hospital-playlist-2-iksun-cirrhosis

Hospital Playlist 2 ทำไมอิกซุนอายุยังน้อย แต่เป็นโรคตับแข็ง

เก็บตกซีรีส์ Hospital Playlist 2 กันอีกครั้ง กับเรื่อง ‘ตับแข็ง’ โรคประจำตัวของอิกซุนที่เป็นมาตั้งแต่เด็กๆ จนกระทั่งมันได้กลายมาเป็นเหตุการณ์สำคัญที่พลิกผันทั้งชีวิตของเธอและจุนวานชนิดที่มีเสียน้ำตา

ถ้าย้อนกลับไปใน Hospital Playlist ซีซั่น 1 อีพี 3 ฉากที่อิกจุนคุยกับจุนวาน มีช่วงหนึ่งที่อิกจุนบอกว่า อิกซุนเคยเป็นท่อน้ำดีตีบตัน (Biliary Atresia) และเคยผ่าตัดคาไซ (Kasai’s Operation)

“อิกซุนของฉันก็เป็นทางเดินน้ำดีตีบตัน..
“ที่ท้องยังเหลือแผลเป็นจากการผ่าตัดคาไซเป็นรอยใหญ่อยู่เลย”

hospital-playlist-2-iksun-cirrhosis

โรคท่อน้ำดีตีบตัน (Biliary Atresia) ผลของพยาธิสภาพที่มีการอักเสบ และเกิดเนื้อเยื่อพังผืดอย่างต่อเนื่องของระบบทางเดินน้ำดีในทารกแรกเกิด ทำให้เกิดการตีบตันของทางเดินน้ำดีทั้งในตับและนอกตับ ซึ่งจะทำให้น้ำดีซึ่งสร้างจากเซลล์ตับไม่สามารถไหลลงสู่ลำไส้เล็กส่วนต้นได้

การผ่าตัดคาไซ (Kasai’s Operation) การผ่าตัดที่นำเอาลำไส้ไปต่อกับเนื้อเยื่อขั้วตับ เพื่อให้น้ำดีสามารถระบายจาก bile canaliculi ขนาดเล็กๆ บริเวณขั้วตับลงสู่ลำไส้ได้

ซึ่งโรคท่อน้ำดีตีบตัน จะพบได้ในเด็กได้ตั้งแต่แรกเกิด เกิดจากการที่ท่อน้ำดีเจริญได้ไม่สมบูรณ์ หรือเกิดจากการติดเชื้อก็ได้ เมื่อท่อน้ำดีตีบ ทำให้น้ำดีจากตับไม่สามารถระบายออกมาได้ และทำให้เกิดอาการตับแข็งตามมา ซึ่งสามารถรักษาได้โดยการผ่าตัดคาไซ

คนที่ได้รับการผ่าตัดคาไซ จะมีโอกาสรอดชีวิตสูง และใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะผ่าตัดผ่านไปหลายปีแล้ว ก็ยังต้องติดตามสภาวะของตับอยู่เสมอ เพราะโรคท่อน้ำดีตีบตันสามารถเกิดผลแทรกซ้อนในระยะยาวได้ (Long Term Complication) ซึ่งผลแทรกซ้อนที่ว่าก็คือ ‘ตับแข็ง’ ที่อิกซุนเป็นอยู่ และถ้าอาการไม่ดีขึ้นก็มีโอกาสสูงที่จะต้องปลูกถ่ายตับ

โดยปกติ ค่าตับของคนเราจะอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 40 แต่สำหรับค่าตับของอิกซุนที่เธอโทรศัพท์มาบอกพี่ชายคือ 300 ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูง จนกระทั่งอิกจุนเองที่เป็นศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านตับและถุงน้ำดียังรู้สึกกังวล แต่ก็ตอบน้องสาวกลับไปว่าไม่ต้องเป็นห่วง บินกลับมาถึงเกาหลีแล้ว ถึงมือพี่ชายคนนี้แล้ว เธอก็ไม่ต้องห่วงอะไรอีกแล้ว

hospital-playlist-2-iksun-cirrhosis

พอเริ่มเป็นโรคตับแข็งสักครั้งแล้ว
มันจะไม่เหมือนเดิมอีก

คนอื่นอาจจะไม่แน่ แต่สำหรับเธอ
ถ้าเป็นโรคตับแข็งจะยิ่งอันตราย”

ใน Hospital Playlist 2 อิกจุนบอกเล่าอาการ ‘ตับแข็ง’ ให้อิกซุนฟัง ซึ่งฉากนี้เกิดขึ้นในห้องพักแพทย์ที่ไม่มีอาการฟูมฟายใดๆ เกิดขึ้น แม้อิกซุนจะหมดโอกาสในการเรียนต่อที่ต่างประเทศ หมดโอกาสในตำแหน่งทหารที่เคยเป็น แต่พวกเขาก็พูดคุยกันด้วยเหตุผล

ความน่าประทับใจในการเขียนบท Hospital Playlist คือการใส่ข้อมูลรายละเอียดสำคัญๆ ไว้ในช่วงเวลาต่างๆ ซึ่งตอนที่เราดูอาจจะดูผ่านๆ ไป แต่วันหนึ่งเมื่อมีการเอาข้อมูลที่เคยวางไว้ มาใช้เป็นปมสำคัญ ก็ทำให้คนดูได้แต่ยกนิ้วให้ในความตั้งใจเขียนบทที่สร้างมิติตัวละคร

โดยเฉพาะโรคประจำตัวของอิกซุนที่อยู่ๆ ก็ปรากฏขึ้นมาโดยไม่ต้องท้าวความในซีซั่น 2 เพราะมีการพูดถึงโรคท่อน้ำดีตีบของอิกซุนมาแล้วตั้งแต่ซีซั่น 1 และไม่เกินเลยความจริงเลยถ้าอิกจุนจะเป็นห่วงน้องสาวคนนี้มาก ไปรับที่สนามบิน ไปยืนรอหน้าห้องตรวจ พาไปส่งบ้านที่ชางวอน ทั้งยังกลับไปเยี่ยม ไปกินข้าวด้วยกันอยู่เสมอๆ ระหว่างหนึ่งปีเต็มๆ ที่อิกซุนรักษาตัว

ไม่แน่ว่าแรงบันดาลใจในการเรียนแพทย์ และเลือกเรียนเฉพาะทางด้านตับและถุงน้ำดีของอิกจุนอาจจะมาจากอาการเจ็บป่วยของน้องสาวคนเดียว ที่เป็นเหมือนแสงสว่าง เสียงหัวเราะของเขาและครอบครัวเสมอมา

และไม่แน่ว่าในท้ายที่สุด หากอาการของอิกซุนยังไม่ดีขึ้น และต้องปลูกถ่ายตับจริงๆ คงเป็นอิกจุนที่จะบริจาคตับให้กับน้องสาวคนนี้ เพราะเป็นคนเดียวในครอบครัวที่เข้าข่ายควรบริจาคมากที่สุด ซึ่งในประเด็นนี้เราคงต้องติดตามกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้