the-worst-of-evil-ep1-2

The Worst of Evil EP.1-2 ว่าที่ซีรีส์ฮิตแห่งปีต่อจาก Moving โดยสองนักแสดงโบรแมนซ์ จีชางอุค-วีฮาจุน

ขออวยยศซีรีส์ The Worst of Evil กันก่อนว่าจะเป็นซีรีส์ยอดฮิตได้คอนเทนต์กันทุกสัปดาห์นับต่อจากนี้ เพราะ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ดู EP.1-2 ไป สนุกมาก จนต้องรีบมาป้ายยาให้เพื่อนๆ มาตามดูกันเป็นเพื่อนหน่อย

ป้ายยาแบบจัดจุกๆ จุดเด่นกันก่อน
– สองพระเอก จึชางอุค กับ วีฮาจุน ก็คือเคมีดีไม่ไหว เล่นดีคู่แบบที่ไม่อยากเดาเลยว่าครึ่งหลังของเรื่องจะไปทรงเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดหรือเปล่า
– เปิดซีรีส์แบบใหม่ แบบสับ คือเปิดเรื่องมาก็สับเลย จนงงว่าเปิดผิดอีพีหรือเปล่า ก่อนที่เรื่องราวจะตัดสลับจากจุดพีคไปสู่ช่วงเริ่มต้นของเรื่องราว อันนี้ดีมาก ชื่นชมผู้กำกับ
– ฉากหลังของ The Worst of Evil เป็นย่านกังนัม ในยุค 90 ที่รักที่สุดของชาวดูซีรีส์ฯ แล้ว เพราะฉะนั้นเราจะได้เห็นอะไรที่เคยเห็นตอนนั้นกลับมาบนจอทีวีอีกครั้ง แล้วงานโปรดักชันเกาหลีของดีอยู่แล้ว เสื้อผ้าหน้าผม แฟชั่นคือใช่
– จริงๆ พล็อตดูเดิมๆ ซ้ำๆ แต่เดินเรื่องสนุก แล้วมีดีเทลหักเหลี่ยมเฉือนคมจนดูเพลินมาก แป๊บเดียวจบสองอีพีแล้ว

เรื่องย่อๆ ของ The Worst of Evil เล่าถึงย่านกังนัม กรุงโซล ในยุค 90 ซึ่งยังเป็นยุคที่ด้านมืดยังแข็งแกร่ง มาเฟียครองเมืองคอยเก็บค่าคุ้มครอง หรือเรียกสวยๆ ว่าค่าดูแลพื้นที่ก็ได้ 

the-worst-of-evil-ep1-2

จองกีชอล ดีเจหน้าตาดีที่เรียกแขกให้ออลไนท์คลับแน่นทุกคืน ได้รับชวนให้เข้าร่วมแก๊งจ่าจางที่คอยดูแลพื้นที่ในเขตกังนัม กีชอลตกลงและเริ่มวิถีชีวิตที่ถอยกลับไม่ได้ และด้วยความเก่งกาจ เขามองเห็นช่องทางค้ายาเสพติดรุ่นใหม่ ‘กังนัมคริสตัล’ จนกลายเป็นตัวฮิตของวัยรุ่นนักท่องราตรีลามไปจนถึงญี่ปุ่น และทำให้ตำรวจมีการประสานเข้ามาเพื่อสืบคดีและจับกุม

the-worst-of-evil-ep1-2

พัคจุนโม นายตำรวจประจำสาขาต่างจังหวัด ถูกเรียกตัวด่วนเข้ามาทำภารกิจสำคัญ ในการลอบเข้าไปแฝงตัวในแก๊งมาเฟียของกีชอล โดยที่เขาจะต้องทำทุกอย่างให้กีชอลเชื่อใจให้ได้ ขณะเดียวกัน ยูอึยจอง ภรรยาสาวของจุนโม ก็เข้ามาเกี่ยวข้องกับคดีด้วยการอาสาเข้ามารับหน้าที่ร่วมกับทีมปราบปรามยาเสพติดข้ามชาติ แล้วเรื่องราวก็ซับซ้อนขึ้นไปอีกระดับ เมื่อจุนโมพบว่ากีชอลและอึยจองมีอดีตร่วมกันมาก่อน

อ่านถึงตรงนี้ ใครยังไม่ได้ดูให้ไปดูซีรีส์กันก่อน เชื่อว่ายังมีสมาชิก Disney+ Hotstar จาก Moving กันอยู่ ก็ดูเรื่องนี้ต่อเลย ส่วนใครดูแล้วตามอ่านรายละเอียดที่ #ดูซีรีส์ให้ซีเรียส สรรหามาฝากจาก EP.1-2 กันได้เลย

ประเด็นเรื่องกลุ่มผู้ทรงอิทธิพล จะเรียกว่าเป็นสมาคมหรือสหภาพใดๆ ก็ตาม เราสามารถเรียกง่ายๆ ได้ว่า ‘มาเฟีย’

The Worst of Evil เล่าถึงการทำงานของมาเฟีย จุดเริ่มต้น ระบบการจัดการ วิธีสร้างเครือข่าย วิธีการหารายได้ ฯลฯ ซึ่งเอาจริงๆ อาจจะมีรายละเอียดเหมือนหรือต่างกันตามแต่หัวหน้ากลุ่มมาเฟียนั้นๆ แต่เท่าที่เห็นในซีรีส์ The Worst of Evil EP.1-2 เราเห็นระบบระเบียบบางอย่างของแก๊งมาเฟีย ซึ่งไม่ต่างอะไรกับระบบการทำงานต่างๆ ที่มีหัวหน้า มีลูกน้อง มีกฎระเบียบ มีการหารายได้เข้ามา และมีการจ่ายออกให้กับสมาชิกในทีม

เช่น กลุ่มกังนัมจ่าจางของประธานจ่าจาง ดูแลย่านกังนัมและอีกสองบริเวณ โดยลูกน้องจะกระจายไปตามพื้นที่ต่างๆ เรียกเก็บค่าคุ้มครอง และคอยสอดส่องดูดาวรุ่งน่าสนใจมาร่วมงาน ขณะเดียวกันก็คอยจัดการมาเฟียต่างถิ่นที่จะเข้ามารังควาน

สหภาพกังนัมของประธานกีชอล เน้นการบริหารงานแบบเพื่อน เพราะตัวเมนหลักเป็นเพื่อนหรือรุ่นพี่ร่วมโรงเรียนกันมา วิธีการสร้างเครือข่ายมาพร้อมๆ การสร้างความไว้ใจเชื่อใจ ก็คือไม่ได้เน้นเก็บเงินค่าคุ้มครองจากไนท์คลับ แต่ซื้อไนท์คลับมาเป็นของสหภาพ แล้วยกให้ผู้บริหารแต่ละคนไปดูแล หารายได้ตามหลักเกณฑ์สมาคม 

นายใหญ่มาเฟียเกาหลีใต้ ซงดงฮยอก ที่มีฐานมั่นอยู่ที่ปูซาน แม้จะยังไม่ได้มีรายละเอียดชัดเจนให้เห็น แต่ก็ต้องบอกว่าฉากหลัง ท่าที รวมถึงเส้นสายของซงดงฮยอกเรียกว่าหนาปึ้ก โยงใยผู้มีอิทธิพลและบิ๊กต่างๆ รอบทิศแน่นอน เขาจึงมีอำนาจสูงสุดตามเรื่องราวในซีรีส์ The Worst of Evil

สำหรับสหภาพกังนัมโดยกีชอลจะไปงัดข้อกับจ่าจางก็เรื่องหนึ่ง แต่กับซงดงฮยอก นายใหญ่มาเฟีย ก็ต้องเรียกว่ากระดูกใหญ่กว่าหลายเบอร์ ความขัดแย้งระหว่างกลุ่มมาเฟียเลยเป็นเส้นเรื่องหนึ่งที่เรียกว่าลุ้นกันตาไม่กะพริบ และมีทีท่าว่าจะบานปลายไม่หยุด เพราะอย่างที่เราต่างรู้กันดีว่าอำนาจมืดไม่ใช่เรื่องยั่งยืน

the-worst-of-evil-ep1-2

ยาเสพติดยุค 90 จะใครได้ ก็ต้องน้อง ‘ไอซ์’ นี่แหละ

กังนัมคริสตัล ที่เป็นหนึ่งในตัวละครสำคัญของเรื่อง คือยาเสพติดที่กีชอลไปหาทางสร้างสรรค์ขึ้นมา ตามเรื่องในซีรีส์ The Worst of Evil น่าจะร่วมกับทางฝั่งจีนในการผลิต แล้วพอเขากระจายผ่านไนท์คลับ จนทำให้กังนัมคริสตัลฮิตระเบิดและกลายเป็นแหล่งรายได้หลักให้กับสหภาพกังนัม ซึ่งตรงตามไทม์ไลน์ยาเสพติดที่เราเคยเรียนกันมา

– ยุค 60-70 ช่วงเริ่มต้นของแอมเฟตามีน ในตอนนั้นมีอีกชื่อเรียกว่า Speed เพราะมันเร่งการสื่อสารระหว่างร่างกายกับสมองขึ้นมากนั่นเอง
– ยุค 80 เริ่มมียาเสพติดที่เป็นผลึกใสที่พัฒนาจากแอมเฟตามีนขึ้นมาอีกระดับ เรียกกันว่า Chrystal Meth หรือ Shabu, Crystal, Glass, Ice หรือยาไอซ์บ้านเรานี่แหละ
– ไอซ์ คือแอมเฟตามีน เป็นยาเสพติดสังเคราะห์ที่อาจเกิดการผสมสารเคมีอื่นๆ เข้าไปด้วยได้ บางอย่างเป็นสารเคมีที่ใช้ในชีวิตประจำวัน อย่างที่เราเคยดู Breaking Bad มีการแสดงให้เห็นชัดเจนว่าแล็บทดลองง่ายๆ ในบ้านก็สร้าง Chrystal Meth ได้

ตามท้องเรื่องของ The Worst of Evil ยาไอซ์ หรือกังนัมคริสตัล เป็นการกระจายยาเสพติดเครือข่ายระหว่างจีน เกาหลี ญี่ปุ่น ซึ่งใน EP.1-2 ยังไม่ได้แสดงให้เห็นเส้นทางการขนส่งหรือวิธีการจำหน่ายต่างๆ น่าจะมีรายละเอียดตามออกมา เพราะมีตัวละครตำรวจปราบปรามยาเสพติดเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย 

ที่แน่ๆ สหภาพกังนัมคือคดียาเสพติดที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ยุค 90 มูลค่านับพันล้านวอนเลยทีเดียว!

the-worst-of-evil-ep1-2

ประเด็นความเหลื่อมล้ำทางสังคม “รู้ไหม กูลูกใคร” ก็ยังมีให้ได้ยินในสองอีพีแรก 

การสะท้อนสังคม นับเป็นจุดเด่นของซีรีส์เกาหลีที่ขยี้เก่งมาก The Worst of Evil ก็มีเช่นกัน ทั้งฝั่งของกีชอลที่ต้องรับมือกับลูกค้าเส้นใหญ่ ลูกผู้มีอำนาจ ทำให้วลี “รู้ไหม กูลูกใคร” ยังคงได้ยินใน EP.1-2 ของซีรีส์ 

มาเฟีย อาจไม่ใช่สถานะทางสังคมที่น่ายินดีนัก แต่ก็เป็นทางลัดสู่อำนาจและเงินทอง สำหรับกีชอลเอง ดูเหมือนว่าที่เขาเลือกเส้นทางนี้ก็เพราะมีเป้าหมายในใจบางอย่างที่อยากจะทำให้สำเร็จ และแม้จะเป็นมาเฟีย แต่เขาก็มีศักดิ์ศรีในแบบหนึ่ง ที่จะมองว่าเขาเป็น ‘ปีศาจที่เลวร้ายที่สุด’ ก็ไม่น่าใช่

สำหรับจุนโมและภรรยา ก็นับว่าสะท้อนวัฒนธรรมเกาหลีเรื่องการให้ค่ากับสถานะทางสังคม หน้าที่การงาน รวมไปถึงครอบครัวของคู่สมรสที่อยากได้การเติบโตแบบพุ่งพรวด เช่นเดียวกับที่จุนโมต้องนั่งเงียบๆ จนอึดอัดทุกครั้งที่ไปกินข้าวบ้านภรรยา เพื่อโดนแซะเรื่องที่เขายังไปไม่ถึงไหนในตำแหน่งตำรวจ และยังคงเป็นได้แค่ตำรวจต๊อกต๋อย มองไม่เห็นอนาคต

อาจเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้จุนโมรับงานเสี่ยงตายในการแฝงตัวเข้าไปในสหภาพกังนัม ยอมเป็นมาเฟียเพื่อสืบคดียาเสพติด ที่ตลกไปกว่านั้นคือถ้าภารกิจนี้สำเร็จ ไม่ใช่แค่จุนโมที่จะได้เลื่อนขั้น ตำรวจในสายบังคับบัญชาคดีนี้ก็จะได้เลื่อนขึ้น มีหน้ามีตาขึ้นด้วยเช่นกัน

the-worst-of-evil-ep1-2

สรุป The Worst of Evil EP.1-2  

The Worst of Evil ยังไม่ได้ตอบคำถามของชื่อซีรีส์สักเท่าไหร่ว่าอะไรคือปีศาจที่เลวร้ายที่สุด มันอาจหมายถึงย่านกังนัมในยุค 90 ที่กฎหมายไม่ค่อยมีความหมาย หมายถึงแก๊งมาเฟียที่ไม่ได้ทำอะไรเลย นอกจากใช้กำลังบังคับเอารายได้ไปจากผู้ประกอบการ หรืออาจหมายถึงยาเสพติดกังนัมคริสตัล ที่ทำให้ผู้คนเสพติดมันจนถอนตัวไม่ขึ้น แน่นอนว่ายังส่งผลมาถึงปัจจุบันนี้ หรือ The Worst of Evil อาจหมายถึงปีศาจที่อยู่ในใจเราเอง ที่วันหนึ่งอาจเห็นผิดเป็นชอบก็เป็นได้

ตามดู The Worst of Evil ได้ทาง Disney+ Hotstar สัปดาห์แรกฟาดๆ ไปเลย 3 อีพี สัปดาห์ต่อไปจะออนแอร์ครั้งละ 2 อีพี

the-worst-of-evil-ep1-2

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้