extraordinary-attorney-woo-kimbap

แจกสูตร คิมบับอูยองอู อาหารง่ายๆ สไตล์เกาหลีจากซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo

หลายๆ คนที่ดู Extraordinary Attorney Woo แล้วอาจจะอยากลองทำ คิมบับอูยองอู สูตรของคุณพ่อดูบ้าง วันนี้ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส จะมาแกะสูตรพร้อมให้ทุกคนให้ลองทำไปพร้อมๆ กัน

ถ้าให้พูดถึงอาหารเกาหลีที่กินง่าย อยู่ท้อง มีหลากหลายรสชาติ ราคาไม่แพง กินได้ไม่รู้เบื่อ ก็คงหนีไม่พ้น ‘คิมบับ’ หรือข้าวห่อสาหร่าย แบบที่ อูยองอู กินในทุกเช้าก่อนไปทำงานนั่นเอง

คิมบับ เป็นหนึ่งในอาหารทานเล่นที่อยู่คู่ชาวเกาหลีมาช้านาน เป็นการรวมวัตถุดิบต่างๆ ที่สามารถคาดเดารสชาติออกมาได้อย่างไม่ผิดหวัง อย่างที่อูยองอูบอกไว้ “ฉันเห็นวัตถุดิบได้ด้วยตา จึงไม่มีทางตกใจกับเนื้อสัมผัสหรือรสชาติที่คาดไม่ถึง” โดยคาดว่ารากฐานของคิมบับน่าจะมาจากอาหารญี่ปุ่นที่ชื่อ ‘โนริมากิ’ หรือซูชิที่มีลักษณะม้วนใส่ไส้ต่างๆ 

extraordinary-attorney-woo-gimbap

วัตถุดิบหลัก

1. สาหร่าย
2. ข้าว
3. นํ้าตาล
4. เกลือ
5. นํ้ามันงา
6. นํ้าส้มสายชู

ส่วนประกอบของไส้

1. แฮม
2. ดันมูจี หรือไชเท้าดอง
3. อูออง หรือรากโกโบ
4. ออมุก หรือปลาแผ่นเกาหลี
5. แครอทหั่นเส้น
6. ไข่ม้วน
7. ผักปวยเล้ง 
8. ปูอัด

ขั้นตอนการทำ

1. เตรียมวัตถุดิบในส่วนของไส้ ลวกผักปวยเล้ง ปรุงรสด้วยเกลือและนํ้ามันงา ผัดแครอทให้สุก ปรุงรสด้วยเกลือ จากนั้นทอดแฮมและไข่ม้วนเตรียมเอาไว้

2. ปรุงรสชาติข้าวด้วยเกลือผสมนํ้าส้มสายชู ชิมรสชาติจนกว่าจะพอใจ

3. ในขั้นตอนของการห่อ ให้วางสาหร่าย ต่อด้วยข้าว แล้วตามด้วยไส้ต่างๆ ที่เตรียมเอาไว้ แต่ต้องระวังอย่าใส่มากเกินไป เพราะจะทำให้ไส้แตกเวลาม้วนได้

4. หลังจากม้วนเสร็จให้ปิดจบด้วยการทานํ้ามันงารอบๆ แล้วตัดเป็นชิ้นเสิร์ฟได้เลย

extraordinary-attorney-woo-gimbap
extraordinary-attorney-woo-kimbap
extraordinary-attorney-woo-kimbap

คิมบับอาจจะดูทำง่าย แต่จะยุ่งยากในส่วนของการเตรียมวัตถุดิบและทักษะการม้วนที่ไม่ให้ไส้แตกออกมา จึงเป็นอาหารที่แสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทและใส่ใจของผู้ทำอีกด้วย

คิมบับไม่ใช่อาหารที่มีสูตรตายตัว อาจจะมีการเพิ่มลดวัตถุดิบได้ตามใจคนกิน ดังนั้นคิมบับจึงมีรสชาติที่แตกต่างไปในทุกๆ บ้านๆ ทุกๆ ร้าน ปัจจุบันจึงนี้มีคิมบับหลากหลายประเภทเกิดขึ้นมากมาย เช่น คิมบับไส้บุลโกกิ คิมบับข้าวผัดกิมจิ คิมบับใส่ทูน่า คิมบับชุบไข่ทอด นู้ดคิมบับ หรือ คิมบับที่มีข้าวอยู่ด้านนอกแทนสาหร่าย ฯลฯ 

และเมื่อไม่นานมานี้ก็มีการเกิดขึ้นของคิมบับชนิดใหม่ขึ้นมา เรียกกันว่า ‘คิมบับแบบพับ’ หรือคิมบับแบบที่ ดงกือรามี ทำให้อูยองอูกินใน EP.8 นั่นเอง คิมบับชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในเกาหลีในปี 2021 ที่ผ่านมา และเป็นไวรัลในโลกโซเชียล เนื่องจากสามารถทำได้ง่าย ไม่ต้องกังวลว่าไส้จะแตกออกมา และในส่วนของไส้ก็น้อยกว่าคิมบับแบบม้วนปกติ โดยอาจจะหยิบจากของที่มีในตู้เย็น หรือจะเลือกจากของที่ชอบมาทำก็ได้เช่นกัน วิธีทำก็ง่ายๆ คือแบ่งสาหร่ายเป็นสี่ส่วน ใส่ข้าวและวัตถุดิบต่างๆ ตามชอบ แล้วพับเป็นทบ จากนั้นตัดแบ่งพร้อมทานได้เลย  

เรื่องโดย ธนัชชา เหมืองหม้อ
อ้างอิง: namu.wiki

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้