alchemy-of-souls-ep11-12

Alchemy of Souls EP.11-12 เพราะอำนาจเท่านั้นจึงจะอยู่ยั้งยืนยง?

Alchemy of Souls EP.11-12 นอกจากสูตรลัดประลอง 10 วัน 10 วิชาของมูด็อกที่เดิมพันสูงมอบให้กับจางอุคแล้ว ได้มีการเปิดเผยเรื่องราวบางอย่างที่ช่วยคลายข้อสงสัยให้กับผู้ชม ทั้งชะตาของดาวกษัตริย์ที่ไม่ใช่การเป็นกษัตริย์ที่แท้จริง แต่เป็นการยับยั้งเหตุโกลาหล เหมือนกับอาจารย์ซอกยองที่เกิดมาพร้อมดาวกษัตริย์เช่นกัน 

รวมถึงแผนการของจินมูที่เอาวิชาแปรวิญญาณเพื่อความเป็นนิรันดร์ เอาชนะชะตาที่เป็นไปไม่ได้เพื่อไปสู่อำนาจที่ยิ่งใหญ่

บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาของซีรีส์

จินมู กับการไปสู่อำนาจที่ยิ่งใหญ่

จินมูกับการเกิดมาเป็นน้องคนละแม่ของจินโฮกยอง ผู้ปกครองตระกูลจิน และเนื่องจากตระกูลจินสืบเชื้อสายจากผู้หญิง แน่นอนว่าพ่อของเขาไม่ใช่คนในตระกูลจิน เรียกง่ายๆ ว่ามีเพียงนามสกุลเท่านั้นที่บอกว่าเขาคือคนในตระกูลจินนั้นเอง นี่ถือเป็นบาดแผลและความน้อยเนื้อตํ่าใจของจินมูที่เกิดมาไม่ได้การยอมรับจากพี่สาว อีกทั้งยังถูกไล่ออกจากตระกูลจนต้องไปอาศัยตระกูลจางเพื่อเรียนรู้วิชาเวทย์ รวมถึงวิชาแปรวิญญาณ

การไม่ได้รับการยอมรับและการถูกเหยียดหยามจากครอบครัว เพียงแค่เพราะเขาไม่มีอำนาจ ดังนั้นจินมูจึงต้องมีอำนาจเป็นของตัวเองขึ้นมา และหนทางนั้นคือการใช้พลังจาก ‘หินนํ้าแข็ง’ และวิชา ‘แปรวิญญาณ’

พลังของอำนาจยังเย้ายวนให้ตระกูลชเวที่ถูกกำจัดไปหลังจากเหตุการณ์โกลาหลเมื่อสองร้อยปีก่อนหาทางกลับสู่อำนาจ และการกลับมาของตระกูลชเวก็ใช้พลังจากหินนํ้าแข็งเช่นกัน โดยใน EP.12 ได้มีการเปิดเผยถึงตัวจริงของมเหสีว่าเป็นเพียงแม่หมอผู้ตํ่าต้อยจากตระกูลชเวที่แปรวิญญาณมาเพื่อที่จะรอการเรืองอำนาจของตระกูลอีกครั้ง 

“พลังที่ไม่ได้ถูกมอบให้กับมนุษย์ ไม่ว่าใครต้องการก็ไม่สามารถจะครอบครองได้ ก็คือพลังที่จะหลุดพ้นจากร่างที่ไม่ต้องการ”

และนี่คือสิ่งที่ผงขับวิญญาณทำได้ และจินมูใช้ความโลภของมนุษย์ที่ต้องการเอาชนะชะตาที่เป็นไปไม่ได้ หรือก็คือความเป็นอมตะในการรวบรวมอำนาจ ทำให้ผู้คนเห็นดีเห็นงามกับการแปรวิญญาณ และสร้างโลกใบใหม่ที่มีพลังของหินนํ้าแข็งเป็นใหญ่ แผ่นดินที่มนุษย์จะเอาชนะความตายเป็นนิรันดร์ และอำนาจของเขาจะคงอยู่ตลอดไปเช่นกัน

การที่เขาจะเผยพลังของหินนํ้าแข็งนี้ให้ไวยิ่งขึ้นคงจะต้องอาศัยตระกูลจิน หนึ่งในตระกูลจอมเวทย์ที่ยิ่งใหญ่ นอกจากสามีของจินโฮกยองที่อาจจะเป็นผู้แปรวิญญาณจากตระกูลชเวแล้ว จินมูยังสร้างจินบูยอนตัวปลอม เพื่อที่จะหลอกให้จินโฮกยองมาแปรวิญญาณ และจะสามารถควบคุมจินโยวอนได้ ถ้าแผนการนี้สำเร็จ การเผยพลังของหินนํ้าแข็งจะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับเขาอีกต่อไป
alchemy-of-souls-ep11-12

พลังของหินนํ้าแข็ง กับชะตาที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง

หินนํ้าแข็งมีพลังทำให้ผู้แปรวิญญาณควบคุมตัวเองได้ และผงขับวิญญาณที่เกิดจากหินนํ้าแข็งซึ่งนำมาใช้ในการแปรวิญญาณสามารถเรียกวิญญาณของคนที่ตายกลับมา และสามารถสลับวิญญาณของคนได้อีกด้วย อย่างที่อาจารย์อีบอกใน EP.11ว่า “พลังของหินนํ้าแข็งไม่ได้เลวร้าย แต่ผงขับวิญญาณที่ทำมาจากมันถูกนำมาใช้ในทางชั่วร้ายต่างหาก” 

ดังนั้นถ้าจะยับยั้งพลังอันยิ่งใหญ่ของหินนํ้าแข็ง ก็คงต้องใช้หินนํ้าแข็งเองนี่แหละจัดการให้สิ้นไป 

จางอุคที่เกิดมาพร้อมพลังจากดาวกษัตริย์ เป็นเด็กที่เกิดมาจากการแปรวิญญาณด้วยพลังของหินนํ้าแข็งระหว่าง จางคัง และกษัตริย์องค์ก่อน และเนื่องจากวิชาแปรวิญญาณเป็นเวทย์ดำและเป็นสิ่งต้องห้ามในดินแดนนี้ ดังนั้นจางอุคจึงเป็นคนที่ไม่ควรเกิดมาบนโลกนี้

มูด็อก หรือจินบูยอน เด็กที่เกิดมาหลังจากอุ้มท้องไป 13 เดือน ซึ่งแน่นอนว่าเธอน่าจะตายไปตั้งแต่อยู่ในท้องแล้วนั่นเอง แต่ด้วยพลังของหินนํ้าแข็ง ทำให้จากคนที่ตายแล้วกลับฟื้นคืนชีพ ซึ่งอาจจะคาดเดาได้ว่าจินบูยอนมีพลังมาจากหินนํ้าแข็งอยู่ ที่นักซูที่แปรวิญญาณมาถึงยังสามารถควบคุมตัวเอง ก็น่าจะมาจากพลังของหินนํ้าแข็งที่คอยควบคุมเอาไว้

เพราะหินนํ้าแข็ง มูด็อกและนักซูจึงต่างจากผู้แปรวิญญาณอื่นๆ ด้วยวิญญาณของทั้งสองนั้นอยู่ในร่างเดียวกัน อีกทั้งในฉากจบของ EP.12 มูด็อกที่ดูดพลังของขันทีคิมเกิดเป็นแสงสีฟ้า ซึ่งแตกต่างจากผู้แปรวิญญาณตนอื่นๆ ที่จะเป็นสีดำ นี่อาจจะไม่ใช่การดูดพลังมนุษย์ปกติก็ได้ แต่อาจจะเป็นพลังบางอย่างของหินนํ้าแข็งที่ต้องรอการเฉลยต่อไป 

การเกิดของ ‘คนที่ไม่ควรเกิดมาบนโลกนี้’ อย่างจางอุค กับ ‘คนที่ควรจะตายไปแล้ว’ อย่างมูด็อก ที่ขัดกับธรรมชาติและต่างอยู่รอดได้จากพลังของหินนํ้าแข็ง หรือนี่จะเป็นการบอกใบ้ว่าการมีอยู่ของทั้งสองอาจเป็นชะตาที่ไม่อาจจะหลีกเลี่ยงได้ ถึงแม้ว่าใครจะพยายามยับยั้งมันไว้ก็ตาม
alchemy-of-souls-ep11-12

หยกหยินหยางต้องอยู่คู่กันถึงจะมีค่า

Alchemy of Souls พยายามบอกใบ้เราเกี่ยวกับของสองสิ่งที่มีค่าเมื่ออยู่ร่วมกัน เหมือนกับกลอนของอาจารย์ซอกยองที่ได้กล่าวไว้ใน EP.10 ทั้งนํ้าและดิน ไฟและขอนไม้ ลมและก้อนหิน ซึ่งในสองอีพีล่าสุดได้หยิบหยกหยินหยางที่จะมีค่าเมื่อมีคู่ของมัน ซึ่งความหมายของมันก็คือ ‘ความสมดุล’ นั่นเอง 

ลัทธิเต๋าเชื่อว่าทุกสิ่งที่ขั้วตรงข้ามกันต้องมีสิ่งที่เป็นคู่กัน โดยสองสิ่งจะไม่สามารถขาดกันได้ ถ้าขาดสิ่งใดไปก็จะขาดความสมดุลในธรรมชาติ เมื่อมีพระอาทิตย์ก็ต้องมีพระจันทร์ มีผู้ชายก็ต้องมีผู้หญิง มีศิษย์ก็ย่อมมีครู มีจางอุคก็ต้องมีมูด็อก เมื่อทั้งสองอยู่ร่วมกันก็จะเติมเต็มกันและกัน และเป็นความพอดี ไม่มีอะไรมากหรือน้อยเกินไป ซึ่งจะทำให้ทั้งสองเติบโตไปข้างหน้า

จากนี้เพียงรอเวลาที่ทั้งมูด็อกและจางอุคจะรับรู้ถึงชะตาของตน เติบโต และอยู่เคียงข้างกันเป็นสมดุล เพื่อที่จะสามารถยับยั้งเหตุการณ์โกลาหลของเหล่าจอมเวทย์จากหินนํ้าแข็งที่อาจจะเกิดขึ้นอีกครั้ง เหมือนกับที่อาจารย์ซอกยองและจินซอลรันได้เคยหยุดยั้งเอาไว้เมื่อ 200 ปีก่อน

เรื่องโดย ธนัชชา เหมืองหม้อ 

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้