little-women-ep9-10

Little Women EP.9-10 ต้นไม้ของพ่อ จุดกำเนิดปริศนาฆาตกรรม

Little Women เดินทางมาถึง EP.9-10 แล้วก็จริง แต่ทำไมเหมือนเรื่องราวเริ่มต้นใหม่อยู่เสมอ และเรายังคาดเดาหรือไว้ใจใครไม่ได้เหมือนเดิม

เรื่องราวในสองอีพีที่ผ่านมาเปรียบเสมือนการเปิดโรงละครชีวิตที่เป็นต้นทางของเรื่องราวทั้งหมด ซึ่งมีศูนย์รวมความเชื่ออยู่ที่ต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่งที่มีการเรียกถึงกันว่า ‘ต้นไม้ของพ่อ’ เพราะการที่ผู้ได้รับคัดเลือกได้รับดอกกล้วยไม้สีน้ำเงิน ก็คือการได้ติดยศสำคัญในการแสดงตัวว่าได้เข้าร่วมกับสมาคมจองรันไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งองค์กรที่ว่านี้สามารถเปลี่ยนชะตาชีวิตผู้คน จากที่เคยตกต่ำอย่างที่สุดให้ขึ้นสูงได้ในทางตรงกันข้ามอย่างที่สุดเช่นกัน

ซึ่งในสองอีพีล่าสุดก็ได้ตอกย้ำความหมายของสมาคมจองรันอีกครั้ง พร้อมเปิดเผยให้เห็นอำนาจของสมาคมที่ครอบคลุมไปทุกหนแห่ง ทุกวงการ ทั้งธุรกิจ การเมือง กฎหมาย และสื่อสารมวลชน

little-women-ep9-10

เชื่อมโยงด้วยต้นไม้ของพ่อ?

ตัวละครสำคัญๆ ของ Little Women ต่างมีความเกี่ยวข้องกับสมาคมจองรันไม่ในทางใดก็ทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นคุณย่าของสามดรุณี พ่อของชเวโดอิล ครอบครัวพัคแจซัง รวมไปถึงผู้เสียชีวิตมากมายที่จากไปก่อนเวลาอันควร เนื่องจากทำหน้าที่ได้ไม่อย่างที่เจ้านายต้องการ โดยถูกฆ่าปิดปากหรือจัดฉากให้เหมือนเลือกฆ่าตัวตายไปเอง

โดยทั้งหมดทั้งมวลนั้นต่างรู้จักกล้วยไม้สีน้ำเงิน และเคยนำกล้วยไม้ของตนไปเสียบไว้กับต้นพ่อ ซึ่งหมายถึงว่าตัวกล้วยไม้ดอกนั้นและกิ่งก้านใบจะยังอยู่รอดได้อีกนานด้วยน้ำเลี้ยงจากต้นพ่อ เช่นเดียวกับชีวิตที่พวกเขาจะยอมเสียสละเพื่อให้สมาคมจองรัน

การเลือกใช้ประเด็นนี้ในการผูกเรื่องยิ่งทำให้เห็นชัดว่า Little Women พยายามสื่อสารว่าอำนาจและเงินทองเป็นสิ่งที่เราต่างอยากสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น เพราะมันหอมหวานและทรงพลัง ทำให้ทุกสิ่งเป็นไปได้ ใครที่ไหนจะอยากยกมันไปให้คนอื่น

นอกจากต้นไม้ที่อยู่ในบ้านของนายพลแล้ว บ้านหลังนี้ยังเต็มไปด้วยห้องลับและความลับมากมายที่น่าตกตะลึง จากรุ่นพ่อที่ดูเหมือนต้องการอำนาจและเงินทอง เมื่อมาถึงรุ่นลูกอย่าง วอนซังอา มันกลายเป็นมากกว่านั้น เป็นเรื่องจิตใจที่ป่วยไข้ และเลือกวิธีการเยียวยาด้วยเส้นทางที่ผิดและบิดเบี้ยว

แววตาฆาตกร หรือสุนัขรับใช้?

Little Women มีตัวละครจำนวนไม่น้อยยอมตกเป็นทาสรับใช้ที่ซื่อสัตย์ที่สุดที่ยอมทำให้ได้ทุกอย่าง แม้ว่าจะต้องลดทอนคุณค่าตัวตนจนกลายเป็นเพียงหุ่นเชิดในเกมของผู้มีอำนาจ

พัคแจซัง ลูกชายของคนขับรถบ้านนายพล พ่อของเขาเป็นลูกน้องผู้ซื่อสัตย์ ยอมทำตามทุกอย่างที่นายพลสั่ง และเมื่อมีลูกชายที่ทะเยอทะยาน แต่พัคแจซังกลับติดอยู่ในกับดักของลูกสาวนายพล เพียงเพราะรักเธอสุดหัวใจตั้งแต่ ม.1 มันเป็นความรัก ความหลง หรือยึดติดกับความทะเยอทะยานที่จะก้าวขึ้นไปให้อยู่จุดสูงสุดของชีวิตก็ไม่ทราบได้ ที่ทำให้พัคแจซังกลายเป็นผู้ชายที่ทำตามสั่งเหมือนเป็นลูกหมา ทาสผู้ซื่อสัตย์ เพียงเพื่อให้วอนซังอาบอกกับเขาว่า “ทำได้ดีมาก”

little-women-ep9-10

โออินกยอง นักข่าวสาวไฟแรงที่ทำทุกอย่างเพื่อความถูกต้อง ในซีรีส์ Little Women อินกยองเองก็ยอมทำตามที่รุ่นพี่บรรณาธิการข่าวบอก แม้ว่าเขาจะไล่ให้ไปตกนรกก็ตาม การที่อินกยองยอมทำตามคำสั่งเหล่านั้น ทั้งไปทำข่าวฝนตก น้ำท่วม ก็เพราะเชื่อว่าเขาคือคนจริงที่พึ่งพิงได้ คนที่ไม่ยอมก้มหัวให้ความชั่วร้าย ในแบบที่ชีวิตนี้เธอไม่เคยเจอมาก่อน

ชเวโดอิล เข้าสมาคมจองรันตั้งแต่ยังเล็ก ยอมทำตามที่พัคแจซังต้องการทุกอย่าง เพราะเชื่อว่าเขาคือผู้ที่จะช่วยให้รอด และเป็นหนทางให้ได้แก้แค้นพ่อที่ทำให้ครอบครัวล่มสลาย แต่ถึงอย่างนั้น ชเวโดอิลในวัย 12 กับในช่วงเวลาปัจจุบันของซีรีส์ก็อาจมีจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกันไปแล้ว และเราก็อยากติดตามต่อว่าเขาเลือกภักดีกับอะไร เงินทอง? หรือความรักในผู้หญิงคนหนึ่ง?

“โลกที่แม้แต่คนที่เคยอยู่ในจุดต่ำสุดปีนขึ้นไปอยู่บนจุดสูงสุดได้ โดยไม่สนว่าพ่อแม่ของเราคือใคร นั่นแหละคือโลกที่เท่าเทียมและยุติธรรม”

ประโยคที่ได้ยินบ่อยมากในซีรีส์ Little Women กลับมาอีกครั้งจากปากของรุ่นพี่บรรณาธิการข่าวสถานีโทรทัศน์ที่โออินกยองเคยทำงานอยู่ จริงๆ แล้วก็มีความเป็นหัวใจหลักของเรื่องราวที่ผู้คนมากมายต่างต้องการถีบตัวเองให้พ้นจากโคลนตมของความต่ำต้อย การไปให้พ้นจากความยากลำบาก และมีชีวิตสบายๆ แบบคนรวยให้ได้ในสักวัน

เส้นทางสู่ชนชั้นนำไม่ใช่เรื่องที่ง่ายจะได้มา ยิ่งต้องการมันเท่าไหร่ก็จำเป็นต้องแลกกับศักดิ์ศรี คุณค่าในตัวตน และความเจ็บปวดมากมายที่จะตามมา

เวลาที่เงิน 7 หมื่นล้านวอนหล่นลงมาตรงหน้า คนทำมาหากินปากกัดตีนถีบคนหนึ่งจึงพยายามไขว่คว้ามันเอาไว้ ไม่ว่าจะต้องแลกกับอะไรก็ตาม

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้