Twenty-Five Twenty-One กีฬาฟันดาบ

Twenty-Five Twenty-One ดูซีรีส์แล้วสงสัย ใครกันคือเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก กีฬาฟันดาบ

Twenty-Five Twenty-One เดินทางมาถึง EP.9 แต่เราขอย้อนไปถึงฉากการแข่งขันชิงเหรียญทองสุดดุเดือดของ ‘กีฬาฟันดาบ’ ที่ทำเอาผู้ชมต่างลุ้นไปกับการฟาดฟันระหว่างโกยูริมและนาฮีโดสักหน่อย ที่แม้สุดท้ายฮีโดสามารถคว้าเหรียญทองเอเชียนเกมส์ไปได้ แต่มันกลับเป็นเหตุการณ์ที่เศร้าที่สุด เพียงเพราะเธอเป็นนักกีฬาหน้าใหม่ที่ต้องมาแข่งกับนักกีฬาขวัญใจคนเกาหลีอย่างโกยูริม จนทำให้เกิดดราม่ารุนแรง และทำให้ความดีใจที่สุดกลายเป็นตรงกันข้าม

ถึงแม้ซีรีส์ Twenty-Five Twenty-One จะถ่ายทอดพัฒนาการด้านการฟันดาบของตัวละครนาฮีโดด้วยความสดใสและมองโลกในแง่ดี แต่คนเราก็ต้องมีท้อ มีเหนื่อยเป็นธรรมดา และเมื่อถึงเวลานั้น โดยเฉพาะวันสำคัญที่สุดในชีวิต นาฮีโดเพียงแค่อยากได้รับความเชื่อใจเชื่อมั่นจากคนรอบข้าง และตอนที่คุณลุงที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนพูดให้กำลังใจว่า “สู้ชีวิต แต่ชีวิตสู้กลับ” เราจึงร้องไห้ไปพร้อมกับนาฮีโด เพราะเข้าใจดีว่าเธอเหนื่อยมามากจากการพยายามต่อสู้เพื่อความฝันมาโดยตลอด

เช่นเดียวกับชีวิตจริงของ คิมจียอน นักกีฬาที่พาวงการฟันดาบเกาหลีโกอินเตอร์ไประดับโลก ที่เราได้มองเห็นแต่ความสวยงามและความสำเร็จ โดยไม่อาจรู้ว่ามันต้องแลกมากับอะไรหลายอย่าง เพราะชีวิตของนักกีฬานั้นไม่ง่ายเลย และไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จ ได้ไปยืนอยู่บนจุดสูงสุดของอาชีพเหมือนกับโกยูริมและนาฮีโด
Twenty-Five Twenty-One กีฬาฟันดาบ

‘คิมจียอน’ โกยูริมในชีวิตจริง นักกีฬาหญิงแกร่งขวัญใจคนเกาหลี

ในซีรีส์ Twenty-Five, Twenty-One ทั้งโกยูริมและนาฮีโดต่างก็เป็นนักกีฬาฟันดาบประเภทเซเบอร์ หากพูดถึงการแข่งขันเซเบอร์ของผู้หญิงนั้น เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการในการแข่งขันโอลิมปิก ปี 2004 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ ซึ่งคิมจียอนได้พาเกาหลีพิชิตเหรียญทองในลอนดอน โอลิมปิก ปี 2012 นับว่าเป็นเหรียญทองแรกของการแข่งขันเซเบอร์ของผู้หญิงในเอเชียอีกด้วย

คิมจียอน เป็นนักกีฬาฟันดาบขวัญใจคนเกาหลีมาโดยตลอด ซึ่งถ้าหากจะคาดเดาว่าตัวละคร ‘โกยูริม’ ได้รับแรงบันดาลใจจากใคร ก็คงต้องเป็นนักกีฬาคิมจียอนคนนี้ 

คิมจียอนเป็นเด็กผู้หญิงที่รักการกีฬามาตั้งแต่เด็ก เธอเรียนเทควันโดตั้งแต่ประถม มีความฝันจะเป็นนักกีฬาเทควันโด แต่เมื่อเรียนมัธยม โรงเรียนที่เธอศึกษาต่อมีแต่ชมรมฟันดาบ ทำให้ต้องเริ่มฝึกฟันดาบ ทั้งที่กีฬาฟันดาบในเกาหลีขณะนั้นมีนักกีฬาฟันดาบเซเบอร์ผู้หญิงอยู่เพียงไม่กี่คน   

คิมจียอนเองก็เริ่มจากฝึกฟันดาบด้วยดาบฟอยล์ ยังไม่ได้อินมากนัก พัฒนาการก็ไม่ได้ขยับเท่าไหร่ แต่เธอก็สนุกที่ได้ฟันดาบ จนวันหนึ่งได้ลองเปลี่ยนไปใช้ดาบเซเบอร์ และรู้ทันทีว่านี่คือสิ่งที่ตามหา การฟันดาบของเธอจึงพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ได้รับเลือกเป็นตัวแทนเยาวชน พอจบไฮสคูลก็ได้ร่วมฝึกซ้อมกับทีม Iksan City Hall ที่มีรุ่นพี่คอยช่วยเหลือมากมาย จนในที่สุดก็ได้รับคัดเลือกเป็นนักกีฬาทีมชาติในวัย 22 ปี

คิมจียอนได้แสดงความสามารถในการฟันดาบหลายเวที ไม่ว่าจะเป็นเอเชียนเกมส์หรือโอลิมปิก และชนะการแข่งขันระดับนานาชาติอีกมากมาย จนทะยานสู่การเป็น Top 5 ของนักกีฬาฟันดาบหญิงระดับโลก 

ปัจจุบันคิมจียอนยังคงเป็นนักกีฬาฟันดาบตัวแทนประเทศเกาหลี โดยในการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวครั้งล่าสุด เธอยังคงร่วมทีมฟันดาบและรับเหรียญทองแดงในฐานะทีม ด้านชีวิตส่วนตัว คิมจียอนแต่งงานแล้วกับอดีตนักแสดง และมีชีวิตที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงเกาหลีในการตามหาความฝันของตัวเอง กดติดตามเธอได้ที่ IG: kimjy77
Twenty-Five Twenty-One กีฬาฟันดาบ

‘คิมยองโฮ’ เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกแรกของเกาหลีและเอเชียในเวทีระดับโลก

เส้นทางการเป็นนักกีฬาฟันดาบของคิมยองโฮเริ่มต้นตั้งแต่ตอนที่เขายังอยู่มัธยม ในตอนแรกเขาเป็นนักกีฬาวิ่งมาก่อน พอได้มาเจอกับการฟันดาบก็ตกหลุมรักเข้าอย่างจัง เขาจึงหันมาเล่นดาบประเภทฟอยล์ และฝึกฝนจนได้เข้าเป็นนักกีฬาทีมชาติในปี 1990

เป็นธรรมดาที่ทุกการแข่งขันต้องมีผู้ชนะและผู้แพ้ หลังจากที่คิมยองโฮได้เป็นนักกีฬาฟันดาบทีมชาติแล้ว เขาก็มีโอกาสลงแข่งในเวทีการแข่งขันระดับนานาชาติไปจนถึงระดับโลก อย่างโอลิมปิกปี 1992 ที่บาร์เซโลนา ประเทศสเปน และโอลิมปิกปี 1996 ที่แอตแลนตา สหรัฐอเมริกา

ถึงแม้ว่าจะเป็นผู้แพ้ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขาถอดใจ คิมยองโฮยังคงลงแข่งขันในอีกหลายเวทีเพื่อหาประสบการณ์และพัฒนาฝีมืออยู่เสมอๆ แล้ววันที่รอคอยก็มาถึง เมื่อโอลิมปิกได้จัดขึ้นที่ซิดนีย์ ในปี 2000 ด้วยความพยายามในการฝึกซ้อมและประสบการณ์ทั้งหมดที่ผ่านมา หล่อหลอมให้คิมยองโฮสุกงอมเต็มที่ ในที่สุดเขาก็คว้าเหรียญทองโอลิมปิกแรกของเกาหลีในกีฬาฟันดาบ และเป็นเหรียญทองแรกของฟันดาบชายในเอเชียด้วย

หาก Twenty-Five, Twenty-One มีโค้ชยางชานมี ในโลกความเป็นจริงก็มีคิมยองโฮ เขาเกษียณอายุในปี 2002 และผันตัวจากนักกีฬาฟันดาบมาเป็นโค้ช ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าโค้ชมีความสำคัญเป็นอย่างมากในฐานะฟันเฟืองของวงการกีฬา เปรียบเสมือนคนสวนที่คัดเลือกเมล็ดพันธุ์ คอยดูแล ให้คำแนะนำด้วยความรู้และทักษะที่ตัวเองสั่งสมมาจากประสบการณ์ทั้งชีวิต จนเมล็ดพันธุ์เหล่านั้นงอกเงยและเติบโตได้อย่างสวยงาม 

คิมยองโฮยังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างนักกีฬาฟันดาบรุ่นใหม่ และไม่แน่เกาหลีอาจได้เหรียญทองฟันดาบจากโอลิมปิกที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2024 ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศสก็เป็นได้

Twenty-Five Twenty-One กีฬาฟันดาบ

เรื่องโดย อภิชญา จิราพงษ์

อ้างอิง: Namu.wiki, 김지연 Namu.wiki, Chosun Ilbo,

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้