Thirty-Nine EP.1-2

Thirty-Nine EP.1-2 ดูผีเสื้อ จิบชาพุทรามันเอาต์ งั้นมาดูดอกโบตั๋นที่ห้องเราแทนไหม

Thirty-Nine EP.1-2 ดูเหมือนจะเป็นการเล่าเรื่องชีวิตของสามสาววัย 39 ธรรมดาๆ แต่ต้องบอกเลยว่าเรื่องราวความรักที่เกิดขึ้นกับทั้ง ชามีโจ จองชานยอง และจางจูฮี เป็นอะไรที่ครบรสมาก ทั้งเจ็บปวดจากการเป็นมือที่สามอย่างกลืนไม่เข้าคายไม่ออก และการได้เริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่

แค่อีพีแรก ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ก็ต้องขอมอบมงให้กับประโยคเด็ดที่ทำเอายิ้มแก้มปริ นั่นก็คือการ ‘ชวนไปดูดอกโบตั๋นที่ห้อง’ ฟังดูแล้วอาจเป็นประโยคที่แสนจะเรียบง่าย แต่เมื่อคุณหมอคิมซอนอูเป็นคนพูด ก็กลับทำให้คนฟังรู้สึกอบอุ่นอย่างน่าประหลาด แถมยังทำให้เราทึ่งกับคำพูดจีบสาวสุดสร้างสรรค์และน่ารักจากซีรีส์เกาหลีที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จากชวนไปดูผีเสื้อแบบยั่วๆ กับพัคแจออน (Nevertheless) จิบชาพุทรากับยอนซูและอุง (Our Beloved Summer) และถ้าอยากอัพเดตให้ทันเทรนด์ ก็ต้องไปดูดอกโบตั๋นที่ห้องคิมซอนอู

ภาพวาดดอกโบตั๋นในราชวงศ์ถัง

โบตั๋น ราชาแห่งดอกไม้

โบตั๋นถือกำเนิดขึ้นที่ประเทศจีน เป็นดอกไม้ที่คนจีนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก จนกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติ เพราะไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ภายนอกและสีสันที่สวยงาม แต่รากของโบตั๋นยังมีประโยชน์ในแง่ของยารักษาโรค ซึ่งความหมายของดอกโบตั๋นในราชวงศ์จีนจะเป็นในแง่ของเกียรติยศ ความมั่งคั่ง และความเจริญรุ่งเรือง โดยเป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในราชวงศ์ถัง

ดอกโบตั๋นในภาษาเกาหลีมี 2 คำ คือชากยัก (작약) และโมรัน (모란) เรียกตามสายพันธุ์ของดอกโบตั๋น ทั้งสองพันธุ์เป็นพืชตระกูลเพโอเนีย (Paeonia genus) หรือในภาษาอังกฤษก็คือ ดอกพีโอนี (Peony) มีความแตกต่างในเรื่องของลักษณะของดอก ใบ ระยะเวลาในการออกดอก

ในเกาหลีเอง ดอกโบตั๋นพันธุ์โมรันก็หมายถึงความมั่งคั่งเช่นเดียวกับจีน ด้วยความสง่างาม ขนาดที่ใหญ่ และสีสันสดใส ทำให้ดอกไม้ชนิดนี้ถูกเรียกว่าเป็น ‘ราชาแห่งดอกไม้’ และกลายเป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์ โดยจิตรกรในราชวงศ์โชซอนมีการวาดรูปดอกโบตั๋นลงบนฉากกั้นขนาดยาว ซึ่งถูกนำมาใช้ในพิธีกรรมต่างๆ ทั้งพิธีกรรมของบรรพบุรุษ และงานแต่งงานของราชวงศ์

ฉากกั้นลายดอกโบตั๋นในราชวงศ์โชซอน
Thirty-Nine EP.1-2

ดอกโบตั๋นสีชมพู ตัวแทนของความเขินอาย และความรักโรแมนติก

หากพูดถึงความหมายของดอกโบตั๋นในแง่ของความรักและความสัมพันธ์ นอกจากจะหมายถึง ‘ความเขินอาย’ ตามที่ชามีโจได้บอกไว้ใน Thirty-Nine EP.1 แล้ว ดอกโบตั๋นยังมีความหมายโดยรวมที่สื่อถึงความโชคดีและความรัก ทำให้ดอกโบตั๋นมักจะถูกใช้แสดงความยินดี หรือใช้เป็นช่อดอกไม้ของเจ้าสาวนั่นเอง

ซึ่งดอกโบตั๋นพันธุ์ชากยักถูกขนานนามว่าเป็น ‘ดอกไม้ของผู้หญิง’ เนื่องจากเวลาที่ดอกโบตั๋นบาน กลีบดอกจะมีลักษณะซ้อนกันเป็นชั้นๆ อย่างสวยงาม พร้อมกับกลิ่นหอมที่ดึงดูด แสดงถึงความเป็นผู้หญิงได้เป็นอย่างดี และดอกโบตั๋นแต่ละสีจะมีความหมายและการใช้ในโอกาสที่ต่างกันออกไป

🤍 สีขาว เป็นสัญลักษณ์ของความรู้สึกละอาย หรือรู้สึกผิด มักใช้ในการขอโทษ

❤️สีแดง หมายถึง เกียรติยศ ความเคารพ และความมั่งคั่ง 

💗สีชมพู เป็นสีที่ฮิตมากในการมอบให้แก่คนรักหรือใช้ในงานแต่งงาน เพราะความหมายของมันคือ ความรักที่โรแมนติกและประสบความสำเร็จ ความเขินอาย และโชคลาภ อีกทั้งดอกโบตั๋นสีชมพูยังเป็นตัวแทนของรักแรกพบได้อีกด้วย 

การที่ซีรีส์เรื่อง Thirty-Nine เลือกใช้ดอกโบตั๋นสีชมพู อาจกำลังสื่อว่าความรักครั้งนี้ของชามีโจเป็นการเริ่มต้นความสัมพันธ์ที่ดี และมีโอกาสที่คิมซอนอูจะเข้ามาทำให้ชีวิตใกล้ 40 ของชามีโจกระชุ่มกระชวยขึ้นมา

ซึ่งดูซีรีส์ให้ซีเรียสก็ดันตาดี แอบเห็นว่าฉากที่ชามีโจและคิมซอนอูกินข้าวด้วยกัน ที่ผนังภายในร้านมีภาพวาดรูปหัวใจแปะอยู่ เป็นองค์ประกอบที่ไม่รู้ว่าทีมผู้ผลิตซีรีส์บังเอิญหรือจงใจใส่เข้ามาในฉาก แต่ขอมโนไปก่อน เพราะเคมีของชามีโจและคิมซอนอูเข้ากันมาก ทำให้เราอยากเอาใจช่วยให้ความรักในครั้งนี้ประสบความสำเร็จ

Thirty-Nine EP.1-2
Thirty-Nine EP.1-2

ชามีโจ ในวัย 39 เธอคือดอกโบตั๋นที่กำลังเบ่งบาน

คำพูดของชามีโจที่ว่า “ไม่เจอดอกโบตั๋นมานานมากแล้ว” เธอจึงขอดอกโบตั๋นจากคิมซอนอูกลับห้องมาหนึ่งดอก ดูซีรีส์ให้ซีเรียสสงสัยว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ดอกโบตั๋นเป็นดอกไม้หายากในเกาหลี ซึ่งก็พบว่าคนเกาหลีจะปลูกดอกโบตั๋นเพื่อใช้ในการประดับ และเป็นยาสมุนไพรรักษาโรคต่างๆ เช่น แก้ปวด โลหิตจาง รอยช้ำ โดยช่วงเวลาที่ดอกโบตั๋นพันธุ์ชากยักจะบานคือฤดูใบไม้ผลิ ช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน และส่วนมากการปลูกดอกโบตั๋นจะทำในพื้นที่กว้างอย่างสวน ฟาร์ม หรือพื้นที่ธรรมชาติ เป็นเหตุผลว่าในโซลอาจไม่ได้มีดอกไม้ชนิดนี้ให้เห็นเท่าไรนัก

ประกอบกับใน Thirty-Nine EP.2 พนักงานขายดอกไม้บอกกับคิมซอนอูว่าที่ร้านไม่มีดอกโบตั๋น เพราะไม่ค่อยมีคนซื้อ สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะดอกไม้ที่คนเกาหลีโปรดปรานมากที่สุดก็คือกุหลาบ ตามมาด้วยซากุระและทิวลิป ยิ่งตอกย้ำว่าดอกโบตั๋นนั้นหายาก แต่ในขณะเดียวกันมันก็เหมือนเป็นแรร์ไอเท็มที่น้อยคนจะรู้จักและรู้สึกชอบ

ส่วนตัวเราชอบที่ซีรีส์เอาชามีโจมาอยู่คู่กับดอกโบตั๋น เพราะเธอก็เหมือนดอกโบตั๋นที่มีช่วงเวลาเบ่งบานเป็นของตัวเอง ถึงแม้เวลานั้นจะมาถึงในตอนอายุ 39 แต่เมื่อบานสะพรั่งแล้วก็ส่งกลิ่นหอมเย้ายวน จนทำให้คิมซอนอูหลงรักเข้าอย่างจัง และชามีโจยังเป็นผู้หญิงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเหมือนกับดอกโบตั๋นที่วันนี้อาจเจอคนที่เห็นค่าและพร้อมเชยชมเธออย่างทะนุถนอมแล้วก็ได้

Thirty-Nine EP.1-2

ในส่วนของตัวอย่างตอนต่อไปนั้น ทางเราก็แอบไปเห็นดอกกุหลาบสีฟ้าเข้า ซึ่งความหมายของมันไม่ค่อยจะเป็นไปในเชิงบวกเท่าไร ได้แต่ภาวนาว่าอย่าให้มีอะไรเกิดขึ้นกับชามีโจและคิมซอนอูเลย เพราะเชียร์คู่นี้หนักมากจริงๆ

เรื่องโดย อภิชญา จิราพงษ์

อ้างอิง: digitalchosun.dizzo.com, tistory.com, www.bloomandwild.com, www.koya-culture.com, www.museum.go.kr

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้