extraordinary-attorney-woo-ep3-4

Extraordinary Attorney Woo EP.3-4 ไม่ว่าจะทำตัวปกติแค่ไหน ฉันก็ยังดูแตกต่างอยู่ดี

Extraordinary Attorney Woo EP.3-4 เล่าถึงปัญหาที่คนในสังคมยังมีการ ‘เลือกปฏิบัติ’ กับอูยองอู โดยมองว่าเธอก็แค่ผู้ป่วยออทิสติกสเปกตรัมคนหนึ่งที่ไม่สามารถพึ่งพาอะไรได้ แม้จะมีอาชีพเป็นถึงทนายความก็ตาม

สิ่งที่คนในสังคมเลือกที่จะปฏิบัติกับเธอนั้น ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจ เธอก็จำทุกอย่างได้ขึ้นใจ อันที่จริงอูยองอูต้องเผชิญกับเรื่องนี้มาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมแล้วด้วยซ้ำ เธอมักจะถูกกลั่นแกล้งจากเพื่อนๆ จนต้องย้ายมาอยู่โรงเรียนเล็กๆ ในชนบท แต่ก็ไม่วายโดนแกล้งอยู่ดี อีกทั้งยังโดนเรียกว่าเป็น ‘ยัยต๊อง’ ของห้อง การแกล้งอูยองอูจึงกลายเป็นความสนุกอย่างหนึ่ง เพราะเธอไม่สามารถตอบโต้อะไรได้

จนกระทั่งเข้าทำงาน อูยองอูก็เจอการเลือกปฏิบัติบ่อยไม่แพ้กัน ทั้งตอนที่เดินกับ คังแทโอ คนก็จะคิดว่าเขากำลังทำงานอาสาเพื่อคนพิการอยู่ หรือจะเป็นตอนที่คนขับแท็กซี่มากับจำเลยที่ไม่มีเงินจ่ายค่าโดยสาร ทั้งที่อูยองอูเองก็มีเงินอยู่ แต่คนขับก็ไม่ได้มองว่าเธอจะสามารถแก้ไขสถานการณ์นี้ได้

แม้แต่ในปัจจุบันนี้ อูยองอูก็ยังเห็นคนนับร้อยยังกด ‘ถูกใจ’ คอมเมนต์ที่ว่า “นักศึกษาแพทย์ตาย เด็กออทิสติกรอดงั้นเหรอ สูญเสียระดับชาติเลยไหมเนี่ย” กันอยู่เลย 

สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่อูยองอูต้องแบกรับไว้ และมันยังสร้างบาดแผลทางจิตใจให้กับเธอเป็นอย่างมาก ถึงขั้นที่เธอมายื่นเรื่องขอลาออกจากการเป็นทนายความ เพราะมองว่าตนเองยังไม่ใช่ทนายความที่ช่วยเหลือจำเลยได้ ขืนว่าความต่อไปก็คงมีแต่จะแพ้ เพราะไม่มีใครเข้าข้างเธอ
extraordinary-attorney-woo-ep3-4

“ผมอยากอยู่ข้างเดียวกับคุณทนายนะครับ”
“ผมอยากได้ทนายแบบคุณทนายมาอยู่ข้างผมนะครับ”

ด้วยคำพูดของคังแทโอที่คอยปลอบประโลมใจ ทำให้อูยองอูรู้ว่าในวันที่ไม่เหลือใคร ก็ยังมีคนที่เข้าใจ คอยสนับสนุน และยังอยู่เคียงข้างเธออยู่เสมอ จนในที่สุดก็สามารถเปลี่ยนใจให้อูยองอูไม่ลาออกได้ และดูเหมือนว่าความสัมพันธ์ของเขาทั้งสองกำลังพัฒนาไปอีกขั้นหนึ่งแล้วเช่นกัน

สุดท้ายแล้วมันก็คือความเป็นจริงที่คนเป็นออทิสติกสเปกตรัมต้องเผชิญในสังคม แม้คนรอบข้างจะเข้าใจความรู้สึก คอยช่วยเหลือและปกป้องเธอ แต่คนอื่นๆ ก็ยังคงไม่เข้าใจและมองว่าเธอแตกต่างอยู่ดี

“ไม่ใช่ว่าทุกสิ่งที่ผิดแผกและผิดปกติจะต้องด้อยกว่าเสมอไป” — ฮานส์ แอสเพอร์เกอร์
จากประเด็นต่างๆ เหล่านี้ ไม่แปลกใจเลยที่หลังจากซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo ออกอากาศมาได้สองสัปดาห์ กระแสตอบรับก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดสร้างสถิติใหม่ จาก 1.805% ใน EP.2 พุ่งไปถึง 5.190% ใน EP.4 การฉายช่องเคเบิลน้องใหม่อย่าง ENA นั้นไม่มีผลกับซีรีส์เรื่องนี้เลย เพราะถ้าซีรีส์เนื้อหาดี น่าติดตาม ไม่ว่าจะฉายช่องไหนคนก็จะตามไปดูจริงๆ

เรื่องโดย ธนภัทร จันทร์เหม

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้