our-blues-ost-quando-quando-quando

Quando Quando Quando เพลงประกอบซีรีส์ Our Blues ที่ถูกซ่อนเอาไว้ในความสัมพันธ์ของทุกตัวละคร

หนึ่งในเสน่ห์ของซีรีส์ Our Blues ตลอด 20 ตอนที่จะขาดไปไม่ได้เลยคือรายละเอียดในเรื่องของ เพลงประกอบซีรีส์ ที่ช่วยเสริมบรรยากาศและถ่ายทอดฉากสำคัญในเรื่องให้ออกมาได้น่าประทับใจยิ่งขึ้น

จากการโปรโมตของซีรีส์เรื่องนี้ เราคงได้ทราบกันไปแล้วว่าเพลงประกอบในซีรีส์เรื่อง Our Blues นั้นได้ศิลปินเกาหลีหลากหลายแนว ทั้งไอดอล K-POP ชื่อดังอย่าง จีมิน วง BTS, ฮาซองอุน, แทยอน ไปจนถึงศิลปินอินดี้-เออเบิร์นที่มีสไตล์เป็นเอกลักษณ์อย่าง 10cm, Heize, Punch และ Melomance ซึ่งในตอนนี้อัลบั้มรวมเพลงประกอบซีรีส์ของ Our Blues ก็ได้ปล่อยออกมาให้ได้ฟังกันแล้วบนช่องทางสตรีมมิงแพลตฟอร์มต่างๆ รวมถึงแทร็กเพลงบรรเลงที่ถูกนำมารวมในอัลบั้มเอาไว้ด้วย

แต่.. ถ้าใครได้ลองฟังอัลบั้มเพลงประกอบที่มีทั้งหมด 30 แทร็กของ Our Blues แล้วก็จะรู้สึกว่ามันมีเพลงบางเพลงที่ขาดหายไป และมันเป็นเพลงที่หลายๆ คนรู้สึกติดหูมากจากท่วงทำนองที่ดูคุ้นเคย แต่เนื้อเพลงที่ฟังดูแล้วกลับเป็นภาษาที่คนไทยแบบเราๆ ไม่ค่อยคุ้นชิน ซึ่งเพลงๆ นี้ไม่ได้ถูกนำมารวมเอาไว้ในอัลบัมของเรื่องด้วย ทั้งๆ ที่เพลงนี้ถูกแทรกเข้ามาอยู่ในหลายๆ ฉาก
ล่าสุดในรายการ Smalltalk คุยกันวันพุธ EP.18 ที่เราคุยกันถึงเรื่อง Our Blues ก็มีคำถามจากผู้ชมขึ้นมาว่า ‘เพลงสากล ในเรื่องชื่อเพลงอะไรคะ’ ซึ่งกว่าผมจะมาเห็นคำถามนี้ก็คือหลังจากที่เราจบรายการคืนวันพุธกันไปแล้ว และคิดว่าคำถามนี้ก็น่าจะถามถึงเพลงนี้นี่แหละ เพราะสำหรับผมเองแล้ว ตอนที่ดูเรื่องนี้มันก็เป็นเพลงที่ชวนให้เราฮัมตามไปด้วยความคุ้นเคยบ่อยๆ ซึ่งก็คือเพลง Quando quando quando ของ Tony Renis ศิลปิน-นักแต่งเพลงชาวอิตาลีที่โด่งดังมาตั้งแต่ปี 1962 กลายเป็นเพลงอมตะที่ถูกร้องโดยศิลปินอีกมากมายข้ามยุคข้ามสมัยมาจนถึงปัจจุบัน

เพลง Quando quando quando ถูกยกให้เป็นหนึ่งในเพลงสไตล์บอสซาโนว่าที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และถูกแปลคำร้องเป็นภาษาต่างๆ อย่างเวอร์ชันภาษาอังกฤษที่ขับร้องโดย Pat Boone ก็ถูกยกให้เป็นเพลงระดับตำนานเช่นกัน ซึ่งในซีรีส์ Our Blues มี 2 เวอร์ชันที่ถูกนำมาใช้ประกอบในเรื่อง คือเวอร์ชันต้นฉบับปี 1962 ของ Tony Renis และเวอร์ชันภาษาอังกฤษเสียงร้องของผู้หญิง ซึ่งเป็นการขับร้องของ MOON (มุนฮเยวอน) นักร้องแจ๊ซชื่อดังของเกาหลี

Quando Quando Quando – Tony Renis
Quando Quando Quando – MOON

โดยเนื้อหาของเพลงนี้เล่าถึงการรอคอยคนที่เรารักว่าเมื่อไหร่เราถึงจะได้เจอกัน เมื่อไหร่เราถึงจะได้จูบกัน เมื่อไหร่ถึงจะยิ้มให้กัน ทำให้เพลงนี้เข้ากันได้กับความสัมพันธ์ในเรื่องนี้หลายคู่ โดยเฉพาะคู่ความสัมพันธ์ของชายหญิงที่เฝ้ารอบทสรุปของความรัก ไปจนถึงแทนความรู้สึกของตัวละครที่เฝ้ารอใครบางคนที่จะได้เจอกันอีกครั้ง ซึ่งประโยคแรกของเพลงนี้มีใจความว่า

“บอกฉันทีว่าเมื่อไหร่เธอถึงจะมา
บอกฉันที เมื่อไหร่ เมื่อไหร่ เมื่อไหร่
จะเป็นปี เป็นเดือน หรือเวลาไหน
เธอถึงจะเปิดใจและจูบฉัน”

ทิ้งท้ายสักนิด สำหรับใครที่อยากลองฟังเพลง Quando Quando Quando ในเวอร์ชันอื่นๆ ขอแนะนำเวอร์ชันยอดฮิตที่เป็นการดูเอทกันของ Michael Bublé กับ Nelly Furtado และอีกเวอร์ชันหนึ่งเป็นของศิลปินไทยที่คุ้นเคยกันดีอย่าง ลุลา

Quando Quando Quando – Michael Bublé & Nelly Furtado
Quando Quando Quando – Lula

เรื่องโดย เอ็ดดี้-ฤกษ์ระพี โสภณ ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ Hallyu K Star

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้