Hospital Playlist เท่าที่รู้… แชซงฮวา กับที่มาของฉายา ‘นกทะเยอทะยาน’

ในซีรีส์ Hospital Playlist แชซงฮวา ได้รับฉายาจากหมอยงซอกมินว่า ‘ผี’ นั่นเป็นเพราะอาจารย์หมอซงฮวาของเขา “เข้าบรรยายเยอะ เข้าผ่าตัดก็เยอะ ช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้แพทย์ฝึกหัด งานสัมมนาก็เข้า วันหยุดก็ไปปีนเขา ไปตั้งแคมป์ แต่ 7 โมงก็เข้างานไม่มีสาย ถึงได้มีฉายาว่าผีไง ฉันตั้งให้เอง”

ไม่ใช่แค่หมอซอกมิน แต่ซงฮวายังได้รับฉายาจากแฟนซีรีส์อีกด้วย! โดยในงานแถลงข่าว Hospital Playlist ซีซัน 2 ชอนมีโดได้พูดถึงอีกหนึ่งฉายาที่แฟนซีรีส์เรียก ‘แชซงฮวา’ ว่า 야망뱁새 (ยามังเบบเซ) ที่ทำให้ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ต้องไปตามหาความเป็นมาผสมผสานการสันนิษฐานมาให้ทุกคนได้รู้กัน!

ภาษาเกาหลีของ ‘นกทะเยอทะยาน’

เริ่มจากศัพท์ภาษาเกาหลีคำว่า 야망뱁새 (ยามังเบบเซ) ที่คำว่า 야망 (ยามัง) แปลว่าทะเยอทะยาน ในขณะที่คำว่า 뱁새 (เบบเซ) คือชื่อนกประเภทหนึ่ง ซึ่งเมื่อนำมารวมกันจะมีความหมายตรงตัวว่า ‘นกทะเยอทะยาน’ นั่นเอง! ลองเอาคำว่า 야망뱁새 ไปเสิร์ชใน Google ได้เลย รับรองว่าเจอภาพน่ารักๆ ที่แฟนซีรีส์ทำให้หมอซงฮวาแน่นอน

ชอนมีโด กับฉายา ‘นกกระจอก’ ที่ได้มาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย

ถ้าถามว่าทำไมต้องเป็น 뱁새 (เบบเซ) นกประเภทหนึ่งนั้น จุดนี้คิดว่าอาจเพราะด้วยใบหน้าของชอนมีโดที่มีความคล้ายคลึงกับ ‘นก’ เพราะเธอเองเคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Elle ในปี 2020 ว่า “ชัมเซ (참새 = นกกระจอก) คือชื่อเล่นของฉันสมัยเรียนมหาวิทยาลัยค่ะ จึงทำให้ตอนที่ทีมงานนำมีมนี้มาให้ดู ฉันก็คิดว่า อา…ฉันคงหนีจากการเป็นนกไม่ได้สินะ!”

คลิกชมคลิปจากนิตยสาร Elle ได้ที่ https://bit.ly/2TqCaD6

ทำไมต้องเป็น ‘นกทะเยอทะยาน’

จุดนี้เป็นสิ่งที่เราพยายามสืบหาที่มาจากหลายที่ ซึ่งความเป็นไปได้ของฉายาดังกล่าว มีแฟนซีรีส์ชาวเกาหลีคนหนึ่งได้เขียนอธิบาย (พร้อมภาพประกอบ) ไว้ว่า

– เนื่องจากมีแฟนซีรีส์หลายคนพยายาม ‘สังเกต’ พฤติกรรมของซงฮวาในค่ายรับน้องแผนกเตรียมแพทย์ มหาวิทยาลัยโซล (อีพี 6) ที่คุณหมอทั้ง 5 คนเจอกันเป็นครั้งแรก ในจังหวะที่อิกจุนและจุนวานแอบลุกออกไปนั้น ซงฮวามีการเหลือบมองคนทั้งสองในช่วงเวลานั้น

– จังหวะที่ซงฮวาเปิดประตูห้องเก็บของและพบกับชายหนุ่มทั้งสี่ (อีพี 1) มีแฟนซีรีส์สังเกตว่าเธอเหมือนจะ ‘สแกน’ ตำแหน่งที่นั่งของแต่ละคน ก่อนที่สุดท้ายซงฮวาจะได้นั่งข้างกับอิกจุน

– ในห้องเก็บของนั้น ซงฮวาชวนทุกคนถ่ายรูป ซึ่งเจ้าของโพสต์แสดงความคิดเห็นว่ามันออกจะ ‘แปลกๆ’ ไปสักหน่อยกับการกระทำดังกล่าวสำหรับการเจอกันครั้งแรกของคนทั้ง 5 แต่เจ้าของโพสต์คาดเดาว่าการชวนถ่ายรูปของซงฮวาอาจเป็นหนึ่งใน ‘ข้ออ้าง’ ของเธอ หากซงฮวาได้พบกับพวกเขาอีกครั้งหลังจากนี้ ซึ่งน่าจะทำให้เธอสามารถใช้มันเป็นหนึ่งในการพัฒนาความสัมพันธ์กับ ‘ใครสักคน’ ต่อไปได้

– โดยเจ้าของกระทู้ยังตั้งข้อ ‘สังเกต’ ต่อไปอีกว่า จากอีพี 4 ที่หมอบงกวังฮยอนเล่าว่า “ซงฮวาเป็นนักร้องนำ… แต่ซงฮวาโกงน่ะสิ ซงฮวาโกงเก่งที่สุดแล้ว ถ้าต้องการอะไร เธอจะไม่เล่นไปตามขั้นตอน แต่เป็นแนวต้องเอามาให้ได้” ก่อนที่ภาพจะย้อนกลับไปในอดีตที่ซงฮวาอ้างว่าตัวเธอ ‘ร้องเพลงเพราะ’ แต่วันนั้น ‘เสียงหายไปนิดหน่อย’ ที่เหตุการณ์ในเรื่องก็ดำเนินไปโดยที่ผู้ชมทุกคนได้เห็นบทสรุปว่าสุดท้ายซงฮวาก็ได้เป็นนักร้องนำและเริ่มฝึกเบสในเวลาต่อมา

– ซึ่งจากข้อสันนิษฐานข้างต้นนี้เองที่ทำให้แฟนซีรีส์หลายคนคิดว่าซงฮวาช่างเป็นคนที่ ‘ทะเยอทะยาน’ เมื่อนำมารวมกับคำพูดของหมอบงที่ซีรีส์ตั้งใจใส่เอาไว้ก่อนอธิบายเหตุการณ์ดังกล่าวก็ค่อนข้างจะเมกเซนส์ เพราะทุกอย่างที่เธอทำนั้นเพียงเพราะอยาก ‘อยู่ใกล้ๆ’ คนที่ชอบ จึงพยายามทำทุกอย่าง แม้กระทั่งแอบโกงเรื่องที่ว่าตัวเองร้องเพลงเพราะ เพื่อที่จะได้อยู่ในวงดนตรีกับ ‘เขาคนนั้น’ นั่นเอง

คลิกชมภาพประกอบการสันนิษฐานจากแฟนซีรีส์เกาหลี: https://bit.ly/2U3y4kz

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้