alchemy-of-souls-ep3-4

Alchemy of Souls EP.3-4 เปลี่ยนความอวดดีให้เป็นแรงใจ

Alchemy of Souls EP.3-4 จะเน้นไปที่ตัวละคร จางอุค เป็นส่วนใหญ่ ตั้งแต่ภูมิหลัง ความตั้งใจ และพัฒนาการในเวลาสั้นๆ ของเขา แต่ก็ยังไม่ละทิ้งพาร์ตคอเมดี้ และยังสอดแทรกความโรแมนติกเข้ามาบ้าง ทำให้การรับชมตลอดหนึ่งชั่วโมงในแต่ละอีพีไม่น่าเบื่อ

ชีวิตของจางอุคที่ถูกปิดประตูพลังโดย จางคัง พ่อของเขาเอง นอกจากจะไม่สามารถฝึกเวทมนตร์ได้แล้ว ยังทำให้ถูกซุบซิบนินทาจากผู้คนทั่วเมืองว่าเขาไม่ใช่ลูกของจางคัง ผู้นำแห่งชอนบูกวันผู้ยิ่งใหญ่ นั่นทำให้จางอุคอยากที่จะเป็นจอมเวทย์ให้ได้ เพื่อที่จะพิสูจน์ว่าเขาคือลูกของจางคังจริงๆ 

ใน EP.3 ได้พูดว่าหนทางการเป็นสุดยอดจอมเวทย์นั้นไม่ใช่ง่าย โดยจะต้องผ่านด่านและเรียนรู้การใช้พลังถึงสามขั้น คนอย่างจางอุคที่ประตูพลังถูกปิดมาตลอดชีวิตของเขาและไม่เคยเรียนรู้มาก่อน การจะฝึกฝนและใช้พลังแต่ละขั้นอาจใช้เวลาไปถึง 20 ปีก็เป็นได้

alchemy-of-souls-ep3-4

“เป็นแรงใจต่างหาก อย่าทำให้ใจฝ่อสิ”
ประโยคของจางอุคใน EP.3 ด้วยคำสัญญาของ พัคจิน ที่จะรับเขาเข้าเรียนเวทมนตร์ในจองจินกัก ถ้าเขาดึงดาบของจอมเวทย์จางคังผู้เป็นพ่อได้สำเร็จ แต่ด้วยนิสัยของจางอุคเองที่ดูขี้เล่น  ไม่จริงจังตามประสาคุณชาย อาจจะทำให้ดูเหมือนความตั้งใจที่ว่า ‘จะฝึกให้ได้ภายใน 3 เดือน 6 เดือน’ ดูเหมือนคำอวดดีในสายตาของมูด็อกอี ซึ่งใน EP.3-4  มีการพูดถึงความอวดดีกับแรงใจอยู่หลายรอบด้วยกัน 

โดยคำว่า ‘อวดดี’ ในภาษาเกาหลีคือ 허세 (อ่านว่า ฮอ-เซ) เปลี่ยนเป็น ‘แรงใจ’ ในภาษาเกาหลีคือ 기세 (อ่านว่า คี-เซ) ด้วยการเปลี่ยนแค่หนึ่งพยางค์เท่านั้น แต่ความหมายที่เกิดขึ้นแตกต่างกันมาก

และด้วยกิมมิกเล็กๆ นี้ เหมือนเป็นการบอกว่าเพียงเปลี่ยนความอวดดีเป็นแรงใจ เป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยากเหมือนกับการเปลี่ยนแค่พยางค์เดียว และมันจะกลายเป็นกำลังใจ เป็นพลังที่ทำให้สิ่งที่เราต้องการสำเร็จได้ เหมือนกับจางอุคที่เปลี่ยนเป้าหมายของเขาที่ดูเหมือนอวดดีในสายตามูด็อกอี กลายเป็นพลังใจที่จะทำให้เขาดึงดาบของพ่อให้สำเร็จจงได้
alchemy-of-souls-ep3-4

ความสัมพันธ์ของอาจารย์และลูกศิษย์
EP.3-4 จะเห็นถึงความสัมพันธ์ของทั้งสองชัดเจนได้มากขึ้น ศิษย์อย่างจางอุคที่ช่วยอาจารย์เวลาที่ตกอยู่ในที่นั่งลำบาก อาจารย์ที่ทั้งฝึกฝน ช่วยเหลือลูกศิษย์ในยามที่หมดกำลังใจ อย่างใน EP.4 ที่จางอุคเริ่มไม่มั่นใจว่าเป้าหมายของเขาเป็นแค่ความอวดดีหรือไม่ แต่ด้วยคำตอบจากอาจารย์อย่างนักซูว่า “แรงใจต่างหาก อย่าเพิ่งใจฝ่อสิ” แค่ประโยคเดียวจากอาจารย์ก็เพิ่มพลัง เพิ่มความเชื่อใจในตัวเองให้กับจางอุคแล้ว ความสัมพันธ์ของทั้งสองใน EP.3-4 ทั้งคู่คอยเป็นกำลังใจให้กันและกัน เป็นเหมือนกับนํ้าพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า

เมื่อขาดเป้าหมาย ก็หมดแรงใจ
ต้องยกจางอุคให้เป็นอีกหนึ่งในตัวละครสู้ชีวิตแต่ชีวิตสู้กลับ จะเห็นได้ว่าหนทางที่จะเป็นจอมเวทย์ของจางอุคดูจะขรุขระ ไม่ราบเรียบ ตั้งแต่ประตูพลังถูกปิด แม้ว่าใน EP.4 จางอุคจะสามารถดึงดาบของพ่อออกมาได้แล้วก็ตาม แต่ด้วยพลังเวทย์จากฮอยอมที่ได้รับมาตอนเปิดประตูพลังยังไหลเวียนไม่ดี ทำให้ควบคุมไม่ได้ และเป็นสาเหตุที่ทำให้หัวหน้าซงริมอย่างพัคจินไม่รับเขาเข้ามาในซงริมตามที่เคยสัญญาไว้ 

ถึงแม้ว่าพัคจินจะตะล่อมให้จางอุคล้มเลิกความคิดที่จะเป็นจอมเวทย์ แต่ให้มาเรียนค้าขายหรือเรียนวิชาแพทย์แทน แต่ความตั้งใจของจางอุคคือการสืบต่อชอนบูกวันที่พ่อของเขาเป็นผู้นำอยู่ เพื่อทำให้ทุกคนเห็นว่าเขาคือลูกของจางคังจริงๆ ไม่ใช่อย่างที่คนซุบซิบนินทา

ทำให้พัคจินต้องหลอกจางอุคด้วยเรื่องชาติกำเนิดของเขาว่าไม่ใช่ลูกจางคัง แต่เป็นลูกคนอื่นกับแม่ของเขาตามที่คนอื่นพูดกัน ซึ่งนั่นทำลายความเป้าหมายและตั้งใจของเขาจนสิ้นซาก เพราะสิ่งนี้เป็นปมในใจของจางอุคมาตั้งแต่เกิด เมื่อเขาไม่ใช่ลูกจางคังก็ไม่มีอะไรต้องพยายามต่อแล้ว และยิ่งออกมาจากปากพัคจินที่เขาเคารพแล้วด้วย ทำให้จางอุคหมดเป้าหมาย หมดแรงใจ หมดเรี่ยวแรงที่จะสู้ต่อ

แต่นักซูในร่างของมูด็อกอีก็ยังคงไม่ยอมแพ้ นอกจากจะพยายามกระตุ้นจางอุคที่หมดใจกับการเป็นจอมเวทย์แล้ว ยังพยายามหาหนทางที่จะทำให้จางอุคกลับไปฝึกวิชาเวทย์

Alchemy of Souls กำลังบอกถึงความตั้งใจในเป้าหมายของเราว่าเพียงแค่เปลี่ยนความคิดเล็กน้อย เหมือนกับการเปลี่ยนแค่หนึ่งพยางค์ที่สามารถเปลี่ยนคำว่าความอวดดีให้เป็นพลังใจได้ และยิ่งถ้ามีคนที่คอยอยู่ข้างเราเพียงแค่สักคนเดียว อาจจะเพิ่มความเชื่อใจกับตัวเรา และอาจจะทำให้เราไม่ละทิ้งเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ก็เป็นได้


เรื่องโดย ธนัชชา เหมืองหม้อ

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้