ฤดูที่แตกต่างใน Hospital Playlist ผ่านตัวละคร คยออุล มินฮา ซงฮวา และอิกซุน

ชินวอนโฮเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าตั้งใจจะวางเรื่องราวซีรีส์ Hospital Playlist ซีซันแรกยาวไปตลอด 4 ฤดู หรือหนึ่งปีเต็มๆ แต่ระหว่างถ่ายทำเกิดสถานการณ์โควิด-19 ที่กระทบไปทั้งโลก ทำให้ซีรีส์เองก็ต้องเปลี่ยนแผนในการถ่ายทำ จนซีซั่นแรกของ Hospital Playlist ที่เริ่มต้นในฤดูใบไม้ผลิเดือนมีนาคมก็จบซีซั่นไปในฤดูหนาว ค่ำคืนคริสต์มาส

มีคนเคยเปรียบเทียบว่าในทุกความสัมพันธ์ต้องเดินทางผ่านพ้นทุกฤดูกาล เมื่อแรกมีความรัก ฤดูร้อนที่ช่างสดใส หัวใจเต้นรัวด้วยความร้อนที่ทั้งแผดเผา แต่ในขณะเดียวกันก็ช่างอบอุ่น เมื่อฤดูใบไม้ร่วงเดินทางมาถึง เราอาจต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่เป็นอย่างใจ การปรับตัวเข้าหากัน การเปลี่ยนผ่านบางอย่าง

ส่วนฤดูหนาวเป็นช่วงเวลาที่ท้าทายความสัมพันธ์ที่สุดอีกครั้ง เราจะเรียนรู้ผ่านประสบการณ์และปรับจูนให้ความสัมพันธ์ที่เยือกเย็น หรือในบางครั้งห่างเหินไปจนตลอดรอดฝั่งได้อย่างไร และเมื่อฤดูใบไม้ผลิเดินทางมาถึง ก็อาจเป็นสัญญาณแห่งการเริ่มต้นใหม่ ที่เราทุกคนต่างได้รับโอกาสนั้นในการเลือกเส้นทางความสัมพันธ์ของตัวเอง

ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ไม่ใช่พี่อ้อย-พี่ฉอด Club Friday แต่มองเห็นฤดูกาลที่เป็นฉากหลังของ Hospital Playlist ซึ่งไปพ้องกับตัวละครหญิงสาว ‘เพื่อนหญิงพลังหญิง’ ทั้งหมอซงฮวา หมอมินฮา หมอคยออุล และอิกซุน ตัวแทน 4 ฤดู ที่จะมาบอกเล่าความสัมพันธ์ของพวกเขาในแบบที่แฟนคลับ #เสด็จพ่อชินวอนโฮ ต้องร้องในความเนิร์ดขั้นสุด!

hospital-playlist-colors-of-seasons

อีอิกซุน = ฤดูร้อน (Summer)

 • จากชื่อของอิกซุน ปกติเวลาเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนใหญ่คำว่า ‘ซุน’ มักเขียนว่า Soon เช่น ซีรีส์ My Lovely Sam Soon หรือ Strong Woman Do Bong Soon
 • แต่สำหรับ Hospital Playlist ใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า Ik-Sun ซึ่งคำว่า Sun ก็คือพระอาทิตย์ ตัวแทนฤดูร้อน หรือ Summer
 • ฤดูร้อนที่เกาหลีอยู่ในช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม

จากแรกเริ่มประทับใจ แต่พอลมร้อนพัดมาก็ตกหลุมรักพอดี
ซีนก่อนการปรากฏตัวของอิกซุน ถ้ายังจำกันได้ เป็นเหตุการณ์ที่จุนวานเข้าไปในห้องฉุกเฉินเพื่อช่วยรักษาผู้ประสบอุบัติเหตุตรงสี่แยกหน้าโรงพยาบาล ซึ่งซีนก่อนหน้านั้นคือบทสนทนาระหว่างอิกจุนที่คุยโทรศัพท์กับแม่ ปฏิทินในห้องทำงานของเขาปรากฏเดือนพฤษภาคมที่ใกล้จะเข้าฤดูร้อนแล้วซีนก่อนการปรากฏตัวของอิกซุน ถ้ายังจำกันได้ เป็นเหตุการณ์ที่จุนวานเข้าไปในห้องฉุกเฉินเพื่อช่วยรักษาผู้ประสบอุบัติเหตุตรงสี่แยกหน้าโรงพยาบาล ซึ่งซีนก่อนหน้านั้นคือบทสนทนาระหว่างอิกจุนที่คุยโทรศัพท์กับแม่ ปฏิทินในห้องทำงานของเขาปรากฏเดือนพฤษภาคมที่ใกล้จะเข้าฤดูร้อนแล้ว

ตัดภาพไปที่ซงฮวา เธอขับรถไปตั้งแคมป์คนเดียว เพราะฝนตกจนคนอื่นๆ ถอยทัพ ระหว่างทางที่ขับรถ ซงฮวาเปิดเพลง One Summer Drive ของ Cool บอกอีกนัยของฤดูร้อนที่กำลังมาถึง

หลังจากนั้นภาพตัดมาที่ห้องพักของอิกซุนในโรงพยาบาลยุลเจ ที่เดาได้เลยว่าจุนวานเริ่มประทับใจน้องสาวเพื่อนก็ตอนที่เขาไปเยี่ยมเธอวันละ 4 รอบ จนอิกซุนบอกว่า “ธรณีประตูจะสึก” ตามมาด้วยสกิลแรปโต้ตอบกับพี่ชายจนจุนวานต้องเหวอ และปิดท้ายด้วยโชว์ตลกนกพิราบปลอมที่ทำให้เราได้เห็นยิ้มอ่อนๆ ของจุนวาน

และที่ชัดเจนแน่ๆ ว่าเดินหน้าก็ฉากที่ ‘พระอาทิตย์’ กำลังตกดินในอีพี 4 ของซีซัน 1 จุนวานขับรถจากโซลไปหาอิกซุนที่ค่ายทหาร แล้วบอกว่าไม่ได้มาเยี่ยม แต่มากินจาจังมยอนที่อิกซุนเคยบอกตอนอยู่โรงพยาบาลว่าหน้าค่ายทหารมีร้านขายพุลจาจังที่กินบ่อยมาก (พุลจาจัง (불짜장) คำว่า 불 = ไฟ ซึ่งเป็นอาหารรสเผ็ด แต่อิกซุนบอกว่าไม่ค่อยเผ็ดเท่าไหร่)

ระหว่างทางความรักของอิกซุน-จุนวานมักจะเกิดขึ้นระหว่าง ‘พระอาทิตย์ขึ้นและตก’ ทั้งการเปิดตัวว่าจีบครั้งแรก การขอเป็นแฟนหน้าร้านโทสต์ช่วงเช้าที่ ‘พระอาทิตย์’ เพิ่งโผล่พ้นขอบฟ้า พร้อมเพลง Beautiful My Love คลอเบาๆ ที่ทำให้โมเมนต์ในระหว่างคนทั้งสองคือช่วงเวลา Sunrise และ Sunset รอยต่อระหว่างวันที่เป็นทั้งจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุด เพื่อเดินทางไปสู่การเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

그대 고운 내사랑
เธอคือที่รัก คนที่ฉันขอบคุณ

오월의 햇살 같은 꿈이여
เหมือนความฝันในแดดอบอุ่นเดือนพฤษภาคม

hospital-playlist-colors-of-seasons

ชูมินฮา = ฤดูใบไม้ร่วง (Autumn)

 • ชูมินฮา ชื่อภาษาเกาหลีเขียนว่า 추민하 คำว่า 추 ที่เป็นนามสกุล ถ้าเขียนแบบฮันจา (ตัวจีน) คือ 秋 ซึ่งมีความหมายว่าฤดูใบไม้ร่วง
 • โปรไฟล์ตัวละครของชูมินฮาเขียนเอาไว้ว่า “ตอนเด็กๆ แม่บอกเธอว่าการสวมใส่เสื้อผ้าเหมือนๆ กันมันไม่ใช่แฟชั่น” ดังนั้นมินฮาจึงสวมเสื้อผ้าที่มีสีสันและการออกแบบที่แปลกไปจากคนอื่น และเราจะเห็นบางวันที่เธอทาอายแชโดว์สีเขียวหรือแต่งหน้าฉ่ำวาวในแบบที่คาดไม่ถึง
 • ในโปรไฟล์ยังระบุอีกว่า วันไหนที่รู้สึกดี มินฮาจะยิ่งทาอายแชโดว์สีเขียวเข้มขึ้น!

ชูมินฮา ผู้หญิงที่ไม่จำเป็นต้องเหมือนคนอื่น
เพราะเรารักหมอชูมินฮามาก ถ้าเป็นไปได้อยากส่ง Coffee Truck ไปให้กำลังใจที่โรงพยาบาลยุลเจ โดยเฉพาะใน Hospital Playlist 2 อีพี 1 ที่เปิดฉากความแข็งแกร่งของผู้หญิงคนหนึ่งที่ลาเวรไปฉลองคริสต์มาสที่ร้านสเต๊กหน้าโรงพยาบาลกับ #เพื่อนทิพย์ เลือกส่งข้อความหาซอกฮยองแบบกึ่งยิงกึ่งผ่านว่าถ้าว่างก็อยากให้แวะมา

และแม้ว่าซอกฮยองจะไม่มา แต่เธอก็เล่นละครกับตัวเองอยู่ในร้านได้น่ารักสุดๆ สะท้อนความเป็นผู้หญิงเก่งที่จัดการชีวิตและความรู้สึกได้อย่างเป็นผู้ใหญ่มากๆ กระทั่งกำลังหอบหิ้วข้าวของเดินกลับโรงพยาบาลระหว่างหิมะกำลังตกหนัก แล้วซอกฮยองเดินมากับอดีตภรรยา ก็เป็นเธอที่เลือกหันหลังเพื่อไม่ให้เกิดซีนอึนๆ ระหว่างกัน

และความเป็นผู้หญิงยุคใหม่ที่ตรงไปตรงมากับความรู้สึก เธอยังคงเข้าไปเคลียร์ใจกับซอกฮยองด้วยการถามเขาตรงๆ ว่าผู้หญิงที่เดินด้วยคนนั้นคือใคร ทั้งยังแฟร์พอที่จะถามความจริงเพื่อตัดสินใจได้ว่า ‘ควรพอหรือรอต่อไป’ ในส่วนของความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับหมอซอกฮยอง

แฟนๆ ซีรีส์ Hospital Playlist คงรู้สึกได้ว่าผู้หญิงที่รายล้อมซีรีส์เรื่องนี้ ส่วนใหญ่แล้วเป็นผู้หญิงแบบ Role Model ที่ใช้เป็นแบบอย่างได้ในชีวิตจริง คือทุ่มเทให้กับงานตรงหน้าแบบเต็มร้อย ทั้งยังใส่ใจในการทำงานมากกว่าจะเป็นการทำให้จบไปวันต่อวัน อย่างเช่นในอีพีแรกของซีซัน 2 ที่เราได้เห็นความทุ่มเทของมินฮาจนคุณแม่ตั้งครรภ์ได้รับการรักษากับหมอซอกฮยองในที่สุด และเด็กทารกคนนั้นก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้

สำหรับหมอมินฮา แม้ว่าจะมีอีกหลายสิ่งอย่างที่เธอต้องเรียนรู้ในการเป็นหมอที่ดี แต่เธอได้แสดงให้เห็นแล้วว่าผู้หญิงแตกต่างและหลากหลายได้ ไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร ขอให้เรียนรู้และเติบโตเพื่อเป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดก็พอแล้ว

hospital-playlist-colors-of-seasons

จางคยออุล = ฤดูหนาว (Winter)

 • ในภาษาเกาหลี คำว่า 겨울 (คยออุล) แปลว่าฤดูหนาว
 • สวมเสื้อยืดสีขาว เสื้อยีนส์สีฟ้า เป็นเอกลักษณ์
 • ตัดสินใจสารภาพรักในวันคริสต์มาส

ถึงเวลาหิมะละลาย
ไม่แต่งหน้า ไม่ทำผม ไม่แต่งตัว พูดจาซอฟต์ๆ ไม่เป็น คยออุลเป็นแพทย์ประจำบ้านที่สวมเสื้อยืดสีขาวทุกวันมาทำงาน และวันไหนที่เธอสวมเสื้อยีนส์สีฟ้า ก็เป็นอันรู้กันว่าฤดูหนาวกำลังเดินทางมาถึง

คยออุลเป็นตัวแทนแห่งฤดูหนาวที่ชัดเจนผ่านคาแรกเตอร์ของตัวละครในซีรีส์ Hospital Playlist แน่นอนมาตั้งแต่ซีซั่นแรกว่านี่คือคู่รักเจ้าของ #WinterGarden ที่แปลมาจากชื่อตัวละครจองวอนและคยออุล

โดยก่อนถึงฉากสารภาพรัก จองวอนคุยอยู่กับซงฮวา หลังจากแน่ใจในเส้นทางที่ตัวเองเลือก จองวอนบอกกับซงฮวาว่า “อย่าเพิ่งไปบอกเจ้าพวกนั้นตอนนี้นะ มีคนที่ฉันอยากให้รู้เป็นคนแรกอยู่” ซงฮวาก็ผุดยิ้มขึ้นมา ทำทีเป็นเปิดหน้าต่างที่ด้านนอกมีเสียงลมฤดูหนาวพัดผ่าน ก่อนพูดขึ้นมาว่า “진짜 겨울이네~ ฤดูหนาวจริงๆ ด้วย” ก่อนที่กล้องจะโฟกัสไปที่จองวอน ที่ยิ้มรับกับคำพูดของซงฮวา และเมื่อซงฮวาเดินออกไปจากห้อง ก็เป็นคยออุลที่เดินเข้ามา

สำหรับจองวอน เขาเป็นเหมือนความอบอุ่นที่ช่วยละลายน้ำแข็งในใจคยออุล เริ่มตั้งแต่ฉากแรกที่ได้ทำความรู้จักกัน จองวอนก็สอนให้เธอรู้จักใช้คำพูดในการคุยกับญาติคนไข้ ที่แม้จะเลือกตอบตามความจริง แต่ก็ควรใช้คำพูดที่ไม่ทำร้ายจิตใจคนเป็นแม่จนอาจกลายเป็นตราบาปติดใจไปตลอดชีวิต

น้ำแข็งที่ค่อยๆ ละลายนั้นเห็นชัดขึ้นมากใน Hospital Playlist 2 อีพี 1 ที่คยออุลขอคำแนะนำจากจองวอนว่าควรจะวางตัวอย่างไรกับแม่ยอนอู และคำแนะนำของเขาก็ทำให้เธอเป็นหมอคยออุลที่เปลี่ยนไป เป็นหมอคยออุลที่ดีขึ้น และเป็นผู้หญิงเยือกเย็นที่อบอุ่นขึ้นด้วยเช่นกัน

hospital-playlist-colors-of-seasons

แชซงฮวา = ฤดูใบไม้ผลิ (Spring)

 • 송화 (ซงฮวา) หมายถึง ดอกสน
 • ต้นสนเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่มีอยู่มากในเกาหลี โดยในฤดูใบไม้ผลิ เมื่อดอกสนผลิบาน ลมจะพัดพาละอองเกสรปลิวไปทั่ว จนทำให้หลายคนที่เป็นภูมิแพ้ต้องป้องกันตัวเองให้ดี
 • ฤดูใบไม้ผลิเป็นฤดูแห่งการเริ่มต้นใหม่ ในซีซัน 1 ไทม์ไลน์ของซีรีส์เริ่มต้นในเดือนมีนาคม และเปิดซีนแรกด้วยซงฮวา

การกลับมาอีกครั้งของฤดูใบไม้ผลิ
แม้ว่าซงฮวาจะชอบฝนตกและมักจะเปิดหน้าต่างออกไปมองสายฝน ตรงกันข้ามกับผู้หญิงคนอื่นๆ ที่กลัวเปียก มีหลายซีนที่เราเห็นซงฮวาขับรถฝ่าฝน หรืออย่างในซีซัน 2 อีพี 1 เธอขับรถคันใหม่มารับเพื่อนๆ และมีสายรุ้งปรากฏในอุโมงค์ลอดก็ตาม

ทำไมซงฮวาที่เป็นตัวแทนของฤดูใบไม้ผลิจึงชอบสายฝน?

ผู้กำกับชินวอนโฮและนักเขียนอีอูจองอาจจะสับขาหลอกนิดหน่อย แต่สำหรับสายฝนนั้นคือสัญญาณของความชุ่มชื้นบนผืนดิน จุดเริ่มต้นที่จะทำให้ต้นไม้และดอกไม้เริ่มงอกงามอีกครั้ง

เพราะดอกไม้มักจะชอบฝน เมื่อโดนฝนแล้วดอกไม้จะผลิบาน อย่างที่เราได้เห็นในหลายฉาก เช่น ในซีซัน 1 ที่ซงฮวากางเต็นท์ท่ามกลางสายฝน รวมถึงฉากเผยความรู้สึกในใจครั้งแรกบนโต๊ะอาหารที่บ้านอิกจุนในวันที่ฝนตก เป็นต้น

ซงฮวาแปลว่าดอกสน ซึ่งมักจะผลิบานในฤดูใบไม้ผลิ นอกจากความเป็นคนมองโลกในแง่ดี จิตใจดี มันยังสะท้อนผ่านการแต่งตัวของเธอที่มักจะอยู่ในโทนสีพาสเทล ไม่ว่าจะเป็นสีเขียวอ่อน เขียวเข้ม เหลือง ชมพู ครีม และโดยเฉพาะในฉากสำคัญๆ สีเสื้อเป็นตัวบ่งบอกคาแรกเตอร์ฤดูแห่งการเริ่มต้น เช่น ฉากที่รอฟังผลชิ้นเนื้อที่ซงฮวาใส่เสื้อสีชมพูอมส้มพาสเทล หรือฉากสารภาพรักท้ายซีซัน 1 ที่สวมเสื้อสีเขียวอ่อน 

หมอบงวงในเคยให้คำจำกัดความซงฮวาไว้ว่า “อธิบายซงฮวาในหนึ่งคำคือไม่มีข้อบกพร่อง เธอคือนักเรียนตัวอย่าง แต่เรื่องเล่นก็ถนัดไม่แพ้กัน” นอกจากไม่มีข้อบกพร่อง ซงฮวายังเป็นคนที่ให้โอกาสคนอยู่เสมอ ทั้งหมอชีฮงที่เคยผิดพลาดจากการผ่าตัด แต่ก็ได้รับโอกาสที่สองในการเริ่มใหม่อีกครั้ง

สำหรับอิกจุนที่เคยตั้งใจจะสารภาพรักในปี 1999 แต่จังหวะเวลาและโอกาสไม่เป็นใจ อาจเป็นไปได้ว่าเขากำลังได้รับโอกาสครั้งที่สองในการเริ่มต้นใหม่กับรักครั้งแรกในปี 2021 เพราะทุกฤดูใบไม้ผลิ ดอกไม้จะเบ่งบานอีกครั้ง

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้