extraordinary-attorney-woo-ep1-2

Extraordinary Attorney Woo EP.1-2 ถึงเวลาไปขึ้นศาลกับทนายสาวแอสเพอร์เกอร์

Extraordinary Attorney Woo ออนแอร์ EP.1-2 ไปแล้วพร้อมกระแสการตอบรับที่ดี โดยเป็นซีรีส์สายกฎหมายจากช่องเคเบิลน้องใหม่อย่าง ENA ร่วมมือกับทาง Netflix เล่าเรื่องราวของ ‘อูยองอู’ (รับบทโดย พัคอึนบิน) ทนายสาวสุดฉลาด ความจำเป็นเลิศ และมีไอคิวสูงถึง 164 แต่ถึงกระนั้นเธอก็เป็นกลุ่มแอสเพอร์เกอร์ (Asperger’s Syndrome) ซึ่งทำให้เธอขาดทักษะการเข้าสังคมเป็นอย่างมาก

หากใครเคยดูซีรีส์เรื่อง Move to Heaven (2021) มาก่อนก็จะรู้ทันทีว่าอูยองอูเป็นกลุ่มอาการคล้ายกับฮันกือรูนั่นเอง โดยมีพฤติกรรม เช่น ไม่สบตาหรือสบตาน้อย แสดงออกทางสีหน้าท่าทางไม่ค่อยเก่ง ไม่ค่อยเข้าใจมุกตลก รวมไปถึงไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง  ไม่ยืดหยุ่น เช่น กินอาหารเมนูเดิมๆ ซ้ำๆ ใส่เสื้อผ้าตัวเดิม และมีความสนใจเฉพาะบางเรื่อง ซึ่งหมกมุ่นมากกว่าปกติ

“ชื่อของฉัน ไม่ว่าจะอ่านตรงๆ หรืออ่านกลับด้านก็ยังเป็นอูยองอู”

ประโยคที่อูยองอูจะใช้ทุกครั้งเวลาแนะนำตัว เธอมีนิสัยชอบทวนคำพูดของคนอื่น ความจำดี กินคิมบับเป็นอาหารเช้าทุกวัน รักความสมบูรณ์แบบ ทุกอย่างต้องเป๊ะเป็นระเบียบ แสดงออกไม่ค่อยเก่ง และที่สำคัญคือเธอชื่นชอบวาฬมาก รู้ทุกอย่างเกี่ยวกับวาฬแบบทะลุปรุโปร่ง ถามอะไรตอบได้หมด ซึ่งนิสัยเหล่านี้ส่วนหนึ่งก็มาจากอาการของคนที่เป็นแอสเพอร์เกอร์นั่นเอง

ครอบครัวเริ่มรู้ว่าเธอน่าจะเป็นกลุ่มอาการแอสเพอร์เกอร์ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ เนื่องจากที่ผ่านมาตั้งแต่เกิดเธอไม่เคยพูดเลย แต่ประโยคแรกที่เธอพูดออกมานั้นคือ ‘ข้อหาทำร้ายร่างกาย’ ทำให้พ่อรู้ทันทีว่าเธอแอบอ่านประมวลกฎหมายพ่อที่เคยใช้สมัยเรียนและสามารถจำได้แบบหมดจด นั่นแสดงให้เห็นว่าเธอมีพรสวรรค์ทางด้านกฎหมายเป็นอย่างมาก พ่อจึงส่งเธอเรียนจนจบคณะนิติศาสตร์ ม.โซล เกียรตินิยมอันดับ 1
เนื้อหาของ Extraordinary Attorney Woo สองอีพีแรกค่อนข้างย่อยง่าย ไม่ได้ซับซ้อนมาก เล่าเรื่องชีวิตของทนายอูยองอูตั้งแต่การมาทำงานวันแรกที่สำนักงานกฎหมายฮันบาดา ซึ่งเธอก็เจอปัญหาแรกตั้งแต่หน้าประตูเลย นั่นก็คือ ‘ประตูหมุน’ ที่สร้างความลำบากใจในการเข้า-ออกไม่น้อย 

แต่แล้วเธอก็ผ่านมันมาได้ด้วยการช่วยเหลือของ อีจุนโฮ (รับบทโดย คังแทโอ) ทีมดำเนินคดีของสำนักงานกฎหมายฮันบาดาที่คอยให้จังหวะ ‘ย่อ ย่ำ ย่ำ’ กับเธอในการเดินผ่านประตูหมุนนี้ เขาถือเป็นเพื่อนร่วมงานคนแรกของอูยองอู และเธอก็มักจะเล่าเรื่องวาฬให้เขาฟังอยู่บ่อยๆ

นอกจากนี้เรายังจะได้เห็นฝีมือการว่าความของเธออีกด้วย โดยแต่ละคดีก็ไม่ได้เป็นคดีที่ยืดเยื้อมาก จบภายในหนึ่งตอน แม้จะมีอาการเกร็งๆ บ้าง แต่เธอก็สามารถผ่านมันมาได้ด้วยดี และในเรื่องก็ยังแสดงให้เห็นถึงทักษะความช่างสังเกตและไหวพริบในการแก้ปัญหาของอูยองอูที่นำมาช่วยในการว่าความ จนในที่สุดเธอก็สามารถพาลูกความชนะคดีได้

extraordinary-attorney-woo-ep1-2

“ฉันมีอาการออทิสติกสเปกตรัม
ในสายตาของทุกท่าน ฉันอาจจะพูดตะกุกตะกักและแสดงท่าทีไม่เป็นธรรมชาติ
แต่ฉันรักกฎหมายและความเคารพต่อจำเลยที่ฉันมี ไม่ต่างไปจากทนายความคนอื่นค่ะ”

คำพูดของอูยองอูต่อหน้าศาลก่อนที่เธอจะเริ่มว่าความครั้งแรก มันแสดงให้เห็นว่าเธอก็เป็นทนายความคนหนึ่งที่อยากช่วยจำเลยในการเปิดเผยความจริงของคดีไม่ต่างจากทนายความคนอื่นๆ เหมือนกัน การเป็นแอสเพอร์เกอร์นั้นไม่ใช่อุปสรรคสำหรับเธอเลย หากลดอคติที่ว่าเธอเป็นผู้ป่วยออทิสติกลงได้ เราจะเห็นว่าอูยองอูก็คือทนายคนหนึ่งที่มีความรู้และมากฝีมือไม่แพ้คนอื่นๆ 

Extraordinary Attorney Woo นับว่าเป็นหนึ่งในซีรีส์ที่น่าดูมากในช่วงนี้ เพราะไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นตัวละครหลักเป็นผู้ป่วยออทิสติก (Autism Spectrum Disorder) ซึ่งซีรีส์ก็นำเสนอมุมมองที่ว่าคนเหล่านี้ก็ไม่ได้ต่างจากคนปกติทั่วไป อูยองอูสามารถไปพบลูกความและว่าความได้เป็นอย่างดี 

ดูซีรีส์ให้ซีเรียส อยากชวนทุกคนมาดูไปด้วยกัน ออกอากาศทางช่อง ENA และ Netflix ทุกวันพุธ พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. ตามเวลาไทย

extraordinary-attorney-woo-ep1-2

เรื่องโดย ธนภัทร จันทร์เหม

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้