนเพื่อให้น้องสาวสามารถลงทะเบียนไปทัศนศึกษาที่ต่างประเทศได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสภาพการเงินของเธอจะทำให้ตัวเองได้อยู่ในระดับชั้นเดียวกับเพื่อนร่วมงานในบริษัท จึงทำให้เธอกลายเป็นหมาหัวเน่าในแผนก ไม่มีใครมาผูกสัมพันธไมตรีด้วย 

แม้ว่าโออินจูจะมีเหตุผลจำเป็นในการเบิกเงินเดือนล่วงหน้าในส่วนงานที่ทำแล้ว แต่ก็โดนหัวหน้าตอกกลับมาว่าเธอทำให้เขาลำบากใจที่ต้องปฏิเสธคำขอของเธอ โดยที่เขาไม่ได้ถามเหตุผลเธอสักคำว่าจะเบิกเงินไปทำอะไร จินฮวายอง รุ่นพี่ร่วมบริษัทที่เป็นหมาหัวเน่าเหมือนกันบอกกับโออินจูว่า “คนเราจะรู้สึกร่วมหรือเข้าใจปัญหาแค่กับคนที่สถานภาพเดียวกับตัวเองเท่านั้น” 

จินฮวายองพูดต่อว่า การเผยจุดอ่อนเรื่องเงินทำให้ยิ่งดูไม่น่าคบหาเข้าไปอีก ในขณะที่เพื่อนร่วมงานคนอื่นที่ฉากหน้าสามารถซื้อของจากการเที่ยวต่างประเทศมาฝากเพื่อนร่วมงาน และให้ของขวัญวันเกิดหัวหน้างานได้

‘เค้ก ไอศกรีม มิตรภาพ’ ของธรรมดาที่กลายเป็นพรีวิลเลจ

เค้กและไอศกรีม สำหรับโออินจูคือสัญลักษณ์ของคนรวย การอยู่อพาร์ตเมนต์ที่มีวิวสวยๆ การนอนหลับสนิทโดยไม่ต้องคิดเรื่องเงิน การเปิดตู้เย็นมาแล้วมีของกินตุนรอไว้เสมอ การได้อาบน้ำในห้องน้ำอุ่นๆ คือสิ่งที่ปรารถนา หากวันหนึ่งเธอกลายเป็นเศรษฐี 

ทำให้ย้อนกลับมานึกว่า บันไดในโลกทุนนิยมต้องสูงชันขนาดไหน ถึงทำให้เรื่องธรรมดาสำหรับบางคน แม้แต่การนอนหลับสนิท หรือการมีเพื่อนสักคนสองคน กลายเป็นสิ่งที่เอื้อมถึงได้ยากเย็นไปแล้ว เงินจึงกลายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในโลกทุนนิยม ที่จะมาเยียวยาเสกให้ความขัดสนเหล่านี้ให้หายไป ดังที่นักเขียนบทได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า อยากสะท้อนสังคมที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของ ‘เงิน’ ว่าจิตวิญญาณของสังคมแบบนั้นเป็นอย่างไร ความปรารถนาที่จะมีเงินของเรามาจากไหน และเงินมีความหมายต่อจิตวิญญาณคุณอย่างไร นักเขียนต้องจะเพิ่มเรื่องราวของคนวัยหนุ่มสาวผ่านตัวละครที่ต้องกระเสือกกระสนต่อสู้จนหยดเลือดไหลออกมาแทนเหงื่อ เพื่อให้ได้มาซึ่งเป้าหมายของตัวเอง

little-women-ep1-2

‘รองเท้า’ สัญญะของสถานภาพทางสังคม

ต้องบอกว่าซีรีส์เรื่องนี้ดำเนินเรื่องราวผ่านรองเท้าค่อนข้างเยอะ ถือเป็นหนึ่งในสัญญะจุดพีคของเรื่อง แต่ไม่บอกว่าคืออะไร ต้องไปดู! (ซับไทยถูกลิขสิทธิ์สามารถรับชมได้ทาง Netflix)

รองเท้าเพียงหนึ่งคู่นำพามาซึ่งอะไรหลายๆ อย่าง อย่างตอนที่นางเอกใส่รองเท้าแบรนด์ไฮเอนด์ของจินฮวายองไปร้านอาหารหรู ซึ่งมีเพียง 3 คู่ในประเทศ จากหมาหัวเน่าในบริษัทไม่มีใครอยากเข้าใกล้ก็ทำให้เธอกลายเป็นคนน่าเข้าหา จนสามารถดึงให้คนอีกระดับที่เป็นเจ้าของรองเท้าอีกคู่เหมือนกันมาทำความรู้จักเธอ 

หรือแม้กระทั่งกรรมการ ชินฮยอนมิน (รับบทโดย โอจองเซ) ที่มีรสนิยมหลงใหลในเท้าของผู้หญิงเป็นพิเศษ จึงมีความรู้เรื่องรองเท้าผู้หญิงเยอะมาก ตัวกรรมการชินจะจับจ้องผู้หญิงที่สวมรองเท้าและเสื้อผ้าราคาถูกเป็นพิเศษ สะท้อนว่าเขานั้นจะได้มีอำนาจเหนือกว่าในความสัมพันธ์ที่จะควบคุมผู้หญิงที่ไม่มีอำนาจทางการเงินได้ ซึ่งนั่นก็นับเป็นการถมช่องว่างบางอย่างในจิตใจของเขาเช่นกัน เพราะตัวเขาเองก็มาจากการเป็นลูกชายช่างทำรองเท้า ที่ถึงอย่างไรก็ไม่อาจลืมความยากลำบากที่เคยได้รับในชีวิต

little-women-ep1-2

ดอกกล้วยไม้สีน้ำเงิน สัญลักษณ์แห่งความตาย

ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร หากได้เผชิญหน้ากับดอกไม้นี้ ถือเป็นหมายเชิญล่วงหน้าของฆาตกรว่า ‘ไม่รอดแน่นอน’ ซึ่งก็สอดคล้องกับคำพูดกรรมการชินก่อนที่จะลาโลกไปพร้อมกับดอกกล้วยไม้สีน้ำเงินปริศนานั้นว่า “สิ่งที่น่ากลัวที่สุดบนโลกนี้คือยังมีใครบางคนอยู่เหนือเรา”

นอกจากในซีรีส์จะดำเนินเรื่องด้วยรองเท้าแล้วยังประดับประดาไปด้วยกล้วยไม้เสมอ ตั้งแต่ชื่อบริษัทไปจนถึงผนังบ้าน ซึ่งเมื่อลองค้นหาดูความหมายของกล้วยไม้แล้วจะพบว่าเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง มีเกียรติ หรือความสวยงามก็ได้ สีน้ำเงินเป็นสีแห่งความสงบ และกล้วยไม้ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่ค่อนข้างมาก กว่าจะได้เชยชมแต่ละดอกก็ต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน และค่าใช้จ่ายสูงพอสมควร

“ดอกนี้เป็นหมาหัวเน่า ตอนนี้ดูกระจอก แต่เมื่อไหร่ที่ออกดอกจะกลายเป็นเจ้าหญิงตัวจริง” จินฮวายอง

ประโยคที่พูดกับโออินจู หมาหัวเน่าชั้น 13 หลังจากบอกนิสัยของดอกกล้วยไม้แต่ละชนิด ถ้าจะเดาว่าเป็นการเปรียบดอกไม้เหมือนเงินหรือฐานะ ถ้ามีเงิน เราจะเฉิดฉาย ผู้คนรายล้อม ชื่นชม เชิดชู และไม่กลายเป็นหมาหัวเน่าในที่สุด หรือความหมายของการที่กล้วยไม้ออกดอกของจินฮวายองคือ ความลับบางอย่างจะถูกเปิดเผย? (ปวดหัวเลย)

รอยสักกล้วยไม้ กับตัวเลขปริศนา 

โออินจูเหลือบไปเห็นรอยสักกล้วยไม้สีน้ำเงินและตัวเลข 1022 ที่ข้อเท้าของจินฮวายอง และได้คำตอบจากว่ามันคือวันที่แม่ของเธอเสียชีวิต แต่เราก็ไม่อาจไว้วางใจคนเขียนบทได้ว่ารอยสักนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร เลขนั้นเป็นแค่วันที่จริงหรือเปล่า ไหนจะยังมีตัวละครอีกมากมายที่ยังไม่ถูกเปิดเผยออกมาทั้งหมด

ปริศนาในการฆาตกรรมยังไม่แน่ชัดว่ามีใครอยู่เบื้องลึกเบื้องหลังกันแน่ แต่ทุกอย่างดูพัวพันกันไปหมด ซึ่งจะต้องติดตามในตอนต่อไป โดย Little Women จะมีทั้งหมดเพียง 12 ตอนเท่านั้น ดูซีรีส์ให้ซีเรียส อยากชวนให้ทุกคนตามมาดูกันทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ทาง Netflix และติดตามการวิเคราะห์ปมอีกร้อยแปดได้จากบทความของเรา

เรื่องโดย กฤติมา คลังมนตรี
อ้างอิง:
thestandard.co, edaily.co.kr, namu.wiki, symbolismandmetaphor.com

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้