our-blues-ep8

Our Blues EP.8 ลูกคือโลกทั้งใบ และความภูมิใจที่สุดของพ่อแม่

ประเด็นเฉียบแหลมในการเขียนบท Our Blues EP.8 คือการเชื่อมโยงชีวิตของคนรุ่นต่อรุ่น กับความคิดความเชื่อที่ควรเปลี่ยนไปได้แล้วในประเด็นการตั้งครรภ์ของนักเรียน

การผูกโยงชีวิตของบังโฮชิกที่ครอบครัวยากจนมาตลอด จึงเจ็บช้ำกับคำต่อว่าว่าเป็นขอทานต่อหน้าลูกสาวคนเดียวที่เป็นโลกทั้งใบ เขาทิ้งวิญญาณผีพนันและเริ่มต้นทำมาหากินเพื่อลบล้างคำกล่าวหานั้น เป็นบาดแผลใหญ่ในใจที่กลายเป็นความโกรธเกลียด เพราะมันออกมาจากปากของคนที่เขาคิดว่าเป็นพี่ชาย เป็นที่พึ่งพิงสุดท้าย

จองอินกวอน พ่อของฮยอนที่มีปมในใจกับแม่ กับการถูกมองว่าเป็นลูกไม่รักดี แม้จนช่วงสุดท้ายของชีวิต ทำให้อินกวอนตัดสินใจกลับเนื้อกลับตัว เพราะเมื่อแม่เสียชีวิต ภรรยาขอแยกทาง เขาก็เหลือเพียงลูกชายคนเดียวเป็นดั่งโลกทั้งใบ การที่ลูกปฏิเสธก็ไม่ต่างจากโลกถล่มลงตรงหน้า

และการตั้งครรภ์ของยองจูกับฮยอน พ่อทั้งสองคนมองเห็นแต่ว่าเป็นความผิดพลาด เพราะพวกเขาไม่อยากให้ลูกๆ ที่เลี้ยงจนเติบโตมาอย่างดีจะต้องทนลำบากเลี้ยงเด็กเล็กๆ ในขณะที่อนาคตอันสดใสกำลังรออยู่

จริงๆ แล้วในกรณีนี้ ทางเลือกไหนก็ไม่ใช่เรื่องผิดหรือถูก มันอยู่ที่ว่าถูกใจใครหรือฝ่ายไหนมากกว่า อย่างเช่นที่ซอนอากับแก๊งคุณยายรู้สึกยินดีด้วย เพราะมันคือความรัก ความน่าทะนุถนอมของเด็กทารกที่กำลังเกิดมา

อึนฮีที่ยอมรับความจริง และอยากให้เกิดการจัดการแก้ไขปัญหา ไม่ใช่ใช้อารมณ์และทุ่มเถียงอย่างไม่มีเหตุผล

ครูและเพื่อนๆ ที่โรงเรียนก็เปิดใจให้มากๆ กับการลงชื่อเห็นด้วยให้พวกเขาได้เรียนต่อ แม้จะตั้งครรภ์

สำหรับยองจูกับฮยอนเอง พวกเขายังไม่รู้หรอกว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่ในตอนนี้พวกเขาต่อสู้ในสิทธิเสรีภาพของตัวเอง เพราะสิ่งที่ทำลงไปไม่ใช่ความผิดพลาด และชีวิตหนึ่งที่กำลังเกิดมาจะกลายเป็นโลกทั้งใบให้พวกเขาเช่นเดียวกัน

ยุคสมัยเปลี่ยนไปแล้ว กรอบสังคมที่ยึดถือเพื่ออะไรไม่รู้ก็ควรผ่อนปรน การสะท้อนให้เห็นว่าความรักในวัยเรียนไม่ใช่ความผิดพลาดเสมอไป และถ้าหากจะเกิดขึ้นกับตัวเราหรือคนในครอบครัว เราจะมองว่าเป็นปัญหา หรือมองว่าเป็นสิ่งสวยงามและยินดีกับพวกเขาอย่างจริงใจ

our-blues-ep8
our-blues-ep8

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้