revenant-ep9-10

Revenant EP.9-10 ไม่ว่าคนหรือผี ต่างอยากได้อยากมีไม่ต่างกัน

เขาว่ากันว่าคนเรามีกิเลสอยู่ในตัวตน ซึ่งมันกลายเป็นจุดอ่อนในบางครั้ง สำหรับคนที่เล่นเกมกับมันเป็น เมื่อเขารู้ว่าแต่ละคนมีกิเลสที่ต่างกันไป ก็เลือกเอาไปใช้เป็นเครื่องมือในการดำรงคงอยู่ของอำนาจตลอดกาล ทั้งคนหรือผีก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงกฎเกณฑ์นี้ นี่คือสิ่งที่ซีรีส์ Revenant ได้บอกเล่าเอาไว้

Revenant EP.9-10 เดินทางมาถึงการเปิดความลับที่หลอกล่อกันมาตั้งแต่ต้นเรื่อง ซึ่งแม้จะมีคำใบ้บอกเอาไว้ในซีนเปิดอย่างชัดเจน แต่เราก็เดากันไม่ได้ จนเมื่อมาถึงตอนนี้ก็คงร้องอ๋อ ร้องอุ๊ย ขึ้นมาตามๆ กัน กับคำสุดท้ายที่ปรากฏในท้าย EP.10 ซึ่งก็คือชื่อของตัวละครที่เพิ่งมีการพูดถึงเป็นครั้งแรก

**บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาของซีรีส์**

revenant-ep9-10

คนน่ากลัวกว่าผี

ซีรีส์ Revenant พาเราย้อนกลับไปในปี 1985 ครอบครัวหนึ่งที่ธุรกิจกำลังประสบปัญหา เลือกใช้มนต์ดำเข้ามาช่วยให้ทุกอย่างราบรื่นขึ้น พร้อมกับอาศัยพลังมนต์ดำนั้นเป็นอำนาจในการสร้างความร่ำรวยให้พวกพ้องตนเอง 

ซึ่งมนต์ดำที่พวกเขาเลือกใช้คือการสร้างวิญญาณร้ายขึ้นมาจากเด็กสาวบริสุทธิ์ที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับพวกเขาเลย และการสร้างปีศาจร้ายคือวิธีการที่เลวร้ายที่สุดที่มนุษย์พึงกระทำต่อกัน พวกเขาขังเด็กหญิงไว้ 7 วัน 7 คืน ไม่เห็นเดือนเห็นตะวัน อดอยากจนถึงที่สุด โกรธ เกลียด เคียดแค้นทุกสิ่ง ก่อนที่จะฆ่าเด็กคนนี้ให้กลายเป็นวิญญาณพยาบาท

เด็กผู้โชคร้ายคนนี้ ตามเรื่องราวเล่าว่าเป็นคนในหมู่บ้านจางจินรีที่ผู้คนในหมู่บ้านต่างรู้เห็นเป็นใจ พวกเขาได้รับสิ่งแลกเปลี่ยนเป็นเงินทองจำนวนมาก ยิ่งกับผู้ใหญ่บ้านและร่างทรงนั้นได้รับเงินนับพันล้านวอน ซึ่งย้อนไปในเวลานั้นก็ถือว่ามหาศาล หรือเงินคือสิ่งที่ง้างใจคนได้ แม้ว่าจะต้องแลกกับมนุษยธรรมก็ตาม

จริงๆ แล้วปีศาจร้ายมาจากมนุษย์นี่เอง และคนที่สร้างปีศาจร้ายขึ้นมาก็ไม่ต่างอะไรไปจากปีศาจร้ายเหล่านั้น

revenant-ep9-10

การผูกปมที่เชื่อมโยง เหนียวแน่น ระหว่างตัวละคร

ซีรีส์ Revenant ที่เดินทางมาถึง EP.10 ต้องคารวะองค์แม่ ‘คิมอึนฮี’ นักเขียนบทที่สร้างความเชื่อมโยงของแต่ละตัวละครให้เกี่ยวข้องกันได้อย่างมีประเด็น ไม่ใช่ว่าเกิดขึ้นมาเฉยๆ แล้วหายไป

ลองสังเกตดูได้ว่าแต่ละตัวละครจะมีจุดร่วม หรือในเวลาหนึ่งที่อยู่ขั้วตรงข้าม พวกเขาก็จะกลับมาอยู่ในข้างเดียวกัน หรือกระทั่งวิญญาณร้ายเองก็แสดงให้เห็นทั้งด้านปกติในความต้องการของมนุษย์ ขณะเดียวกันก็ยังคงความร้ายกาจในการฆ่าคนโดยไม่รู้สึกผิดได้ด้วย

ตัวละครหลักทั้ง 3 อย่าง อาจารย์ยอม ที่มาจากฝ่ายของครอบครัวต้นกำเนิดผีผมสยาย, กูซานยอง มาจากครอบครัวที่ต้องการทำลายคำสาป แต่ก็ถูกสิงอย่างต่อเนื่องมาจากรุ่นพ่อ และสายสืบซอมุนชุน ที่ยืนอยู่บนหลักของตำรวจที่สืบค้นเพื่อหาผู้กระทำผิดมาลงโทษ ก็ทำให้เห็นความสำคัญของการเก็บข้อมูล การสืบค้น และการเชื่อมโยงภาพเล็กๆ ตรงหน้าให้กลายเป็นความจริงให้ปรากฏ

revenant-ep9-10

หลักฐานสำคัญกว่าคำรับสารภาพ

มีวันที่ซานยองสู้กับผีจนเหนื่อย ทั้งยังรู้สึกผิดกับคนที่เสียชีวิตรอบตัว ซานยองก็ได้ขอมอบตัวกับตำรวจรุ่นพี่ แต่เขาเตือนสติให้เธอได้รู้ว่าแม้จะสารภาพจากปาก แต่ถ้าหากไม่มีหลักฐานก็ไม่สามารถจะดำเนินคดีหรือมอบบทลงโทษให้ได้

คดีการเสียชีวิตผิดธรรมชาติ โดยเฉพาะกรณีการเสียชีวิตของรุ่นพี่สายสืบ ซึ่งมองมุมหนึ่งก็เป็นคดีฆ่าตัวตายของตำรวจใกล้เกษียณที่อยู่ตัวคนเดียว แต่ในความลับที่รู้กันอยู่ว่าผีเป็นฆาตกร เราไม่อาจหาหลักฐานอะไรมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้ แม้ซานยองจะรับสารภาพว่าเป็นคนลงมือ แต่กล้องวงจรปิดในสำนักงานตำรวจไม่มีเธอเลย หนำซ้ำการที่ผู้หญิงตัวเล็กๆ จะจับมือเขาสองข้างแล้วทุ่มออกไปนอกหน้าต่าง มันเป็นไปไม่ได้เลยในทางวิทยาศาสตร์ และที่สำคัญคือตอนที่เขาเสียชีวิต เธอเพิ่งเดินทางมาถึงสถานีตำรวจด้วยซ้ำ 

กรณีนี้ โลกโดยปกติย่อมเชื่อถือในสิ่งที่พิสูจน์ได้ มีหลักฐานปรากฏให้เห็นมากกว่าการกล่าวอ้างลอยๆ ในกรณีกลับกัน น่ากลัวมากว่าการทำความผิดที่เก่งกาจโดยไม่เหลือหลักฐานไว้ให้เอาผิดจะกลายเป็นช่องโหว่ที่ทำให้คนเลวกล้าทำผิดบาปมากยิ่งขึ้น เพราะสุดท้ายแล้วหลักฐานสำคัญกว่าคำรับสารภาพเสียอีก

revenant-ep9-10

ปีศาจจะฆ่าคนที่เรารักที่สุด 

ประเด็นที่เพิ่มเติมมาใน Revenant EP.10 คือปีศาจร้ายจะเอาชีวิตคนที่เรารักที่สุด ลองไล่เรียงกันมาดู ตั้งแต่การเสียชีวิตของปู่อาจารย์ยอม พ่ออาจารย์ยอม แม่อาจารย์ยอม จากนั้นมาเป็นตัวอาจารย์กู แม่อาจารย์กู จนมาถึงตอนนี้ แม่ซานยองกำลังจะเป็นเป้าหมายต่อไป 

เหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการเสียชีวิตของคนที่คนถูกสิงรักที่สุดคืออะไร เราไม่แน่ใจ แต่อย่างหนึ่งที่เข้าใจได้ชัดเจนคือความต้องการของวิญญาณร้ายผมสยายที่น่าจะแหว่งเว้าและขาดแคลนความรัก จนต้องการให้ใครก็ตามที่ได้ครอบครองพลังของมันต้องตกอยู่ในชะตากรรมแบบเดียวกัน 

มองในมุมกลับกัน ซีรีส์ยังแสดงให้เราได้เห็นว่าแม้จะเป็นคนที่เรารัก เมื่อถึงวันหนึ่งที่กิเลสตัณหาเข้าครอบงำ เราก็มักยอมเลือกทางเดินที่ผิดเพื่อให้ได้ทุกอย่าง โดยลืมคนที่เรารักไปเสีย กรณีนี้สะท้อนผ่านทั้งครอบครัวของ อีมกดัน ที่ยอมปล่อยให้ลูกสาวตายอย่างน่าเศร้า หรือคุณย่าอาจารย์ยอมที่ใจเหี้ยมโหดพอจะมองเห็นการตายที่เกิดขึ้นอย่างไม่แยแส หรือเลวร้ายที่สุดอาจเป็นคนลงมือเองด้วยซ้ำ

revenant-ep9-10

สิ่งหนึ่งที่ซีรีส์ Revenant เน้นย้ำมาตลอดคือความน่ากลัวของคนที่ยิ่งกว่าผี และผีร้ายต่างๆ เหล่านั้นก็ล้วนเคยเป็นคน หรือถูกสร้างขึ้นมาจากความบิดเบี้ยวในจิตใจคนนี่แหละ ซึ่งประเด็นนี้ยังคงมีน้ำหนักและเล่าผ่านเรื่องราวออกมาในทุกอีพี 

เหลืออีกเพียง 2 อีพี Revenant จะจบแล้ว เราต้องมารอลุ้นกันต่อ ตอนนี้ชื่อของวิญญาณร้ายถูกเปิดเผยแล้วเพื่อเป็นกุญแจสำคัญในการทำลายมันในตอนท้ายของเรื่องราว

ความเชื่อเรื่องของ 5 อย่างที่ทุกชิ้นทำให้ซานยองปะติดปะต่อเรื่องราวได้มากขึ้น จะเป็นสิ่งที่ใช้ทำลายดวงวิญญาณร้ายได้จริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงคำลวงที่ทำให้ซานยองกลายเป็นวิญญาณร้ายโดยสมบูรณ์ เราก็ไม่อาจจะคาดเดา

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้