twenty-five-twenty-one-seat-cusion

Twenty-Five Twenty-One เบาะรองนั่ง กับความเชื่อ 100 วันก่อนสอบซูนึง

ฉากไล่ล่า ‘เบาะรองนั่ง’ ใน Twenty-Five Twenty-One EP.10 ที่มุนจีอุง โกยูริม และ จีซึงวาน วิ่งไล่จับโจรในโรงเรียน เราเชื่อเหลือเกินว่าน่าจะสร้างความสงสัยให้กับใครหลายคนว่า “ทำไมต้องขโมย?” “ขโมยไปเพื่ออะไร?” ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ขอพาทุกคนมาร่วมกันไขข้อสงสัย ผ่านเรื่องราวของ ‘เบาะรองนั่ง’ และ ‘ความเชื่อ’ ก่อนสอบเอนทรานซ์ 100 วันของเกาหลี!

เกริ่นก่อนว่าการสอบเอนทรานซ์ของเกาหลี หรือที่หลายคนคุ้นหูกับคำว่า ‘ซูนึง’ (수능) นั้น เป็นการทดสอบความสามารถทางวิชาการ (CSAT: College Scholastic Ability Test) ที่ 1 ปีจะมีการจัดสอบเพียง 1 ครั้ง และเด็กนักเรียนทุกคนที่หมายมั่นตั้งใจอยากเข้ามหาวิทยาลัยดีๆ จึงทุ่มเทแรงกายแรงใจตลอดทั้งปีเพื่อรอคอยวันนี้ วันที่จะกำหนดชะตาชีวิตและอนาคตของพวกเขา!

หากใครเคยดูสารคดี Reach for the SKY ก็คงจะเคยเห็นความทุ่มเทที่ดุเดือดทั้งจากตัวของนักเรียนและผู้ปกครอง ที่แท็กทีมมุ่งมั่นเตรียมตัวก่อนสอบ ซัพพอร์ตกันเป็นระบบ ทั้งอ่านหนังสือหรือติวในสถาบันกวดวิชาแบบหามรุ่งหามค่ำ ลากยาวไปจนถึงวันสอบจริงที่เรียกได้ว่าจริงจังทั้งประเทศ ขนาดที่ว่าตลาดหลักทรัพย์จะเปิดทำการช้ากว่าปกติ ไม่มีเครื่องบินขึ้นหรือลงจอดในช่วงเวลาที่เป็นข้อสอบฟัง และการผสานกำลังของตำรวจในเช้าวันสอบที่จะคอยช่วยรับส่งเด็กๆ ที่ให้มาถึงสนามสอบอย่างปลอดภัยและทันเวลา

แม้ทั้งหมดทั้งมวลที่เล่ามาจะมีความเข้มข้นจริงจัง แต่ในความตึงเครียดเหล่านั้นก็ยังมี ‘ความเชื่อ’ ก่อนสอบซูนึงที่ปรากฏขึ้นอย่างหลากหลายในแต่ละยุคสมัย และ ‘การขโมยเบาะรองนั่ง’ คือหนึ่งในนั้น!
twenty-five-twenty-one-seat-cusion

โดยก่อนสอบซูนึง 100 วัน มีความเชื่อที่แพร่กระจายในหมู่เด็กนักเรียนว่า ‘หากได้นั่งสอบบนเบาะรองนั่งของเพศตรงข้าม จะทำให้สอบผ่านมหาวิทยาลัยที่ต้องการ’ ซึ่งนักเรียนที่เชื่อในคำกล่าวจึงมักจะแลกเบาะรองนั่งของตัวเองกับเพื่อนเพศตรงข้าม หรือไม่ก็จะเกิดการ ‘ขโมยเบาะรองนั่ง’ เหมือนอย่างในซีรีส์

ส่วนทำไมเด็กนักเรียนเตรียมสอบเกาหลีทุกคนถึงต้องมีเบาะรองนั่งนั้น จากการสืบค้นเบื้องต้นพบว่า การอ่านหนังสือสอบเป็นเวลานานนั้นอาจทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยและการกดทับที่สามารถเกิดขึ้นได้ การมอบ ‘เบาะรองนั่ง’ ที่ดีให้กับลูกหลานจึงเป็นหนึ่งใน ‘ของขวัญก่อนสอบ’ ที่ผู้ปกครองมอบให้เด็กๆ 

โดยปัจจุบัน ‘เบาะรองนั่ง’ เหล่านี้ก็มีวิวัฒนาการของดีไซน์ ที่เบาะบางแบรนด์จะมีลักษณะโค้งมนเพื่อกระจายแรงกดทับ ช่วยลดภาระของกระดูกเชิงกรานและหลังล่างเมื่อต้องนั่งเป็นเวลานาน รวมถึงการใช้วัสดุอย่างใช้ผ้าตาข่ายที่ช่วยระบายอากาศ เป็นต้น

นอกเหนือจากความเชื่อเรื่อง ‘เบาะรองนั่ง’ แล้ว ในเกาหลีเองยังมีความเชื่ออื่นๆ ก่อนสอบอีก เช่น ‘ห้ามกินซุปสาหร่าย’ ก่อนสอบ เพราะแม้จะซดได้คล่องคอ แต่สาหร่ายที่มีความลื่นอาจนำพาความรู้ที่สั่งสมมาลื่นไหลหายไป, ‘ห้ามตัดผมหรือสระผม’ ก่อนสอบ เพราะอาจจะเป็นการตัดและล้างความรู้ที่มีออกไป, ‘กินชับซัลต๊อก’ ก่อนสอบ เนื่องจากเป็นของกินที่ทำจากข้าวเหนียว จะได้เป็นการช่วยยึดเหนี่ยวความรู้ที่สั่งสมมาเอาไว้ ฯลฯ

อ้างอิง: khan.co.kr, www.hankookilbo.com, www.chosun.com

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้