hospital-playlist-433-clue

Hospital Playlist เท่าที่รู้… ความหมายเบื้องหลัง ‘433’ ที่บอกใบ้เรื่องรักมาตั้งแต่ Reply 1988

ไม่ว่าจะเป็น Hospital Playlist หรือแก๊งซีรีส์ Reply จักรวาลของผู้กำกับ ‘ชินวอนโฮ’ และนักเขียน ‘อีอูจอง’ ทำให้เรื่องราวในซีรีส์มีมิติและรายละเอียดมากๆ แค่ดูผ่านๆ เพลินๆ ก็สนุกชวนติดตามแล้ว แต่ถ้าตั้งใจดู ดูซ้ำ ดูวน ดูลึกๆ จะพบความบ้าระห่ำในการสอดแทรกรายละเอียดชนิดที่ว่าต่อให้ดูซ้ำเป็นรอบที่ 5 ก็ยังมีปริศนาให้ไขไปเรื่อยๆ

ซึ่งปริศนาชิ้นหนึ่งที่นับเป็น Easter Egg ในแบบที่เราเองก็ยังไขไม่ออกถึงความหมายที่แท้จริงก็คือตัวเลข 433 ที่ปรากฏทั้งในซีรีส์ Reply 1988 และ Hospital Playlist ต้องบอกเลยว่าตอนที่เห็นนาฬิกาเรียงรายบนผนังในฉากที่อิกจุนไปซื้อแหวนนั้น (จากการดูซ้ำรอบที่ 2) ก็ทำเอาขนลุกเบาๆ เพราะมันคล้ายกับฉากในร้านขายนาฬิกาของพ่อชเวแท็กจากซีรีส์ Reply 1988 เหลือเกิน พอกดดูย้อนอีกรอบก็เห็นว่าเข็มนาฬิกาในฉากนั้นล้วนชี้ไปที่เวลา 16.33 น. รวมถึงเวลาที่หน้าจอโทรศัพท์มือถือของอิกจุนซึ่งเป็นเลข 4.33 PM เช่นเดียวกัน

เพราะถ้ายึดเอาตามคำใบ้ ‘433’ หนึ่งใน Easter Egg ของผู้กำกับชินวอนโฮ ทุกครั้งที่ด๊อกซอนปรากฏตัวที่ร้านนาฬิกาของพ่อชเวแท็ก นาฬิกาทุกเรือนจะบอกเวลา 16.33 น. เสมอ ซึ่งฉากนี้คือคำเฉลยว่าด๊อกซอนกับชเวแท็กเป็นคู่กัน รวมถึงคำใบ้ที่ว่าชเวแท็กถนัดซ้ายและอื่นๆ ก็ต้องยอมรับว่าผู้กำกับและนักเขียนทำซีรีส์เก่งมากในการหลอกล่อคนดูให้คล้อยตาม จนกลายเป็นหนึ่งในซีรีส์ประทับใจในความทรงจำ ทั้งยังทำให้สมมุติฐานที่ว่ามีการเปลี่ยนบทภายหลังนั้นจบลงได้อย่างไม่ต้องสงสัย

แล้วเลข 433 เบื้องหลัง Reply 1988 และ Hospital Playlist คืออะไร?

ผู้กำกับชินวอนโฮและนักเขียนอีอูจองไม่เคยออกมาให้ข้อมูลจริงที่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งน่าจะเป็นการคงปริศนาเอาไว้ให้คนดูวิเคราะห์กันต่อไป โดยในบทความนี้เราได้รวบรวมความเป็นไปได้เท่าที่สืบค้นเจอเอาไว้

433 Angel Number – 433 คือเลขที่บ่งบอกเรื่องความรัก คนที่ทำให้คุณมีความสุข นำแสงสว่างมาสู่ชีวิต คนที่ ‘พอดี’ ที่สุด และคุณอยากใช้เวลาร่วมกับเขาหรือเธอที่สุด

4’33 บทเพลงของจอห์น เคจ – จอห์น เคจ แต่งเพลงนี้เอาไว้ และออกแสดงครั้งแรกในปี 1952 ซึ่งกลายเป็นปรากฏการณ์ที่เพลงไร้เสียงกลายเป็นที่สนใจ เพราะตลอดระยะเวลา 4.33 นาทีคือเสียงเงียบที่มีการแบ่งท่อนย่อยของเพลงออกเป็น 3 ท่อนคือ 30 วินาที, 2.23 นาที และ 1.40 นาที ซึ่ง ‘ความว่างเปล่า’ ในเพลงไร้เสียงหมายถึงความว่างในแบบเดียวกับปรัชญาพุทธ โดยจอห์นอธิบายไว้ว่าระหว่างบรรเลงเพลง 4’33 คนอาจเข้าใจว่ามันไม่มีเสียง แต่ในความจริงมันมีเสียงต่างๆ อยู่ตลอดเวลา เพียงแต่เราต้อง ‘ว่าง’ พอจะตั้งใจฟัง

ท่านพุทธทาสภิกขุก็ได้อธิบายความว่างไว้ว่า “ความว่างจากตัวกูคือการพักผ่อนทางวิญญาณ” ความว่างนั้นเป็นการบริจาคทานอย่างยิ่งอยู่แล้ว เพราะไม่มีอะไรเหลือเป็นของของเราหรือตัวเรา จึงเป็นการบริจาคทานอย่างยิ่ง และเป็นโลกุตตรศีล โลกุตตรสมาธิ โลกุตตรปัญญาอยู่แล้ว เพราะเป็นศีลที่จริง สมาธิที่จริง ปัญญาจริง เพราะอำนาจของความว่างอยู่แล้ว”

ถ้าหากว่า 433 เคยใช้ในการอธิบายถึง Angel Number ของด๊อกซอน ก็น่าเชื่อว่าผู้กำกับชินวอนโฮและนักเขียนอีอูจองน่าจะเลือกเส้นทางอื่นใน Easter Egg ใบนี้ ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าบ่งบอกความหมาย ‘ที่ว่าง’ ระหว่างซงฮวาและอิกจุน ในแบบที่คงจะไม่มีใครคาดเดาได้ว่าหลังจากผ่านเวลามากว่า 20 ปี ความรักที่เริ่มต้นของพวกเขาจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

433 อาจเป็นตัวเลขที่บ่งบอกความหมายบางอย่างเกี่ยวกับความรัก ซึ่งขอบเขตของมันกว้างขวาง แต่ที่แน่ๆ ถ้าเป็นความรักแท้ๆ มักจะไม่โฉ่งฉ่าง ความรักแท้ๆ เงียบงันและงดงามเสมอ คือความรักที่ยังผลิบานแม้ไม่ได้ครองคู่ และความสุขที่ได้เห็นคนที่รักมีความสุข แม้ว่าเราจะไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันก็ตาม

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้