our-blues-in-jeju

เตรียมพร้อมก่อนดู Our Blues ลงลึกประวัติศาสตร์และการดำน้ำ ก่อนจะมาเป็น เกาะเชจู ในทุกวันนี้

Our Blues ซีรีส์ใหม่แกะกล่องของช่อง tvN ที่แค่เห็นไลน์อัพนักแสดง ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะกดข้ามซีรีส์เรื่องนี้อีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็น อีบยองฮอน ชินมินอา ฮันจีมิน คิมอูบิน ชาซึงวอน คุณยายคิมฮเยจา และอีกหลายท่าน ยิ่งไปกว่านั้น ซีรีส์ยังเล่าเรื่องราว 8 เรื่องผ่านตัวละครหลักมากหน้าหลายตา ทั้งสุข เศร้า เหงา ซึ้ง โดยมีฉากหลังที่เต็มไปด้วยงดงามของ เกาะเชจู ซึ่งเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ตอกย้ำว่าเราไม่ควรพลาดซีรีส์เรื่องนี้ด้วยประการทั้งปวง 

ถ้าดูเรื่องย่อ เราจะเห็นว่าตัวละครแต่ละตัวใน Our Blues มีแบ็กกราวด์ที่ต่างกัน ตั้งแต่คนที่เกิดและโตที่ เกาะเชจู ไปจนถึงคนจากเมืองกรุงที่ตัดสินใจย้ายมาด้วยเหตุผลบางอย่าง ซึ่งเราคงจะต้องรอหาคำตอบกันต่อไปว่าอะไรคือแรงผลักดันของพวกเขา และการเลือกมาพักใจที่เชจูเกิดขึ้นจากความรู้สึกอย่างไรในหัวใจ

แต่ไม่ว่าเรื่องราวใน Our Blues จะเป็นอย่างไรในรายละเอียด สิ่งหนึ่งที่สะท้อนความเป็นจริงได้เป็นอย่างดี ในทุกวันนี้ก็คือการที่เกาะเชจูได้กลายเป็นจุดหมายใหม่สำหรับคนกรุงและคนต่างชาติ และเกาหลีเองก็กำลังใส่เกียร์เดินหน้าผลักดันและสนับสนุนการโปรโมทเกาะเชจูอย่างเต็มที่ เพราะหากดูจากระยะเวลาออนแอร์ของซีรีส์ที่อยู่ช่วงคาบเกี่ยวการเปิดประเทศ ก็เป็นไปได้ว่าเป็นการเปิดแหล่งท่องเที่ยวที่ผู้คนไม่ได้จอแจมากนักสำหรับการเริ่มต้นเดินทางครั้งใหม่ยุคหลังโควิด

ดูซีรีส์ให้ซีเรียส เตรียมพร้อมความรู้เกี่ยวกับเกาะเชจูตามประสาคนขี้สงสัยว่าทำไมซีรีส์ Our Blues ถึงได้เลือกฉากหลังของเรื่องราวไว้บนเกาะแห่งนี้ ประวัติศาสตร์มีความเป็นมาอย่างไร รวมถึงเกร็ดความรู้เรื่องนักดำน้ำหญิง ที่จะเป็นข้อมูลให้เราดูซีรีส์ Our Blues ได้สนุกยิ่งขึ้น และแทบอดใจไม่ไหวก่อนที่ซีรีส์จะออนแอร์ในเดือนเมษายน
our-blues-in-jeju

เปิดตำราประวัติศาสตร์เกาะเชจู

ตั้งแต่อดีตมา เกาะเชจูนั้นมีบทบาทที่สำคัญมากในหน้าประวัติศาสตร์ของเกาหลี เพียงแต่ว่าความสำคัญนั้น อาจจะถูกเปลี่ยนรูปแบบไปตามกาลเวลา ดูซีรีส์ให้ซีเรียสจึงจะขอพาทุกคนย้อนประวัติศาสตร์สักเล็กน้อย เพื่อไปทำความรู้จักเชจูและความสำคัญของเกาะอันสวยงามแห่งนี้กัน!

เดิมทีเชจูคืออาณาจักรแห่งหนึ่งที่ชื่อว่า ทัมนา ซึ่งแปลว่าประเทศที่เป็นเกาะ เป็นอาณาจักรที่แยกเดี่ยวๆ ก่อนจะตกเป็นเมืองขึ้นและถูกผนวกเข้ากับโครยอในที่สุด หลังจากนั้นจึงได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นเชจูโดยพระเจ้าโกจงแห่งโครยอ ในปลายสมัยโครยอ เชจูก็ยังได้กลายเป็นสมรภูมิรบที่สำคัญระหว่างกบฏซัมบยอลโชกับกองทัพมองโกลของกุบไลข่านอีกด้วย

เมื่อเข้าสู่สมัยโชซอน ด้วยความที่เกาะเชจูนั้นอยู่ห่างไกลและการเดินทางก็แสนจะลำบาก เกาะเชจูจึงยังคงถูกมองว่าเป็นต่างบ้านต่างเมืองอยู่ และเป็นที่รู้กันว่าเป็นที่ที่มีไว้สำหรับเลี้ยงม้า แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น คือเกาะเชจูเคยถูกใช้เป็นสถานที่ลงอาญานักโทษหนัก ผู้มิอาจประหารให้ตายได้ ซึ่ง ‘แดจังกึม’ ก็คือหนึ่งในผู้ที่เคยถูกเนรเทศมาที่เกาะแห่งนี้ ชาวเชจูในสมัยนั้นยังมีหน้าที่อีกอย่างคือการส่งหอยเป๋าฮื้อรสชาติดีจากเกาะเชจูไปเป็นส่วยบรรณาการแก่ครอบครัวขุนนางบนแผ่นดินใหญ่ รู้อย่างนี้แล้ว ก็อยากลองชิมหอยเป๋าฮื้อเชจูดูสักครั้งเหมือนกัน
our-blues-in-jeju

แฮนยอ นักดำน้ำหญิงแห่งเกาะเชจู

ถ้าพูดถึงหอย เรื่องที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ ‘นักดำน้ำที่ลงไปงมหอย’ ซึ่งไม่ใช่ชายหนุ่มแต่อย่างใด แต่กลับเป็นกลุ่มผู้หญิงที่เรียกว่า ‘แฮนยอ’ ในซีรีส์ Our Blues เราก็จะน่าจะได้มีโอกาสเห็นแฮนยออย่างแน่นอน เพราะ อียองอ๊ก ที่รับบทโดย ฮันจีมิน จะประกอบอาชีพเป็นแฮนยอหญิงหน้าใหม่นั่นเอง

เกาะเชจู ศูนย์กลางการท่องเที่ยวและเทคโนโลยี

เมื่อก้าวมาถึงในยุคปัจจุบัน ความสำคัญของเชจูก็ถึงคราวเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง และเรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่เพื่อยกระดับเกาะเชจูเลยก็ว่าได้ เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ รัฐบาลเกาหลีมีการลงทุนเพื่อโปรโมทเกาะเชจูผ่านโฆษณา ซีรีส์ และโครงสร้างพื้นฐานหลายอย่าง เพื่อหวังให้เกาะเชจูเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน

การที่เกาหลีต้องการโปรโมทเกาะเชจู เป็นเพราะว่าเกาะเชจูนั้นถือว่ามีคุณสมบัติที่เหมาะสมในเชิง ภูมิศาสตร์ นการเป็นศูนย์กลางของเอเชียตะวันออก ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น เกาหลีจะสามารถเพิ่มเครือข่ายและช่องทางการร่วมมือกับนานาประเทศได้อีกมหาศาล 

นอกจากนี้ เกาหลีก็ยังต้องการอนุรักษ์วัฒนธรรมเชจูที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นภาษาถิ่นหรือแฮนยอ เพราะหนุ่มสาวชาวเชจูไม่ค่อยให้ความสนใจกันเท่าไหร่แล้ว ประกอบกับว่าคนเกาหลีเองก็ชอบมาเที่ยวเชจูกันมากๆ เพราะคนเกาหลีมีความรู้สึกว่าการไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจนั้นคือการได้นั่งเครื่องบินไปที่ไกลๆ สักที่หนึ่ง ดังนั้นถึงแม้ว่าเชจูจะเป็นจังหวัดหนึ่งของเกาหลี แต่อย่างน้อยการได้เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลก็ทำให้ได้รับความรู้สึกของการไปเที่ยวที่ไกลๆได้จริงๆ 

ซีรีส์ Our Blues จึงเป็นซีรีส์ใหม่อีกเรื่องที่น่าจับตามอง เพราะเราคงคาดหวังที่จะได้ดื่มด่ำภาพของ เกาะเชจูที่มีทั้งความสวยงามตามธรรมชาติ ความสวยงามของประวัติศาสตร์ และความสวยงามของวัฒนธรรม เราคงจะได้เข้าใจว่าทำไมตัวละครบางตัวจึงตัดสินใจย้ายมาที่เกาะเชจู และหลังจากผ่านเรื่องราวต่างๆ แล้ว พวกเขาจะติดกับมนต์เสน่ห์ของเกาะเชจูจนไม่ยอมกลับโซลหรือเปล่า เรียกได้ว่าเราดูเสร็จคงอยากเก็บกระเป๋าบินตามไปเกาะเชจูกันอย่างแน่นอน

our-blues-in-jeju

เรื่องโดย พิชญา หวังปรีดาเลิศกุล

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้