bearhug-extraordinary-attorney-woo

Bear Hug การกอดที่ช่วยปลอบประโลมจิตใจในซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo 

Extraordinary Attorney Woo EP.11 จะเห็นว่ามีฉากหนึ่งที่อูยองอูต้องเผชิญกับสถานการณ์ไม่คาดคิด เกิดอุบัติเหตุใหญ่ต่อหน้าต่อตา ซึ่งสร้างความตกใจอย่างมากสำหรับคนธรรมดา ยิ่งไม่ต้องคิดถึงออทิสติกสเปกตรัมที่มีสัมผัสต่อความรู้สึกต่างๆ พิเศษกว่าคนอื่น แม้ว่าอูยองอูจะเตรียมพร้อมด้วยการใส่หูฟังตัดเสียงรบกวนภายนอกแล้ว แต่ภาพที่ได้เห็น รวมถึงมวลบรรยากาศ ก็ทำให้เกิดความรู้สึกตื่นตระหนกจนทำอะไรไม่ถูก ทั้งที่ยืนอยู่บนถนน 

ระหว่างที่อูยองอูกำลังตื่นตระหนก ทำตัวไม่ถูก อีจุนโฮได้เข้ามาช่วยกอดเธอเอาไว้ ตามเซนส์ปกติของคนที่ต้องการปกป้องคนที่รัก เพื่อให้ความกังวลของอูยองอูคลายลง

ดูซีรีส์ให้ซีเรียส พาทุกคนไปทำความรู้จักกับท่ากอดของอีจุนโฮว่ามันเรียกว่าอะไร? มีประโยชน์อย่างไรกับผู้ที่มีอาการออทิสติก?

bearhug-extraordinary-attorney-woo
bearhug-extraordinary-attorney-woo

โดยปกติแล้วคนที่เป็นออทิสติกจะไม่ค่อยชอบการสัมผัสตัว เราจะสังเกตได้ก่อนหน้านี้ จากหลายฉากของซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo ที่ยองอูไม่กล้าแตะตัวคนอื่น หรือไม่สามารถจับมือกับคนอื่นได้นานๆ เพราะจะรู้สึกอึดอัดและไม่สบายตัว 

แต่ในบางสถานการณ์ที่คนเป็นออทิสติกเกิดความรู้สึกท่วมท้นหรือฟิวส์ขาดอย่างกะทันหัน การเพิ่มแรงกดบนร่างกายหรือการ ‘กอด’ สามารถช่วยให้พวกเขาคลายความกังวลลงได้

‘Bear Hug’ หรือการกอดแบบหมี ก็เป็นหนึ่งในวิธีที่สามารถช่วยได้เช่นกัน เป็นการโอบแขนไปกอดแบบแรงๆ แน่นๆ อารมณ์เหมือนเรากำลังโดนหมีกอดอยู่ เมื่อกอดแบบนี้แล้วจะทำให้รู้สึกปลอดภัย มั่นคง คนที่เป็นออทิสติกจะค่อยๆ ควบคุมสถานการณ์ของตนเองได้

การกอดถือเป็นการสร้างความรู้สึกร่วม (Empathy) กับคนที่เป็นออทิสติกมากขึ้น เป็นการเอาใจเขามาใส่ใจเรา และอาจช่วยลดความเครียดทางจิตใจของพวกเขาลงได้ด้วย

ด้วยเหตุนี้ ในบางประเทศก็มีการผลิต ‘เครื่องกอด’ สำหรับคนออทิสติกโดยเฉพาะด้วย มีลักษณะเป็นตู้ที่มีแผ่นนวมประกบทั้งสองข้าง โดยที่จะเชื่อมกันบริเวณด้านล่างของตู้เพื่อสร้างรูปเป็นลักษณะแบบตัววี มีคันโยกช่วยดันแผ่นนวมด้านข้างเข้าด้วยกันเพื่อสร้างแรงกด อีกทั้งคันโยกยังช่วยให้คนที่เป็นออทิสติกสามารถควบคุมปริมาณและความยาวของแรงกดได้
นอกจากนี้ก็ยังมีนวัตกรรมที่เรียกว่า ‘เก้าอี้กอด’ อีกด้วย ซึ่งเป็นเก้าอี้แบบเดียวกับที่อีจุนโฮพูดถึงในซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo  โดยมีลักษณะเป็นเก้าอี้ไม้ทรงรังไหม ให้ความรู้ที่เป็นส่วนตัวและปลอดภัยกับผู้ใช้งาน ด้านในมีผนังที่สามารถพองตัวได้เพื่อสร้างแรงกด มีรีโมทควบคุมปรับระดับแรงดันได้ตามต้องการ ใช้งานง่าย ตัวเบาะเก้าอี้ เวลานั่งแล้วจะไม่มีเสียงเอี๊ยดอ๊าด เพื่อให้ผู้ใช้งานมีสมาธิอยู่กับร่างกายของ และแยกตนเองออกจากโลกภายนอก

และเครื่องมือช่วยเหลือชิ้นสุดที่อยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักคือ ‘เสื้อกั๊กกอด BearHug’ เป็นเสื้อกั๊กแบบเป่าลมเข้าไปโดยใช้มือกดที่ตัวปั๊มลม สามารถปรับระดับและควบคุมปริมาณแรงดันลมได้ด้วยตัวของผู้ใช้เอง มีความปลอดภัยกับเด็กที่เป็นออทิสติก 

เครื่องมือชิ้นนี้สามารถช่วยในการควบคุมระบบประสาทสัมผัสให้คนที่เป็นออทิสติกกลับมาควบคุมตนเองได้ จึงช่วยลดความวิตกกังวลและช่วยให้พวกเขาทำงานได้ดีขึ้น

เครื่องกอด (Hug machine)
bearhug-extraordinary-attorney-woo
เก้าอี้กอด OTO (The OTO hug chair)
เสื้อกั๊กกอด BearHug (BearHug Inflatable Vest)

แต่สำหรับอูยองอูแล้วเธอคงไม่จำเป็นต้องซื้อหรือใช้เครื่องมือช่วยเหลือเหล่านี้เลย เพราะตอนนี้เธอมี ‘เก้าอี้กอดส่วนตัว’ ที่ชื่ออีจุนโฮอยู่เคียงข้างกายเรียบร้อยแล้ว 

และการที่จุนโฮพูดถึงเก้าอี้กอดที่เป็นเครื่องมือช่วยเหลือผู้ที่เป็นออทิสติกนั้น แสดงให้เห็นว่าเขามีความเอาใจใส่ยองอูเป็นอย่างมาก มีการไปศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวออทิสติกสเปกตรัมมากขึ้นว่าควรจะปรับตัวและดูแลคนกลุ่มนี้อย่างไร เพื่อที่เขาจะสามารถใช้ชีวิตและอยู่ร่วมกับยองอูได้ สมกับเป็นพ่อหนุ่มไมโครเวฟที่มีฟังก์ชันอุ่นทิพย์จริงๆ

เรื่องโดย ธนภัทร จันทร์เหม

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้