extraordinary-attorney-woo-and-whale

ทำไมต้อง ‘วาฬ’ คำถามคาใจ Extraordinary Attorney Woo ที่ดูมาหลายตอนแล้วยังสงสัย?

วาฬ สัตว์น้ำที่เรียกว่าเป็นกิมมิกสำคัญของซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo เพราะตั้งแต่ได้เห็น อูยองอู ทนายออทิสติกสเปกตรัมผู้ชื่นชอบวาฬแล้ว ก่อนหน้านี้ก็มี ฮันกือรู เด็กหนุ่มแอสเพอร์เกอร์ผู้ชื่นชอบสัตว์น้ำและการไปอควาเรียมในซีรีส์ Move to Heaven ถึงตอนนี้เราต่างสงสัยในความสัมพันธ์ระหว่างสัตว์ย้ำอย่างวาฬและผู้มีอาการออทิสติก ว่าน่าจะไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ทั้งสองต่างชื่นชอบสัตว์น้ำเหล่านี้เหมือนกัน

ดูซีรีส์ให้ซีเรียส หาคำตอบมาให้แล้วว่า ทำไมต้อง ‘วาฬ’ ในรูปแบบที่มากไปกว่าความชื่นชอบของอูยองอู

หนังสือวาฬและผู้มีภาวะออทิสติกสเปกตรัม

หากจะพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างวาฬและผู้มีภาวะออทิสติกสเปกตรัม ก็คงจะหนีไม่พ้นหนังสือสองเล่มคือ Just Give Him the Whale! และ Pedro’s Whale ซึ่งเขียนโดยผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับออทิสติกสองคน ชื่อ Paula Kluth และ Patrick Schwarz 

Just Give Him the Whale!  ถูกเขียนขึ้นเนื่องจากลักษณะหนึ่งของออทิสติกสเปกตรัม (ASD) คือการให้ความสนใจเฉพาะกับบางสิ่งเป็นพิเศษเท่านั้น ทำให้การเรียนตามหลักสูตรเพียงอย่างเดียวอาจไม่ตอบโจทย์กับลักษณะการเรียนรู้ของผู้มีภาวะออทิสติกสเปกตรัม 

หนังสือเล่มนี้จึงอาศัยจุดแข็งข้อนี้เป็นแรงจูงใจและกระตุ้นให้ผู้อ่านเกิดการเรียนรู้ ซึ่งภายในจะประกอบไปด้วยบทเรียนตามหลักสูตรที่ไม่จำเป็นต้องท่อง พร้อมกับบทเรียนพัฒนาการปฏิสัมพันธ์ทางสังคม โดยใช้วาฬเป็นตัวแทนของผู้มีภาวะออทิสติกสเปกตรัม พร้อมด้วยสัตว์น้ำชนิดต่างๆ ที่จะมาช่วยสอนบทเรียนเหล่านี้ 

ส่วน Pedro’s Whale เป็นเรื่องราวของ เปโดร เด็กชายผู้ชื่นชอบวาฬ แต่เขากลับถูกสั่งให้เอาตุ๊กตาวาฬตัวโปรดไปทิ้งตั้งแต่วันแรกของการเปิดเทอม ซึ่งทำให้คุณครูมองเห็นเส้นทางเพิ่มทักษะการเรียนรู้โดยอาศัย ‘ความหลงใหลและความสนใจ’ ของเปโดรมาประยุกต์ให้เข้ากับการเรียนตามหลักสูตร และเขายังอาศัยความชื่นชอบเรื่องวาฬในการสร้างมิตรภาพกับเพื่อนอีกด้วย ทำให้หนังสือเล่มนี้ถูกแนะนำว่าเหมาะกับผู้มีภาวะออทิสติกด้วยเช่นกัน

จะเห็นได้ว่าวาฬและกฎหมายก็เป็นความหลงใหลและความสนใจของอูยองอู ซึ่งเป็นแรงจูงใจสำคัญที่กระตุ้นการเรียนรู้และการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ จนกลายมาเป็นทนายอัจฉริยะผู้ชื่นชอบวาฬในที่สุด

จึงไม่น่าแปลกใจที่วาฬและบรรดาสัตว์น้ำจะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องราวของผู้มีภาวะออทิสติก ทั้งฮันกือรู Move to Heaven และอูยองอู Extraordinary Attorney Woo
extraordinary-attorney-woo-and-whale
extraordinary-attorney-woo-and-whale

เสียงของวาฬ และ BTS 

ความชื่นชอบวาฬของอูยองอูไม่ได้หยุดอยู่ที่ลักษณะของวาฬเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเสียงของวาฬด้วย ทำให้เรามักจะเห็นเธอใส่หูฟังอยู่เสมอ ซึ่งในเวลาที่เธอรู้สึกไม่ปลอดภัย เสียงของวาฬจะช่วยให้เธอรู้สึกสงบลงได้

นอกจากนี้วาฬยังมีความสามารถพิเศษหนึ่งที่น่าสนใจ คือการมีเสียงร้องยืดยาว โดยจะทำซ้ำในรูปแบบต่างๆ ที่ซับซ้อนเพื่อสื่อสารกับวาฬตัวอื่น ซึ่งคล้ายกับการทำพฤติกรรมซ้ำ อีกหนึ่งลักษณะของผู้มีภาวะออทิสติกสเปกตรัม เช่นเดียวกับอูยองอูที่มักจะทำสิ่งต่างๆ ซ้ำๆ และคิมจองฮุน ใน EP.3  ที่ชื่นชอบ ‘เพงซู’ คาแรกเตอร์ชื่อดังทางยูทูบของเกาหลี จนทำให้เขามักส่งเสียงร้องแบบเพนกวินซ้ำๆ และเป็นมิตรกับอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเพงซู

และในซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo เรื่องราวของอูยองอูยังทำให้เหล่า ARMY นึกถึง Whalien 52 ของศิลปิน BTS  ในอัลบั้ม The Most Beautiful Moment in Life Pt.2 ที่พูดถึงความโดดเดี่ยวของการใช้ชีวิต จึงคาดว่าเพลงนี้น่าจะอิงจากชีวิตของ ‘วาฬ 52Hz’ หรือวาฬที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก ซึ่งถูกพบครั้งแรกในปี 1989 โดยสถาบันสมุทรศาสตร์วูดสโฮล (Woods Hole Oceanographic Institution: WHOI) เนื่องจากเป็นวาฬเพียงตัวเดียวที่ส่งคลื่นความถี่สูงถึง 52Hz ในขณะที่วาฬตัวอื่นส่งคลื่นความถี่ได้ประมาณ 12-25Hz ทำให้วาฬตัวนี้ไม่สามารถสื่อสารกับวาฬตัวอื่นได้
끝없는 무전 하나
เสียงสัญญาณที่ไม่มีวันสิ้นสุด

언젠가 닿을 거야
สักวันจะส่งไปถึง

저기 지구 반대편까지 다
แม้จะอยู่อีกด้านหนึ่งของโลก

눈먼 고래들조차
แม้แต่วาฬตาบอด 

날 볼 수 있을 거야
ก็จะมองเห็น

오늘도 다시 노래하지 나
ในวันนี้ ฉันก็ยังคงส่งเสียงอีกครั้ง

ด้วยคำร้องและทำนองที่กินใจของเพลงนี้ จึงเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในเพลงที่ดีที่สุดของ BTS ซึ่งทำให้หลังจากนั้นวาฬได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของ BTS ที่มักจะปรากฏให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง

extraordinary-attorney-woo-and-whale

นอกจากนี้ การใช้สัญญะวาฬกับผู้มีภาวะออสทิสติกสเปกตรัมยังเคยปรากฏอยู่ในภาพยนตร์มาแล้ว ในเรื่อง Mozart and the Whale (2005) ซึ่งเป็นเรื่องราวความรักระหว่าง โดนัลด์ มอร์ตัน (รับบทโดย จอช ฮาร์ทเนท) หนุ่มขับรถแท็กซี่ที่เป็นแอสเพอร์เกอร์ผู้ชื่นชอบวาฬ และอิซาเบล โซเรนสัน (รับบทโดย ราด้า มิทเชล) หญิงสาวแอสเพอร์เกอร์ที่เป็นสมาชิกใหม่ของกลุ่มบำบัดผู้ชื่นชอบโมซาร์ตอีกด้วย

ถ้าใครอยากตามไปไขข้อข้องใจเรื่องอื่นที่เกิดขึ้นใน Extraordinary Attorney Woo ก็สามารถรับชมและรับฟังการพูดคุยแบบย้อนหลังได้ในรายการ Smalltalk คุยกันทุกวันพุธ EP.22

เรื่องโดย อรณิชา ชูสกุล
อ้างอิง: koreaboo.com, amazon.com, autismawarenesscentre.com, trueplookpanya.com

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้