revenant-ep3-4

Revenant EP.3-4 ตามหาต้นกำเนิดวิญญาณอาฆาตที่น่าสงสารที่สุด

ต้องยอมรับว่า Revenant ขึ้นแท่นกลายเป็นซีรีส์ดีประจำปีของ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ไปแล้วในตอนนี้ เพราะแต่ละสัปดาห์มีวิธีการเล่าเรื่องที่เหมือนค่อยๆ ดึงเราลึกลงไปในเรื่องราว พร้อมๆ กับการฉายไฟฉายไปรอบๆ ให้เห็นว่าใต้ดินลึกลงไปนั้นมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง โดยเฉพาะ Revenant EP.3-4 ที่เหมือนเปิดอีกจักรวาลเรื่องราวไปสู่หมู่บ้านจางจินรีที่เคยเกิดเหตุสำคัญในอดีต เชื่อมโยงทั้งเรื่องราวปัจจุบันและอดีตเข้าไว้ด้วยกัน

องค์แม่คิมอึนฮีแสดงฝีมือการเขียนบทที่ประกอบสร้างเรื่องราวได้อย่างน่ามหัศจรรย์มากๆ สำหรับคนดูอาจจะเปรียบได้กับตัวของ กูซานยอง ที่เริ่มต้นจากการเป็นคนธรรมดา ค่อยๆ เชื่อเรื่องผี ค่อยๆ เรียนรู้เรื่องวิญญาณและคำสาปอาถรรพ์ต่างๆ จนมีความเข้าใจในแต่ละเรื่องราวที่พ่อผู้ให้กำเนิดทิ้งเอาไว้

ปมปริศนาค่อยๆ เผยให้เห็น และเธอเดินมาถูกทางแล้วกับอาจารย์ยอม ที่มีวัตถุประสงค์ในการตามหาสาเหตุการเสียชีวิตของแม่ ซึ่งก็เป็นแกนหลักของเรื่อง การเขียนบทให้เขาเป็นอาจารย์ด้านคติชนวิทยา มีความรู้ในเรื่องประเพณีพื้นบ้าน ความเชื่อ และพิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับโลกหลังความตายก็ลงตัวมากๆ กับการเป็นแหล่งข้อมูล ตัวช่วยในการอธิบายเรื่องราวที่เกิดขึ้น ทั้งยังเป็นผู้ช่วยเหลือได้ทั้งคนที่มีชีวิตอยู่และคนที่จากไปแล้ว

revenant-ep1-2

จางจินรี และต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์

จากการตามหาต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ Revenant ทำให้เราได้เห็นการทำงานของนักคติชนวิทยาที่ลงพื้นที่ในการสืบหาข้อมูล ซึ่งยากลำบากกว่าข้อมูลจำพวกอื่นๆ เพราะเป็นความทรงจำ เป็นเรื่องบอกเล่าที่ไม่เคยมีการบันทึกอย่างเป็นทางการเอาไว้ นี่คือหนึ่งในความเท่ของบทซีรีส์เกาหลีที่ลงลึกไปในคาแรกเตอร์ตัวละครจนมีน้ำหนัก มีมิติ ทำให้เราเชื่อไปในเรื่องราว

Revenant EP.3 พาไปย่านจางจินรีที่เกิดเหตุการณ์สำคัญในปี 1958 ซึ่งเกี่ยวพันกับหลายตัวละครในเรื่องราว แต่จากหมู่บ้านเล็กๆ ปัจจุบันจางจินรีกลายเป็นย่านจางจินหนึ่ง เมืองควังชอน และการที่ย่านต้นไม้หนาแน่นกลายเป็นเมืองพักอาศัยทำให้การสืบเรื่องราวเป็นไปอย่างยากลำบาก ถึงอย่างนั้นพลังงานเหนือธรรมชาติย่อมคงอยู่ และพลังร้ายแรงของมันก็ยังคงดึงดูดพลังงานรูปแบบเดียวกันอยู่เสมอ

ตัวละครใหม่ที่ชื่อ อีแทยอง กลายเป็นศูนย์กลางของเรื่องราวใน EP.3 ซึ่งเกี่ยวพันกับคดีฆ่าตัวตายที่ปิดไม่ลงจำนวนหนึ่ง และระหว่างการตามสืบเสาะเรื่องราวของทีมนักสืบโลกวิญญาณ ประกอบด้วยอาจารย์ยอมและซานยอง ยังมีทีมสายสืบตำรวจที่ลงพื้นที่เพื่อตามหาหลักฐานมาประกอบการดำเนินคดีที่เกิดขึ้น ก็คือสองตำรวจจากโซลที่เกี่ยวพันกับคดีการเสียชีวิตรอบๆ ตัวซานยองนั่นล่ะ

ข้อเท็จจริงที่ผูกเข้ามาในเรื่องราวช่วงนี้ต้องบอกว่ามาจากประเพณีแต่โบราณเกี่ยวกับที่มาของชื่อต้นท็อกตารี ที่บอกตรงๆ ว่าสยองเอามากๆ และขณะเดียวกันก็น่าสะเทือนใจอย่างที่สุด

revenant-ep1-2

หมู่บ้านแพคซากล และพิธีกรรมไล่ผี

ส่วนใน Revenant EP.4 ก็พาเราไปสู่อีกหมู่บ้านหนึ่งที่เต็มไปด้วยอดีตแต่หนหลัง นั่นก็คือหมู่บ้านแพคซากล ซึ่งไม่น่าเชื่อว่ามันพัวพันกับเหล่าตัวละครอีกแล้ว หมู่บ้านแห่งนี้มีประเพณีประจำปีสืบทอดมาช้านาน และประเพณีเหล่านั้นในปีนี้กลับกลายเป็นความอาถรรพ์ที่กำลังเกิดขึ้น

เรื่องราวค่อยๆ บอกเล่า ค่อยๆ คลี่ปมปริศนา จนดูเหมือนว่าเรากำลังได้รู้จักเจ้าของที่มัดผมสีแดงอันนั้นเสียที รวมถึงเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นกับเธอ หรือจริงๆ แล้วมันคือความน่าสงสารของดวงวิญญาณหนึ่งที่รอให้มีคนมาช่วยชำระแค้น

การเดินทางระหว่างการสืบสวนของตำรวจดำเนินไปพร้อมๆ กับทีมนักสืบโลกวิญญาณ ซึ่งต่างมีความตั้งใจที่จะนำความจริงมาเปิดเผย เพียงแต่ใช้วิธีการทำงานและความเชื่อที่ต่างกัน แต่เหนืออื่นใด Revenant ทำให้เราได้เห็นว่าทั้งคนและผี อาจตกเป็นเหยื่อความเลวร้ายที่เกิดขึ้นระหว่างมนุษย์ด้วยกันเอง เพราะถึงจะเป็นวิญญาณอาฆาตแค้น ครั้งหนึ่งพวกเขาก็เคยเป็นมนุษย์ไม่ใช่หรือ?

revenant-ep1-2

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้