extraordinary-attorney-woo-ep13-14

Extraordinary Attorney Woo EP.13-14 สิ่งที่มองไม่เห็น ใช่ว่าไม่มีอยู่จริง

Extraordinary Attorney Woo EP.13-14 เป็นสองตอนที่รู้สึกภูมิใจแทนอูยองอูและทีมทนายของหัวหน้าจองมยองซอกมากๆ ที่ใช้กฎหมายมาช่วยเหลือผู้คนที่ตกที่นั่งลำบาก มันเป็นความอิ่มเอิบใจแบบหนึ่งที่งานซึ่งเราทุ่มเทมันจะช่วยให้ชีวิตคนจำนวนหนึ่งดีขึ้นมาได้ จากการได้รับความยุติธรรมที่พวกเขาไม่นึกว่าตัวเองมี

ในสองอีพีล่าสุดใช้ชื่อตอนว่า ‘คืนสีครามในเชจู’ ที่ทีมทนายฮันบาดายกคณะเดินทางมาทำงานที่เกาะเชจูในคดีฮวังจีซา ที่มีคนร้องเรียนเรื่องที่วัดฮวังจีซาตั้งด่านเก็บค่าผ่านทางเข้าชมมรดกทางวัฒนธรรม ทั้งๆ ที่เขาไม่ได้เข้าชม และใช้เป็นเพียงถนนผ่านทางไปยังสถานที่อื่น ทั้งนี้ทางฝ่ายโจกย์ยื่นฟ้องวัดฮวังจีซาเพื่อเรียกร้องเงินจำนวนเพียง 3,000 วอนคืน เพราะรู้สึกไม่เป็นธรรมกับผู้ใช้ถนนเพียงแค่ผ่านทาง

และด้วยคดีฮวังจีซา เจ้าอาวาสวัดที่ขึ้นศาลด้วยตัวเองก็ได้เชิญทีมทนายฮันบาดาไปที่วัดเพื่อทำความเข้าใจและเรียนรู้วัฒนธรรมเก่าแก่ที่ทำให้วัดและบริเวณของวัดขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรม ซึ่งพื้นที่ทั้งหมดนั้นครอบคลุมถนนเจ้าปัญหาเส้นดังกล่าว

ระหว่างที่เส้นเรื่องเกี่ยวกับคดีในสองอีพีนี้ดำเนินไป ซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo ก็เริ่มผูกประเด็น “สิ่งที่มองไม่เห็น ใช่ว่าไม่มีอยู่จริง” ซึ่งจะตีความเชิงปรัชญาศาสนาก็ได้ หรือตีความง่ายๆ ตามแบบที่เข้าใจก็ได้เช่นกัน

extraordinary-attorney-woo-ep13-14

น้ำตาของทนายจองมยองซอก

ทนายจองมยองซอกที่ดูภายนอกเป็นผู้ชายที่ดี รักการทำงานและหน้าที่ แต่กับชีวิตส่วนตัว เขาหย่าร้างกับภรรยาเพราะไม่เคยมีเวลาให้ และการทุ่มเททำงานหนักเป็นสิบปีก็ทำให้เขาเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ซึ่งจะต้องเข้ารับการผ่าตัดและเคมีบำบัดเพื่อรักษาชีวิตให้รอด 

ในแง่หนึ่ง นี่คือเนื้อแท้ของจองมยองซอกที่น้อยคนนักจะเข้าใจสิ่งที่อยู่ในใจของเขา แม้ในช่วงเวลาที่เจ็บปวดทางร่างกายที่สุด หรือเจ็บปวดจากความรักในชีวิตส่วนตัว แต่ถ้ามีเรื่องงานด้านกฎหมายหรือคดีความเข้ามาเกี่ยวข้อง เขาก็พร้อมจะพุ่งเข้าใส่ในแบบที่ภรรยาเก่ามองเห็นประกายตาแห่งความสุขของเขา อย่างที่เธอเองไม่เคยได้รับ

และแม้ชีวิตจะมอบของขวัญเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร แต่จองมยองซอกก็ยังคงเชื่อว่าสักวันเขาจะหายดี และมีโอกาสได้กลับไปบอกรัก บอกขอโทษภรรยาเก่าอีกครั้ง

extraordinary-attorney-woo-ep13-14

เถ้าแก่ร้านก๋วยเตี๋ยวที่อยู่ในภูเขาและสายน้ำที่ดี

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำซุปข้นๆ นัวๆ ร้านแฮงบกกุกซู เป็นหนึ่งในความทรงจำของทนายจองมยองซอกที่เคยมากินสมัยฮันนีมูนกับภรรยา แต่เมื่อมาทำคดีที่เกาะเชจู เขาก็ค้นพบว่าร้านเลิกกิจการไปแล้ว เหลือเพียงปริศนาที่บอกไว้ว่า เถ้าแก่เจ้าของร้านน่าจะไปอยู่ในสถานที่ที่มีภูเขาและสายน้ำดีๆ

และหลังจากตามหาอย่างยากลำบาก อูยองอูก็ยังไม่เจอเถ้าแก่ร้านแฮงบกเสียที แต่สุดท้ายเมื่อเลิกตามหา คำตอบกลับมาอยู่ตรงหน้า อูยองอูและทีมทนายฮันบาดาก็ได้เจอกับเถ้าแก่ในสถานที่ไม่คาดคิด และด้วยกฎหมายที่พวกเขาเชี่ยวชาญก็ช่วยให้เถ้าแก่ร้านที่ถอดใจทางโลกไปแล้วกลับมามีชีวิตใหม่ได้อย่างสง่างาม

เหนือสิ่งอื่นใด รสชาติดั้งเดิมของก๋วยเตี๋ยวเนื้อแฮงบกก็ได้กลับคืนมาอีกครั้ง

extraordinary-attorney-woo-ep13-14

การตัดสินคนจากเพียงภายนอก

ภาพจำของออทิสติกก็คงเป็นอย่างที่เราพอจะเข้าใจกันดีว่าโดยมากแล้วจะมองเห็นว่าเป็นคนที่ต้องดูแล เช่นเดียวกับพี่สาวของจุนโฮ ที่แม้จะเปิดใจให้อูยองอูพอสมควรด้วยการต้อนรับอย่างเต็มที่ แต่กระนั้นเธอก็ยังมองว่าคนรักของน้องชายก็ควรเป็นคนที่ดูแลตัวเองและไม่ต้องเป็นภาระให้จุนโฮ ทั้งๆ ที่เธอเพิ่งเจออูยองอูเพียงไม่นาน 

ในความเป็นจริง สังคมที่ผูกโยงกับครอบครัวและสายตระกูลอย่างในประเทศแถบเอเชียย่อมยากอยู่แล้วในการจะมีอิสระเลือกความรัก คู่ครอง รวมถึงสถานะอื่นๆ ที่ผูกพันกับครอบครัว คำถามที่พี่สาวจุนโฮถามว่า “นายจะบอกพ่อกับแม่ยังไง” ก็เป็นอันชัดเจนว่าเธอไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของเขา ทั้งที่สิ่งที่จุนโฮเลือกคือชีวิตของเขาเอง

ถนนหลวงที่ถูกนำไปใช้ในความบิดเบือน

ผลสรุปของคดีฮวังจีซาคือการที่อูยองอูมองทะลุสิ่งที่โดนมายาเคลือบหลอกเอาไว้ และทำให้ทนายความฝั่งฮันบาดาพลิกเกมมาเอาชนะคดี ด้วยการมองเห็นถนนเป็นเพียงถนนเส้นหนึ่ง ไม่ใช่ถนนในมรดกทางวัฒนธรรม

ซึ่งคำตอบที่อูยองอูได้รับมานั้นสะท้อนกลับไปยังโครงสร้างระบบรัฐที่เอื้อประโยชน์ต่อฝ่ายตน โดยบิดเบือนให้เข้าใจว่าฝ่ายวัดฮวังจีซาจะได้รับประโยชน์จากการสร้างถนนครั้งนี้

ทนายจองมยองซอกเองก็ทำหน้าที่ทนายความรุ่นใหญ่ได้อย่างสง่างามด้วยการเข้าพบเจ้าอาวาสวัดฮวังจีซาอีกครั้งเพื่อช่วยเหลือข้อมูลทางด้านกฎหมายสำหรับวัด ในการเรียกคืนผลประโยชน์ที่ควรได้โดยไม่กระทบกับประชาชนทั่วไป

extraordinary-attorney-woo-ep13-14

โลมาปากขวดที่อยู่ในทะเล แค่เราไม่อาจมองเห็น

ฉากที่อูยองอูบอกลาและขอโทษอีจุนโฮ ซ้อนอยู่ด้วยภาพของโลมากระโดดขึ้นเหนือน้ำเป็นครั้งแรก ทั้งที่ทั้งคู่มาเฝ้าดูโลมาอยู่ทุกวัน แต่ไม่เคยปรากฏตัว 

บางครั้งโลกและสิ่งที่ดำเนินไปก็เป็นเช่นนี้ ยิ่งตามหา ยิ่งยากจะค้นพบ ยิ่งเฝ้ามอง ยิ่งยากจะปรากฏ กระทั่งความรัก ยิ่งเราไล่ตาม ก็ยิ่งห่างไกลออกไป

คืนสีครามในเชจู จาก EP.13-14 เป็นช่วงเปิดไปสู่ประเด็นที่ต้องติดตามในสองอีพีสุดท้าย ทั้งเรื่องความรักของคู่รักน่าลุ้น รวมถึงคู่และชีวิตของทนายจองมยองซอก 

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้