alchemy-of-souls-ep9-10

Alchemy of Souls EP.9-10 จดหมายรักที่โง่เขลาและน่าเวทนา

Alchemy of Souls EP.9-10 ที่เรื่องราวเดินทางมาถึงตอนกลางของทั้งหมด 20 อีพี ปมบางอย่างได้รับการเปิดเผยอย่างที่ทุกคนคาดเดาว่า จินบูยอน ก็คือมูด็อกนั่นเอง ซึ่งเป็นการเปิดเผยปมที่ขยายเรื่องราวไปถึงตัวบูยอนเอง พลังยิ่งใหญ่ที่เธอมีตั้งแต่เด็กๆ รวมไปถึงผู้อำนวยการหญิงตาบอดของจินโยวอนที่เป็นความลับในหัวใจของอาจารย์ซอกยอง

ทำให้ในตอนนี้ Alchemy of Souls ได้เปิดประตูไปสู่ชิ้นส่วนต่อขยายมากมาย และไม่น่าแปลกใจที่จะมีการประกาศสร้างพาร์ต 2 ตามมาอีก 10 อีพี โดยย้อนกลับไปให้ โกยุนจอง (รับบทเป็น นักซู) มาแสดงนำร่วมกับนักแสดงคนอื่นๆ ที่ยังคงเดิม

บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาของซีรีส์

และแม้จะเป็นช่วงเวลาของการเล่าถึงพัฒนาการอย่างก้าวกระโดดของจางอุคหลังเข้าสู่ซงริมได้ไม่นาน แต่ซีรีส์ได้อุทิศสองอีพีนี้ให้กับ ‘ความลับของความรัก’ ที่เกิดขึ้นในดินแดนแดโฮ โดยเฉพาะประเด็นจดหมายรักของท่านอาจารย์ซอกยองที่ส่งไปไม่ถึงมือผู้รับ และกลายเป็น ‘ตำราแห่งหัวใจ’ คัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ของจินวอนกักที่น้อยคนนักจะล่วงรู้ความหมายแฝงข้างใน และถ่ายทอดความรู้สึกรักได้อย่างแสนเศร้าอย่างที่ความตอนหนึ่งว่าไว้

“แม้มิอาจกำหยาดนํ้า แต่ทว่าดินได้บรรจุมันไว้
แม้ไม่สามารถสัมผัสไฟได้ ทว่าขอนไม้ได้โอบอุ้มมันไว้
แม้ไม่อาจกุมสายลม ทว่ามันได้หยุดพักเหมือนก้อนหิน…

“…ข้าก็เป็นเพียงคนโง่เขลาที่มิอาจหลั่งหยดนํ้าตาให้ไหลออกมา”

alchemy-of-souls-ep9-10

จดหมายรักจากยูลถึงมูด็อก

นกหวีดที่เป็นของแทนตัวซอยุล เมื่อครั้งบังเอิญรู้จักกับนักซูในช่วงที่ยังเป็นเด็ก กลายมาเป็นของสำคัญของนักซูที่เก็บไว้ข้างกายจนนาทีสุดท้ายของชีวิต มันกลับไปอยู่ในมือของซอยุลอีกครั้ง เพื่อเป็นตัวแทนความรู้สึกถึงรักแรกที่ไม่อาจลืม 

เมื่อซอยุลรู้ว่ามูด็อกคือนักซูที่เคยเป็นรักแรก เขาก็ได้แต่สับสนกับความรู้สึกของตัวเองว่าควรจะก้าวข้ามความถูกต้องที่ยึดถือมาตลอด หรือผ่อนปรนมันบ้างเพื่อเพื่อนสนิท-ผู้หญิงคนแรกที่เขารักหรือไม่ ดังนั้นการที่ซอยุลจะหวงแหนมูด็อกจึงเป็นความรู้สึกที่สุดท้ายเขาก็ไม่อาจหักห้ามหัวใจ 

ซอยุลแสดงท่าทีเป็นห่วงมูด็อกอย่างชัดเจน โดยเฉพาะใน EP.9 เขาเป็นห่วงมูด็อกที่เฝ้าอยู่หน้าประตูซงริม และได้มอบ ‘ร่ม’ ให้กับมูด็อกเพื่อที่เธอจะได้ใช้บังแดดบังฝน ความหมายเดียวกับความรู้สึกในใจของเขาที่ต้องการเป็นผู้ปกป้องมูด็อกในเวลาที่เธอลำบาก ร่มสำหรับซอยุลจึงทำหน้าที่เสมือนจดหมายรักที่แสดงออกถึงความห่วงใยให้นักซูในร่างมูด็อกนั่นเอง 

นั่นไม่ใช่เพียงครั้งเดียวที่ซอยุลแสดงออกถึงความหวงแหนนี้ เพราะเหตุการณ์ก่อนหน้า  ไม่ว่าจะเป็นซอยุลที่ไปแจ้งข่าวด้วยความเป็นห่วงว่ามูด็อกจะไม่ได้เจอกับจางอุคไปอีกนาน หรือจะเป็นการช่วยหาคำตอบในข้อสอบเพื่อที่มูด็อกจะผ่านการสอบเข้าซงริม แต่จากที่มูด็อกได้บอกกับเขาว่าร่มหายไปแล้ว จึงชัดเจนว่า ‘ร่ม’ ที่เป็นจดหมายรักแทนความเป็นห่วงของซอยุลนั้นส่งไปไม่ถึงมูด็อกนั่นเอง

alchemy-of-souls-ep9-10

จดหมายรักจากรัชทายาทถึงมูด็อก

ถ้าจะให้นิยาม รัชทายาทโกวอน ต้องยกให้เป็นหนุ่มซึนเดเระแห่งอาณาจักรแดโฮ เราจะเห็นว่าถึงแม้รัชทายาทจะคีปลุครัชทายาทอย่างไร ก็ดูเหมือนจะเพลี่ยงพลํ้าให้กับอึมูด็อกอยู่เสมอ

 ใน EP.9 รัชทายาทที่ถามถึงถุงหอมของตน และเพียงแค่มูด็อกยังเก็บเอาไว้กับตัวเองอยู่ ก็ทำให้องค์รัชทายาทอมยิ้มได้ ส่วนใน EP.10 เพียงแค่ได้ยินชื่อ ‘มูด็อก’ ตัวเขาถึงกับมานั่งทำข้อสอบกับซอยุลและพัคดังกู อีกทั้งยังเอาข้อสอบไปส่งให้กับตัวอีก และความที่ปากอาจจะไม่ตรงกับใจ ถึงแม้จะสนใจและอยากเจอแค่ไหนก็ตาม การที่องค์รัชทายาทยังไม่ได้แสดงความรู้สึกของตนออกไปตรงๆ ก็ทำให้จดหมายรักส่งไปไม่ถึงมูด็อกอีกเช่นกัน

แต่อย่างไรก็ดี ความสัมพันธ์ที่เริ่มต้นจากข้อผิดพลาด จากอึ มาสู่อึมูด็อก และทำให้รัชทายาทที่เคยยืนอยู่ฝั่งตรงข้ามกลับมาเป็นมิตรสหายกันได้ ก็นับว่าแม้จดหมายรักส่งไปไม่ถึงมูด็อก แต่ทั้งคู่ก็มีความรู้สึกและสายสัมพันธ์ที่ดีให้แก่กัน น่าสนใจว่าในช่วงท้ายของเรื่องราวทั้งสองคนอาจต้องเผชิญหน้ากันด้วยความรู้สึกที่แตกต่างออกไป และถึงเวลานั้นพวกเขาจะเลือกรักษาความรู้สึกเป็นมิตรนี้ไว้ หรือเข้าห้ำหั่นกันด้วยหน้าที่ที่ต่างคนมีอยู่
alchemy-of-souls-ep9-10

จดหมายรักจากมูด็อกถึงจางอุค

มูด็อก หญิงรับใช้คนสนิทของจางอุค ไม่ได้รับอนุญาตเข้าไปรับใช้นายน้อยในซงริม ตามกฎระเบียบของสำนักจองจินกัก และเมื่อหมดสิ้นหนทางในการไปอยู่ข้างๆ นักซูในร่างมูด็อกก็ยอมเลือกเส้นทางที่แสนต่ำต้อยด้วยการสอบแข่งขันเข้าเป็นคนรับใช้ในซงริม จนเกิดเป็นฉากยิ้มทั้งน้ำตาระหว่างคนทั้งคู่ 

มูด็อกเอาใบรับสมัครเข้าซงริมมัดกับก้อนหิน แล้วโยนไปให้จางอุคที่อยู่ในเรือ และบอกให้เขารอ เธอจะทำในสิ่งที่ทำได้ตอนนี้ เช่นเดียวกับเขาควรจะทำสิ่งที่ทำตอนนี้ให้ดีที่สุด ความรู้สึกลึกซึ้งนี้ทำให้ใบรับสมัครคนรับใช้ซงริมกลายเป็นเหมือนจดหมายรักจากมูด็อกที่บอกว่า ‘คิดถึง’ และ ‘ขอแค่ได้เห็นหน้า ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็จะไปหา’

ส่วนจางอุคเองก็เอ่อล้นด้วยความรู้สึกคิดถึง โหยหา หวงแหน ด้วยการหาหนทางให้ได้พบหน้า ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ไม่ต่างกับมูด็อกอย่างที่เขาบอกว่า ‘ถ้าถ่ายทอดความรู้สึกได้ นั่นต่างหากคือจดหมาย’ 

และถึงแม้ความรู้สึกที่จางอุคตอบกลับมาว่า ‘คิดถึงเหมือนกัน’ จะตรงกับความรู้สึกของเธอก็ตาม แต่นั่นเป็นจดหมายรักที่ไม่ควรส่งไปตั้งแต่แรก เพราะเธอรู้อยู่แก่ใจว่าความรู้สึกนี้ก็เป็นไปไม่ได้สำหรับผู้แปรวิญญาณ 

ความรู้สึกรักที่จางอุครับรู้ได้ สำหรับมูด็อกกลับเป็นจดหมายรักที่ช่างโง่เขลา ความน่าเวทนาในชะตากรรม และการยอมปล่อยให้ความรู้สึกไปไกลจนยากจะกลับคืน

alchemy-of-souls-ep9-10

จดหมายรักของอาจารย์ซอกยองถึงจินซอลรัน

ตำราแห่งหัวใจของ อาจารย์ซอกยอง ถูกอ่านโดยเหล่าจอมเวทย์แห่งจองจินกักมานับสองร้อยปี แต่ไม่มีใครที่ล่วงรู้ได้เลยว่านี่คือจดหมายรักของอาจารย์ซอกยองที่เขียนแบบให้มองไม่เห็นถึงหญิงตาบอดอันเป็นที่รัก จินซอลรัน ผู้อำนวยการคนแรกของจินโยวอน เพื่อที่เธอจะสามารถใช้พลังอ่านได้ แม้ท้ายที่สุดจดหมายนี้จะไม่ได้ถูกส่งต่อไปถึงหญิงอันเป็นที่รักก็ตาม

โดยเนื้อหาของจดหมายรักนี้ ถึงจะเป็นเรื่องราวของอาจารย์ซอกยองกับจินซอลรัน แต่ก็สื่อถึงความสัมพันธ์ที่เป็นไปไม่ได้ระหว่างนักซูในร่างมูด็อกกับจางอุคเช่นกัน

“แม้มิอาจกำหยาดนํ้า แต่ทว่าดินได้บรรจุมันไว้
แม้ไม่สามารถสัมผัสไฟได้ ทว่าขอนไม้ได้โอบอุ้มมันไว้
แม้ไม่อาจกุมสายลม ทว่ามันได้หยุดพักเหมือนก้อนหิน

“หากปล่อยไปตามทางของมัน พวกมันก็ล้วนอยู่ทุกหนแห่ง
แสงสีครามที่ส่องสะท้อนแสบตา ทำให้ข้าได้ถอนหายใจออกมา

“ไอของลมที่หายใจสีขาวที่พ่นออกมาออกมา ได้กระจัดกระจายราวหิมะและเหลือค้างเป็นนํ้าตา
ข้ามิอาจปล่อยให้มันไหลและปกปิดมันไว้ แม้รู้ทั้งรู้ว่ามันจะถูกเติมเต็มอีกครั้ง
แต่ข้าก็เป็นเพียงคนโง่เขลาที่มิอาจหลั่งหยดนํ้าตาให้ไหลออกมา”

แสงสีครามที่สะท้อนแสบตานั่นก็คือรอยของผู้แปรวิญญาณ ที่สะท้อนออกมาให้จางอุคได้เห็น และเมื่อนึกถึงความจริงนี้ ก็ทำให้เขาถอนหายใจว่าสักวันนักซูในร่างมูด็อกอาจจะต้องไปจากเขา จุดสิ้นสุดของศิษย์-อาจารย์ที่ต่างไม่อาจก้าวไปบนเส้นทางเดินเดียวกัน

alchemy-of-souls-ep9-10

จากเรื่องราวใน Alchemy of Souls EP.10 ทำให้เราเห็นจุดร่วมบางอย่างระหว่างอาจารย์ซอกยอง กับจินซอลรัน และคู่ของจางอุคกับมูด็อก นั่นก็เพราะมูด็อกคือจินบูยอนที่ตาบอดเช่นเดียวกับจินซอลรัน อีกทั้งยังเป็นคนในตระกูลจินเหมือนกันอีกด้วย และชื่อจินซอลรัน ที่แปลว่า กล้วยไม้ที่ผลิบานในหิมะสีขาว ซึ่งหิมะสีขาวก็ตรงกับการอธิบายตัวละครจางอุคแห่งตระกูลจางที่เป็นตัวแทนของหิมะสีขาวในฤดูหนาว 

นี่เป็นสิ่งที่ต้องติดตามกันต่อไปว่าจางอุคที่เกิดมาพร้อมพลังจากดาวกษัตริย์ และมูด็อก หรือจินบูยอน อาจเป็นบุคคลสำคัญที่มาช่วยหยุดเหตุการณ์วุ่นวายของหินนํ้าแข็ง เช่นที่เคยเกิดสงครามของเหล่าจอมเวทย์เมื่อ 200 ปีก่อน ซึ่งอาจารย์ซอกยองกับจินซอลรันได้หยุดเหตุการณ์เลวร้ายนั้น และเก็บรักษาหินนํ้าแข็งเอาไว้ได้

อีกทั้งเรื่องราวความรักของทั้งสองจะลงเอยเช่นเดียวกับตำราแห่งหัวใจที่น่าเศร้าเหมือนกันหรือไม่ หรือนี่อาจจะเป็นโอกาสในการแก้ไขเรื่องราวความรักที่ไม่สมหวังของอาจารย์ซอกยองกับจินซอลรันอีกครั้ง

เรื่องโดย ธนัชชา เหมืองหม้อ 

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้