extraordinary-attorney-woo-ep9-10

Extraordinary Attorney Woo EP.9-10 เราทุกคนต่างมีสิทธิ์ที่จะรัก และหวังจะได้รับความรักจากใครสักคน

Extraordinary Attorney Woo EP.9-10 เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของ อูยองอู กับ อีจุนโฮ ที่พัฒนาจนขยับมาถึงขั้นที่มากกว่าเพื่อนร่วมงานแล้ว ทั้งสองสารภาพรักกันและกัน แต่ก็ยังลังเลว่าหลังจากนี้จะประคับประคองความรู้สึกต่อไปอย่างไรดี เพราะมันไม่ง่ายเลยสำหรับความรักและความสัมพันธ์ของคนที่เป็นออทิสติกสเปกตรัมในสังคมทุกวันนี้

ยองอูได้เรียนรู้ความสัมพันธ์ของเธอกับจุนโฮผ่านการทำคดีเสมือนข่มขืนผู้พิการ มันทำให้เธอรู้ว่า ‘ทุกคนสามารถมีความรักได้’ ไม่เว้นแม้แต่คนที่เป็นออทิสติกสเปกตรัม ทั้งนี้ พวกเขายังจำเป็นต้องมีความสามารถในการปกป้องตนเองด้วย เพราะไม่ว่าใครก็อาจเจอความสัมพันธ์ที่คิดว่ามันคือความรัก แต่กลับเป็นการหลอกลวงและความรุนแรงต่อร่างกายและจิตใจได้ โดยเฉพาะกับผู้ที่เป็นออทิสติกสเปกตรัมแล้วนั้น พวกเขามีความสามารถดังกล่าวน้อยกว่าคนปกติ

สำหรับคดี ‘สิทธิที่จะรักของผู้พิการ’ ใน EP.10 นี้ต้องบอกว่าค่อนข้างละเอียดอ่อน เนื่องด้วยความจำกัดของผู้พิการทางสติปัญญา เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าในความสัมพันธ์นั้นมันยุติธรรมกับเหยื่อหรือเปล่า อย่างน้อยก็ถือเป็นการปกป้องเหยื่อและคนอื่นๆ ที่อาจจะกำลังตกอยู่ในความสัมพันธ์แบบนี้ ประกอบกับหลักฐานต่างๆ ก็ไม่ได้มีน้ำหนักพอให้เห็นความหนักแน่นของจำเลยในความรักครั้งนี้ การตัดสินโทษจำคุกจำเลยตามบทลงโทษกฎหมายเกาหลีจึงอาจเป็นทางออกที่ดีที่สุดแล้วก็ได้

extraordinary-attorney-woo-ep9-10

เมื่อแสงไฟดับลง ไม่มีคนพิการหรือคนปกติ มีเพียงแค่คนที่รักกันเท่านั้น 

อีกหนึ่งฉากที่น่าประทับใจคือฉากจับมือของยองอูกับจุนโฮ ยองอูบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเธอ ขนาดพ่อยังจับมือเธอได้มากสุดแค่ 57 วินาทีเอง แต่เธอก็พยายามที่จะจับมือกับจุนโฮ แต่เมื่อจับมือกันไปได้สักพัก ไม่ถึง 57 วินาที ยองอูก็ต้องเอามือออก เพราะเธอทนไม่ไหว มันแสดงให้เห็นว่ายองอูพยายามที่จะเข้าใจจุนโฮ อยากทำเหมือนที่คู่รักเขาทำกัน ส่วนจุนโฮเองก็รับรู้และเข้าใจเธอเช่นกัน และถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข

“ถึงคนอื่นจะบอกว่าไม่ใช่ แต่ถ้าเราบอกว่ามันคือความรัก มันก็คือความรักครับ”

คำพูดของอีจุนโฮที่ทำให้คนดูอย่างเราเริ่มแน่ใจว่า ความรู้สึกของเขาที่มีต่อยองอูไม่ใช่สิ่งประเดี๋ยวประด๋าว แสดงถึงความชัดเจนว่ารักและให้เกียรติยองอูจากใจจริง กล้าเปิดเผยความสัมพันธ์ต่อหน้าเพื่อนๆ และที่สำคัญ เขารู้ว่าความสัมพันธ์นี้มันค่อนข้างยาก แต่ก็ยังเลือกที่จะไปต่อ ถึงแม้คนอื่นจะมองว่าจุนโฮคบกับผู้หญิงด้วยความสงสาร มันคือความเห็นใจ มันไม่ใช่ความรักก็ตาม
มุนจีวอน ผู้เขียนบทซีรีส์ ได้มีการเขียนบทและพัฒนาตัวละครอูยองอูร่วมกัน คิมบยองกอน ศาสตราจารย์ด้าน Early Childhood Special Education แห่งมหาวิทยาลัย Korea Nazarene เราจึงจะเห็นได้ว่าซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo มีความระมัดระวังเป็นอย่างมากในการถ่ายทอดความเป็นออทิสติกสเปกตรัมให้ไม่ดูเป็นการเหมารวม ไม่ส่งต่อแนวคิดที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับผู้ที่เป็นออทิสติก ทั้งยังต้องการช่วยให้ออทิสติกสเปกตรัมดูคุ้นเคยและไม่ดูผิดแปลกในสายตาคนทั่วไป 

ตัวนักแสดงพัคอึนบินเองก็มีความตั้งใจดีที่จะถ่ายทอดตัวละครอูยองอู เช่นเดียวกับทีมสร้างที่ยอมรอถึงหนึ่งปีในการชักชวนจนเธอยอมตอบรับ จึงไม่แปลกใจที่ซีรีส์สามารถถ่ายทอดความเป็นออทิสติกผ่านตัวละครอูยองอูได้อย่างสมบูรณ์ 

เรื่องโดย ธนภัทร จันทร์เหม

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้